Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Marketing 4.0 là gì? Tìm hiểu các xu hướng Marketing 4.0 trong thời đại số

Marketing 4.0 là gì? Tìm hiểu các xu hướng Marketing 4.0 trong thời đại số

  • bởi
Marketing 4.0 là gì? 

Cuộc cách mạng 4.0 mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành marketing: sự dịch chuyển từ công nghệ truyền thống sang công nghệ số cũng khai sinh ra thuật ngữ Digital Marketing. Vì vậy, trước sự phát triển của công nghệ đang thay đổi bản chất của thị trường ngày nay, làm thế nào các công ty có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu và điều chỉnh các phương pháp tiếp thị mới để phù hợp với bối cảnh thị trường? Hãy cùng khoaluantotnghiep.net bàn về marketing 4.0 trong bài viết dưới đây.

Với sự phát triển như vũ bão của thời đại công nghệ, con người có thể dễ dàng kết nối trao đổi thông tin, mua bán hàng hóa hay sử dụng dịch vụ một cách dễ dàng với nhau mọi lúc mọi nơi. Do đó, các công ty cần thay đổi tư duy bán hàng và tiếp thị 4.0 cho phù hợp.

Marketing 4.0 là gì? 

Marketing 4.0

Marketing 4.0

Marketing 4.0 là hình thức marketing có sự tương tác trực tuyến và ngoại tuyến giữa công ty và khách hàng. Trong thời đại công nghệ số, các doanh nghiệp phải thay đổi hoàn toàn cách thức tiếp cận khách hàng, phân tích nhu cầu, tiếp thị, bán hàng và chăm sóc khách hàng,… để phù hợp với thời đại.

Marketing 4.0 sẽ kết nối với Internet, từ việc lựa chọn kênh quảng bá đến thúc đẩy hành động mua hàng, đánh dấu sự chuyển dịch từ 4P sang 4C.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ, con người đang ứng dụng công nghệ số vào muôn vàn ngõ ngách của cuộc sống. Để bắt kịp sự thay đổi hành vi của khách hàng trong thời đại ngày nay, Marketing 4.0 đã ra đời.

Nếu như Marketing 3.0 là thời đại bùng nổ của Internet thì ở 4.0 đây chỉ là một thành phần của kỷ nguyên số. Phải kể đến các công nghệ số được sử dụng trong Marketing 4.0:

  • Internet of Things (vạn vật kết nối)
  • Cloud (điện toán đám mây)
  • Big Data (dữ liệu lớn)
  • AI (trí tuệ nhân tạo)

Internet of Things là sự kết hợp của Internet, công nghệ vi cơ điện tử và công nghệ không dây. Internet giúp kết nối các thiết bị phục vụ công việc hàng ngày (điện thoại, máy tính, tivi, lò vi sóng thông minh, xe tự lái,…) với con người, thu thập và truyền dữ liệu theo thời gian thực qua một mạng Internet duy nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan: influencer marketing là gì?

Marketing 4.0 là gì? 

Marketing 4.0 là gì?

Cloud (điện toán đám mây) dựa trên công nghệ máy tính và internet cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ liên quan đến lưu trữ thông tin từ một nhà cung cấp cụ thể. Người dùng không cần lưu trữ thông tin trên thiết bị của mình, mọi tài nguyên được lưu trữ, sắp xếp và xử lý trên hệ thống của nhà cung cấp dịch vụ. Google Analytics, Office 365, YouTube, Facebook,… là một ví dụ về dịch vụ đám mây lưu trữ. Ngoài ra, marketing automation còn hoạt động dựa trên công nghệ đám mây giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu nguồn lực cho doanh nghiệp.

Cloud (điện toán đám mây)

Cloud (điện toán đám mây)

Big data (dữ liệu lớn) là một tập hợp “dữ liệu khổng lồ” và đa dạng về loại thông tin khiến các công cụ và ứng dụng truyền thống không thể lưu trữ và sắp xếp dữ liệu. Dữ liệu lớn đòi hỏi các kỹ thuật khai thác thông tin đặc biệt (hệ thống có khả năng học từ dữ liệu – một nhánh của trí tuệ nhân tạo, phân tích chuỗi thời gian kết hợp các máy chủ mạnh với nhau,…).

AI (trí tuệ nhân tạo) là công nghệ được lập trình thành những cỗ máy có khả năng: học hỏi (thu thập và áp dụng các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (dự đoán và kết luận chính xác hoặc gần đúng), và tự sửa lỗi.

AI (trí tuệ nhân tạo)

AI (trí tuệ nhân tạo)

Một số công dụng của AI trong Marketing như:

Target, nhà bán lẻ hàng đầu của Mỹ, đã sử dụng AI để giúp phân tích dữ liệu lớn nhằm phân loại khách hàng dựa trên thông tin nhân khẩu học, sản phẩm đã mua, hành vi trên Internet,… Từ đó, bạn tìm ra nhóm phụ nữ được “dự đoán ” mang thai để quảng cáo sản phẩm em bé.
AI cho phép website gợi ý sản phẩm/dịch vụ phù hợp nhu cầu khách hàng hoặc cho phép khách hàng tìm kiếm bằng giọng nói, hình ảnh.
AI giúp tối ưu hóa hoạt động cá nhân hóa trong tiếp thị: phân phối đúng quảng cáo vào mọi thời điểm có nhiều khả năng tạo ra chuyển đổi trên mỗi Khách hàng.
Chatbox – công cụ “chat” tự động với người dùng (trên Facebook, website,…) cũng là một ví dụ về ứng dụng AI giúp nhận diện nghĩa câu dựa trên các cụm từ khóa, từ đồng nghĩa để cài đặt sẵn câu trả lời phù hợp.

Các chủ đề bài viết mới nhất tại đây 

Xu hướng marketing 4.0 trong thời đại số

Xu hướng marketing 4.0 trong thời đại số

Xu hướng marketing 4.0 trong thời đại số

Với sự phát triển của Internet và công nghệ như hiện nay, con người được kết nối với nhau nhiều hơn và khái niệm “thế giới phẳng” ngày càng rõ nét. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng ngày càng được trao quyền nhiều hơn và có nhiều lựa chọn hơn, vì vậy các công ty cần thay đổi tư duy bán hàng và tiếp thị cho phù hợp.

Trong cuốn sách “Marketing 4.0: Chuyển từ Truyền thống sang Kỹ thuật số”, ông trùm tiếp thị Philip Kotler có đề cập đến sự chuyển dịch từ Tiếp thị 4P sang 4C. 4P trong truyền thống bao gồm sản phẩm, giá cả, khuyến mãi, địa điểm. Trong Marketing 4C còn có các yếu tố tương ứng như sau:

Currency.Ví dụ rõ ràng nhất là việc định giá của Uber và Grab. Thông thường, khi bạn đi taxi truyền thống, dù mưa hay nắng cũng chỉ có một mức giá cố định. Giá của Grab, Uber sẽ linh hoạt theo nhu cầu của thị trường. Nếu đến một lúc nào đó cầu vượt cung, giá sẽ bị đẩy lên cao hơn. Nhưng khi nhìn vào tính linh hoạt của giá, chúng ta phải hiểu rằng không phải lúc nào giá cũng tăng mà có lúc giảm. Khách hàng được giảm giá trong trường hợp sử dụng dịch vụ/sản phẩm lâu dài. Vì vậy, cùng một loại sản phẩm, nhưng được định giá rất linh hoạt, tùy thuộc vào đối tượng khách hàng của bạn là ai. Chúng ta có thể thấy rõ rằng chi phí để tìm kiếm một khách hàng mới luôn cao hơn chi phí để giữ chân một khách hàng cũ. Vì vậy, mô hình giá tiền tệ rất thú vị.

Community (Kích hoạt cộng đồng)

Sau khi dựa vào chữ C đầu tiên, Đồng sáng tạo, dựa vào thông tin từ cộng đồng để đưa ra sáng kiến, sản phẩm mới, chúng ta phải quay lại với chính cộng đồng của mình. Vì cái mới được tạo ra dựa trên nhu cầu của cộng đồng này nên họ sẽ là những người sẵn sàng tiếp nhận sản phẩm mới. Cộng đồng này sẽ tạo thành những người dùng đầu tiên và dần dần lan rộng ra các cộng đồng khác.

Conversation (Thảo luận) Các cuộc thảo luận thông thường trở thành một kênh giao tiếp miễn phí. Khách hàng cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sản phẩm. Những người xung quanh họ sẽ nghe những câu chuyện này hoặc sẽ được giới thiệu. Nó là một kênh quảng cáo cho các công ty.

Muốn Marketing 4.0 thành công, doanh nghiệp cần dịch chuyển như thế nào?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng toàn cầu không ngừng phục vụ cuộc sống con người ngày càng tiện lợi hơn, đáp ứng nhu cầu kết nối xã hội, giúp con người làm chủ và thiết kế cuộc sống theo ý muốn.

Khách hàng của bạn đang sống trong thời đại công nghệ số, vì vậy Marketing 4.0 là xu thế tất yếu mà doanh nghiệp phải nắm rõ để “chạm” đến khách hàng.

Chuyển từ “phân khúc và lựa chọn thị trường mục tiêu” sang “sự chấp nhận của cộng đồng khách hàng”
Với tiếp thị truyền thống, các công ty phân khúc và lựa chọn thị trường mục tiêu dựa trên các nhóm đồng nhất về nhân khẩu học, tâm lý và hành vi.

Sau khi xác định được một hoặc nhiều phân khúc mục tiêu, công ty tiến hành “ăn thịt”, một mối quan hệ theo chiều dọc: thợ săn và con mồi. Lựa chọn phân khúc là quyết định đơn phương của công ty mà không có sự chấp thuận của khách hàng. Kết quả là, nhiều người xem các quảng cáo một chiều mà họ nhận được là sự phân tâm và quyền riêng tư của họ bị xâm phạm.

Trong thời đại 4.0, khách hàng được kết nối xã hội với nhau trong các mạng lưới cộng đồng theo chiều ngang (ví dụ: trên các diễn đàn, mạng xã hội,…).

Muốn Marketing 4.0 thành công, doanh nghiệp cần dịch chuyển như thế nào?

Muốn Marketing 4.0 thành công, doanh nghiệp cần dịch chuyển như thế nào?

Các cộng đồng này được hình thành một cách tự nhiên dựa trên các yếu tố quyết định của chính chúng (diễn đàn CNTT, diễn đàn SEO, diễn đàn VAT,…). Trong cộng đồng khách hàng, họ có quyền từ chối các quảng cáo rác và không liên quan.

Ví dụ: bạn không thể quảng bá sản phẩm nội thất trong nhóm Facebook Yêu Nhạc Vàng. Mặc dù sẽ có những người trong nhóm có thể cần mua đồ nội thất, quảng cáo cho sự kiện âm nhạc mới có thể được chấp thuận trong cộng đồng này.

Để tham gia vào một cộng đồng khách hàng, công ty phải đóng vai trò là người đồng hành với mong muốn giúp đỡ nhóm cộng đồng đó. Một khi bạn được họ chấp nhận, nỗ lực tiếp thị của công ty sẽ có hiệu quả.

Khái niệm “tiếp thị dễ dãi” cũng cần được giải quyết. Các công ty không cố đẩy quảng cáo đến khách hàng, quá trình tiếp thị diễn ra khi họ gật đầu đồng ý. Chẳng hạn khi khách hàng chủ động cung cấp email để nhận thông tin doanh nghiệp.

Chuyển từ “định vị bằng sự khác biệt hóa thương hiệu” sang “định vị bằng sự nhân cách hóa thương hiệu”
Theo truyền thống, thương hiệu gắn liền với tên, logo, khẩu hiệu. Định vị thương hiệu bằng sự khác biệt mạnh mẽ để khách hàng nhớ và nhận diện thương hiệu của công ty với các thương hiệu khác trên thị trường. Điều này được thực hiện thông qua chiến lược 4P (sản phẩm, giá cả, địa điểm, khuyến mãi) trong Marketing Mix.

Bước vào thời đại 4.0 – thời đại của sự kết nối, khách hàng được tiếp cận với nhiều luồng thông tin (từ công ty, báo chí, các mối quan hệ xung quanh,…) đã cho họ quyền giám sát và đánh giá định vị của công ty có thực sự đúng như những gì đã được truyền thông hay không. .

Đồng thời, kết nối xã hội theo chiều ngang tạo ra những “làn sóng” thay đổi về nhận thức, tâm lý và xu hướng hành vi của cả một xã hội. Do đó, thương hiệu phải năng động và linh hoạt trong thông điệp và cách truyền đạt.

Nhân cách hóa thương hiệu bằng những thuộc tính, tính cách, cảm xúc tạo nên chiều sâu cốt lõi bên trong thương hiệu. Giống như việc bạn có thể thay đổi trang phục và phụ kiện bên ngoài, điều làm nên sự gắn kết của một mối quan hệ chính là “nhân cách” bên trong. Nhân cách hóa thương hiệu làm cho thông điệp và cách truyền tải (diện mạo) trở nên linh hoạt, nhưng vẫn giữ được sự vững chắc của một thương hiệu mạnh. Giống như các mối quan hệ giữa con người với nhau, ngoại hình tạo nên sự hấp dẫn tức thì, chúng ta có “chơi” với nhau được hay không là do tính cách bên trong.

Chuyển từ 4P sang 4C
4P là mô hình marketing cơ bản nhất bao gồm: Product, Price, Place, Promotion. Sau đó có những chữ P khác như con người, quy trình, vật chứng…

Khi quan điểm marketing chuyển sang định hướng khách hàng, xuất hiện mô hình 4C, mỗi C liên kết với một P theo cặp tương ứng.

Tuy nhiên, chiếc 4C trên vẫn chưa phải là mẫu mới nhất. Khi Marketing bước sang Marketing 4.0, nó được “nâng cấp” lên 4C mới. Khách hàng có quyền tham gia vào tất cả các khâu từ thiết kế sản phẩm đến định giá, phân phối và truyền thông cho sản phẩm/dịch vụ của công ty.

Đồng sáng tạo. Sự phát triển bùng nổ của công nghệ số đã tạo ra một thế hệ khách hàng ngày càng thông thái. Kiến thức, kinh nghiệm thực tế, nhu cầu của xã hội là những nguồn thông tin đầu vào quý giá. Việc mời cộng đồng khách hàng tham gia vào quá trình phát triển và đổi mới sản phẩm/dịch vụ ngay từ giai đoạn ý tưởng sẽ khiến khách hàng trở thành một phần của sản phẩm/dịch vụ. Dựa trên dư luận, các công ty sẽ tốn ít thời gian và nguồn lực hơn để tổ chức nghiên cứu thị trường. Hơn nữa, các công ty còn sở hữu những khách hàng mong đợi và đón nhận sản phẩm/dịch vụ trước khi chúng “ra đời”.

Communal Activation (kích hoạt cộng đồng)

Tuy nhiên, chiếc 4C trên vẫn chưa phải là mẫu mới nhất. Khi Marketing bước sang Marketing 4.0, nó được “nâng cấp” lên 4C mới. Khách hàng có quyền tham gia vào tất cả các khâu từ thiết kế sản phẩm đến định giá, phân phối và truyền thông cho sản phẩm/dịch vụ của công ty.

Đồng sáng tạo. Sự phát triển bùng nổ của công nghệ số đã tạo ra một thế hệ khách hàng ngày càng thông thái. Kiến thức, kinh nghiệm thực tế, nhu cầu của xã hội là những nguồn thông tin đầu vào quý giá. Việc mời cộng đồng khách hàng tham gia vào quá trình phát triển và đổi mới sản phẩm/dịch vụ ngay từ giai đoạn ý tưởng sẽ khiến khách hàng trở thành một phần của sản phẩm/dịch vụ. Dựa trên dư luận, các công ty sẽ tốn ít thời gian và nguồn lực hơn để tổ chức nghiên cứu thị trường. Hơn nữa, các công ty còn sở hữu những khách hàng mong đợi và đón nhận sản phẩm/dịch vụ trước khi chúng “ra đời”.

Communal Activation (kích hoạt cộng đồng)

Communal Activation (kích hoạt cộng đồng)

Chuyển từ “quy trình phục vụ khách hàng” sang “hợp tác chăm sóc khách hàng”.
Ở góc độ chăm sóc khách hàng truyền thống, những khách hàng chưa mua sản phẩm/dịch vụ được coi là mục tiêu. Khi có quyết định mua, họ được coi là “vua”. Nhưng khi chúng ta chuyển sang một quan điểm mới trong việc hợp tác chăm sóc khách hàng, các công ty phải xem mọi khách hàng đều như nhau.

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng theo các nguyên tắc và thủ tục tiêu chuẩn do công ty thiết lập, các công ty phải thực sự nỗ lực lắng nghe và phản hồi khách hàng cũng như tuân thủ các điều khoản đã được cả công ty và khách hàng đồng ý.

Big Data – Vẽ chân dung khách hàng kiểu marketing 4.0

Một thách thức khác trong thời đại kỹ thuật số là có quá nhiều điểm tiếp xúc (hoặc kênh) tiếp xúc với khách hàng. Và nếu không “vẽ” chân dung của họ, bạn sẽ như người mù giữa biển truyền thông phải phủ sóng các chiến dịch marketing trên tất cả các kênh như Facebook, Instagram, Pinterest, email,… khiến chi phí marketing tăng cao trong khi hiệu quả thấp. Bạn phải giải quyết vấn đề sản phẩm nào phù hợp với kênh nào và khi nào nên đặt thông điệp nào. Big Data giúp bạn theo dõi khách hàng và vẽ chân dung của họ để chọn hướng khai thác phù hợp nhất.

BIG DATA LÀ THUẬT NGỮ ĐỂ CHỈ NGUỒN DỮ LIỆU KHỔNG LỒ VÀ PHỨC TẠP MÀ CÁC HỆ THỐNG MÁY TÍNH THÔNG THƯỜNG KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG XỬ LÝ. ĐIỀU NÀY BAO GỒM PHÂN TÍCH DỮ LIỆU, THU THẬP, GIÁM SÁT, TÌM KIẾM, CHIA SẺ, LƯU TRỮ, TRUYỀN TẢI, HÌNH ẢNH HÓA, YÊU CẦU VÀ BẢO VỆ THÔNG TIN CÁ NHÂN.

Big Data – Vẽ chân dung khách hàng kiểu marketing 4.0

Big Data – Vẽ chân dung khách hàng kiểu marketing 4.0

Điểm khác biệt của marketing 4.0 sử dụng nền tảng số giúp doanh nghiệp luôn giữ được mọi nguồn khách hàng, biết mình đang ở giai đoạn nào của phễu và có cách tiếp cận phù hợp. Những khách hàng đã nhận diện thương hiệu của bạn sẽ được lưu lại và “tái sử dụng” cho lần tiếp theo.

Mặt khác, nếu không nắm rõ dữ liệu khách hàng, các công ty có thể đưa ra nội dung hướng đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. “Nếu bạn chỉ có một phần nội dung để sử dụng cho mọi người, bạn sẽ mất rất nhiều cơ hội. Ngược lại, nếu bạn có được chân dung khách hàng, bạn muốn đẩy đúng nội dung – đúng thời điểm – đúng người: đúng nội dung đó tiếp cận vào thời điểm hợp lý, hướng tới đúng đối tượng.

Marketing 4.0 phát triển, quảng cáo hiển thị lên ngôi

Marketing 4.0 phát triển

Marketing 4.0 phát triển

Các hình thức quảng cáo mới trong quá trình phát triển của Marketing 4.0 cho phép sử dụng công nghệ nhắm mục tiêu lại – một công nghệ không thể thiếu nếu bạn muốn tăng nhận diện thương hiệu. Do đó, quảng cáo của bạn có thể được hiển thị thường xuyên hơn cho những khách hàng đã truy cập trang web của bạn. Đây là cách bạn có thể tác động đến những người đã quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn và đang xem xét nhiều loại sản phẩm. Retargeting trong Marketing 4.0 giúp nhắc nhở khách hàng về thương hiệu và sản phẩm của bạn đang có nhu cầu. Từ đó, họ đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng và tự tin hơn.

Trong thời đại hiện nay, marketing 4.0 giúp quảng cáo show tích hợp nhiều yếu tố khác nhau cùng với sự phát triển của công nghệ. Dù đã được sử dụng từ lâu trong các chiến lược marketing nhưng hình thức quảng cáo này chưa bao giờ đánh mất vị trí cốt lõi và ưu thế vượt trội của nó như một công cụ gia tăng nhận diện và gợi nhớ thương hiệu tối ưu.

MARKETING 4.0 – MỐI QUAN HỆ CHẶT CHẼ GIỮA THƯƠNG HIỆU VÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG

Bằng việc áp dụng mô hình 4C trong Marketing 4.0, các doanh nghiệp đã tạo ra mối quan hệ chặt chẽ hơn và tương tác đa chiều giữa thương hiệu – người tiêu dùng – xã hội, tạo nền tảng gắn kết lâu dài, nâng cao định vị thương hiệu. Để thành công trong kỷ nguyên 4.0, các công ty phải hiểu được những xu hướng thay đổi trong tiếp thị. Từ đó, bạn phải “nâng tầm” chiến lược sao cho phù hợp với thực tế lĩnh vực kinh doanh và khả năng của công ty.

XU HƯỚNG MARKETING 4.0 TRONG THỜI ĐẠI MỚI MÀ BẠN NÊN BIẾT

1. Tích hợp thực tế tăng cường (AR) vào mạng xã hội
Việc ứng dụng hệ thống định vị trên mạng xã hội giúp các thương hiệu đưa nội dung AR đến người dùng đúng thời điểm, đúng địa điểm.

Và Pokemon Go là người đi tiên phong trong ý tưởng này, rất có thể Instagram cũng như Facebook sẽ sớm áp dụng công nghệ này vào nền tảng của họ.

2. Video trực tiếp chuyên nghiệp
Trong năm 2018, video trực tiếp đã trở nên phổ biến nhưng sẽ sớm phát triển ở cấp độ cao hơn và bổ sung thêm nhiều tính năng cho công cụ này.

Hiện tại, nó đang phát triển theo cấp số nhân. Hơn 80% người dùng cho biết họ muốn xem một video trực tiếp hơn là đọc một bài đăng trên blog, facebook cũng báo cáo rằng một video trực tiếp sẽ thu hút nhiều người xem hơn gấp 3 lần.

Có thể nói, video trực tiếp là một cách tuyệt vời để kết nối với khách hàng và sẽ càng tuyệt vời hơn nếu nó được thực hiện một cách chuyên nghiệp với hình ảnh chất lượng cao và sử dụng các công cụ hỗ trợ.

3. Tiếp thị video trên thiết bị di động
Trong sáu tháng đầu năm 2018, mức tiêu thụ video trên thiết bị di động đã tăng 28% và đây cũng là lần đầu tiên bạn thấy mức tiêu thụ video trên máy tính để bàn và máy tính bảng giảm xuống.

Do đó, để vượt qua cuộc cạnh tranh gay gắt này, các nhà tiếp thị cần lập kế hoạch cho video di động. Hãy để video trở thành “át chủ bài” để tăng thứ hạng tìm kiếm, tương tác và lưu lượng truy cập trang web.

4. Tiếp thị bằng giọng nói
Khi ngày càng nhiều người làm quen với tìm kiếm bằng giọng nói một cách phổ biến hơn thông qua các công nghệ như smartphone, loa thông minh, laptop, máy tính bảng… Dự kiến ​​đến năm 2020, 50% lượt tìm kiếm sẽ được thực hiện bằng giọng nói.

Do đó, các nhà tiếp thị cần hiểu hướng phát triển của tiếp thị kỹ thuật số này để xây dựng nội dung để thu hút khách hàng mới.

5. Quảng cáo theo ngữ cảnh
Giờ đây, khi GDPR thắt chặt, các nhà tiếp thị đang chuyển sang quảng cáo theo ngữ cảnh.

Hệ thống quảng cáo theo ngữ cảnh quét nội dung chính của trang web và phân phát quảng cáo phù hợp với nội dung của trang.

6. Chatbot
Nếu tỷ lệ mở email cao ở mức xấp xỉ. 22%, phạm vi tiếp cận của fan page và profile dưới 10%, tỷ lệ mở chatbot lên tới 90%. Một hệ thống đào tạo, bán hàng và nuôi dưỡng thị trường hoàn toàn tự động, dễ đo lường, nhanh chóng và thiết thực chắc chắn sẽ thay đổi cách bạn vẫn tiếp thị.

7. Chiến lược truyền thông xã hội
Theo Tim O’Reilly của O’Reilly Media, mạng xã hội từng nói: “Đó không phải là về bạn, sản phẩm của bạn hay câu chuyện của bạn. Mà là tạo ra giá trị cho cộng đồng có bạn trong đó. Bạn càng mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng cộng đồng, nó sẽ mang lại cho bạn càng nhiều lợi ích xã hội.

Hiện nay, một số mạng xã hội như Facebook, Twitter, Go, Yume… Marketer càng phát triển, marketer càng có nhiều cơ hội tiếp cận cộng đồng.

Khi sử dụng hình thức này, các công ty thường quảng bá dưới dạng hình ảnh, video clip có khả năng lan truyền và thu hút bình luận. Tính tương tác là ưu điểm riêng của loại hình này so với các kiểu tiếp thị truyền thống.

8. Thấu hiểu hành trình mua sắm của khách hàng
Tận dụng nguồn data bao gồm: địa chỉ, thói quen, hành vi, nhu cầu,… Để bám sát khách hàng, tìm hiểu xem họ quan tâm điều gì từ đó thiết kế chiến lược marketing tiếp cận khách hàng một cách lâu dài và hiệu quả nhất.

Đây là một công cụ cực kỳ hữu ích và quan trọng trong xu hướng marketing 4.0.

9. Gương mặt thương hiệu
Các nhà tiếp thị cần hiểu mức độ phổ biến của họ, mức độ ảnh hưởng của Kol trong cộng đồng, họ phát triển lĩnh vực gì, họ quan tâm đến ai và liệu người hâm mộ của họ có nằm trong số khách hàng tiềm năng của họ hay không.

Từ đó, bạn cần đưa ra chiến lược marketing phù hợp với ngân sách và mục tiêu của mình để tăng khả năng quảng bá sản phẩm, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng.

10. Quảng cáo gốc
Người dùng có lẽ đã quá quen với việc đọc các tin quảng cáo, khuyến mãi, giảm giá… nên đã vô cùng thờ ơ. Vì vậy, đừng vội quảng cáo sản phẩm của bạn. Trao đúng thông điệp, chia sẻ giá trị để tạo niềm tin. Đặt các quảng cáo xen kẽ một cách khéo léo trong nội dung hoặc một quảng cáo tập trung giải quyết vấn đề và quyền lợi của khách hàng.

11.Viết nội dung
Trong thời đại công nghệ thông tin, các công ty, doanh nghiệp đều có website và họ cần những người hoàn thiện nội dung website chuyên nghiệp, viết bài quảng cáo, viết nội dung trang Facebook, viết bài SEO… để thu hút khách hàng. Chính vì vậy, viết content thời Marketing 4.0 đang rất hot hiện nay.

Marketing 4.0 là xu hướng tất yếu trong thời đại số, nơi sự kết nối giữa con người với con người và giữa con người với thiết bị ngày càng mạnh mẽ. Marketing 4.0 lấy con người làm trung tâm và phát triển các mối quan hệ đa chiều: công ty – khách hàng – xã hội. Để thành công trong kỷ nguyên 4.0, các công ty phải hiểu được những xu hướng thay đổi trong tiếp thị. Từ đó, đưa ra những “nâng tầm” chiến lược cho phù hợp với thực tế lĩnh vực kinh doanh và khả năng của công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *