Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách viết CV chuẩn nhất cho mọi ngành nghề năm 2023

Cách viết CV chuẩn nhất cho mọi ngành nghề năm 2023

Cách viết CV chuẩn nhất cho mọi ngành nghề năm 2023

Bất cứ ai đi xin việc đều cần một mẫu sơ CV để gửi cho nhà tuyển dụng. Vậy bạn đã biết cách viết CV sao cho chuẩn và chuyên nghiệp chưa? Nếu còn băn khoăn, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối mọi vấn đề. Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích này. Đọc bài viết bên dưới để có cách viết CV đẹp chuẩn nhất cho nhà tuyển dụng.

Tổng quan về CV xin việc chuẩn nhất

CV là gì?

CV (hay CV) là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, xuất phát từ tiếng Latinh thường được dịch là CV. Tuy nhiên, đây không phải là lời khai nền của tự truyện như: Họ và tên; Sinh nhật; nơi sinh; nơi cư trú của cha mẹ họ tên anh chị em và chồng, con (nếu đã có); trình độ học vấn của bạn và các thông tin liên quan khác.

Sơ yếu lý lịch ở đây là bản tóm tắt tất cả các thông tin liên quan đến học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng mềm, chứng chỉ, quyền lợi liên quan đến công việc mà ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng.

Resume được coi là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng quan tâm và cũng là yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc vì sơ yếu lý lịch giúp nhà tuyển dụng đánh giá ban đầu về ứng viên trước khi lựa chọn phỏng vấn.

Hiện tại, CV thường được gửi trực tuyến trước khi ứng viên gặp trực tiếp nhà tuyển dụng. Nếu CV được chấp nhận, ứng viên sẽ được mời phỏng vấn cá nhân.

CV xin việc là gì?

Tại sao trong tiêu đề mình viết là CV mà tạm dịch là đơn xin việc. Vì CV là từ mà hầu hết các bạn dùng để tìm kiếm. Trong khi đó, bản chất của “quy trình xin việc” là trao đổi thông tin và đàm phán. Quyền lợi và tư cách của nhà tuyển dụng và ứng viên là như nhau, tại sao lại có thuật ngữ “Làm ơn”. Nhà tuyển dụng có quyền lựa chọn và bạn có quyền lựa chọn nơi bạn muốn cống hiến. Trong khi người sử dụng lao động có quyền đưa ra các yêu cầu kinh doanh… thì bạn có quyền đưa ra các yêu cầu về tiền lương và thù lao. Vậy tại sao lại “cảm ơn”? Hãy thay đổi suy nghĩ này, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn.

Xem thêm Seo Local là gì? Các bước SEO Local hiệu quả nhất

Tại sao phải viết CV xin việc?

Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để tổ chức phỏng vấn cho tất cả các ứng viên nên ngoài chứng chỉ, bằng cấp thì một CV đầy đủ, hấp dẫn là yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên. CV giúp nhà tuyển dụng và công ty nhận diện bạn trong hàng ngàn CV từ các ứng viên khác. ứng cử viên.

Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá, xem xét và sàng lọc ra những ứng viên phù hợp nhất với công việc để đi tiếp vào vòng phỏng vấn. Vì vậy, trình bày một CV đầy đủ, đẹp mắt cũng là cách bạn tạo ấn tượng và “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

CV bao gồm những gì?

Thông tin cá nhân của ứng viên

Thứ nhất, trong CV xin việc bạn phải có những thông tin cơ bản để nhà tuyển dụng có thể hình dung sơ qua về bạn, bao gồm: Họ và tên, ngày sinh, thông tin liên hệ (email, số điện thoại…). Bạn có thể thêm hình ảnh mặt trước nếu cảm thấy tác phẩm của mình cần yếu tố hình thức.

Mục tiêu nghề nghiệp

Tiếp theo, bạn cần đưa ra định hướng về lộ trình phát triển trong tương lai của mình, có thể bao gồm mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn để nhà tuyển dụng cảm nhận được sự trưởng thành ở bạn. Mục tiêu của bạn nên liên quan đến vị trí hoặc công việc bạn đang ứng tuyển để tăng tính thuyết phục.

Các bài viết liên quan tại đây

Trình độ học vấn

Kinh nghiệm làm việc

Bạn liệt kê các công ty, lĩnh vực kinh doanh đã từng làm việc, nơi bạn chỉ định bạn sẽ làm việc ở vị trí nào, chuyên ngành nào, mô tả trách nhiệm chính đối với công việc đó.

Bạn nên liệt kê theo thứ tự thời gian và không nên đưa ra những công việc ngắn hạn (Từ dưới nửa năm).

Kỹ năng có được

Bạn liệt kê các kỹ năng chuyên môn đã được học ở trường, thực hành trong công việc và các kỹ năng mềm khác. Bạn nên chọn lọc các chi tiết ảnh hưởng đến vị trí bạn đang nhắm mục tiêu

Hoạt động giải trí/sở thích

Bạn liệt kê các hoạt động tình nguyện, hoạt động cộng đồng, công tác sinh viên mà sinh viên đã tham gia và nêu trách nhiệm, vai trò, thành tích (nếu có) khi tham gia các hoạt động này. Ngoài ra, bạn có thể trình bày một số sở thích liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Bạn chọn và hiển thị các thông tin như trường đại học, ngành học, thời gian nhập học và tốt nghiệp, điểm trung bình toàn khóa học, hàng chục chuyên ngành liên quan đến vị trí tuyển dụng.

Nếu bạn có nghiên cứu khoa học, tham gia các dự án, một số khóa học về kỹ năng và ngành nghề, hãy thêm vào sơ yếu lý lịch của mình để tăng ấn tượng.

Đặc điểm, vai trò CV xin việc là gì?

Trước khi bạn hiểu cách tạo sơ yếu lý lịch, bạn cần hiểu các đặc điểm chung của sơ yếu lý lịch. Từ đó bạn có thể tạo ra một VC ấn tượng và hấp dẫn. Các đặc điểm và vai trò cơ bản trong sơ yếu lý lịch bao gồm:

CV là một đoạn giới thiệu ngắn.

Tính năng đầu tiên và cơ bản nhất của sơ yếu lý lịch và các loại sơ yếu lý lịch khác là tính ngắn gọn. Mỗi sơ yếu lý lịch có một thiết kế và bố cục khác nhau. Nhưng CV thường được thiết kế và sắp xếp thông tin trên một trang A4. Một mặt, hầu hết thông tin của bạn được trình bày. Rất hiếm khi bạn trình bày CV trên 2 trang giấy.

Nếu bạn có quá nhiều thông tin để chia sẻ, hãy chọn thông tin quan trọng nhất cho sơ yếu lý lịch của bạn. Các thông tin được thiết kế thành một tệp riêng, tệp này có tên là Hồ sơ cá nhân. Ưu điểm của hồ sơ cá nhân là tệp đính kèm có độ dài không giới hạn. Vì vậy, đừng quá tham lam khi đưa tất cả thông tin vào một CV.

Cv đại diện cho con người bạn.

CV không chỉ là một tờ giấy, nó thể hiện con người bạn. Cách bạn viết sơ yếu lý lịch, cách bạn nói về bản thân, nó thể hiện chính xác con người bạn. Do tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch như vậy nên nó là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Để các bạn hiểu rõ hơn về cách người khác nhìn nhận bạn trong CV, mình sẽ lấy 2 ví dụ như sau:

Ảnh đại diện: cho phép bạn nhận diện bản thân qua thần thái, trang phục… Nhà tuyển dụng sẽ đoán được tính cách của bạn.

Bố cục CV của bạn: Cho phép nhà tuyển dụng nhận xét về phong cách làm việc, cách sắp xếp và tổ chức công việc của bạn.

Cv là công cụ giúp sàng lọc ứng viên.

Cùng với email, CV là công cụ giúp nhà tuyển dụng đánh giá sơ bộ về mức độ phù hợp của ứng viên. Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ mời bạn đến buổi phỏng vấn tiếp theo hoặc từ chối bạn. Sơ yếu lý lịch không chỉ là chiếc chìa khóa giúp bạn “đi qua vòng gửi xe”.

CV là cơ sở để nhà tuyển dụng đặt câu hỏi.

Thông qua CV của bạn, nhà tuyển dụng sẽ định hình được bạn là ai. Sau đó họ sẽ tìm hiểu và đưa ra những câu hỏi hoặc thắc mắc dựa trên nội dung sơ yếu lý lịch của bạn. Nếu bạn đã từng đi phỏng vấn, bạn sẽ thường bắt gặp những câu hỏi như: Trong sơ yếu lý lịch của tôi, tôi thấy bạn… Từ những gì bạn đã mô tả trong sơ yếu lý lịch của mình, tôi cảm thấy… Khi tôi đọc sơ yếu lý lịch, tôi thấy, đó… Vì vậy, hãy cố gắng chú ý đến thông tin bạn cung cấp trong CV của mình. Đồng thời, hãy chuẩn bị tinh thần cho những câu hỏi liên quan đến thông tin mà bạn nêu ra trong CV.

Vai trò của CV xin việc khi ứng tuyển?

Đối với ứng viên

Đối với người tìm việc, CV được coi như một loại phương thức để “quảng bá” bản thân trước nhà tuyển dụng. Chức năng chính của CV là giới thiệu thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp và kỹ năng hiện có của ứng viên. Điều này giúp ứng viên tạo ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng và tăng cơ hội được mời phỏng vấn.

Đối với nhà tuyển dụng

Đối với nhà tuyển dụng, CV có chức năng giúp họ có cái nhìn tổng quát về nhân viên muốn ứng tuyển vào công ty mình. Một vị trí tuyển dụng sẽ có nhiều hồ sơ ứng viên nộp về. Nhà tuyển dụng sẽ mất nhiều thời gian để sàng lọc hồ sơ ứng viên. CV giúp họ hiểu sơ lược về thông tin ứng viên, tiết kiệm thời gian sàng lọc.

Thế nào là một CV xin việc ấn tượng?

Hình thức của một CV ấn tượng.

Yếu tố hình thức của sơ yếu lý lịch quyết định cảm xúc của người đọc. Nếu một CV được thiết kế với hình dạng không bắt mắt sẽ gây cảm giác khó chịu. Hiện tại, việc thu thập và phân tích thông tin của người sử dụng lao động bị giảm sút. Bạn đánh mất một số cơ hội của mình với một CV không hấp dẫn. Các yếu tố trong mẫu CV phải như sau:

Ảnh hồ sơ nghiêm túc: Ảnh trong CV là ảnh chụp cận cảnh nghiêm túc và rõ nét. Người mới có xu hướng chọn những hình ảnh mát mẻ, gợi cảm… Nhưng đó là điều cấm kỵ

Bố cục rõ ràng: Sơ yếu lý lịch của bạn nên được thiết kế gọn gàng và sạch sẽ, mỗi phần được sắp xếp một cách hợp lý. Có 2 kiểu bố cục mà chúng ta thường sử dụng để tạo sơ yếu lý lịch: Bố cục đầy đủ và bố cục 1/3. Mỗi phần trong CV phải được tách biệt theo một cách nhất định, rõ ràng, không được viết liên tục.

Màu sắc hợp lý: Việc lựa chọn màu sắc trong thiết kế sơ yếu lý lịch là vô cùng quan trọng. Chọn màu sắc nhã nhặn lịch sự. Nếu bạn không thực sự hiểu về màu sắc, hãy sử dụng màu đen và trắng trong thiết kế sơ yếu lý lịch của bạn.

Nội dung của một CV.

Nội dung của một CV đủ tiêu chuẩn cần ngắn gọn, súc tích và đầy đủ thông tin. Điều này có nghĩa là bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy rằng kỹ năng và phong cách của bạn phù hợp với công việc mà công ty đang cần. Tuy nhiên thông tin đưa ra phải ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ. Tốt nhất là bao gồm các con số khi cung cấp một phần thông tin. Ví dụ: Thay vì: Tôi là nhân viên xuất sắc ở công ty A; rồi viết Tôi là nhân viên xuất sắc ở công ty A khi mang về doanh số 1 tỷ mỗi tháng.

Một số lưu ý khi viết CV chuẩn, chuyên nghiệp

Để có một CV chuẩn và chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo những lưu ý sau:

  • Dùng những email nghiêm túc có họ tên như [email protected], [email protected]…, không dùng những email như [email protected], [email protected]
  • Hình ảnh có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn trực tiếp và trang phục chính thức.
  • CV cần ngắn gọn, súc tích, trình bày đẹp, sạch sẽ, cấu trúc rõ ràng.
  • Định dạng CV như văn bản học thuật, phông chữ và cỡ chữ dễ nhìn.
  • In đậm những phần quan trọng, điểm nhấn đặc biệt để thu hút sự chú ý của người đọc sơ yếu lý lịch.

Cách viết CV xin việc đúng chuẩn

Thông tin cá nhân trong CV

Vì sơ yếu lý lịch chỉ là phần tóm tắt những thông tin cơ bản nhất của ứng viên nên các ứng viên nhất định không giới thiệu bản thân quá dài trong sơ yếu lý lịch.

Bạn nên tóm tắt ngắn gọn những thông tin cơ bản về bản thân, bao gồm họ tên, ngày sinh, địa chỉ email nghề nghiệp và số điện thoại để dễ liên hệ.

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp hiểu đơn giản là mục tiêu nghề nghiệp mà bạn hướng tới trong tương lai. Mục tiêu nghề nghiệp sẽ bao gồm cả mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Đối với phần mục tiêu nghề nghiệp, thí sinh chỉ cần cho biết bạn muốn có những dự định gì trong tương lai. Nó có thể là một kế hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn. Bạn cần sẵn sàng để biết mình cần làm gì để đạt được những mục tiêu này.

Tuy nhiên, một cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch mà các ứng viên nên lưu ý đó là không nên đặt mục tiêu quá cao, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực nếu không đạt được mục tiêu này. Mục tiêu nghề nghiệp không nên quá chung chung hoặc sao chép đâu đó vì nhà tuyển dụng không thể nhìn thấy sự khác biệt giữa bạn và các ứng viên khác.

Kinh nghiệm chuyên môn trong CV

Kinh nghiệm là phần trình bày những công việc bạn đã làm trước đây. Một mẹo nhỏ với phần kinh nghiệm làm việc trong CV là bạn chỉ nên liệt kê trong CV những công việc có liên quan đến vị trí bạn đang muốn ứng tuyển để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Khi trình bày kinh nghiệm làm việc, hãy bắt đầu từ những công việc gần đây nhất và quá khứ. Bao gồm các thông tin liên quan đến công ty, chức vụ, thành tích hoặc giải thưởng nếu có.

Nếu bạn đang là sinh viên và chưa có kinh nghiệm, đừng ngần ngại đăng những công việc part time mà bạn đã từng trải qua, những công việc này sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều kỹ năng cũng như củng cố dũng khí để đối mặt với những điều khó khăn hơn trong công việc sắp tới mà các ứng viên ước mơ về.

Kỹ năng trong CV

Kỹ năng là khả năng vận dụng kiến ​​thức đã học trong quá trình học tập và cuộc sống, công việc để áp dụng và làm việc một việc gì đó có tính chuyên môn cao. Đối với phần kỹ năng trong sơ yếu lý lịch, ứng viên chỉ nên đưa các kỹ năng liên quan đến công việc như: kỹ năng giao tiếp; thuyết phục (đối với CV nhân viên bán hàng) hoặc kỹ năng cụ thể trong công việc mà bạn có nhưng phù hợp với vị trí ứng tuyển là đủ. Ví dụ: kỹ năng lập trình web, kỹ năng thiết kế (đối với CV IT)…

Thông qua những kỹ năng bạn đưa vào CV, nhà tuyển dụng sẽ xem xét và đánh giá trình độ của bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không.

Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong CV

Với phần điểm mạnh và điểm yếu trong sơ yếu lý lịch, ứng viên phải trung thực với điểm yếu của mình, không ngại thừa nhận với nhà tuyển dụng không chỉ trong hồ sơ mà còn ở vòng phỏng vấn. Ai cũng có điểm yếu nhưng nếu biết mình đang ở đâu và có hướng giải quyết thì mọi chuyện sẽ đâu vào đó.

Bất kỳ giấy chứng nhận và giải thưởng

Với phần này, ứng viên chỉ cần nêu các chứng chỉ liên quan đến công việc như: chứng chỉ ngoại ngữ, thành tích đạt được trong công việc chuyên môn.

Một số cách tạo CV xin việc làm cần biết

Tạo CV xin việc online miễn phí

Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn có thể có được một mẫu sơ yếu lý lịch trực tuyến đẹp, miễn phí để sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn xin việc phía trước:

Bước 1: Truy cập http://cv.timviec.com.vn/ và nhấn “Create Resume Now” để chọn mẫu CV trực tuyến phù hợp với ngành nghề và nhu cầu tìm việc của bạn.
Bước 2: Tạo tài khoản, đăng nhập để bắt đầu chỉnh sửa thông tin trong mẫu sơ yếu lý lịch của bạn.
Bước 3: Điền thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ, kỹ năng… cho từng yếu tố tương ứng có trên sơ yếu lý lịch.
Bước 4: Kiểm tra lỗi chính tả, trình bày rồi nhấn Lưu và tải mẫu sơ yếu lý lịch về máy tính.
Bước 5: Bây giờ bạn chỉ cần mang USB (hoặc bất kỳ thiết bị lưu trữ thông tin nào) có chứa file PDF này đến hàng máy photocopy để họ in trên khổ giấy A4. Đừng quên chèn ảnh cá nhân với kích thước 3×4 hoặc 4×6 tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với bản CV hoàn thiện bản cứng.

Cách làm CV xin việc trên máy tính

Tạo mẫu CV xin việc file wordĐể lấy lòng nhà tuyển dụng, có được một mẫu CV xin việc đơn giản mà đẹp mắt không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với những ứng viên chưa biết sử dụng các phần mềm thiết kế CV xin việc hiện nay. Do đó, sơ yếu lý lịch đã trở thành cứu cánh cho những ứng viên này. Tuy nhiên, bạn cần xác định một phong cách sơ yếu lý lịch thích hợp cho mình. Sau đây là các bước tạo mẫu sơ yếu lý lịch file word

Bước 1: Xác định bố cục và nội dung sơ yếu lý lịch của bạn

Bố cục cơ bản của mẫu sơ yếu lý lịch thường bao gồm: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, mục tiêu, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn. Bạn chỉ cần tin tưởng vào vị trí của mình để chọn cách trình bày nội dung cho phù hợp.

Bước 2: Chọn thông tin điền vào sơ yếu lý lịch

Xác định thông tin quan trọng để đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn trước khi bạn bắt đầu để tránh lãng phí thời gian.

Cách làm CV bằng Powerpoint

Khi bạn đã sàng lọc các thông tin cần thiết để đưa vào sơ yếu lý lịch của mình, bạn đã có thể chuyển sang các bước để tạo sơ yếu lý lịch bằng PowerPoint.

Bước 1: Chọn kích thước cho sơ yếu lý lịch của bạn

Bước này cũng giống như chọn khổ giấy trong word, bạn cần chọn cho mình một khổ giấy phù hợp. Khổ giấy được sử dụng phổ biến nhất là A4. Các bước chọn khổ giấy như sau:

Chọn “Thiết kế – thiết lập trang – Kích thước trang chiếu cho giấy A4 – Hướng – Dọc”

Bước 2: Xây dựng bố cục

Với những thông tin bạn đã được sàng lọc, hãy tính toán sao cho nhét nó vào khổ giấy A4 sao cho phù hợp nhất. Không viết dài quá, cũng không nên viết thô quá, hãy cân đối lượng thông tin sao cho vừa đủ. Hãy nhớ rằng chỉ cần đủ thông tin cần thiết mà không cần giải thích lan man.

Nếu bạn không có cơ hội tạo sơ yếu lý lịch, đừng cố tạo sự khác biệt, hãy viết nội dung theo hàng ngang hoặc chia sơ yếu lý lịch thành 2 phần bằng nhau rồi viết. Nếu bạn là người có khiếu về thiết kế, hãy chọn cách chia bố cục theo cách của mình, nhưng vẫn trong giới hạn của 1 tờ A4.

Bước 3: Đóng khung sơ yếu lý lịch của bạn

Bạn phải lên ý tưởng về khung CV của mình ở dạng khối trơn hay các dạng khác như tròn, tam giác, vuông. Sau đó thực hiện thao tác bằng cách chọn “Chèn” – “hình dạng”, sau đó chọn các hình dạng theo ý thích của bạn.

Lưu ý: Trước khi chọn ảnh click đúp xóa 2 mục trên trang nhé!

Bước 4: Điền nội dung

Bước này đặt những thứ bạn cần vào khu vực bố cục đã được sắp xếp sẵn. Khác với word, bạn phải thao tác như sau để có thể soạn thảo văn bản trong PowerPoint:

Chọn “Insert – Text Box” rồi gõ ký tự cần điền vào vùng mong muốn. Lưu ý nên chọn font chữ thông thường, dễ nhìn, cỡ chữ 12, giãn cách 1.2 hoặc 1.3.

Bước 5: Trang trí sơ yếu lý lịch của bạn

Khi bạn đã điền các thông tin cần thiết, hãy tiến hành bước cuối cùng là trang trí sơ yếu lý lịch của bạn. Đối với những công việc thuộc lĩnh vực tài chính, kế toán, thương mại thì không nên sử dụng quá nhiều biểu tượng hay hình vẽ thiếu nghiêm túc vì nhà tuyển dụng trong lĩnh vực này thường luôn yêu cầu sự nghiêm túc.

Ngoài ra, bạn có thể trình bày một số thông tin khác như sở thích, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn… để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn.

6 lỗi phổ biến nhất khi viết CV

Cách viết CV chuẩn nhất cho mọi ngành nghề năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *