Chuyển tới nội dung
Trang chủ » E-Marketing là gì? Các hình thức E-Marketing phổ biến nhất hiện nay

E-Marketing là gì? Các hình thức E-Marketing phổ biến nhất hiện nay

 • bởi

E-Marketing là gì? Các hình thức E-Marketing phổ biến nhất hiện nay

Tiếp thị web, tiếp thị kỹ thuật số, tiếp thị internet hoặc tiếp thị trực tuyến; tất cả những từ này được sử dụng đồng nghĩa với Tiếp thị điện tử. Ý nghĩa của nó là tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ bằng Internet. E-marketing và tiếp thị không dây cũng thuộc danh mục Tiếp thị điện tử.

Có thể nói rằng nó sử dụng các công nghệ và phương tiện khác nhau để kết nối khách hàng và doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời đại công nghệ hiện nay, E-marketing đã trở thành một phần rất quan trọng trong chiến lược marketing của nhiều công ty.

Cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin, E-Marketing hay còn gọi là tiếp thị trực tuyến cũng ngày càng trở nên phổ biến và phát triển không ngừng nhằm phục vụ cho nhu cầu của các nhà kinh doanh và doanh nghiệp.

Xem thêm Máy tính bị đơ nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

E-Marketing là gì?

E-marketing là một cách tiếp thị sử dụng các công cụ điện tử cụ thể là internet sử dụng các tính năng của internet để đạt được mục tiêu cuối cùng là phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ tiếp cận thị trường.

Sự ra đời của Internet đã mang lại nhiều ưu điểm như chi phí truyền tải thông tin và liên lạc đến số lượng lớn người nhận thấp, thông điệp được truyền tải dưới nhiều hình thức như văn bản, hình ảnh, âm thanh, phim ảnh và trò chơi. Với bản chất tương tác của E-Marketing, đối tượng nhận thông điệp có thể phản hồi ngay lập tức hoặc giao tiếp trực tiếp với đối tượng gửi thông điệp. Đây là lợi thế chính của tiếp thị trực tuyến so với các loại hình khác.

Các quy tắc cơ bản của tiếp thị điện tử cũng giống như tiếp thị trong môi trường kinh doanh truyền thống. Hoạt động marketing vẫn theo thứ tự: Sản phẩm – Giá cả – Xúc tiến thương mại – Thị trường tiêu thụ.

E-Marketing là một hình thức marketing trực tuyến nhằm hỗ trợ quảng bá sản phẩm, dịch vụ của một công ty hay một thương hiệu nào đó. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.

E-Marketing Hay còn gọi là Online Marketing, Internet Marketing hay Web Marketing là một hình thức quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của một công ty thông qua Internet. Hướng tới một mục tiêu cuối cùng là phân phối sản phẩm, dịch vụ ra thị trường và khách hàng.

E-Marketing Tương tự như tiếp thị truyền thống, nhưng thay vì được thực hiện bởi các cá nhân, điều này sẽ được thực hiện thông qua Internet. Hình thức này cũng có những quy định riêng và trong quá trình thực hiện phải tuân thủ các quy định về sản phẩm và giá cả thị trường.

Đặc điểm của E-Marketing

Dù lớn hay nhỏ, nhiều doanh nghiệp sử dụng tiếp thị điện tử vì các tính năng và lợi ích khác nhau của nó. Một số tính năng quan trọng như sau;

Tiếp thị điện tử rẻ hơn tiếp thị truyền thống

Nếu bạn so sánh chi phí với các phương tiện tiếp thị truyền thống như quảng cáo trên báo và bảng quảng cáo, thì nó rẻ hơn và hiệu quả hơn nhiều. Bạn có thể tiếp cận nhiều đối tượng với nguồn lực rất hạn chế.

Lợi tức đầu tư hữu hình

Các chủ doanh nghiệp nhỏ giờ đây có thể kiểm tra tỷ lệ doanh thu hoặc “các hành động đã thực hiện” bằng cách sử dụng Infusionsoft. Nó phân tích nhiều thứ như lượt xem video, số lượng email đã mở và mỗi lần nhấp vào liên kết. Quan trọng nhất, nó cho chúng ta biết doanh số mà công ty đạt được nhờ tiếp thị điện tử.

Các bài viết liên quan tại đây

Những hình thức phổ biến của E Marketing

Khi đã hiểu E-marketing là gì, chúng ta hãy tìm hiểu các hình thức phổ biến của hình thức marketing này. Có nhiều hình thức để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng và đưa những sản phẩm, dịch vụ này đến với khách hàng trên các phương tiện điện tử. Cụ thể, E-Marketing bao gồm 2 hình thức sau:

Email Marketing

Đây là hình thức tiếp cận khách hàng phổ biến nhất được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng nhất hiện nay. Chi phí cho hoạt động này cũng tương đối thấp, không liên tục và đột ngột như marketing trên smartphone. Giờ đây, các công ty sẽ dễ dàng gửi thông điệp của mình đến hàng triệu người tiêu dùng khác nhau trên khắp thế giới, cho dù họ ở đâu.

Để email marketing của bạn không bị spam, hãy thiết lập chế độ xác nhận yêu cầu được cung cấp từ thông tin khách hàng.

Website Marketing

Giới thiệu sản phẩm trực tuyến. Các thông tin về sản phẩm (hình ảnh, chất lượng, tính năng, giá cả,…) được hiển thị mọi lúc để sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng. Khách hàng có thể đặt mua sản phẩm, dịch vụ và thanh toán trực tiếp trên mạng. Để thu hút sự chú ý và xây dựng lòng trung thành của người tiêu dùng, các công ty phải đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của thị trường.

Sử dụng ví dụ: quảng cáo miễn phí trên địa chỉ email, hộp thư, máy chủ, bộ nhớ hoặc không gian web. Mặt khác, website của bạn nên có giao diện hấp dẫn, dễ sử dụng, dễ tìm kiếm trên các trang tìm kiếm. Các doanh nghiệp cũng nên chú ý đến tính bảo mật, độ tin cậy và sự tiện lợi. Hoạt động mua bán phải rõ ràng, dễ dàng, dễ dàng kiểm soát lượng hàng mua vào, sử dụng thẻ điện tử để thanh toán. … Hỏi & Đáp trực tuyến cũng được đánh giá cao trên một trang tiếp thị.

PPC: Pay Per Click

PPC có thể có nghĩa là trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột. Với kỹ thuật này, chủ sở hữu trang web phải trả phí quảng cáo khi một người xem cụ thể nhấp vào liên kết web của bạn trên phần quảng cáo của trang công cụ tìm kiếm. Phương pháp này khá nhanh để quảng bá trang web của bạn. Nhưng trang web của bạn càng cao thì số tiền bạn bỏ ra càng lớn.

Google Adword là một chương trình PPC điển hình, quảng cáo được đặt trên trang tìm kiếm google như google.com.vn, ở trên cùng và bên phải của kết quả tìm kiếm.

Mobile Marketing

Mobile marketing là việc sử dụng các phương tiện di động như một kênh liên lạc, giao tiếp giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Phù hợp với các hoạt động: quảng cáo sản phẩm, dịch vụ; cung cấp thông tin khuyến mãi chăm sóc khách hàng; cung cấp các dịch vụ nâng cao.

Social Media Marketing:

Social Media Marketing bao gồm các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter, LinkedIn, Google+… phục vụ cho hoạt động tiếp thị, bán hàng trực tuyến, PR hay giải đáp thắc mắc của khách hàng. Hiện nay, các trang mạng xã hội đã làm mưa làm gió trên Internet. Nó đã thu hút hàng triệu người tham gia. Vì vậy, hình thức marketing trên mạng xã hội là một hình thức khá hiệu quả và phổ biến.

Các lưu ý cần nắm rõ nếu muốn làm E Marketing thành công

Xây dựng hình ảnh

Một nguyên tắc đơn giản là càng nhiều người biết đến bạn thì càng dễ bán được hàng. Vậy hãy để chúng tôi xây dựng hình ảnh sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh doanh nghiệp của bạn một cách hoàn hảo nhất. Như vậy bạn sẽ thu hút được lượt truy cập của khách hàng thông qua các công cụ tìm kiếm.

Tương tác trực tiếp

Có mặt mọi lúc mọi nơi để hỗ trợ người tiêu dùng sẽ giúp bạn bán hàng nhanh chóng. Tương tác trực tiếp như một hành động thúc đẩy khách hàng nhanh chóng lựa chọn bạn thay vì tìm kiếm một địa chỉ khác.

Cung cấp thông tin

Cung cấp nhiều thông tin về lĩnh vực, sản phẩm bạn đang kinh doanh trên internet. Bởi vì khách hàng chỉ ghé thăm hoặc quay lại khi họ nhận được thứ gì đó. Thông tin không chỉ là hình ảnh, chữ viết mà có thể là âm thanh, video…

Nội dung độc đáo, phù hợp

Nội dung là một trong những yếu tố quyết định đến việc tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp qua Internet. Để thu hút khách hàng, bạn phải có thông tin thu hút và cung cấp thông tin đó đúng cách, đúng thời điểm. Có kỹ năng cung cấp thông tin, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình.

Sự khác nhau giữa E-Marketing và tiếp thị thông thường

Có lẽ sự khác biệt rõ ràng nhất chỉ là môi trường tiếp thị. Nếu như trước đây nhắc đến marketing người ta nghĩ ngay đến những hình ảnh quảng cáo trên tivi, những banner quảng cáo treo trên các tòa nhà cao tầng, hay gần gũi hơn là hình ảnh những cô, cậu học sinh rung chuông tiếp thị sản phẩm. Giờ đây với E-Marketing chúng ta sẽ có một cái nhìn khác về môi trường làm việc trong ngành marketing. Ngày nay, chỉ với chiếc máy tính cá nhân, ở bất cứ đâu bạn cũng có thể thực hiện công việc marketing mà mình yêu thích.

Chỉ riêng điều này chúng ta đã thấy rõ tính ưu việt của E-Marketing. Trước đây, bạn phải khá vất vả mới có được một kế hoạch marketing. Đầu tiên là lên ý tưởng, để thực hiện thì liên hệ với đài truyền hình, ban quản lý tòa nhà để dán banner quảng cáo, hoặc chí ít là thuê người cầm tờ rơi để quảng bá cho sản phẩm của bạn.

Đối với Tiếp thị điện tử, phần còn lại của các giai đoạn sau ngoài việc động não sẽ được thay thế bằng một cú nhấp chuột. Thật tuyệt vời phải không? Như vậy sẽ cắt giảm được rất nhiều chi phí, công sức, thời gian và tất nhiên thời gian đầu tư cho việc lên ý tưởng sẽ nhiều hơn thì không có lý do gì mà chất lượng quảng cáo của bạn lại kém đi phải không nào?

Email Marketing – cách thức triển khai thành công

Ưu điểm của E-Marketing

E-Marketing cung cấp một lượng thông tin khổng lồ. Người tiêu dùng có thể truy cập thông tin sản phẩm và thực hiện giao dịch, mua hàng mọi lúc, mọi nơi. Doanh nghiệp sử dụng e-maker có thể tiết kiệm chi phí bán hàng như chi phí thuê mặt bằng, giảm số lượng nhân viên bán hàng… Ngoài ra, so với các phương tiện truyền thông khác như báo in, báo chí, TV… thì E-Marketing có lợi thế rất lớn trong về chi phí thấp.

Chúng ta có thể dễ dàng theo dõi và đánh giá khi sử dụng E-Marketing. Ví dụ, với trang web, dịch vụ “Phân tích trang web” thực hiện có thể theo dõi lượng người truy cập, nội dung quan tâm và từ đó có thể đánh giá được thông điệp gửi đi có đúng với mong muốn của khách hàng hay không.

Dưới đây là một số lợi ích chính của tiếp thị điện tử:

 • Phản hồi tức thì. Tỷ lệ phản hồi cho tiếp thị qua internet là ngay lập tức; Ví dụ, bạn tải lên một cái gì đó và nó lan truyền. Sau đó, nó sẽ tiếp cận hàng triệu người chỉ sau một đêm.
  Chi phí hiệu quả. So với các phương tiện quảng cáo khác thì rẻ hơn rất nhiều. Nếu bạn sử dụng các phương pháp không phải trả tiền, chi phí gần như bằng không.
  Ít rủi ro hơn. Khi chi phí của bạn bằng không và tỷ lệ tức thì cao; vậy thả lỏng để làm gì. Không có rủi ro nào cả.
  Thu thập dữ liệu lớn. Bằng cách này, bạn có cơ hội thu thập nhiều loại dữ liệu về khách hàng của mình. Dữ liệu khách hàng này có thể được sử dụng sau này.
 • Sự tương tác. Một trong những khía cạnh quan trọng của tiếp thị kỹ thuật số là nó có tính tương tác cao. Mọi người có thể để lại nhận xét của họ và bạn nhận được phản hồi từ thị trường mục tiêu của mình.
  Các cách tiếp thị cá nhân. Tiếp thị trực tuyến mở ra cánh cửa tiếp thị cá nhân với kế hoạch và chiến lược tiếp thị phù hợp, khách hàng có thể cảm thấy rằng quảng cáo này đang trò chuyện trực tiếp với họ.
  Tiếp xúc nhiều hơn cho các sản phẩm của bạn. Việc lan truyền bằng một bài đăng có thể mang lại nhiều khả năng hiển thị hơn cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
  Khả dụng. Vẻ đẹp của thế giới trực tuyến và tiếp thị điện tử là nó có thể truy cập được từ mọi nơi trên toàn cầu.

Nhược điểm của E-Marketing

Thứ nhất, e-marketing về mặt kỹ thuật đòi hỏi khách hàng phải sử dụng các kỹ thuật mới và không phải khách hàng nào cũng có thể sử dụng chúng. Đường truyền chậm cũng là một nguyên nhân gây khó khăn. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp xây dựng một trang web lớn và phức tạp để quảng bá sản phẩm, nhiều khách hàng sẽ khó sử dụng trang web cũng như tải thông tin với đường truyền chậm hoặc trên thiết bị di động. Thứ hai, về mặt bán hàng, khách hàng không thể sờ, nếm, thử hay cảm nhận sản phẩm trước khi mua trực tuyến.

Tiếp thị điện tử không phải là không có nhược điểm của nó, một số trong số đó như sau:

 • Tùy thuộc vào công nghệ. E-Marketing hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ và Internet; Một sự gián đoạn nhỏ có thể khiến toàn bộ doanh nghiệp của bạn gặp rủi ro.
  Các cuộc thi trên toàn thế giới. Khi bạn tung sản phẩm của mình trực tuyến, bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh toàn cầu vì sản phẩm này có sẵn ở bất cứ đâu.
  Mối quan tâm về quyền riêng tư và bảo mật. Mối quan tâm về quyền riêng tư và bảo mật cao vì bất kỳ ai cũng có thể truy cập dữ liệu của bạn; Do đó, người ta phải rất cẩn thận về những gì trực tuyến.
  Minh bạch hơn và cạnh tranh về giá. Khi mối quan tâm về quyền riêng tư và bảo mật cao, bạn phải chi tiêu rất nhiều để minh bạch. Cạnh tranh về giá cũng tăng lên với tính minh bạch cao hơn.
  Chi phí bảo trì. Với môi trường công nghệ thay đổi nhanh chóng, bạn cần phải liên tục phát triển với tốc độ của công nghệ và chi phí bảo trì rất cao.

Hi vọng với bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về E-Marketing cũng như là tiếp thị điện tử. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

E-Marketing là gì? Các hình thức E-Marketing phổ biến nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *