Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Máy tính bị đơ nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Máy tính bị đơ nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

  • bởi

Máy tính bị đơ nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Máy tính để bàn hay laptop của bạn sau thời gian dài sử dụng có thể gặp phải tình trạng đơ, treo máy và khiến bạn cảm thấy khó chịu nếu sự cố này làm gián đoạn công việc của bạn. Nguyên nhân khiến máy tính xách tay bị đóng băng? Làm thế nào để bạn giải quyết tình trạng này? Nếu máy tính của bạn thường xuyên gặp phải tình trạng khó chịu này, hãy theo dõi bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể cho bạn cách giải quyết. Hãy dành ít phút xem bài viết nhé!

Xem thêm Cách xem đáp án google form trên máy tính và điện thoại nhanh nhất

Nguyên nhân làm cho máy tính bị đơ, bị treo máy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến laptop bị treo khi khởi động, và dấu hiệu điển hình là xuất hiện màn hình xanh hay màn hình laptop bị đơ. Lý do treo cũng rất khác nhau. Dưới đây Nguyễn Kim sẽ giúp bạn liệt kê một số nguyên nhân phổ biến khiến laptop bị đơ khi hoạt động.

 RAM có dung lượng quá ít khiến máy tính bị đơ không tắt được

Dung lượng RAM thấp cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng treo laptop, desktop khi thao tác. Dung lượng ram nhỏ hơn giống như con đường hẹp cho các phương tiện lưu thông là dữ liệu. Đường nhỏ sẽ gây kẹt xe, tắc đường. Ram hoạt động tương tự như vậy. Khi quá tải thì nóng máy với trường hợp nhẹ là máy hoạt động chậm còn nặng hơn là laptop bị treo màn hình.

Máy tính, laptop bị treo do phần cứng quá lỏng lẻo

Đây là trường hợp rất phổ biến đối với những chiếc laptop trải qua thời gian dài và được sửa chữa nhiều lần. Lỗi ngẫu nhiên do người lắp đặt hoặc chính bạn làm cho các kết nối tích hợp không ổn định, gây ra tín hiệu yếu hoặc đoản mạch. Nguồn không ổn định sẽ dễ làm treo máy, đơ laptop và nguy hiểm hơn là chết máy nhiều linh kiện của laptop.

Virus khiến cho laptop bị đơ màn hình

Nguyên nhân đầu tiên và cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến màn hình laptop bị đơ là do máy tính, laptop của bạn bị nhiễm virus. Virus gây lỗi hệ điều hành, treo laptop nhiều vô kể. Để khắc phục và tiêu diệt chúng, bạn có thể tải các chương trình diệt virus đáng tin cậy để quét toàn bộ hệ thống như Symantec Endpoint Protection, AVG Antivirus, Kaspersky Antivirus hay Bitdefender Pro Plus… Đặc biệt lưu ý không truy cập các trang web không an toàn hoặc chưa được kiểm duyệt.

Lỗi card màn hình khiến máy tính bị đơ

Sử dụng card đồ họa không phù hợp cũng là nguyên nhân phổ biến khiến laptop bị treo. Đối với những bạn chuyên sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa hoặc liên quan đến dựng phim thì tình trạng treo laptop thường xảy ra do card màn hình không đủ mạnh do tính chất công việc đòi hỏi hình ảnh nét và sức mạnh xử lý đồ họa cực cao.

Hệ thống tản nhiệt hoạt động kém khiến cho máy tính bị đơ và chậm

Máy tính, laptop hoạt động quá lâu trở nên nóng hơn, tản nhiệt hoạt động không hiệu quả gây treo máy. Thời gian dài sử dụng máy tính, laptop khiến quạt tản nhiệt trong máy không còn chạy tốt như ban đầu. Bụi bẩn tích tụ ở các khe, hốc bên trong máy tính, laptop cũng khiến việc thông gió gặp nhiều khó khăn. Các yếu tố trên dẫn đến laptop hoặc PC hoạt động trong thời gian dài không hiệu quả.

Xem thêm các bài viết tại đây

Máy tính bị đơ phải làm sao? Cách khắc phục hiệu quả

Tắt nguồn bằng phím cứng

Xử lý tình trạng treo máy bằng cách tắt bằng phím cứng là nhanh nhất. Điều này sẽ giúp tắt nguồn máy tính xách tay, đặt lại các chương trình và khởi động lại từ đầu. Giữ phím nguồn trên laptop trong 3 giây rồi thả tay ra.

Nâng cấp RAM máy tính

Nếu máy bị đơ do dung lượng RAM thấp, bạn cần nâng cấp RAM để khắc phục lỗi này. Hãy tìm hiểu và chọn thanh RAM mà máy sử dụng mặc định, không nên mua tùy tiện sẽ gây hư máy và rất tốn kém.

Nâng cấp RAM giúp khả năng tính toán của máy mạnh mẽ hơn; Giảm tình trạng chậm, lag, đơ máy.

Ngoài ra, bạn có thể giảm “sức nặng” của RAM bằng cách:

– Gỡ bỏ các chương trình, phần mềm không cần thiết.

– Dừng các chương trình nền.

– Chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên.

Tuy nhiên, hãy xem kỹ các loại RAM trên thị trường để đảm bảo rằng chúng phù hợp với máy tính cũng như nhu cầu của bạn.

Cài đặt lại chế độ RAM ảo cho máy

Full Disk 100% cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính bị treo đáng để bạn quan tâm. Lỗi này thường xảy ra ở các máy đĩa cứng cũ. Ổ cứng bị quá tải, không xử lý kịp.

Vậy mẹo để giải quyết tình trạng máy bị đơ bạn cần làm là Reset chế độ RAM ảo

Bước 1: Mở công cụ Control Pannel trên máy tính và thực hiện như sau:

Trong phần tìm kiếm của giao diện Control Pannel, gõ System.

Nhấp vào mục hệ thống được đề xuất và chọn Cài đặt hệ thống nâng cao.

Giao diện System Properties hiện ra, nhấn vào ô Settings trong mục Performance.

Bảng Tùy chọn hiệu suất sẽ xuất hiện, chuyển sang tab Nâng cao và nhấp vào hộp kiểm Thay đổi.

Bước 2: Trong giao diện Bộ nhớ ảo, bỏ chọn Quản lý kích thước tệp tự động hoán trang cho tất cả các ổ đĩa. Chọn ổ đĩa đã lưu, sau đó chọn hộp kiểm Kích thước tùy chỉnh.

Bước 3: Trong phần Kích thước tối đa và Kích thước ban đầu, cài đặt RAM ảo bằng 1/2 RAM thực. Trong hình minh họa, máy có RAM thật có dung lượng 4 GB và RAM ảo sẽ là 2 GB = 2048 MB.

Bước 4: Bạn bấm vào nút OK để hệ thống tiến hành cài đặt.

Sửa lỗi bị đơ máy bằng công cụ Task Manager

Task Manager cũng là công cụ giúp khắc phục một số lỗi máy tính thường gặp. Các bản sửa lỗi Trình quản lý tác vụ thường được thực hiện khi máy tính bị đóng băng hoàn toàn. Sử dụng phím tắt để điều chỉnh máy tính của bạn.

Bước 1: Bạn đóng tất cả các chương trình không bị treo trên máy bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt + F4.

Bước 2: Nhấn Ctrl + Shift + ESC để mở Trình quản lý tác vụ. Nếu không mở được Task List, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del.

Bước 3: Giao diện Task Manager sẽ hiện ra, các bạn click đúp chuột vào phần CPU and memory. Lúc này hệ thống sẽ sắp xếp lại dung lượng ứng dụng tăng dần từ thấp lên cao.

Nếu chuột bị đơ, hãy sử dụng bàn phím để điều khiển chuột. Bạn bấm vào tab Phim + nút mũi tên để di chuyển chuột. Khi chuột di chuyển đến ô CPU và Memory, nhấn Enter.

Bước 4: Bạn chọn vào ứng dụng đứng đầu danh sách và bấm vào ô Endtask hoặc nhấn Alt + E để tắt chương trình. Giúp hệ thống giảm tải dung lượng xử lý.

Hệ thống máy tính sẽ hoạt động bình thường trở lại sau đó vài phút

Gỡ bỏ chương trình không cần thiết

Khi máy của bạn đang chạy nhiều chương trình nền và nhiều chương trình không cần thiết cho công việc và học tập, hãy gỡ bỏ chúng và ngừng chạy các chương trình nền. Điều này sẽ giúp giải phóng dung lượng RAM, máy chạy nhanh hơn, khắc phục lỗi máy bị treo, đơ.

Khởi động lại driver card của máy

Nhấn “Ctrl + Shift + Windows + B” để Windows khởi động lại thẻ trình điều khiển của máy tính mà không cần khởi động lại máy tính. Nó chỉ mất khoảng. 2 giây để máy trở lại bình thường.

Sử dụng SFC – Công cụ sửa lỗi

Các tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến máy tính bị đóng băng. Trên hệ điều hành Windows có một công cụ sửa lỗi là System File Checker (SFC). Mở công cụ này bằng cách:

  • Nhấn vào biểu tượng Bắt đầu ở góc dưới bên trái của màn hình.
  • Nhập “cmd”, sau đó nhấp chuột phải vào dấu nhắc lệnh và chọn Chạy với tư cách quản trị viên.
  • Nhập lệnh sfc /scannow và nhấn Enter. Lúc này, SFC sẽ tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi.
  • Khởi động lại máy xem chạy ổn định chưa.

Sử dụng phần mềm diệt virus

Virus có khả năng tự động hoạt động và chiếm một phần dung lượng trong RAM, làm cho máy tính bị đơ. Do đó, hãy sử dụng phần mềm diệt virus và thường xuyên quét virus cho máy tính nhé.

Update hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows thường xuyên được Microsoft cập nhật để khắc phục các lỗi ở phiên bản cũ, trong đó có lỗi máy tính bị đơ và không tắt được. Kiểm tra xem hệ điều hành trên máy tính của bạn đã được cập nhật phiên bản mới nhất chưa.

Vệ sinh máy, làm sạch khe tản nhiệt

Máy tính lâu ngày không được vệ sinh, diệt khuẩn đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính bị đơ, chạy chậm. Vệ sinh laptop thường xuyên và vệ sinh thật sạch các lỗ thông hơi tản nhiệt. Để tăng hiệu suất của toàn bộ laptop, hãy sử dụng đế tản nhiệt giúp tăng lưu lượng khí làm mát, máy tính khi làm việc sẽ mát nhanh hơn, không bị nóng.

Hệ thống tản nhiệt hoạt động hiệu quả giúp máy duy trì nhiệt độ ổn định và tránh tình trạng laptop bị treo khi khởi động.

Để đảm bảo hệ thống tản nhiệt hoạt động tốt, bạn hãy làm như sau để laptop không bị đơ, treo:

– Vệ sinh laptop định kỳ 6~12 tháng.

– Kiểm tra các rãnh tản nhiệt của máy có bị vật lạ hay bụi bẩn chặn lại không

– Dùng giác hút chuyên dụng để hút và thổi các hạt bụi ở vị trí khó rơi ra khỏi laptop.

– Kiểm tra và tra lại keo tản nhiệt, tránh để keo bị khô.

Kiểm tra chuột và bàn phím máy tính

Chuột máy tính, bàn phím khi sử dụng lâu ngày hoặc bạn không biết cách bảo vệ cũng bị đơ và hư hỏng như thường. Máy tính bị đơ chuột và bàn phím khiến bạn không thể thao tác được.

Chuột laptop bị đơ là do cổng USB bị hư hoặc chập chờn. Bàn phím bị đơ có thể do mạch kết nối bị cháy, đứt, kẹt phím, lỗi driver hoặc bàn phím bị dính nước.

Hạn chế sử dụng nhiều phần mềm cùng lúc

Khi chạy đa nhiệm, dung lượng RAM và CPU sẽ bị “chiếm dụng” một lượng đáng kể. Lúc này, tình trạng laptop bị đơ, chạy chậm, lag,… rất dễ xảy ra. Tắt các chương trình không cần thiết để tránh lỗi này.

Khắc phục Windows 10 bị treo, bị đơ cực kỳ đơn giản

Những câu hỏi thường gặp về tình trạng laptop bị đơ, treo máy

Làm gì khi máy tính bị đơ không tắt được?

Bạn nên thường xuyên quét virus và giải phóng RAM. Hoặc bạn có thể thử nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Windows+B để khởi động lại card đồ họa.

Tại sao máy tính bị đơ liên tục?

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính, laptop bị đơ là bị nhiễm virus, tản nhiệt kém, lỗi card màn hình,… Bạn cũng có thể xem thêm các cách khắc phục máy tính bị treo qua bài viết trên.

Máy tính bị đơ nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *