Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn cách dùng tab trong word hiệu quả

Hướng dẫn cách dùng tab trong word hiệu quả

Hướng dẫn cách dùng tab trong word hiệu quả

Soạn thảo văn bản bằng vị trí sắp xếp các tab trong Word giúp bạn trình bày văn bản đẹp mắt hơn. Cùng tìm hiểu cách đặt tab trong Word 2007, 2010, 2013, 2016, 2019 giúp soạn thảo văn bản chuyên nghiệp hơn nhé! Cùng đọc bài viết bên dưới nhé.

Tìm hiểu về các loại Tab

Thế nào là Tab trong word? Tab (hay còn gọi là các dòng chấm) là các chức năng dùng để tạo mục lục, khoảng trống để điền hồ sơ, hợp đồng, điền thông tin,… Giúp người dùng hoàn thành công việc nhanh chóng mà không cần phải ngồi bấm từng dòng chấm (…). Hơn nữa, các tab còn được dùng để điều chỉnh nội dung cho đều hoặc để nội dung ở nơi bạn muốn.

Tính năng tab sẽ nằm ở giao điểm của 2 thanh thước dọc và ngang. Nếu không xem được 2 thước kẻ này trong Word, bạn vào tab View -> kick chọn Ruler.

Có bao nhiêu kiểu có dấu tab trong word? Có 5 loại tab phổ biến là tab bên trái; Thẻ bên phải; tab trung tâm; tab thập phân; Quán ba

Left Tab: Tab này thường được sử dụng để sắp xếp nội dung, căn chỉnh văn bản và điều chỉnh vị trí từ trái sang phải.

Right Tab: Dùng để sắp xếp nội dung, căn chỉnh văn bản, điều chỉnh từ vị trí tab phải sang vị trí tab trái.

Centered tab: dùng để sắp xếp nội dung bắt đầu từ tâm của dấu tab hoặc canh 2 bên trái phải của dấu tab.

Tab thập phân: Dùng để căn chỉnh các số thập phân với nhau.

Beam Tab (hay còn gọi là Beam Tab): Tab này không được canh lề như các tab trên mà dùng để đặt một đường thẳng đứng nơi tab đi qua các dòng trong văn bản.

Lưu ý: Chỉ cần click chuột trái vào 1 tab chức năng bất kỳ, bạn sẽ tự động chuyển sang các loại tab khác.

Xem thêm Các cách phát wifi từ laptop, máy tính không cần phần mềm nhanh nhất

Cách sử dụng Tab

Phía trên tiêu đề của một đĩa đơn, bạn thường sẽ thấy bên trái sẽ là thực thể và bên phải sẽ là “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Để làm điều đó, chúng ta cần 2 trung tâm tab. Để sử dụng 2 tab này dễ dàng hơn, bạn hãy sử dụng thước kẻ trong Word để căn chỉnh dễ dàng hơn. Bạn có thể vào View rồi chọn Ruler.

Sau đó bạn tạo 2 Tab Center để chỉnh 2 cái này. Ví dụ mình sẽ đặt đơn vị 1 cm trên thước và dòng “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” ở vị trí 5 cm của thước mình sẽ nhấn phím 1 và phím 5 vị trí của thước để bắt đầu chọn vị trí tab.

Khi đã để mặc định thì nó chỉ ở dạng Tab Left, chúng ta cần thiết lập ở Tab Center để thực hiện điều đó. Để đặt nó vào Trung tâm tab, bạn có thể kiểm tra kỹ vị trí vừa đặt tab hoặc chuyển đến tab Trang đầu, chọn Phần rồi chọn Tab.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Sau khi cửa sổ Tabs đã hiện lên thì đầu tiên các bạn hãy nhấn chọn vào vị trí Tab mà chúng ta đã đặt sau đó nhấn center tiếp tục nhấn Set rồi nhấn OK để kết thúc.

Tổng hợp các cách đặt tab trong Word 2010,13,16

Đặt Tab thông qua hộp Tabs

Bước 1: Đưa con trỏ chuột đến đầu dòng muốn đặt Tab-> rồi nhấn nút Tab trên bàn phím.


Bước 2: Bôi đen phần tab (dấu cách) -> Kick chuột phải vào Mục…


Bước 3: Giao diện mới mở hộp thoại Section-> nhấn vào Tabs. Trong hộp thoại Tabs sẽ có:

Vị trí dừng tab: căn chỉnh các tab

Người lãnh đạo: Điều chỉnh kiểu chữ cho các dấu tab, đặt các ký tự được hiển thị khi cần: 1 (Không có); 2. (thời gian); 3 (gạch nối) ; 4. Gạch dưới.

Căn chỉnh: căn chỉnh phần văn bản tiếp theo sau dòng tab như bên trái; Phải; ở giữa.


Bước 4: Sau đó nhập khoảng cách muốn đặt tab vào Stop Posotion. Để đặt khoảng cách tab thành 4 mm, hãy nhập 4

Bước 5: Bước tiếp theo các bạn chọn loại tab muốn đặt (Tab trái, Tab phải, Tab giữa,…) -> và nhấn Không -> Đặt -> Ok thế là xong.

Đặt trực tiếp lên thanh thước

Bước 1: Di chuột và click vào tab muốn đặt trên thanh ngang hoặc dọc

Bước 2: Cân nhắc vị trí muốn đặt tab và tiếp tục rê chuột đến điểm muốn đặt tab


Bước 3: Sau khi đặt tab xong, bạn nhấn phím Tab ở bên trái bàn phím, thao tác này sẽ giúp chuột game di chuyển đến đúng vị trí mà bạn đã cài đặt tab trước đó.

Lưu ý: Sẽ có trường hợp mặc định tab chưa được định dạng. sau đó điều chỉnh định dạng mẫu cho tab bạn đặt trên thước. Bấm vào đúng vị trí chứa tab -> mở hộp thoại Tab -> trong phần Manager chọn định dạng cho phím tab -> chọn Specify -> chọn OK

Nếu muốn điều chỉnh độ dài ngắn của tab trên thước chỉ cần đặt vào dấu tab và kéo đến vị trí mong muốn.

Tùy chỉnh điểm dừng Tab

Khi chọn vị trí đặt tab trên thước, mọi cài đặt đều theo mặc định của Word. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tùy chỉnh chi tiết hơn về điểm dừng tab trong tài liệu, hãy làm như sau:

Bước 1: Chọn/bôi đen đoạn tài liệu muốn tùy chỉnh điểm dừng tab rồi truy cập tab Home.
Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn vào nút có biểu tượng mũi tên nhỏ ở góc dưới bên phải của mục Đoạn văn (2) giống như hình trên.

Trong hộp thoại Phần xuất hiện, nhấp vào Tab… (3) ở góc dưới bên trái để truy cập hộp thoại tùy chỉnh Tab. Hoặc chỉ cần nhấp đúp chuột trái vào vị trí tab trên thước.

Bước 3: Trong hộp thoại tab hiện ra, tại vị trí dừng tab (4), bạn nhập vị trí dừng tab mong muốn.

Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn kiểu điểm dừng tab muốn sử dụng trong phần Căn chỉnh (5)

Phần đường dẫn ở dưới cùng cho phép bạn đặt một đầu của tab, có thể là một loạt dấu chấm, dấu gạch ngang hoặc dòng mở rộng trên không gian trống do tab thêm vào. Các tùy chọn hữu ích khi bạn cần tổ chức thông tin trên nhiều dòng, ví dụ: trong một thư mục hoặc mục lục.

Bước 5: Khi tùy chỉnh xong, nhấn nút Set (6) và nhấn nút OK để áp dụng. Thêm ngay các điểm dừng tab tùy chỉnh vào phần tài liệu.

Nhấp vào nút Xóa trong hộp thoại Tab để xóa điểm dừng tab hoặc nhấp vào nút Xóa tất cả để xóa tất cả các điểm dừng tab.

Di chuyển hoặc loại bỏ một điểm dừng Tab

Ngoài việc truy cập hộp thoại Tabs to Customize, bạn có thể điều chỉnh điểm dừng tab trực tiếp từ thước, di chuyển nó đến vị trí mới hoặc xóa hoàn toàn.

Bằng cách nhấp chuột trái vào điểm dừng tab hiện tại và kéo đến vị trí điểm dừng tab mới dọc theo thước để chọn vị trí mới.


Khi bạn kéo một điểm dừng tab đến một vị trí mới trên thước, văn bản được chỉ định cho điểm dừng tab đó sẽ được di chuyển về phía trước. Nếu bạn giữ một điểm dừng tab trên thước và kéo vùng trống xuống cuối tài liệu, điểm dừng tab sẽ bị xóa khỏi thước.

Theo mặc định, khi bạn xóa một tab, văn bản sẽ di chuyển đến điểm dừng tab tiếp theo. Nếu không có điểm dừng tab nào khác được chỉ định, đoạn văn bản này sẽ sử dụng khoảng cách tab mặc định.

Hướng dẫn tạo dòng chấm trong Word 2010

Bước 1: Mở ứng dụng Microsoft Office Word.

Bước 2: Chọn biểu tượng mũi tên chỉ xuống ở khung Paragraph.

Bước 3: Sau khi chọn Paragraph thì cửa sổ Paragraph hiện ra > Chọn Tabs…

Bước 4: Thiết lập các thông số cần thiết về Tab stop position, Default tab stops, Alighnment, Leader > Chọn Set > Chọn Ok.

Sau khi thiết lập xong, khi sử dụng Tab sẽ có kết quả như hình minh họa.

Hướng dẫn tạo dòng chấm trong Word 2007/2003

Bước 1: Mở ứng dụng Microsoft Office Word.

Bước 2: Chọn Format Tabs…

Bước 3: Thiết lập các thông số cần thiết về Tab stop position, Default tab stops, Alighnment, Leader > Chọn Set > Chọn Ok.

Sau khi hoàn tất các bước trên, ta sẽ có kết quả như sau khi sử dụng Tab.

Hướng dẫn cách sử dụng tab trong Word hiệu quả, dễ hiểu nhất

Hướng dẫn cách dùng tab trong word hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *