Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Seo Local là gì? Các bước SEO Local hiệu quả nhất

Seo Local là gì? Các bước SEO Local hiệu quả nhất

Seo Local là gì? Các bước SEO Local hiệu quả nhất

SEO đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển digital marketing của công ty. Lợi ích mà local SEO mang lại cho doanh nghiệp là gì? Dịch vụ SEO Google Map – SEO Local Map là dịch vụ giúp công ty xác thực thông tin về địa điểm trên Google tương ứng với một số từ khóa liên quan đến dịch vụ của công ty xuất hiện khi người dùng tìm kiếm thông tin liên quan.

SEO Local là gì?

SEO địa phương là quá trình tối ưu hóa doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể cho một vị trí cụ thể. Google (và các công cụ tìm kiếm khác) sử dụng vị trí của người dùng dựa trên địa chỉ IP (dành cho máy tính để bàn) và vị trí (dành cho thiết bị di động) để xác định kết quả nào sẽ hiển thị cho người dùng

Local SEO là công cụ đưa website lên top kết quả tìm kiếm liên quan đến khu vực địa lý trên Google. Vì vậy, khi ai đó tìm kiếm nha sĩ, tiệm rửa xe hoặc thợ khóa, … Công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị các doanh nghiệp có liên quan đến vị trí của họ

SEO địa phương dành cho bất kỳ doanh nghiệp nào có vị trí thực tế nơi khách hàng có thể ghé thăm hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào phục vụ một khu vực địa lý cụ thể ở một ngôn ngữ cụ thể.

Các cửa hàng địa phương truyền thống như nhà hàng, quán bar, tiệm giặt là, phòng khám của bác sĩ, văn phòng luật và cửa hàng tạp hóa đều là những doanh nghiệp cần SEO địa phương.

Tại sao SEO Local quan trọng?

Đối với người kinh doanh, việc khoanh vùng và quản lý khách hàng là vô cùng cần thiết bởi chúng giúp bạn tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng. SEO địa phương hoạt động như một công cụ khoanh vùng khách hàng giúp người dùng dễ dàng tìm thấy trang web của bạn với các công cụ tìm kiếm như Google.

SEO địa phương cực kỳ hữu ích cho các website du lịch, nhà hàng – khách sạn. Bạn vẫn có thể bỏ qua SEO địa phương mà vẫn tiếp cận được rất nhiều khách hàng, nhưng lượng khách hàng này có thể không phải là điều bạn muốn hướng tới. Đặc biệt, bạn sẽ mất nhiều thời gian để cạnh tranh với những người không nên là đối thủ của bạn.

Bạn hình dung cửa hàng của mình kinh doanh tại TP.HCM. HCM và chỉ phân phối tại đây, nhưng phần lớn khách hàng tìm đến ở Hà Nội nên việc bán hàng chưa thể đạt hiệu quả. Cách tiếp cận này không thể dẫn đến bán hàng hiệu quả và mất nhiều thời gian. Do đó, bạn cần tập trung vào SEO địa phương để thu hút đúng khách hàng ở đúng khu vực bạn có thể phân phối và khách hàng mục tiêu.

Xem thêm Sendgrid là gì? Hướng dẫn sử dụng sendgrid cực hiệu quả

Các yếu tố chính trong SEO Local

Có nhiều yếu tố khác nhau trong SEO địa phương và dưới đây CAS Media sẽ giúp bạn liệt kê một số yếu tố quan trọng nhất:

 • Địa chỉ xuất hiện trong Tìm kiếm
 • Tính nhất quán của các trích dẫn có cấu trúc
 • Các câu chuyện được đề cập trong Google Doanh nghiệp của tôi
 • Địa chỉ khoảng cách đến điểm tìm kiếm
 • Chất lượng và thẩm quyền của các trích dẫn có cấu trúc
 • Trang web của cơ quan tên miền
 • Tên sản phẩm/dịch vụ trong tiêu đề kinh doanh của trang kinh doanh
 • Thành phố trên trang chủ của Google Doanh nghiệp của tôi
 • HTML NAP Kết hợp Trang web NAP Google Doanh nghiệp của tôi
 • Tỷ lệ nhấp từ kết quả tìm kiếm

Yếu tố kết quả Tìm kiếm tự nhiên theo Local

 • Cơ quan tên miền
 • Chất lượng của các liên kết đến
 • Thành phố, Bang trong tiêu đề trang chủ của trang đích Google Doanh nghiệp của tôi
 • Tỷ lệ nhấp từ kết quả tìm kiếm
 • Từ khóa có liên quan đến từ khóa trong nội dung tên miền
 • Sự đa dạng của các liên kết trong nước
 • Địa chỉ vật lý trong thành phố tìm kiếm
 • Mức độ liên quan của từ khóa địa lý trong nội dung tên miền
 • Chất lượng trích dẫn có cấu trúc
 • Thành phố trong thẻ tiêu đề của trang web

Lợi ích của Local SEO là gì?

 Tăng thứ hạng website

Local SEO cho phép các trang web xếp hạng cao trên Google Maps và Google Tìm kiếm. Chiến lược SEO địa phương là một mũi tên trúng 2 đích: website tiếp cận người dùng tối ưu và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tăng tính nhận diện thương hiệu

Việc gia tăng thứ hạng website giúp tăng mức độ hiển thị website và theo đó chính là thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến và họ dễ dàng nhận ra và ghi nhớ nhiều hơn. Từ đó giúp gia tăng tính nhận diện thương hiệu của bạn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tất cả chiến lược Marketing, bao gồm SEO đều được thực hiện với mục đích gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Local SEO giúp website gia tăng tỷ lệ chuyển đổi của website. Bạn nên biết rằng, khách hàng tiềm năng trong khu vực nhỏ tiềm năng hơn khách hàng trong khu vực lớn. Khi doanh nghiệp xác định được vị trí có khách hàng tiềm năng sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được lợi ích tối đa nhưng chi phí bỏ ra rất ít.

Các bài viết liên quan tại đây

Hiệu quả đầu tư cao

Local SEO mang đến tỷ lệ chuyển đổi cao nên đây chính là khoản đầu tư hiệu quả. Bạn không cần chi một khoản tiền lớn cho một vùng miền đất nước Việt Nam mà chỉ cần chi một khoản nhỏ để quảng cáo tại một khu vực tiềm năng bạn đang nhắm đến. Người dùng tìm từ khóa theo địa lý sẽ có khả năng chốt đơn cao hơn người dùng tìm từ khóa chung.

Góp phần quan trọng vào quá trình SEO tổng thể

Trong SEO tổng thể bao gồm cả SEO địa phương, nó giúp báo cáo cho Google sự hiện diện của doanh nghiệp trên bản đồ, và sự hiện diện tại địa phương sẽ được thể hiện thông qua sản phẩm, hình ảnh và đánh giá từ người dùng.

Tần suất online của công ty.

Nhận xét của khách hàng về công ty.

Mức độ quan tâm của doanh nghiệp trong việc cập nhật thông tin đến khách hàng.

Ngoài ra, Google còn đánh giá một công ty có vị thế thực sự hay không còn nhờ vào nhiều yếu tố khác. Nhờ đó, Google sẽ tin tưởng và tăng thứ hạng website trên bảng tìm kiếm từ khóa.

LOCAL SEO DÀNH CHO AI?

Bất kỳ doanh nghiệp địa phương nào phục vụ khách hàng địa phương đều được hưởng lợi từ SEO địa phương. Đó có thể là các cửa hàng truyền thống của địa phương như nhà hàng, quán bar, tiệm giặt là, phòng khám, studio, tiệm áo cưới, cửa hàng tạp hóa. Hoặc các công ty trong lĩnh vực dịch vụ như công ty xây dựng, công ty dịch vụ sửa chữa,… Đây là những công ty có nhu cầu sử dụng SEO địa phương và chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận từ loại hình SEO này.

LOCAL SEO THU HÚT AI?

SEO địa phương tập trung vào việc thu hút khách hàng ở các khu vực và thành phố cụ thể hơn là tiếp cận toàn cầu như các cửa hàng trực tuyến. Nó giúp các doanh nghiệp tiếp cận những đối tượng mục tiêu này để thu hút khách hàng đến các cửa hàng truyền thống hoặc phát triển doanh nghiệp ở một khu vực cụ thể. Đối với các doanh nghiệp truyền thống hoặc khu vực dịch vụ, khách hàng địa phương là khách hàng tiềm năng tốt nhất.

Cách SEO Local hoạt động ra sao?

SEO địa phương hoạt động giống như một tìm kiếm của Google. Google quét chỉ mục để trả về kết quả tốt nhất cho người dùng khi họ tìm kiếm. Điều làm cho SEO địa phương trở nên đặc biệt là Google sử dụng một tập hợp các yếu tố xếp hạng khác nhau để xếp hạng các kết quả tìm kiếm có liên quan tại địa phương.

Trên thực tế, SEO địa phương có một tập hợp các tín hiệu xếp hạng bao gồm:

 • Vị trí mà người dùng đang tìm kiếm
 • trích dẫn NAP
 • Danh sách thông tin Google Doanh nghiệp của tôi
 • Từ khóa được sử dụng trong Google Doanh nghiệp của tôi
 • lời chứng thực trực tuyến
 • Từ khóa được sử dụng trong đánh giá trực tuyến
 • Số lượng “đăng ký” tại địa điểm đó
 • Chia sẻ trên mạng xã hội
 • Xếp hạng sao của Google Maps dành cho doanh nghiệp

Các bước thực hiện SEO Local hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa SEO Local

Trước khi tối ưu hóa cục bộ, hãy nghiên cứu các từ khóa “địa phương” để có danh sách các từ khóa “địa phương” liên quan đến doanh nghiệp và sản phẩm của bạn. Bạn có thể làm như sau để nghiên cứu “Từ khóa địa phương”:

– Sử dụng cấu trúc SILO (Service in Locations): tên sản phẩm/dịch vụ + địa điểm.

Ví dụ: Bạn kinh doanh quán trà sữa tại Quận 1 TP.HCM. Tại TP.HCM, bạn có thể sử dụng các từ khóa: quán trà sữa quận 1 TP.HCM, quán trà sữa đẹp ở quận 1 TP.HCM, quán trà sữa ngon quận 1,…

– Sử dụng tính năng Tự động điền của Google:

Sau đó sử dụng Google Autocomplete để tìm kiếm các từ khóa liên quan bằng cách nhập từ khóa chính vào ô tìm kiếm của Google. Các từ khóa liên quan sẽ được gợi ý bên dưới và bạn nên viết chúng ra. Sau đó, bạn có thể tìm các từ khóa khác.

Nếu bạn ví dụ khi tìm kiếm cụm từ khóa “quán trà sữa ở tphcm”, Google Autocomplete gợi ý các từ khóa sau:

Nghiên cứu những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng:

Google là một công cụ tìm kiếm cực kỳ nhạy bén để hiểu mục đích tìm kiếm của người dùng. Khi một website lên top 1 Google thì có thể 1000 từ khóa liên quan đến trang đó sẽ lọt top 10 Google. Do đó, bạn nên theo dõi các từ khóa trên trang web của đối thủ cạnh tranh và xem “Từ khóa địa phương” nào đang xếp hạng cao! Sau đó, bạn cần phải thu thập, phân tích và thu thập các từ khóa phù hợp với bạn.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm nghiên cứu từ khóa như Semrush, Ahref, Google Keyword Planner, Keyword Tool,… giúp bạn theo dõi các chỉ số quan trọng như lượng tìm kiếm, độ khó của từ khóa, thứ hạng,… của từ khóa đối thủ.

Tối ưu Onpage trong SEO Local

Tối ưu Onpage cực kỳ quan trọng trong quá trình SEO nói chung và SEO local nói riêng. Dưới đây là các thủ thuật SEO trên trang trong SEO địa phương:

– Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả

Thẻ tiêu đề (hay còn gọi là đề mục 1) dài không quá 70 ký tự và thẻ meta description không quá 140 ký tự. Ở đây bạn phải đặt cụm từ khóa địa phương có ý nghĩa và tránh lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài viết.

Tối ưu hóa nội dung SEO địa phương

Bạn cần “phân tán” đúng các cụm từ khóa SEO địa phương trong bài viết. Tùy thuộc vào độ dài của bài viết mà mật độ từ khóa khác nhau trong SEO. Ví dụ: nếu nội dung khoảng 1000-1500 từ, mật độ từ khóa là khoảng. 6-8 từ. Sự lặp lại ở đây bao gồm các từ khóa biến.

Tối ưu website (trang chủ):

Tối ưu hóa trang web địa phương tối ưu hóa trang web cho cùng một địa chỉ doanh nghiệp và bạn vẫn có thể áp dụng khi doanh nghiệp của mình mở rộng sang các khu vực lân cận hoặc toàn quốc. Khi có một trang điều hướng tốt trên trang web, trang web của bạn sẽ được tìm thấy nhiều hơn.

Tối ưu hóa trang đích địa phương

Tối ưu hóa từ khóa địa phương trên trang đích giúp trang web của bạn xếp hạng tốt hơn và tiếp cận khách hàng dễ dàng vì trang đích giúp xác định địa lý khu vực kinh doanh của bạn trên công cụ tìm kiếm Google.

Thêm đánh dấu lược đồ vào một trang

Lược đồ là một đoạn mã được thêm vào để cung cấp cho Google thông tin về doanh nghiệp và trang web của bạn. Từ đó, Google sẽ hiểu dữ liệu trên website tốt hơn, giúp website được đánh giá cao, tăng thứ hạng nhanh chóng và thu hút lượng truy cập lớn.

Thêm thẻ Meta GEO vào thẻ <head>

Thẻ Meta GEO được sử dụng để cung cấp chính xác tọa độ của công ty và giúp các công cụ tìm kiếm ưu tiên đẩy các trang của bạn được khai báo trên Meta GEO lên đầu kết quả tìm kiếm địa phương.

Sơ đồ trang web GEO và tệp KML được tối ưu hóa

Sơ đồ trang web GEO là một cách hiệu quả để xếp hạng các trang web trên các kết quả tìm kiếm có liên quan tại địa phương bằng cách cung cấp thông tin về địa chỉ và khu vực thích hợp trên sơ đồ trang web.

Tối ưu Google My Business trong SEO Local

Một trong những phần quan trọng nhất của SEO địa phương là tạo và xác thực Google Doanh nghiệp của tôi. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vào trang: https://business.google.com/create.

Bước 2: Nhập tên doanh nghiệp, chọn ngành nghề kinh doanh.

Bước 3: Nhập chính xác địa chỉ doanh nghiệp của bạn.

Bước 4: Khai báo chi tiết giao hàng (nếu có).

Bước 5: Thêm thông tin liên hệ, địa chỉ website.

Bước 6: Xác minh chi tiết liên lạc.

Bước 7: Tối ưu hóa thông tin trên Google My Business.

Ngoài ra, bạn có thể thêm thông tin sau để tối ưu hóa tài khoản Google Doanh nghiệp của tôi:

 • Thời gian mở và đóng cửa.
 • Các sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp.
 • Số điện thoại bổ sung.
 • Widget/thuộc tính liên quan.
 • Càng ít danh mục càng tốt, miễn là có đủ danh mục để mô tả tổng thể hoạt động kinh doanh.
 • Tải xuống một vài hình ảnh cho doanh nghiệp của bạn (chúng sẽ được liên kết với siêu dữ liệu vị trí).

Tối ưu Google Place trong Local SEO

Google Places là công cụ kết nối với Google Maps, nhờ đó bạn có thể dễ dàng đăng ký thông tin về doanh nghiệp của mình trên Google Maps. Tối ưu Google Place là một trong những cách giúp SEO local hiệu quả và nhanh chóng. Bạn nên lưu ý các vấn đề sau khi tối ưu hóa Google Place:

 • Khai báo thông tin chính xác: Các thông tin như tên doanh nghiệp, địa chỉ và thông tin liên hệ của bạn phải được nhập chính xác để Google Địa điểm xác định doanh nghiệp của bạn và nâng cao uy tín thương hiệu của bạn với khách hàng.
 • Thêm từ khóa vào mô tả meta: Đừng quên thêm từ khóa vào mô tả meta để cải thiện khả năng tìm kiếm của người dùng. Hãy nhớ rằng cụm từ tìm kiếm phải có ý nghĩa, chứa địa danh và không bị lạm dụng trong bài viết!
 • Thêm ảnh và video: Bạn nên thêm ảnh và video giới thiệu doanh nghiệp của mình để Google Địa điểm có thể đánh giá cao uy tín và độ tin cậy của doanh nghiệp bạn.
 • Thêm thông tin bổ sung: Thông tin bổ sung chứa thông tin chi tiết về doanh nghiệp giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về thương hiệu và sản phẩm của bạn.
 • Cập nhật nội dung và blog thường xuyên: Nội dung và blog được cập nhật thường xuyên giúp tăng lượng truy cập. Bạn nên chèn từ khóa địa phương để SEO địa phương dễ dàng và hiệu quả!
 • Backlink: Bạn có thể khéo léo chèn vào guest post của mình hoặc dẫn link một đơn vị báo chí cụ thể viết bài có backlink về website của bạn. Ngoài ra, bạn có thể mua các liên kết ngược độc quyền trên các trang web có uy tín, xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Hiện nay, mạng xã hội là nơi giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng bởi khách hàng thường xuyên tương tác và hoạt động cực kỳ tích cực trên mạng xã hội. Đồng thời, Google luôn “ưu ái” những công ty thường xuyên hoạt động tại đây nên bạn cần đăng ký thông tin doanh nghiệp của mình trên tất cả các trang mạng xã hội nhé!

Sử dụng NAP Citation SEO Local

NAP Citation là một công cụ tham khảo trực tuyến giúp người dùng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp như tên, địa chỉ và số điện thoại mà không cần bản đồ địa phương. NAP Citation cực kỳ quan trọng trong quá trình local SEO.

Có 2 loại NAP Citation chính bao gồm:

Trích dẫn có cấu trúc: bao gồm các thông tin tên-địa chỉ-điện thoại dưới dạng có cấu trúc khi hiển thị trên website và mạng xã hội như thông tin doanh nghiệp, danh bạ thương mại,…

Trích dẫn không có cấu trúc: thường được đề cập trong các bài đăng trên blog, trang điện báo, blog kinh doanh. Chúng là những trích dẫn bằng văn bản không mang tính xây dựng.

Để tối ưu hóa NAP Citation, hãy làm như sau:

Kiểm tra trích dẫn NAP

Bạn phải kiểm tra tất cả các trích dẫn NAP để đảm bảo rằng các tài liệu tham khảo cung cấp thông tin chính xác về công ty và sửa các trích dẫn không phù hợp hoặc không đầy đủ. Dưới đây là một số cách để kiểm tra thủ công:

Tìm các trích dẫn NAP không đầy đủ:

“Tên công ty” + “Địa chỉ” “Số điện thoại chính xác”

“Tên công ty” + “Số điện thoại chính xác” – “Địa chỉ”

“Số điện thoại chính xác” + “Địa chỉ” – “Tên công ty”

Tìm trích dẫn NAP không chính xác:

“Tên công ty” + “Địa chỉ” + “Số điện thoại cũ/sai”

“Tên công ty” + “Số điện thoại chính xác” + “Địa chỉ cũ/không chính xác”

“Số điện thoại chính xác” + “Địa chỉ chính xác” + “Tên công ty cũ”

Xây dựng thêm trích dẫn NAP

Sau khi bạn sửa lỗi NAP citations, hãy tạo thêm các trích dẫn khác bằng cách tìm các trang có khai báo thư mục như TripAdvisor, FindLaw.com, HealthGrades.com HomeAdvisor.com,… Tùy từng lĩnh vực sẽ có các trang NAP Citation riêng, dùng để quảng bá sản phẩm , dịch vụ, hình ảnh và thông tin về công ty. Do đó, bạn cần tìm các trang trích dẫn phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Cách dịch vụ SEO địa phương giúp doanh nghiệp của bạn phát triển

Một chiến dịch SEO địa phương thành công là điều cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp dịch vụ gia đình nào cũng như các nhà thầu thương mại đang tìm cách thu hút khách hàng tiềm năng và bán hàng từ các khách hàng gần đó.

Cụ thể, loại SEO địa phương này giúp bạn được tìm thấy và phát triển doanh nghiệp của mình theo bốn cách chính:

SEO địa phương tăng vị trí trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google, nhưng cũng trong gói địa phương trên Google Maps. Từ đó, trang web của bạn sẽ tiếp cận được nhiều hành vi tìm kiếm của người dùng hơn, dẫn đến tỷ lệ chốt đơn hàng cao hơn.

SEO địa phương, tập trung quảng cáo vào một khu vực, nhận được chuyển đổi cao nhất trong tất cả các kênh quảng cáo địa phương. Về mặt toán học, tỷ lệ khách hàng tiềm năng trong một khu vực nhỏ sẽ luôn cao hơn tỷ lệ của họ ở khu vực đông dân hơn, phải không?

Doanh nghiệp của bạn có cần trợ giúp từ SEO Local không?

Các công cụ tìm kiếm như Google đã nhận ra rằng nhiều người dùng đang tìm kiếm các dịch vụ và sản phẩm cụ thể gần họ. Vậy nó ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào?

Với xếp hạng địa phương tốt hơn, bạn sẽ thấy nhiều lượt truy cập vào trang web của mình hơn và nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu bạn cần trợ giúp SEO địa phương? Nếu doanh nghiệp của bạn phù hợp với bất kỳ điều kiện nào dưới đây, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ SEO địa phương:

Bạn sở hữu hoặc làm việc cho một doanh nghiệp dựa vào khách hàng địa phương để bán và tăng doanh thu.

Bạn đang kinh doanh với lĩnh vực kinh doanh cụ thể như: khu phố, thị trấn, thành phố,…

Bạn sẽ có nhiều lượt truy cập, khách hàng tiềm năng và bán hàng hơn ở các khu vực thị trường được chỉ định (DMA) nhất định.

Bạn muốn bảo mật danh sách doanh nghiệp của mình trên các danh bạ trực tuyến như Google Doanh nghiệp của tôi, Yelp

Hướng dẫn SEO Local bằng GEO Tag

Seo Local là gì? Các bước SEO Local hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *