Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng Dẫn Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hình Cây Đơn Giản Mới Nhất

Hướng Dẫn Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hình Cây Đơn Giản Mới Nhất

  • bởi
Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Mắt Và Sáng Tạo - Sửa Chữa Tủ Lạnh Chuyên Sâu Tại Hà Nội

Hướng Dẫn Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hình Cây Đơn Giản Mới Nhất

Sơ đồ tư duу đượᴄ хem là phương pháp họᴄ tập ᴠà làm ᴠiệᴄ khá khoa họᴄ hiện naу. Vậу ᴠẽ ѕơ đồ tư duу hình ᴄái ᴄâу như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là phương pháp chính thức hóa thông tin dạng văn bản thành hình ảnh, hệ thống trực quan, sinh động giúp não bộ tiếp cận và ghi nhớ hiệu quả hơn.

Một bản đồ tư duy thường bao gồm các phần với chủ đề chính được đặt ở vị trí trung tâm, xung quanh là các nhánh chứa ít thông tin hơn (nội dung, hình ảnh phát triển từ chủ đề chính).

Sơ đồ tư duу ᴄòn ᴄó tên gọi kháᴄ là mind map. Sơ đồ nàу ѕẽ tóm gọn thông tin thành những ý ᴄhính, thường đượᴄ thể hiện qua từ khóa. Để ѕơ đồ tư duу trở nên dễ nhớ hơn, nó ѕẽ đượᴄ điểm tô bằng ᴄáᴄ màu ѕắᴄ ᴠà hình ảnh ѕinh động.

Lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy

Ngoài việc là một phương pháp ghi nhớ hiệu quả, sơ đồ tư duy còn có thể giúp bạn dễ dàng giải quyết các vấn đề sau:

  • Dễ dàng xử lý thông tin và ghi nhớ: Dễ dàng hệ thống hóa chính xác chuỗi thông tin, các mối liên hệ giữa các đối tượng giúp não bộ dễ dàng nắm bắt, xử lý và ghi nhớ thông tin.
  • Nắm thông tin tổng quan: Trong 1 sơ đồ tư duy, chủ đề trọng tâm được đặt ở giữa, xung quanh là các nhánh con chứa nội dung liên kết, xâu chuỗi lại với nhau. Thông qua đó bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về thông tin.
  • Kích thích sự sáng tạo và tư duy logic: Do sơ đồ tư duy được hình thành bởi các từ ngữ, hình ảnh và màu sắc nên thông qua đó, khả năng sáng tạo của mỗi người cũng được phát huy để mang đến cho người đọc sự logic và dễ hiểu.
  • Vạch ý tưởng độc đáo: Ngoài việc tổng hợp thông tin, Mindmap còn diễn đạt ý tưởng một cách bao quát và đầy đủ nhất, giúp người nghe hiểu ý tưởng nhanh hơn ở giai đoạn phi thực tế.

Các loại sơ đồ tư duy phổ biến hiện nay

 Sơ đồ tư duy hình cây (Tree Map)

Sơ đồ tư duy hình cây là một sơ đồ khá đơn giản, được biểu diễn dưới dạng một cái cây với nhiều nhánh nội dung nhỏ. Do đó, chủ đề chính sẽ được đặt ở trên cùng của cây, bên dưới nó sẽ là các chủ đề phụ với các ý tưởng và thông tin liên quan.

Sơ đồ tư duy cây được đánh giá là rất phù hợp để phân loại và sắp xếp thông tin.

Xem thêm Mô hình truyền thông

Sơ đồ tư duy hình tròn (Circle Map)

Sơ đồ tư duy hình tròn là một sơ đồ được thể hiện bởi 1 vòng tròn lớn bao quanh bởi 1 vòng tròn nhỏ bên trong. Chủ đề chính sẽ được thể hiện trong một vòng tròn nhỏ ở giữa, trong khi các ý kiến ​​bổ sung sẽ được thể hiện trong vòng tròn lớn để làm cho chủ đề chính rõ ràng hơn.

 Sơ đồ tư duy dạng cầu (Bridge Map)

Sơ đồ tư duy hình cầu cũng là một trong những sơ đồ tư duy đẹp được thể hiện bằng một vòng tròn lớn ở trung tâm để thể hiện chủ đề chính. Được bao quanh bởi các chủ đề phụ mà bạn có thể tự do tạo theo ý muốn.

Bản đồ tư duy hình cầu thường được sử dụng để tìm điểm tương đồng giữa nhiều thành phần và tạo ra suy luận về sự tương đồng.

Xem thêm các bài viết tại đây

Sơ đồ tư duy dấu ngoặc (Brace Map)

Bản đồ tư duy khung là một sơ đồ hình cây nằm ngang hiển thị tất cả các thành phần. Các dấu ngoặc đơn là môn học phụ bổ sung cho môn học chính.

Sơ đồ tư duy trong ngoặc đơn thường được dùng để tổng hợp thông tin hơn là phân nhánh như sơ đồ cây dọc.

Sơ đồ tư duy bong bóng (Bubble Map)

Sơ đồ tư duy bong bóng là một sơ đồ gồm 1 vòng tròn đặt ở trung tâm thể hiện chủ đề chính, nối với nó sẽ là các bong bóng tròn nhỏ đặt xung quanh thể hiện các chủ đề phụ. Điều này giúp người xem dễ dàng nhận ra các mối liên hệ giữa các mẩu thông tin nhỏ và chủ đề chính.

Sơ đồ tư duy bong bóng đôi (Double Bubble Map)

Sơ đồ tư duy bong bóng đôi (sơ đồ Venn) là sơ đồ được biểu diễn bằng 2 vòng tròn lớn ở giữa để thể hiện chủ đề chính. Bao quanh 2 vòng tròn này là các bong bóng tròn nhỏ giao nhau (tương đồng) và không giao nhau (khác biệt) giữa 2 chủ đề.

Sơ đồ tư duy bong bóng đôi thường được dùng để so sánh sự giống và khác nhau giữa 2 môn học.

Sơ đồ tư duy dạng luồng (Flow Map)

Bản đồ tư duy dòng chảy là một bản đồ tư duy tương tự như sơ đồ để thể hiện trực quan một quy trình hoặc sự kết hợp các bước được kết nối để tạo thành quy trình của một chủ đề cụ thể.

Bản đồ tư duy theo luồng thường được sử dụng để mô tả các bước hướng dẫn hoặc quy trình cho một hoặc nhiều sự vật.

Sơ đồ tư duy đa luồng (Multi Flow)

Sơ đồ tư duy đa luồng là sơ đồ tư duy được thể hiện với sự kiện chính ở giữa và kết nối với các thành phần khác ở 2 bên. Thông thường cánh trái sẽ là nguyên nhân và cánh phải sẽ là hệ quả và kết quả của sự kiện này.

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh hiệu quả

Bước 1: Xác định đề tài, chủ đề và tạo ý tưởng trung tâm

*

Bước đầu tiên, hãy liệt kê những gì bạn cần thực hiện và chia nhỏ bố cục phù hợp thành sơ đồ tư duy hình cây.

Bước 2: Vẽ thêm các nhánh chính, nhánh con để phát triển chủ đề chính

Khi đã có nội dung chính, hãy vẽ hình cây với các cung chính ra giấy hoặc vẽ trên màn hình ở vị trí trung tâm nhất. Sau đó, vẽ một số nhánh xuất phát từ chủ đề trung tâm đến nội dung phụ của nhánh. Tùy theo nội dung để chia số nhánh cho phù hợp. Ngoài ra, cần lưu ý khi bạn sử dụng từ ngữ ngắn gọn, súc tích và có trọng tâm cho nội dung.

Bước 3: Thêm từ khóa vào sơ đồ để mở rộng nội dung các nhánh

Từ nhánh con đầu tiên, ta tiếp tục thực hiện các nhánh con tiếp theo trong cây, bổ sung nội dung thông tin cho đến khi đầy. Các ý phụ này đều là nội dung hướng vào nội dung chính.

Bước 4: Tô màu và kết hợp nhiều hình minh họa

Để sơ đồ tư duy hình cây rõ ràng và sinh động, hãy sử dụng màu sắc cho sơ đồ tư duy có liên quan, sử dụng các màu khác nhau để phân chia rõ ràng nội dung chính và phụ. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm một vài hình ảnh minh họa để sơ đồ tư duy đẹp và phù hợp hơn.

Bước 5: Trang trí sơ đồ tư duy của bạn bằng hình ảnh

Theo các nghiên cứu, hình ảnh có khả năng truyền tải nhiều thông tin hơn một từ, một câu hay thậm chí một đoạn văn. Vì chúng thường được não bộ xử lý ngay lập tức và đóng vai trò kích thích thị giác để ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn.

Đồng thời, hình ảnh cũng là ngôn ngữ toàn cầu để bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng có thể hiểu được. Do đó, hãy trang trí Mindmap của bạn bằng những hình ảnh chuyển động để tạo nên một mindmap đẹp, sáng tạo, dễ nhìn, dễ hiểu.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính bằng PowerPoint

 Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng PowerPoint

Bước 1: Đầu tiên các bạn mở phần mềm trình chiếu PowerPoint lên.

Bước 2: Sau đó click vào slide muốn vẽ sơ đồ tư duy -> Tiếp tục chuyển sang tab Insert -> Chạm vào SmartArt.

Bước 3: Khi đó PowerPoint sẽ hiển thị một số bộ SmartArt có sẵn > Nhấn vào Hierarchy để vẽ sơ đồ tư duy.


Bước 4: Sau đó các bạn vào tùy chọn Kiểu sơ đồ tư duy muốn vẽ -> Chọn OK.


Bước 5: Tiếp theo, bạn nhập nội dung vào khung Enter your text here -> hoặc nhấn Enter để thêm nhánh vào sơ đồ của bạn.

Cách trang trí sơ đồ tư duy bằng PowerPoint

Bước 1: Đầu tiên các bạn chuyển qua tab Design -> Click vào Change Colors để thay đổi màu sắc của các nhánh trong sơ đồ.


Bước 2: Sau đó bạn tiến hành chuyển sang tab Format để thay đổi màu đường viền giúp sơ đồ của bạn bắt mắt hơn bằng công cụ PowerPoint.


Lúc đó bạn sẽ được kết quả như hình bên dưới.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính bằng Word

* Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Word

Bước 1: Đầu tiên các bạn mở Microsoft Word

Bước 2: Sau đó vào Insert -> Click vào Shapes (Có vô số hình dạng cho sơ đồ tư duy). Bạn có thể sử dụng các hình khối cơ bản:

Hình bầu dục, hình chữ nhật với các góc bo tròn: thể hiện ý chính.
Đường thẳng, đường cong, mũi tên: Nối các hình khối lại với nhau trong sơ đồ.

Cách trang trí sơ đồ tư duy bằng Word

Bước 1: Đầu tiên bạn nhập thông tin vào sơ đồ tư duy bằng cách click chuột phải vào hình viền -> Click vào Add Text.

Bước 2: Sau đó tô màu cho biểu tượng bằng cách click chuột phải vào hình viền -> Click vào Shape Fill.

Bước 3: Tiếp theo, chèn hình ảnh cho ý tưởng bằng cách nhấn vào Insert -> Click vào Image.


Sau đó nhấp chuột phải vào hình dạng đường viền -> Chọn Wrap Text -> Nhấp vào Front Text.


Tiếp tục, nhấp chuột phải vào hình dạng đường viền -> nhấp vào Gửi về phía sau -> chọn Gửi văn bản phía sau.


Cuối cùng, bạn sẽ có được một sơ đồ hoàn chỉnh như hình bên dưới.

Phương pháp tư duy dựa vào sơ đồ hình cây

Một số mẫu vẽ sơ đồ tư duy hình cây đẹp đơn giản

Phương pháp tư duy dựa vào sơ đồ hình cây - YouTube

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Mắt Và Sáng Tạo - Sửa Chữa Tủ Lạnh Chuyên Sâu Tại Hà Nội

Lưu ý về các quy tắc vẽ sơ đồ tư duy

Để giúp bạn trình bày sơ đồ xanh rõ ràng, chúng tôi đưa ra một số lưu ý và quy tắc khi vẽ dưới đây:

Làm liên tục
Bạn không phải suy nghĩ quá lâu mà hãy lập sơ đồ tư duy một cách liên tục. Mục đích của việc vẽ sơ đồ tư duy màu xanh là để ghi nhớ và cô đọng. Nếu bạn hiểu vấn đề, hãy viết nó ra, nếu bạn chần chừ, có nghĩa là bạn không biết vấn đề. Tạo và duy trì việc sử dụng sơ đồ tư duy thường xuyên để các ý tưởng được triển khai liên tục và liên kết với các ý tưởng trước đó.

Sơ đồ không được xóa
Một sơ đồ tư duy xanh không nhất thiết phải quá sắc nét và chỉn chu. Vì nếu bạn dành thời gian trau chuốt từng con chữ, từng đường nét cho chúng đẹp thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu về thời gian của bạn. Nếu viết sai có thể gạch bỏ và bôi đen đoạn đã thay thế.

Viết những gì bạn nghĩ
Viết tất cả các ý tưởng của bạn lên sơ đồ tư duy màu xanh lá cây, bằng cách này bạn có thể cho biết bạn đã có ý tưởng như thế nào. Và bằng cách nào đó những ý tưởng này sẽ giúp ích cho bạn sau này. Bạn được thoải mái bày tỏ suy nghĩ của mình trên sơ đồ tư duy và trình bày chúng một cách logic, mạch lạc.

Sơ Đồ Tư Duy Là Gì? Tải Các Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Đẹp, Miễn Phí

Hướng Dẫn Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hình Cây Đơn Giản Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *