Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Quy trình đào tạo nhân viên marketing cực hiệu quả

Quy trình đào tạo nhân viên marketing cực hiệu quả

Quy trình đào tạo nhân viên marketing cực hiệu quả

Đào tạo nhân sự marketing là một trong những hoạt động rất quan trọng của bất kỳ công ty nào. Việc đào tạo giúp bạn có một đội ngũ nhân viên giỏi đáp ứng yêu cầu công việc. Hơn nữa, marketing là một lĩnh vực vô cùng đa dạng, đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn cao. Vì vậy, các công ty cần tăng cường tổ chức các chương trình đào tạo nhân sự marketing. Cụ thể hơn, hãy lên kế hoạch chi tiết và phù hợp cho từng vị trí, cấp bậc riêng. Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé.

Có thể nói, một quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả nhân viên và nhà quản lý công ty. Quá trình đào tạo nội bộ cho nhân viên mới có thể đẩy nhanh quá trình học hỏi và nắm bắt thông tin về nhân viên. Từ đó, bạn sẽ thực hiện được công việc tuyển dụng một cách hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Tìm hiểu chung về quy trình đào tạo

 Quy trình đào tạo là gì?

Quá trình đào tạo bao gồm một loạt các bước phải được tuân thủ một cách có hệ thống để có một chương trình đào tạo hiệu quả. Quá trình đào tạo bao gồm các hoạt động có hệ thống được thực hiện để thay đổi kỹ năng, thái độ và hành vi của nhân viên để thực hiện một công việc cụ thể.

Đối tượng nhân sự nào cần được đào tạo

Việc lựa chọn các chủ đề phù hợp là một nhiệm vụ quan trọng trước khi thực hiện chương trình đào tạo. Vì những người được đào tạo là những người phải đạt những tiêu chuẩn nhất định, có những yếu tố phục vụ cho mục đích mà công ty cần. Hoặc có thể xem xét các tiêu chí nghiên cứu nhu cầu của người lao động, động cơ và hiệu quả của việc đào tạo, cơ hội nghề nghiệp của mỗi người.

Khi chọn người đào tạo phải đảm bảo đào tạo đúng người, đúng việc, nghĩa là đào tạo đúng người, đúng việc. đúng năng lực, nguyện vọng học tập của người đó… tránh chọn nhầm đối tượng, gây tổn hại thời gian và chi phí của công ty.

Xem thêm Google analytics là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Google Analytics hiệu quả

Tầm quan trọng của đào tạo và phát triển nhân sự

Chương trình đào tạo nhân viên là một bước quan trọng để công ty phát triển có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Khi thị trường ngày càng trở nên cạnh tranh, đòi hỏi mỗi công ty, mỗi cá nhân phải thay đổi và học hỏi không ngừng. Dưới đây là một số lợi ích của việc đào tạo nhân viên:

 • Khai thác tài nguyên tối ưu
 • Phát triển kỹ năng quản lý thời gian, lãnh đạo, quản lý nhóm
 • Tăng năng suất, năng suất và động lực
 • Cải thiện văn hóa tổ chức
 • Tăng lợi nhuận của tổ chức bằng cách có được các kỹ năng mới
 • Nâng cao hình ảnh thương hiệu khi chất lượng nhân viên được cải thiện

Quy trình đào tạo nhân viên mới cần có những nội dung gì?

Mục tiêu của quy trình đào tạo

Các mục tiêu của quá trình đào tạo phải được trình bày cụ thể với các ước tính. Sau đây là một số mục tiêu của quá trình đào tạo nhân viên mới:

 • Cung cấp cho nhân viên thông tin chung về tổ chức.
 • Trang bị cho nhân viên những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để thực hiện công việc.
 • Giúp nhân viên hiểu quy trình làm việc.
 • Hướng dẫn nhân viên trở thành người giải quyết vấn đề tốt hơn và giúp họ thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.
 • Tạo ấn tượng tích cực với nhân viên trong tổ chức
 • Tạo điều kiện phát triển, thăng tiến, giúp nhân viên gắn bó lâu dài với công ty.

Người tiến hành đào tạo

Người hoàn thành khóa đào tạo phải là người có trình độ cao, am hiểu nghệ thuật quản lý nhân sự, có khả năng lãnh đạo, giao tiếp để gắn kết nhân viên và công ty. Thông thường, bộ phận nhân sự sẽ đóng vai trò chủ đạo trong quá trình này.

Thời gian, địa điểm đào tạo

Tùy theo yêu cầu công việc và kỹ năng mà thời gian đào tạo có thể dài ngắn khác nhau. Địa điểm đào tạo thường ở khu vực làm việc riêng của công ty.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Hoạch định và các chiến lược đào tạo

Một chương trình đào tạo nhân viên hiệu quả nên được phát triển từng bước với một chiến lược rõ ràng. Bạn nên trình bày chi tiết từng bước đào tạo và nêu rõ yêu cầu, mục tiêu cần đạt được.

Các cột mốc

Các công ty phải đặt ra các mốc thời gian rõ ràng cho các mốc khi thực hiện đào tạo. Hơn nữa, cũng cần dành ra những khoảng trống để đánh dấu những mốc quan trọng, giúp bạn không bỏ sót hay bỏ sót bước nào trong quá trình luyện tập.

Đánh giá đào tạo

Đánh giá đào tạo là yếu tố quan trọng trong việc tìm hiểu năng lực và xây dựng định hướng cho nhân viên trong tương lai. Hơn nữa, đây cũng là một điều quan trọng giúp công ty cải tiến quy trình đào tạo và từ đó khắc phục những thiếu sót trong công tác đào tạo nhân viên sau này.

Các bước trong quy trình đào tạo là gì?

Bước 1: Đánh giá nhu cầu

Bước đầu tiên trong quy trình đào tạo là đánh giá nhu cầu đào tạo của nhân viên. Từ đó, bạn phải phân tích những yêu cầu dài hạn của tổ chức là gì và tổ chức mong đợi điều gì ở nhân viên. Chức năng nhân sự ở đây phải cung cấp một cái nhìn tổng quan về hiệu suất thực tế của nhân viên và những tiêu chuẩn cần thiết để vượt qua thử thách này. Bằng cách này, bộ phận nhân sự sẽ hiểu được nhu cầu của nhân viên để đưa ra quy trình đào tạo phù hợp nhất.

Có 3 cách tiếp cận được nhiều người sử dụng hiện nay:

 • Phân tích tổ chức: nghĩa là các mục tiêu của tổ chức, cùng với kết quả cuối cùng mà công ty muốn đạt được, được xem xét trong bối cảnh công ty sử dụng các nguồn lực của mình như thế nào để đạt được kết quả tương tự.
 • Phân tích hiệu suất: Mọi công việc đều yêu cầu sự kết hợp của các hoạt động khác nhau. Phân tích hoạt động đặc biệt tập trung vào nhu cầu, kỹ năng, kiến ​​thức và thái độ để hoàn thành công việc nhanh chóng.
 • Phân tích con người: Con người là trung tâm để thực hiện công việc. Qua đó biết được kết quả làm việc của nhân viên có đạt yêu cầu hay không và nhân viên đó có đạt được mục tiêu của tổ chức hay không.

Bước 2: Xác định mục tiêu đào tạo

Khi đã xác định được mục tiêu cho chương trình đào tạo, bộ phận nhân sự phải đưa ra mục tiêu đào tạo phù hợp với công ty. Dựa trên lỗ hổng kiến ​​thức, kỹ năng của nhân viên cùng với mong muốn, đề xuất phát triển một kỹ năng nguồn nhân lực cụ thể cần thiết trong tương lai.

Bước 3: Thiết kế một chương trình đào tạo

Khi đã xác định được đối tượng và mục tiêu đào tạo, bước tiếp theo là lập kế hoạch đào tạo cho các hoạt động. Vì vậy, bạn phải có một môi trường phù hợp để tăng cơ hội học tập cho nhân viên. Hãy đảm bảo chương trình đào tạo của bạn có nhiều người tham gia và tạo không khí thoải mái nhất để thu hút mọi người.

Trước khi thiết kế một chương trình tập thể dục, hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Ai sẽ là huấn luyện viên: Huấn luyện viên có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt toàn bộ chương trình. Đó có thể là người giám sát, giáo viên đại học, nhà công nghiệp, nhân viên nhân sự, chuyên gia tư vấn, v.v.
 • Ai cần đào tạo: Tùy vào tình hình của tổ chức, bạn có thể xem ai cần đào tạo để phát triển chuyên môn và kỹ năng. Quyết định chọn huấn luyện viên sẽ dựa trên kết quả, đề xuất của nhân viên hoặc nguyện vọng của nhân viên.
 • Phương pháp đào tạo: Trong quá trình đào tạo, giáo viên hướng dẫn phải có đầy đủ thông tin về học viên cũng như hồ sơ của học viên để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với yêu cầu của học viên. Ngoài ra, bạn cần lưu ý nội dung đào tạo nội bộ hay đào tạo phát triển năng lực phải được chuẩn bị một cách bài bản, chi tiết và phù hợp với lĩnh vực của nhân viên.

Bước 4: Thực hiện chương trình đào tạo

Sau khi thiết kế chương trình đào tạo, HR phải triển khai kế hoạch đào tạo bài bản để đảm bảo hiệu quả và mục tiêu đào tạo. Để đưa kế hoạch đào tạo chính thức vào hoạt động, bạn cần một môi trường thích hợp để thuận lợi cho việc học tập. Tốt hơn là cách tiếp cận có sự tham gia để thúc đẩy các trò chơi và tương tác tốt để thu hút và giữ chân nhân viên.

Bước 5: Đánh giá và theo dõi

Bước cuối cùng, đánh giá chất lượng đào tạo và kiểm tra xem các mục tiêu có được đáp ứng hay không bằng cách thực hiện khảo sát từ những người tham gia chương trình đào tạo đó. Bạn có thể làm điều này bằng cách hỏi người hướng dẫn xem học viên có áp dụng các kỹ năng học được trong chương trình giảng dạy vào công việc hàng ngày của họ không.

Một số phương pháp đào tạo phổ biến

Mô hình Kirkpatrick

Mô hình Kirkpatrick – được phát triển bởi Donald Kirkpatrick vào năm 1955 để lấy bằng Tiến sĩ. luận văn – là một trong những phương pháp thường được sử dụng để đánh giá hiệu quả của các giải pháp học tập. Ngày nay, mô hình này được sử dụng để đánh giá quá trình đào tạo của công ty dựa trên 4 cấp độ. Điều này cho phép các nhà quản lý hoặc bộ phận nhân sự biết được hiệu quả của chương trình đào tạo nhân viên.

Trả lời: Ở cấp độ này, HR sẽ đo lường phản ứng của học viên đối với nội dung và kiến ​​thức mà họ tiếp nhận. Để kiểm tra chính xác, bạn có thể tạo một cuộc khảo sát sau khóa đào tạo để nhân viên có thể bày tỏ cảm xúc của mình về khóa học họ đã nhận được, mức độ hài lòng của họ và liệu họ có thấy khóa học đó hữu ích hay không.

Học tập: Mức độ này thể hiện mức độ tiếp thu của nhân viên đối với khóa học. Cách phổ biến nhất để đánh giá điều này là làm một bài kiểm tra hoặc bài tập để xem người đó đã đạt được những kỹ năng mới nào.

Hành vi: Tiếp theo, HR kiểm tra xem những người tham gia có thực sự sử dụng những kỹ năng mới này trong công việc hàng ngày của họ hay không, tức là. khả năng thao túng hành vi của họ. Một cách phổ biến để đo lường điều này là tiến hành kiểm toán từ người quản lý của những người tham gia.

Kết quả: Ở cấp độ cuối cùng, bạn đo lường hành vi của người dùng mang lại điều gì cho doanh nghiệp của bạn.

eLearning

eLearning bao gồm các khóa học trực tuyến, tài liệu kiểm tra và các tài liệu khác. eLearning cho phép nhân viên tham gia các khóa học theo tốc độ của riêng họ. Lợi ích của khóa học này giúp họ có thể học mọi lúc, mọi nơi và tiết kiệm chi phí. Có thể nói eLearning phù hợp với nhiều nhu cầu, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Đào tạo khả năng nghiên cứu khách hàng cho nhân viên marketing

Điều đầu tiên các nhà tiếp thị cần hiểu là nhu cầu của khách hàng và xu hướng thị trường. Do đó, các nhà tiếp thị phải có khả năng nghiên cứu và phân tích khách hàng và thị trường. Việc phân tích cần dựa trên các yếu tố như: xu hướng hiện đại, môi trường vĩ mô/vi mô. Ngoài ra, người làm marketing phải nhận thức được các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Quy trình đào tạo nhân sự mới vị trí Content Marketing

Tùy theo từng vị trí, mô hình hoạt động công ty, tùy cấp bật và vai trò khác nhau sẽ có quy trình đào tạo nhân sự khác nhau. Quy trình dưới đây là quy trình mình đào tạo cho một nhân sự mới toanh, các bạn newbiew ở cấp bật junior hoặc intern mới bắt đầu:

 1. Tuần 1: Tổng quan & Lý thuyết căn bản để làm quen với công việc
 • Tổng quan về dự án, sản phẩm, văn hóa doanh nghiệp, nhân sự công ty
 • Chuẩn bị trước các tài liệu liên quan từ brand guidline cho đến các khóa học hay chuẩn bị các buổi training phù hợp để hỗ trợ nhân sự content mới.
 • Về chuyên môn: Đào tạo để các bạn nắm được các kiến thức và kỹ năng liên quan đến hoạt động chính bao gồm:
  • Content là gì? Content nằm ở đâu trong marketing? Vị trí, cấp bậc trong lộ trình thăng tiến? Các loại content (video, post, photo, event …..)
  • Các dạng copywriting, advertorial, editorial, curation, collection ……
  • Cách thu thập thông tin trước khi viết content….
 1. Tuần 2: Tổng hợp thông tin và lên dàn ý
 • Thu thập và phân tích thông tin đối thủ, khách hàng, thị trường ….
 • Thu thập và phân tích thông tin từ lead marketing, lead team content….
 • Chắc chăn rằng các bạn đã hiểu sản phẩm và kỹ năng cơ bản để sản xuất content trên kênh yêu cầu

Mình hay giao một số đầu việc test trước để bạn nắm tổng quan và viết bài cho sản phẩm để tận dụng đăng các kênh ngoài ra khi viết các bạn sẽ hiểu rõ sản phẩm hơn

 1. Tuần 3: Training sâu vào các KPI công việc chính
 • Bắt đầu giao task chính dần cho các bạn
 • Lập kế hoạch content tuần dựa vào thông tin
 • Lập dàn ý bài viết từng ngày theo kế hoạch tuần
 • Hướng dẫn sử dụng công cụ gì để lập kế hoạch hiệu quả.
 1. Tuần 4: Training sâu các kỹ năng nâng cao trong công việc
 • Định hướng cho bạn các KPI công việc chính phải làm
 • Training nâng cao để thực hiện các hoạt động san xuất nội dung
 • Giao các task chính trong công việc
 • Định hướng và fix cách làm để nhân sự gia tăng hiệu suất làm việc

Về một quy trình training nhân sự content marketing cụ thể, bạn có thể tham khảo quy trình sau:

 • Trước ngày làm việc: Gửi trước tài liệu đào tạo nhân viên để giúp nhân viên mới nắm bắt tình hình nhanh hơn.
 • Ngày làm việc đầu tiên: Giới thiệu nhân viên mới với team và công ty; Giải đáp những thắc mắc của họ.
 • Sau 1 tháng làm việc: Đào tạo nghiệp vụ liên quan; Cho nhân viên tham gia các cuộc họp, khóa huấn luyện; Kiểm tra định kỳ các kỹ năng của nhân viên.
 • Sau 3 tháng làm việc: Tiếp tục nâng cao kỹ năng nghề; Tổ chức các hoạt động bên lề; Đánh giá và góp ý.

Các biểu mẫu đào tạo nội bộ nhân viên mới chuẩn nhất hiện nay

Biểu mẫu đào tạo nhân viên mới bằng Word

 Biểu mẫu quy trình đào tạo nhân viên mới bằng Excel

KỸ NĂNG THIẾT YẾU TRONG ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN MARKETING

Tại sao cần xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới?

Một quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả nhân viên và nhà quản lý công ty. Quá trình này có thể đẩy nhanh quá trình tìm hiểu và nắm bắt thông tin của nhân viên. Từ đó, bạn sẽ thực hiện được công việc tuyển dụng một cách hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Cách xây dựng một kế hoạch đào tạo nhân viên mới hiệu quả?

Đầu tiên, hãy hỏi ý kiến ​​nhân viên hiện tại. Thứ hai, bạn cần xây dựng quy trình dựa trên nền tảng năng lực của nhân viên. Thứ ba, khuyến khích đào tạo đội ngũ. Thứ tư, hãy để nhân viên áp dụng các cách học khác nhau. Cuối cùng, khuyến khích ban lãnh đạo tham gia vào quá trình quản lý.

Tại sao nên khuyến khích đào tạo theo đội?

Đào tạo theo nhóm sẽ giúp công ty tiết kiệm thời gian, đẩy nhanh tốc độ tuyển dụng. Ngoài ra, định hướng đào tạo nhóm hỗ trợ nhân viên mới về các vấn đề mà định hướng đào tạo cấp công ty có thể không đề cập đến. Ngoài ra, điều này còn giúp nhân viên tăng khả năng làm việc nhóm, làm việc năng suất hơn.

Cách Đào Tạo Nhân Viên Mới Vào Công Ty Như Thế Nào???

Quy trình đào tạo nhân viên marketing cực hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *