Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn cách viết bài chuẩn Seo đăng trên WordPress hiệu quả

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn Seo đăng trên WordPress hiệu quả

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn Seo đăng trên WordPress hiệu quả

Một trong những cách tốt nhất để tăng lưu lượng truy cập vào các bài đăng kinh doanh của bạn là làm cho chúng thân thiện với công cụ tìm kiếm. Về lâu dài, chỉ có các công cụ tìm kiếm mới có thể giúp bạn có lưu lượng truy cập từ các bài viết cũ. Do đó, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là vô cùng quan trọng để mang lại doanh thu cho doanh nghiệp hoặc tạo nhận thức về thương hiệu. Cùng tìm hiểu bên dưới Hướng dẫn cách viết bài chuẩn Seo đăng trên WordPress hiệu quả

WordPress đã trở thành hệ thống quản lý nội dung lớn nhất trên Internet hiện nay với hơn 66% thị trường và được sử dụng bởi 23,3% trang web trên toàn thế giới.

Ngày nay, WordPress không còn chỉ là một công cụ quản lý nội dung đơn thuần mà nó có thể làm được mọi thứ từ website bán hàng, tin tức, giới thiệu doanh nghiệp, bất động sản…v…v..

Đối với những người mới bắt đầu đăng bài lên các trang WordPress sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận với các nhiệm vụ mới. Dành cho người mới bắt đầu làm việc tốt với các tính năng đăng bài của WordPress

WordPress là gì?

Giới thiệu về WordPress WordPress là gì? Gần đây tôi đã viết một bài viết khá chi tiết. Về lịch sử cũng như sự hình thành của nó tại đây.

WordPress bắt đầu vào năm 2003 khi người sáng lập Matt Mullenweg phát triển một dự án nhỏ có tên là b2/Cafelog.

Với sự giúp đỡ của Mike Little, họ đã sử dụng mã nguồn này để tạo phiên bản đầu tiên của WordPress vào ngày 27/5/2003.

Và tôi chắc rằng họ không nghĩ rằng thứ họ vừa tạo ra sẽ ảnh hưởng đến thế giới ngày nay.

Kể từ đó, WordPress đã phát triển từ một công cụ viết blog thành một trang web quản lý nội dung (được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và được sử dụng với cơ sở dữ liệu MySQL).

WordPress linh hoạt đến mức bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào bạn có thể nghĩ ra, từ blog cá nhân đến trang giới thiệu sản phẩm, triển lãm ảnh, đấu giá, học trực tuyến hay trang thương mại điện tử…

Xem thêm Seo Local là gì? Các bước SEO Local hiệu quả nhất

Tại sao phải biết cách viết bài chuẩn SEO?

Có một thực tế là nhiều nhà thiết kế web không biết cách phát triển. Để website phát triển bền vững thì bạn phải có nội dung chuẩn và hay. Không chỉ chuẩn cho người đọc, mà còn phải chuẩn cho Google, để sử dụng? Vừa là cách để dễ dàng lên top tìm kiếm, vừa là cách tăng điểm chất lượng của trang (đây là tiêu chí quan trọng) để giảm chi phí quảng cáo của Google!

CÁC NGUYÊN TẮC VIẾT BÀI CHUẨN SEO CƠ BẢN

Để một trang web có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, cần rất nhiều công đoạn và thủ thuật. Ở bài viết này, với mức độ “chicken” chân ướt chân ráo vào nghề viết bài chuẩn SEO. Bạn cần hiểu nguyên tắc viết bài chuẩn seo là gì. Khi đó bạn có thể tự mình viết một bài chuẩn SEO.! Trong bài viết này tôi chỉ nói về nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cho bộ máy tìm kiếm Google. Các công cụ khác có các thuật toán khác nhau, nhưng hầu như cách viết bài SEO mặc định là giống nhau.

Tiêu đề phải chứa từ khóa

Hãy nhớ rằng: tiêu đề bài viết phải chứa từ khóa SEO!

Ví dụ như bài mình viết cho từ khóa nguyên tắc viết bài chuẩn SEO. Vì vậy, tiêu đề sẽ là “Nguyên tắc viết SEO cơ bản”.

Lý do: Vì hiện nay hầu hết các website đều nhận tiêu đề bài viết là thẻ H1. Nhưng thẻ H1 phải chứa từ khóa SEO. Nếu bạn chưa hiểu “thẻ H1” là gì, hãy kéo xuống đọc dòng tiếp theo.

Phân bổ thẻ H cho phù hợp

Đầu tiên, nếu bạn đang đọc phần trên và chưa biết gì về dấu H, hãy đọc định nghĩa sau:

Dấu H (Heading) là thẻ tiêu đề. Dùng cho tiêu đề của bài báo hoặc tiêu đề của từng phần. Thẻ Heading trong SEO bao gồm 6 loại (H1, H2, H3, H4, H5, H6).

Thẻ H được chia theo thang điểm từ H1 đến H6. Trong 6 thẻ này thì thẻ H1 là quan trọng nhất. Vì nó đóng vai trò là tiêu đề bài viết chuẩn SEO hoặc có thể là tiêu đề chuyên mục. Tùy vào từng bài viết khác nhau mà dấu H được phân bố khác nhau.

Các bài viết liên quan tại đây

Sử dụng thẻ H

Thông thường chúng ta sử dụng thẻ H để chuẩn SEO với Google. Nhưng ít ai biết rằng nó còn giúp người đọc dễ hiểu bài viết hơn.

– Đối với người dùng: Việc sử dụng thẻ H giúp người dùng xác định được các ý chính quan trọng trong bài đọc. Nếu bạn sắp xếp thẻ H phù hợp, thông tin trên trang của bạn sẽ được người dùng tiếp thu nhanh hơn và dễ đọc hơn. Nhìn vào một bài viết mạch lạc và gọn gàng chắc chắn bạn sẽ dễ mến hơn đúng không?

Đối với công cụ tìm kiếm: Giống như người đọc, Google cũng sẽ sử dụng thẻ H để hiểu cấu trúc của văn bản trên một trang. Nó cũng là tín hiệu ưu tiên để Google xác định và lập chỉ mục cấu trúc nội dung của trang web.

Cách sử dụng thẻ H

Được rồi, sau khi đọc về định nghĩa, chúng ta hãy tìm hiểu cách gán thẻ H khi viết bài SEO. Hãy lưu ý một số hướng dẫn sau:

– Chỉ có 01 thẻ H1 duy nhất. Như đã nói ở trên, hầu hết các trang web đều có tiêu đề định sẵn là thẻ H1 nên trong bài viết sử dụng thẻ H1. Về lý do tại sao thì bạn cũng biết 1 cuốn sách không thể có 2 đầu sách. Đúng? Thẻ H1 phải chứa các từ khóa để chuẩn SEO và giữ cho bài viết của bạn đi đúng hướng mà không bị lang thang.

– Có ít nhất 01 thẻ H2 và chứa từ khóa. Tức là bạn có thể sử dụng nhiều thẻ H2, bạn có thể sử dụng bao nhiêu tùy thích. Nó thường được sử dụng để diễn giải ý chính của bài viết. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi bạn nên sử dụng 1 thẻ H2 cho một bài viết 300 từ. Cứ 300 từ thêm 1 thẻ H2, cách mình làm là vậy.

– Các thẻ H3, H4 nếu có phải chèn từ khóa vào. Tôi thường sử dụng thẻ này để triển khai ý nghĩa chi tiết của bài viết. Nhưng cố gắng đừng nhồi nhét bất cứ điều gì khiến người đọc khó chịu. Tôi thường giữ tỷ lệ ở mức xấp xỉ. 3 thẻ H3 thì có 1 từ khóa đi kèm.

Mật độ từ khóa vừa phải

Mật độ từ khóa phải xấp xỉ. 2% – 3% là phù hợp. Hiện tại để bài viết chuẩn SEO tối thiểu phải là 350 từ. Sau đó, số lần xuất hiện của từ khóa nên giảm xuống khoảng 5-6 lần là phù hợp. Nếu bài viết dài hơn, hãy chèn từ khóa theo tỷ lệ.

Tối ưu hóa giao diện tìm kiếm

Là giao diện mà khi người dùng tìm kiếm thì trang web của bạn hiện ra. Các phần sau phải được tối ưu hóa:

– URL ngắn và chứa từ khóa: Liên kết bài viết (URL) không nên quá dài dòng. Thông thường khi mình viết bài chuẩn SEO mình thường đặt URL là từ khóa cần SEO (không gắn thẻ) và thêm tối đa 3 từ nữa.

Tiêu đề SEO nên bao gồm từ khóa trong đó và không nên quá dài. Khoảng từ 50 đến 70 ký tự là đẹp.

Mô tả vừa phải và có chứa từ khóa cần SEO. Vì nó xuất hiện trong hộp tìm kiếm nên bạn phải viết nó thật hấp dẫn. Để khuyến khích người dùng nhấp vào trang web khi họ nhìn thấy nó.

Thêm tất cả vào hình ảnh

Bài viết 350 từ phải chèn từ 01 đến 02 ảnh. Và hình ảnh phải được chèn từ khóa vào Alt hình ảnh. Cụ thể thêm alt ảnh như thế nào, bạn sẽ tìm hiểu kỹ hơn một chút trong Quy trình viết bài chuẩn SEO hiệu quả.

Đồng thời, ngoài việc thêm alt ảnh, bạn cần nén ảnh trước khi upload lên website để website đảm bảo tốc độ load. Trên mạng có khá nhiều trang cho phép nén ảnh online, inbox mình chỉ cho =]]

Không đặt quá nhiều liên kết

Thông thường khi viết bài tôi chỉ đặt 2-3 link nội bộ. Và 01 liên kết đến trang web khác của bạn. Lưu ý: Nên đưa link đến các bài viết liên quan để Google dễ hiểu bạn viết gì.

CẤU TRÚC BÀI VIẾT CHUẨN SEO THÔNG THƯỜNG

Cách viết bài content chuẩn Seo trong website wordpress

Đoạn mở đầu hấp dẫn

Đặt từ khóa trong câu đầu tiên, với độ dài khoảng. 40-60 từ là phù hợp. Phải nêu được nội dung tổng quát của bài viết.

Đoạn đầu tiên quyết định người dùng có tiếp tục đọc hay không. Bạn phải viết hấp dẫn nhưng trung thực. Ví dụ mình viết bài này cho từ khóa “Cách viết bài chuẩn seo”. Kéo lên đầu bài xem bạn đã chèn từ khóa như thế nào!

Nhập nội dung chính

Thường thì mình sẽ copy tiêu đề bài viết hoặc từ khóa cần SEO. Đồng thời đặt thẻ H2 cho tiêu đề chính này để đảm bảo rằng thẻ H2 có từ khóa.

Sau tiêu đề chính là một đoạn văn ngắn giải thích nội dung chính. Cũng dẫn đến nội dung chi tiết đang được liệt kê. Phần này phải viết 2-3 dòng tùy nhu cầu, phải xuất hiện 01 lần từ khóa trong phần này.

Chèn ảnh

Chèn hình ảnh liên quan nói lên nội dung chính của bài viết. Lưu ý một số nội dung khi chèn ảnh:

Tên ảnh phải chứa từ khóa. Ví dụ trong bài viết này tôi sử dụng hình ảnh có tên: cau-truc-bai-viet-chuan-seo.jpg

Đặt từ khóa trong thẻ Alt của hình ảnh. Vì google chỉ có thể nhận diện hình ảnh dựa trên image alt (alternative text for images).

Liên kết nội dung chi tiết

Cấu trúc của phần này sẽ là Tiêu đề chi tiết – Các phần diễn giải nội dung. Sử dụng thẻ H3 cho tiêu đề chi tiết. Chèn được từ khóa vào được thì thôi, còn không thì thôi. Như bài viết này, đối với đề mục chi tiết, tôi không thể chèn từ khóa.

Bài diễn giải phải được viết từ 3-4 dòng, mỗi đoạn phải chứa 01 từ khóa. Cần viết ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đảm bảo giá trị nội dung.

Phần kết luận

Sau khi cung cấp tất cả các chi tiết, cần có một đoạn kết thúc nội dung của bài viết. đồng thời phải liên hệ, dẫn đến những nội dung liên quan. Thông thường phần này cũng phải viết từ 3-4 dòng và xuất hiện 01 lần từ khóa.

QUY TRÌNH VIẾT BÀI CHUẨN SEO

Cách viết bài trên WordPress - w3seo Cài đặt bài viết trên WP

Ở các bài viết trước mình đã giới thiệu về cấu trúc và các nguyên tắc cơ bản của một bài viết chuẩn SEO. Nhiều cái ghế

Xác định từ khóa, tiêu đề

Trước khi viết một bài chuẩn SEO, bạn cần quyết định xem mình viết cho từ khóa nào. SEO từ khóa phải đạt được các mục tiêu sau:

– Có tìm kiếm. Tất nhiên, không ai tìm kiếm những gì 😀 SEO làm.

– Ít cạnh tranh hơn. Đối với kỹ năng chip gà, bạn nên luyện viết những từ ít cạnh tranh hơn. Bạn sẽ có động lực hơn khi lần đầu tiên nhìn thấy từ khóa của mình xuất hiện trên trang đầu tiên. Điều này là tuyệt vời!

Vậy làm sao để biết từ khóa đó có dễ lên top hay không? Có ai đang tìm kiếm hay không. Bạn có thể xem thêm Cách chọn từ khóa viết bài chuẩn SEO hiệu quả ở cuối bài viết.

Sau khi đã xác định được từ khóa, bạn tiến hành khai báo từ khóa trong Yoast SEO. Kéo xuống cuối bài viết, tại mục Yoast SEO bạn click vào Focus Keyphrase. Nhập từ khóa vào trường Cụm từ khóa trọng tâm.

Dựa vào từ khóa cần SEO mà bạn chọn một tiêu đề thích hợp cho bài viết. Cần đặt tiêu đề sao cho hấp dẫn, kích thích người dùng.

Làm một bản phác thảo

Khi đã có từ khóa, bạn tiến hành lên ý tưởng cho bài viết sắp viết. Ví dụ cụ thể nhất là bài viết này tôi đang viết. Nó có từ ngữ sau:

Bạn cần lên ý tưởng trước để biết rằng nội dung bạn sắp viết đã hoàn chỉnh. Đồng thời định hình nội dung liền mạch và không lộn xộn.

Viết nội dung

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan, dựa trên cấu trúc bài viết chuẩn SEO, bạn phải thực hiện cách viết nội dung chuẩn SEO trong ý tưởng mới thành lập. Trong quá trình viết bài, các bạn lưu ý một số điểm như sau:

– Mỗi đoạn không quá 300 từ

– Trước mỗi đoạn phải có đề mục (H-tag).

Mỗi câu phải ngắn hơn 20 từ.

Cách viết bài chuẩn SEO theo các nguyên tắc này, giúp bài viết mạch lạc và dễ dàng cho người đọc. Và lỗi Google cũng dễ dàng xem xét hơn trên trang web của bạn. SEO Yoast cũng giúp bạn kiểm tra khả năng đọc. Cuộn xuống phần Yoast SEO trong “Phân tích khả năng đọc”. Nếu có yếu tố xấu, plugin sẽ thông báo để bạn khắc phục. Khi khả năng đọc tốt, nó sẽ xuất hiện màu xanh lá cây như thế này:

Tối ưu hóa SEO

Sau khi triển khai nội dung bài viết, cần tối ưu SEO cho bài viết này. Cụ thể bao gồm:

Tối ưu hóa Yoast SEO

Phần này tối ưu hóa giao diện màn hình khi tìm kiếm trên Google. Bạn kéo xuống cuối bài viết, tìm đến Yoast SEO và bấm vào “Chỉnh sửa đoạn mã”. Các trường thông tin tương tự khi tìm kiếm trên GG được hiển thị. Công việc của bạn là điền vào các danh mục:

 1. SEO Titles: Phải bắt đầu từ từ khóa cần SEO.
 2. Đường dẫn: Nên sử dụng các từ khóa SEO không có dấu, nhớ cách nhau bởi dấu gạch nối.
 3. Thẻ mô tả: Viết sao cho tự nhiên và chất lượng, vì nó đôi khi quyết định người dùng có click vào trang của bạn khi tìm thấy trên Google hay không.
 4. quy trình viết bài chuẩn SEO

Hãy xem cách tôi tối ưu hóa SEO cho bài viết này:

Sau khi đã tối ưu giao diện màn hình khi tìm kiếm, hãy kiểm tra lại xem còn lỗi chưa chuẩn SEO hay không. Nếu tất cả đều ổn, Yoast SEO sẽ thông báo một cái gì đó như thế này, thật tuyệt:

quy trình viết bài chuẩn SEO

Chọn danh mục, thẻ

Phần này nằm ở cột bên phải của bài viết. Bạn cần chọn đúng chuyên mục và thẻ tag cho bài viết để người đọc dễ dàng tìm kiếm và đọc các bài viết liên quan. Xem ví dụ:

tối ưu hóa hình ảnh

Để trang web của bạn được tối ưu hóa về tốc độ tải, việc nén hình ảnh trước khi đưa lên bài viết là rất cần thiết. Bạn có thể thấy công cụ nén hình ảnh mà bạn thường sử dụng ở phía dưới.

Như những bài viết trước mình đã đề cập là “hình ảnh phải có từ khóa trong alt ảnh”. Vậy nó nằm ở đâu? Để thêm hình ảnh thay thế (alt text), bạn bấm vào hình ảnh đã thêm, chọn biểu tượng chỉnh sửa.

Khi có nhiều hình ảnh xuất hiện trong bài viết, hãy thêm hình ảnh thay thế cho chúng.

Chèn một liên kết

Có 02 loại liên kết:

– Liên kết nội bộ: tức là đi từ bài viết này sang bài viết khác trên cùng 01 website mà bạn đang viết bài. Nên có 2-3 liên kết nội bộ đến các bài viết liên quan khác.

– Liên kết ngoài: là liên kết trỏ đến một trang web khác có nội dung liên quan đến bài đang viết. Phải đến các trang trong hệ thống của bạn hoặc các bài liên quan trên các trang uy tín.

Trong một bài viết chuẩn SEO, bạn nên có ít nhất 2 liên kết nội bộ và 1 liên kết ra ngoài. Thông thường cách mình chọn link trên website là chọn những bài liên quan đến bài mình đang viết. Đối với các liên kết bên ngoài, tôi sẽ liên kết đến các trang web mục tiêu. Trang web mục tiêu thường là trang web bán hàng hoặc trang web mà bạn mong đợi có nhiều lưu lượng truy cập.

Sau khi nhấp vào biểu tượng liên kết, hãy dán liên kết vào hộp URL và đặt tên cho nó.

Hướng dẫn cách đăng bài trên WordPress

Truy cập vào Admin của website WordPress

Trước khi bạn đăng lên một trang WordPress, quản trị viên cung cấp cho bạn địa chỉ trang để bạn có thể truy cập WordPress và đăng. Điều đầu tiên cần làm là mở liên kết quản trị được cung cấp và đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Khi truy cập vào địa chỉ được cung cấp, bạn sẽ thấy 2 ô trống để điền thông tin: Tên đăng nhập hoặc Địa chỉ email và mật khẩu. 2 phần thông tin cần điền này ban quản trị cũng đã cung cấp cho bạn. Việc của bạn chỉ là điền các thông tin chính xác và chọn Đăng nhập.

Trước khi bấm Đăng nhập, nếu bạn muốn lưu lại để lần sau vào dễ dàng và không cần đăng nhập tài khoản thì có thể chọn thêm Ghi nhớ. Vậy là bạn đã đăng nhập thành công vào tài khoản lưu trữ trang web WordPress của mình!

Soạn thảo tiêu đề và nội dung của bài viết

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy giao diện trang WordPress của mình để đăng bài. Bạn chọn vào bài viết hoặc tiếng Việt là “bài viết”.

Sau đó chọn thêm mới để gửi bài viết lên trang WordPress của bạn. Nếu bạn đã gõ trong word thì có thể copy và dán vào giao diện WordPress. Nếu bạn chưa đăng, bạn có thể đăng trực tiếp lên WordPress trước khi đăng.

Một số trang web WordPress đã cài đặt plugin Yoast SEO và bạn biết mức độ ổn định của bài đăng của mình. Bài đạt Ok hoặc Good là đạt yêu cầu. Nếu bài viết cảnh báo cần cải thiện, xem lại nội dung bài viết của bạn. Có thể câu văn của bạn quá dài, đoạn văn của bạn trên 150 từ, mỗi đề mục của bạn trên 300 từ… Bạn có thể dựa vào phần Yoast SEO bên dưới để tìm lỗi sai của mình.

Hoàn thành bước này là bạn đã hoàn thành 30% quá trình triển khai WordPress. Một số trang web sẽ yêu cầu bạn nhập tiêu đề 2.3 và gắn thẻ. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu ngay trên framework của WordPress.

Để xem các bài đăng của bạn sẽ xuất hiện như thế nào trên trang web của bạn, hãy nhấp vào Xem trước ở góc trên cùng bên phải của WordPress. Nếu theme WordPress là tiếng Việt, phần xem trước sẽ là “Check it out”. Hoặc nếu chưa hoàn thành bài viết, bạn có thể lưu lại bản nháp để viết tiếp khi có điều kiện. Điều này cũng đảm bảo rằng nếu máy tính hoặc internet của bạn gặp sự cố, mất điện, bài viết của bạn sẽ được lưu trên WordPress.

Chọn ảnh, chèn link vào bài viết

Viết bài xong, tiếp tục tìm ảnh tải về máy. Lưu file ảnh vào đâu đó cho dễ nhớ và tiếp tục upload ảnh lên web. Hoặc bạn có thể chọn một hình ảnh đã có trong bộ sưu tập của mình để chèn vào bài đăng của mình. Đây là thao tác cơ bản để upload ảnh lên bài viết. Một số trang web yêu cầu kích thước và dung lượng của hình ảnh, bạn sẽ phải tìm kiếm kích thước và không gian phù hợp. Hoặc bạn sẽ phải sử dụng phần mềm để chỉnh sửa ảnh theo đúng nhu cầu. Riêng về chỉnh sửa ảnh, chúng tôi có những bài viết chia sẻ và hướng dẫn các bạn trong các chủ đề tiếp theo.

Bạn chọn Add Media vào đúng đoạn văn bản cần chèn ảnh. Nếu bạn chọn một hình ảnh trong thư viện của mình, hãy nhấp vào Thư viện phương tiện. Nếu muốn chọn ảnh từ máy tính thì chọn Upload files. Sau đó tìm đến file ảnh mà bạn đã lưu để tải ảnh lên WordPress và dán vào nội dung bài viết.

Một số WordPress yêu cầu bạn chỉnh sửa một số thông tin cơ bản về hình ảnh. Điều chỉnh ví dụ: hình ảnh ở giữa trang web. Hoặc chọn kích thước ảnh, thêm nội dung thay thế cho ảnh… Sau đó tùy chỉnh giao diện nhấn Ok, Done hoặc Update.

Nếu bạn muốn chèn một liên kết trong nội dung của bài viết. Chỉ cần bôi đậm chữ để chèn link. Sau đó chọn Paste, một khung dán link sẽ hiện ra để bạn điền link cần dán. Nhấp vào Áp dụng để hoàn thành nhiệm vụ này.

Lưu bài viết hoặc xuất bản

Trước khi lưu bài viết hoặc xuất bản nó, hãy chọn đúng thể loại cho bài viết. Hoặc nó sẽ là cần thiết để thêm một thẻ vào bài viết. Đây là những khâu cực kỳ quan trọng trước khi xuất bản.

Bạn cũng nên kiểm tra bản xem trước để xem bài viết của bạn có tỷ lệ khung hình tốt hay không. Bất kể nội dung và bố cục có hợp lý hay không. Sẽ phải chỉnh sửa lần cuối trước khi đăng.

Đối với những trang không yêu cầu gõ trực tiếp trên WordPress thì sẽ dễ dàng hơn bằng cách gõ vào từ sau đó kiểm tra thông tin chính tả và gửi tới WordPress. Để có cái nhìn tổng quan, bạn có thể tìm thấy một số video hướng dẫn gửi bài viết.

Cách tạo một bài viết mới trong WordPress

Đầu tiên các bạn vào trang quản trị WordPress Dashboard > click vào menu Posts bên trái như hình bên dưới.

Bạn sẽ thấy các menu con xuất hiện: All Posts, Viết bài mới, Category, Tags.

Trong đó,

 • Tất cả các bài viết: Bạn sẽ thấy đầy đủ các bài viết hiện có trên web.
  Viết bài mới: Bấm vào đây để bắt đầu tạo bài mới trực tuyến.
  Danh mục: Bạn có thể tạo, chỉnh sửa và xóa các danh mục có sẵn trên web.
  Thẻ: Bạn có thể tạo, chỉnh sửa và xóa thẻ tại đây.
  Mặt khác khi viết bài mình sẽ tạo 1 chuyên mục để chứa các bài trước.

Ví dụ mình tạo chuyên mục “WordPress” để chứa các bài viết liên quan đến WordPress như sau.

Nhập phần Name is WordPress, sau đó bạn có thể nhập đường dẫn, chọn chuyên mục mẹ, viết mô tả chuyên mục rồi bấm Add Category.

Với các danh mục đã tạo, bạn có thể chỉnh sửa, chỉnh sửa nhanh, xóa hoặc xem bằng menu hiện dưới các danh mục.

Sau đó nhấn Add New để tạo bài viết mới hoặc trỏ vào bài viết đã có và chọn các menu bên dưới như Edit, Quick Edit, Trash, View.
Sau khi nhấp vào Viết bài mới, trước tiên bạn sẽ thấy màn hình chào mừng đến với trình chỉnh sửa khối. Cứ mạnh dạn click và tìm hiểu công dụng theo mình hướng dẫn bên dưới.

Bạn sẽ thấy giao diện của trang soạn thảo trong WordPress bao gồm khu vực nhập tiêu đề (tên bài viết), nội dung, khung soạn thảo, chọn chuyên mục, nhập tag (thẻ phân loại), định dạng (format) của bài viết,…
Đặc điểm của các vị trí trong hình trên như sau:

– Vị trí 1 là thanh điều hướng chứa các nút thêm khối hoặc mẫu, chỉnh sửa hoặc chọn và nút hoàn tác (Ctrl + Z), nút hoàn tác (Ctrl + Shift + Z). Với nút có ô (+) bạn có thể bấm vào để thêm các khối như đoạn văn bản, hình ảnh, tiêu đề,…. có rất nhiều khối trong đó.

– Không. 2 là mục tiêu đề của bài viết và khu vực nội dung của bài viết.

Bạn có thể thêm các định dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, bảng biểu,…
Sau đó, bạn có thể nhấp vào khối đó và xem các công cụ để định cấu hình khối đó.
– Vị trí 3 là khu vực bạn có thể tạo cho toàn bộ bài viết và tạo cho từng block riêng lẻ.

+) Khi không bấm vào block nào, bạn sẽ thấy các tùy chọn cho bài viết như chọn danh mục, thêm tag, thêm ảnh đại diện, bật tắt bình luận,…
+) Khi click vào block thì hiện ra khung cài đặt cho block đó.
– Vị trí thứ 4 lần lượt là các công cụ như Lưu bản nháp, Xem trước bài viết, Đăng bài viết và thiết lập bánh răng ẩn khung cho vị trí thứ 3.

Trong phần 3 dấu chấm, nhấp vào để xem các tùy chọn thiết lập bảng chỉnh sửa. Bạn có thể bấm vào mục này để tìm hiểu thêm.

Như vậy là tôi đã hướng dẫn bạn cách tạo một bài đăng mới trong WordPress cũng như cách sử dụng trình chỉnh sửa khối Gutenberg. Từ bây giờ, bạn có thể thoải mái sáng tạo nội dung mới, gửi và chia sẻ những gì mình muốn viết lên web/blog.

Ngoài ra, để chỉnh sửa bài viết, bạn quay lại menu Bài viết và nhấp vào nút Chỉnh sửa ngay bên dưới tiêu đề bài viết.

Trên đây tôi cũng chỉ nói về những điều cơ bản của khung soạn thảo. Bạn có thể tìm hiểu thêm những chi tiết nhỏ của nó để biết rõ hơn.

CÁCH CHỌN TỪ KHÓA VIẾT BÀI CHUẨN SEO

Cách đăng bài viết song ngữ/đa ngữ trên WordPress - Giải pháp số LBK

Khác với con người, Google nó chỉ là 1 cỗ máy thông minh. Công cụ tìm kiếm của Google hoạt động dựa trên các thuật toán do Google tạo ra. các dòng lệnh HTML để có thể hiểu nội dung của bạn đang nói về vấn đề gì. Khi bạn đã hiểu cách thức hoạt động của nó, hãy thực hiện phần tiếp theo Cách chọn từ khóa viết.

Đưa ra ý tưởng của riêng bạn

Đầu tiên, hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng. Nếu bạn là khách hàng, bạn sẽ tìm từ khóa như thế nào? Đối tượng mục tiêu cho các sản phẩm của bạn là ai? Ai thường xuyên sử dụng sản phẩm này? Họ quan tâm đến điều gì? Khi bạn trả lời những câu hỏi này, tôi chắc rằng bạn đã có ý tưởng về việc chọn từ khóa. Đó cũng thường là cách tôi sử dụng.

Khi bắt tay vào làm một việc gì đó, bắt buộc bạn phải đưa ra những ý tưởng của riêng mình. Nhưng phần từ khóa này, tìm ý không quá khó. Vì bạn chỉ cần hiểu về sản phẩm của mình như: công dụng, chức năng, mẫu mã, giá cả,… Bạn cần liệt kê ra 1 file excel tất cả các từ khóa liên quan hay điểm mạnh của sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời nhờ bạn bè, chuyên gia am hiểu về sản phẩm giúp đỡ, ghi lại mọi ý kiến.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Cách đơn giản nhất để nghiên cứu từ khóa của đối thủ là lên Google Search với từ khóa bạn cần làm, ví dụ từ “cách viết bài chuẩn seo”. Sau đó xem 5 vị trí tốt nhất trên trang nhất. Nhấn CTR+u để xem nguồn để xem nó. Sau đó bấm CTR + F và tìm kiếm theo từ khóa để biết họ đang SEO cho từ khóa nào. Nên tránh những từ khóa đè lên giao diện của trang quảng cáo. Vì SEO của bạn không bằng quảng cáo của những người này.

Điều tra Khối lượng Khảo sát

Truy vấn chỉ đơn giản là những gì người dùng nhập vào để tìm kiếm. Đây là điều mà người viết nội dung hay người làm marketing không thể lường trước được. Người dùng có thể gõ tìm kiếm bất cứ thứ gì, bất cứ thứ gì. Công việc của bạn sẽ cần nắm bắt các truy vấn này bằng cách sử dụng từ khóa.

Để nghiên cứu khối lượng truy vấn, hãy sử dụng các công cụ hỗ trợ. Nó được sử dụng để nghiên cứu lưu lượng truy vấn, tiềm năng và thách thức của từng từ khóa.

+ Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google

Bạn lấy từ khóa từ ý tưởng của mình rồi vào Google Keyword Planner để nghiên cứu và lựa chọn từ khóa để làm SEO.

+ Từ khóa Google IO

Sau khi đã có từ khóa chính, bây giờ hãy vào Google Keyword IO để tìm tất cả các từ khóa liên quan còn lại.

+ Đề xuất Uber

Tương tự như Google Keywords, Ubersuggest cũng có tính năng tương tự.

Điều tra Khối lượng Khảo sát

Truy vấn chỉ đơn giản là những gì người dùng nhập vào để tìm kiếm. Đây là điều mà người viết nội dung hay người làm marketing không thể lường trước được. Người dùng có thể gõ tìm kiếm bất cứ thứ gì, bất cứ thứ gì. Công việc của bạn sẽ cần nắm bắt các truy vấn này bằng cách sử dụng từ khóa.

Để nghiên cứu khối lượng truy vấn, hãy sử dụng các công cụ hỗ trợ. Nó được sử dụng để nghiên cứu lưu lượng truy vấn, tiềm năng và thách thức của từng từ khóa.

+ Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google

Bạn lấy từ khóa từ ý tưởng của mình rồi vào Google Keyword Planner để nghiên cứu và lựa chọn từ khóa để làm SEO.

+ Từ khóa Google IO

Sau khi đã có từ khóa chính, bây giờ hãy vào Google Keyword IO để tìm tất cả các từ khóa liên quan còn lại.

+ Đề xuất Uber

Tương tự như Google Keywords, Ubersuggest cũng có tính năng tương tự.

MỘT SỐ CÔNG CỤ HỖ TRỢ VIẾT BÀI

Kiểm tra trùng lặp

Trong bài viết chuẩn SEO, kỹ năng viết đòi hỏi phải thật tốt. Kiến thức là có hạn và những người chia sẻ nó gần như giống hệt nhau. Vậy cùng một nội dung nhưng làm cách nào để bài viết của mình khác với bài viết của người khác?

Plagiarism Checker là một công cụ kiểm tra các bài viết trùng lặp được lập chỉ mục trên Google. Dùng để kiểm tra đạo văn trong nội dung bài viết của bạn. Nó thu thập dữ liệu trang web của bạn và kiểm tra nội dung trên mỗi trang để xem liệu nội dung có trùng lặp với nội dung ở nơi khác trên Internet hay không.

Công cụ nén ảnh iloveimg

Kích thước hình ảnh làm tăng thời gian tải trang, điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Google cũng coi trọng và ưu tiên tải trang nhanh hơn. Nhưng để giảm dung lượng ảnh thì buộc phải giảm dung lượng và chất lượng ảnh. Điều này làm giảm tính thẩm mỹ của bài viết. Giải pháp là gì?

Một công cụ mà tôi thường sử dụng để nén ảnh, nhưng không làm thay đổi kích thước và chất lượng. Nó là một trang iloveimg.com chuyên xử lý ảnh trực tuyến. Bạn chỉ cần vào trang web và chọn “Nén hình ảnh”. Tải tệp lên và nhấp vào biểu tượng “Nén hình ảnh” để trang web tiến hành nén. Rất thông minh, sau khi nén tệp, nó sẽ tự động được tải xuống với cùng tên, nhưng kích thước có thể giảm 70-80%.

Công cụ kiểm tra SEO

Việc xây dựng một website chuẩn SEO cần rất nhiều yếu tố mà bạn không thể biết chính xác mình đã tối ưu hết các yếu tố đó chưa. SEOquake nó giúp bạn dễ dàng kiểm tra các yếu tố để tối ưu website chuẩn SEO.

SEOquake là một công cụ khá đơn giản giúp bạn kiểm tra các yếu tố trên website, bài viết đã tối ưu SEO hay chưa. Từ đó bạn có thể xây dựng thêm các yếu tố để tối ưu SEO Onpage một cách hiệu quả nhất.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO trên WordPress

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn Seo đăng trên WordPress hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *