Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách đo lường mức độ nhận diện thương hiệu nhanh nhất cho doanh nghiệp

Cách đo lường mức độ nhận diện thương hiệu nhanh nhất cho doanh nghiệp

 • bởi
Tầm quan trọng của nhận thức về thương hiệu

Cách đo lường mức độ nhận diện thương hiệu nhanh nhất

Trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh, một thương hiệu có mức độ nhận diện cao sẽ thực sự nổi bật so với phần còn lại. Hãy cùng tìm hiểu về cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu để doanh nghiệp xây dựng chiến lược marketing phù hợp và hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Các công ty thực hiện các chiến lược truyền thông marketing tích hợp, quảng cáo, PR, sự kiện ngành, chiến dịch, người ảnh hưởng… Tất cả đều có mục tiêu cuối cùng là xây dựng và gia tăng giá trị, hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng và tạo lợi thế trong cạnh tranh. Việc mua sản phẩm sẽ không được hoàn thành cho đến khi khách hàng biết về danh mục sản phẩm. Họ cần mua, và thương hiệu nằm trong danh mục đó.

Nhận biết thương hiệu là gì?

Tầm quan trọng của nhận thức về thương hiệu

Nhận thức về thương hiệu là một thuật ngữ chung mô tả mức độ quen thuộc của người tiêu dùng với một thương hiệu hoặc sản phẩm của thương hiệu đó. Nói tóm lại, nhận thức về thương hiệu là thước đo mức độ đáng nhớ và dễ nhận biết của một thương hiệu đối với đối tượng mục tiêu.

Thông thường, khi khách hàng quyết định mua hàng hóa, dịch vụ của một thương hiệu nào đó, họ thường sẽ chọn sản phẩm của thương hiệu mà họ đã biết vì họ sẽ cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn. Những thương hiệu xuất hiện đầu tiên hoặc nổi bật nhất trong trí nhớ của khách hàng về một danh mục cụ thể sẽ nằm trong danh mục ưu tiên mua sắm của khách hàng hoặc ít nhất có cơ hội được khách hàng lựa chọn. Ngoài ra, một thương hiệu nổi tiếng cũng tạo cho khách hàng cảm giác tin cậy và chất lượng cũng sẽ tốt hơn những thương hiệu ít tên tuổi.

Mức độ nhận biết thương hiệu là gì?

Nhận thức về thương hiệu là tỷ lệ phần trăm (%) dân số hoặc thị trường mục tiêu nhận thức được sự hiện diện của một thương hiệu hoặc công ty cụ thể.

Nhận thức về hỏa hoạn có thể được xác định theo công thức:

Nhận biết thương hiệu = % Khách hàng nhớ đến thương hiệu đầu tiên + % Khách hàng nhớ đến thương hiệu mà không cần hỏi + % Khách hàng nhớ đến thương hiệu nhờ nhắc nhở.

Xem thêm các bài viết Độ nhận diện thương hiệu

Các cấp độ nhận biết thương hiệu

Có thể nói, nhận biết thương hiệu là giai đoạn đầu tiên trong quá trình mua hàng của khách hàng và đây cũng có thể coi là một tiêu chí quan trọng trong việc đo lường và đánh giá sức mạnh của một thương hiệu. Nhận biết thương hiệu có thể chia thành 04 cấp độ. Bê tông:

Cấp độ cao nhất: Đây là cấp độ cao nhất trong tháp ý thức, thương hiệu lúc này chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong trí nhớ của khách hàng. Nhắc đến xe máy, người ta nghĩ ngay đến Honda chẳng hạn.

Nhận biết thương hiệu một cách tự phát: Hình ảnh của thương hiệu xuất hiện trong tâm trí khách hàng khi loại hàng hóa đó được nhắc đến. Ở cấp độ này, người được phỏng vấn sẽ tự đặt tên cho thương hiệu mà không cần nhìn vào danh sách các thương hiệu.

Cấp độ thứ ba – Nhận biết thương hiệu có hỗ trợ: Ở cấp độ này, khách hàng có thể nhớ đến thương hiệu khi được cho biết trước về nhóm sản phẩm của thương hiệu, tuy nhiên mức độ nhận biết còn rất yếu.

Cấp độ thấp nhất: Ở cấp độ này, khách hàng hoàn toàn không biết gì về một thương hiệu cụ thể, mặc dù điều đó được hỗ trợ bằng cách hiển thị thương hiệu như một lời nhắc nhở. Mức độ nhận biết thương hiệu của khách hàng ở cấp độ này là bằng không.

Bài viết liên quan tại đây

Brand awareness – nhận thức thương hiệu nâng cao uy tín

Gợi ý 10 chiến lược đo lường mức độ nhận diện thương hiệu

Trong một thế giới cạnh tranh cao giữa các thương hiệu, khách hàng thường dựa vào nghiên cứu chuyên sâu và ý kiến ​​của những người khác trước khi mua hàng. Tại thời điểm này, danh tiếng thương hiệu là tất cả. Khi bạn đã trở thành khách hàng thân thiết vì những giá trị mà thương hiệu mang lại. Ngay cả khi bạn gặp phải những khó khăn nhất định, danh tiếng của bạn sẽ luôn nhắc nhở khách hàng khi bạn gặp phải.

Nhận diện về thương hiệu – nhận thức về thương hiệu tạo ra uy tín cho thương hiệu được đề cập. Do đó, các thương hiệu cố gắng xuất hiện ở càng nhiều nơi càng tốt. Làm cho mọi người dễ dàng nhận ra một cách thường xuyên là một chiến lược xây dựng lòng tin. Thương hiệu sẽ được nhắc đến ở mọi nơi, ngay cả khi ai đó không sử dụng sản phẩm. Niềm tin chính là tạo nên 1 yếu tố tâm lý đánh dấu bên trong mỗi hành vi của khách hàng.

Tầm quan trọng của Brand awareness – nhận diện thương hiệu

Nhận thức về thương hiệu là một trong những tài sản thương hiệu quan trọng nhất làm tăng giá trị cho sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp. Đầu tư vào việc xây dựng nhận thức về thương hiệu có thể giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững, từ đó dẫn đến lợi nhuận lâu dài. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu thành công sản phẩm, dịch vụ mới, tạo dựng uy tín doanh nghiệp, tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm và giữ chân khách hàng trung thành.

Tạo nhận thức về thương hiệu là cần thiết cho các thương hiệu mới khi khách hàng tiềm năng không quen thuộc với công ty. Nếu khách hàng không có nhận thức về thương hiệu thì chắc chắn thương hiệu đó không thể nằm trong top thương hiệu họ chọn mua.

Tầm quan trọng của nhận thức về thương hiệu

Nhận biết thương hiệu rất quan trọng vì nó giúp khách hàng hiểu, nhớ và cảm thấy quen thuộc với thương hiệu và sản phẩm của công ty. Nếu bạn xây dựng thành công nhận thức về thương hiệu trong số đối tượng mục tiêu của mình, công ty của bạn sẽ trở thành tâm điểm khi những người tiêu dùng này phát triển nhu cầu tìm hiểu và mua hàng.

Khi khách hàng nhận ra thương hiệu của bạn khi họ tìm hiểu về một sản phẩm, họ có nhiều khả năng mua hàng của doanh nghiệp bạn hơn là doanh nghiệp của đối thủ cạnh tranh mà họ chưa biết.

Nhận thức về thương hiệu thường được coi là giai đoạn đầu tiên của kênh tiếp thị. Bằng cách tạo ra nhận thức về thương hiệu, các công ty có thể tạo ra một mạng lưới rộng lớn các khách hàng tiềm năng của họ. Từ đó có thể chuyển hướng dẫn đến quá trình tìm hiểu, quyết định và cuối cùng là quá trình mua hàng.

Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu định lượng

 Lưu lượng truy cập trực tiếp vào Websit

Các công cụ phân tích trang web như Google Analytics cho doanh nghiệp biết lưu lượng truy cập trực tiếp vào trang web của họ. Xem xét sự tăng trưởng của lưu lượng truy cập trực tiếp trong một khoảng thời gian nhất định, các nhà quản lý cung cấp thông tin về sự tăng trưởng nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu doanh nghiệp.

Mọi người càng nhớ đến thương hiệu của công ty thì càng có nhiều khả năng họ sẽ nhập trực tiếp thương hiệu đó vào hộp tìm kiếm. So sánh lưu lượng truy cập trực tiếp giữa các khoảng thời gian khác nhau để đánh giá tốt nhất sự tăng trưởng hoặc suy giảm nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp bạn ở từng giai đoạn của thị trường.

Số lượng truy cập vào Website qua các kênh khác nhau

Một số liệu khác để nghiên cứu là số lượng và chất lượng lưu lượng truy cập từ các kênh khác nhau. Một số nguồn mang lại lượng truy cập mà doanh nghiệp cần lưu ý đó là: Organic (tìm kiếm không phải trả tiền), Paid search (tìm kiếm thông qua quảng cáo), Social (tìm kiếm từ mạng xã hội)… Hãy đảm bảo rằng lượng truy cập từ các kênh này liên tục tăng, nhưng lưu lượng truy cập này phải hợp lệ và có liên quan đến trang web của bạn.

Ví dụ, lượng truy cập từ các kênh bị xếp vào loại xấu sẽ làm giảm điểm chất lượng của website doanh nghiệp và khi khách hàng truy cập sẽ không xem được website. Chúng làm giảm khả năng hiển thị tìm kiếm của trang web, còn được gọi là độ tin cậy của trang web, điều này không giúp tăng nhận thức về thương hiệu. Vì vậy, đừng chỉ nhìn vào số liệu, mà hãy nghiên cứu và tập trung vào lưu lượng truy cập chất lượng.

 Mức độ tương tác của khách hàng trên mạng xã hội

Doanh nghiệp có thể theo dõi các chỉ số trên các trang mạng xã hội như lượt thích, bình luận, lượt chia sẻ, lượt xem video… Mặt khác, quảng cáo trên các trang mạng xã hội cũng là một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu định tính

Lượng tìm kiếm trung bình trên Google Search

Là phương pháp đo lường số lượt tìm kiếm thương hiệu của bạn và thương hiệu của đối thủ cạnh tranh và một số từ khóa liên quan bằng công cụ Google Search. Đây là một cách tuyệt vời để đo lường và theo dõi nhận thức về thương hiệu của bạn.

Hầu hết các công cụ phân tích chỉ cung cấp thông tin về khối lượng tìm kiếm trong một khoảng thời gian giới hạn, ví dụ: từ ba đến sáu tháng, sau đó lưu các số liệu để theo dõi mức tăng trong các lượt tìm kiếm có thương hiệu trong một khoảng thời gian dài hơn. Chú ý các từ khóa liên quan và từ khóa có lỗi chính tả để biết thêm thông tin chi tiết.

Lắng nghe, theo dõi trên mạng xã hội (Social Listening)

Phương pháp này cho phép các công ty lắng nghe các cuộc trò chuyện trực tuyến về thương hiệu của họ trên các trang mạng xã hội và trang web. Việc lắng nghe những ý kiến ​​này giúp công ty hiểu được suy nghĩ của người tiêu dùng khi chúng được thể hiện một cách hoàn toàn tự nhiên.

Khảo sát về mức độ nhận diện thương hiệu của mọi người

Một cách khác để đo lường định tính mức độ nhận biết thương hiệu của công ty là khảo sát và phỏng vấn mọi người. Bạn có thể đặt một bảng câu hỏi trên trang web, hỏi làm thế nào khách truy cập tìm thấy nó hoặc liệu họ đã nghe nói về thương hiệu trước đây chưa.

Ngoài ra, các công ty có thể hỏi khách hàng hiện tại của họ khi nào và qua kênh nào họ biết về thương hiệu của bạn. Nhưng hãy nhớ đừng làm phiền khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng lặp lại và giữ cho bảng câu hỏi càng ngắn và đơn giản càng tốt.

Một loại khảo sát khác là hỏi một nhóm người ngẫu nhiên xem họ đã nghe nói về thương hiệu của một công ty chưa và thương hiệu đó gợi lên trong tâm trí họ những hình ảnh gì. Các công ty có thể làm điều này bằng cách hợp tác với một công ty PR hoặc bằng cách tổ chức một chiến dịch truyền thông xã hội.

Công thức đo lường khả năng nhận biết về thương hiệu

Để đo lường khả năng nhận biết về thương hiệu, doanh nghiệp có thể sử dụng công thức tính chỉ số ABS (chỉ số sức mạnh của thương hiệu):

ABS = trung bình A (chỉ số nhận biết) + T (chỉ số dùng thử) + F (chỉ số thương hiệu quen thuộc) + C (độ phủ)

Trong đó:

A: tỷ lệ nhận biết = tỷ lệ nhận biết đầu tiên + tỷ lệ nhận biết tiếp theo + tỷ lệ nhận biết tiếp theo + tỷ lệ nhận biết có gợi ý

T: Chỉ số dùng thử = tỷ lệ nhận biết có gợi ý/đã từng sử dụng)*100%

F: Chỉ số thương hiệu quen thuộc = (Tỷ lệ từng sử dụng/tỷ lệ dùng thường xuyên nhất)*100%

C: Độ phủ của kênh phân phối trên thị trường mục tiêu

QUI TRÌNH THIẾT KẾ BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

Các yếu tố và phạm vi có thể đo lường được

 Các yếu tố đo lường

 • Chất lượng và giá trị cảm nhận của thương hiệu
 • Đo lường mức độ hài lòng của khách hàng với thương hiệu của bạn
 • Đo lường định vị cá tính của thương hiệu
 • Đo lường hình ảnh công ty trong mắt khách hang

Phạm vi đo lường

 • Khách hàng hiện tại, khách hàng tương lai
 • Nhân viên công ty (khách hàng nội bộ)
 • Nhà đầu tư
 • Trung bình
 • Nguyên thủ quốc gia
 • Nhà hoạt động xã hội, phi chính phủ, phi lợi nhuận

Một số phương pháp do lường mức nhận thức thương hiệu trên môi trường online

Sức khỏe thương hiệu là gì? tìm hiểu 5 chỉ số phản ánh sức khỏe thương hiệu | Advertising Vietnam

Độ nhận biết thương hiệu không phải là một khái niệm hữu hình nên bạn không thể đo lường theo cách truyền thống hoặc có thể chỉ đánh giá được một phần vấn đề vì còn phụ thuộc vào tài chính và thời gian. Bây giờ công nghệ đang thay đổi, việc sử dụng các nền tảng công nghệ để đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu là rất quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp được nhiều thương hiệu lớn sử dụng hiện nay.

Cách đo lường mức độ nhận diện thương hiệu nhanh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *