Chuyển tới nội dung
Trang chủ » SWOT bản thân là gì? Bài swot mẫu về bản thân mới nhất

SWOT bản thân là gì? Bài swot mẫu về bản thân mới nhất

 • bởi

SWOT bản thân là gì? Bài swot mẫu về bản thân mới nhất

Bản thân ma trận swot là một phần thiết yếu của bất kỳ kế hoạch kinh doanh hoặc tiếp thị nào. Ma trận này cho phép bạn tạo một kế hoạch không chỉ dựa trên những gì bạn thích hoặc cảm xúc của bạn, mà nó còn cho bạn thấy những gì đang diễn ra trên thị trường. Ngoài ra, SWOT còn giúp bạn đánh giá khả năng cạnh tranh với đối thủ và những cơ hội bạn có thể nắm bắt trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay.

Tng quan v ma trn swot bn thân

SWOT là gì?

Mô hình SWOT là mô hình phân tích kinh doanh thường được sử dụng trong các công ty nhằm phân tích tất cả các yếu tố liên quan đến công ty một cách khách quan nhất. Các yếu tố được sử dụng trong phân tích SWOT là gì?

SWOT bao gồm Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội, Thách thức – 4 yếu tố này được coi là 4 yếu tố quan trọng nhất thường được sử dụng để tiến hành phân tích SWOT. Bằng cách hiểu phân tích SWOT là gì, bạn có thể đạt được kết quả tích cực để cải thiện tình hình kinh doanh của mình theo đúng hướng.

Điểm mạnh – Điểm yếu là hai yếu tố nội tại của công ty, bao gồm đặc điểm, vị trí địa lý, quản lý thương hiệu,… Đây là những yếu tố mà công ty có thể chủ động thay đổi.

XEM THÊM Cách ghép, chèn ảnh vào video trên Capcut đẹp độc đáo

SWOT bản thân là gì?

SWOT là từ viết tắt của bốn từ trong tiếng Anh: Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Thách thức. SWOT phổ biến trong các công ty để phân tích các yếu tố khách quan có thể ảnh hưởng đến công ty được đề cập.

Bản thân SWOT là xem sự nghiệp của bạn như một công ty và bản thân bạn như một sản phẩm cạnh tranh. Hãy trả lời câu hỏi điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì, từ đó tìm ra cơ hội và thách thức trong môi trường đó.

Cách xây dựng mô hình SWOT cá nhân

Bạn có thể xây dựng mô hình bằng cách kết bạn hoặc tự trả lời các câu hỏi bên dưới. Bạn cần tự hỏi mình điểm mạnh và điểm yếu của mình là gì và trả lời câu hỏi này. Từ những ưu và nhược điểm này, hãy tìm ra cơ hội và thách thức cho chính mình.

Strength – Điểm mạnh

Bạn sở hữu những điểm mạnh nào mà người khác không có? (ví dụ: trình độ, kỹ năng, học vấn,…)

Bạn làm gì tốt hơn những người khác?

Bạn có những mối quan hệ cá nhân nào? Nó gần như thế nào?

Những kỹ năng cá nhân đặc biệt mà bạn có là gì?

Điểm mạnh nào của bạn được mọi người công nhận?

Thành công nào khiến bạn tự hào nhất về bản thân?

Bạn có giá trị gì mà những người khác không có?

Bạn có phải là một phần của hệ thống mà không có ai khác tham gia không? Nếu vậy, mối liên hệ giữa bạn và những người có ảnh hưởng sẽ như thế nào?

Bạn phải đánh giá điểm mạnh của mình một cách khách quan dựa trên nhận thức của bản thân và những người xung quanh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân tích điểm mạnh của bản thân, hãy liệt kê tất cả các tính cách của bạn và tìm ra điểm mạnh của bạn nằm ở đâu.

Cách mà nhiều người tìm ra điểm mạnh của mình là phân tích điểm mạnh của họ trong mối quan hệ với những người liên quan.

Ví dụ: Bạn là một nhà văn giỏi, nhưng xung quanh bạn cũng là những người có kỹ năng viết rất tốt. Ví dụ này không được tính là thế mạnh của bạn, nó chỉ là yếu tố đầu tiên để bạn gia nhập đội.

Các bài viết liên quan tại đây

Weakness – Điểm yếu

Những nhiệm vụ nào bạn không đủ tự tin để thực hiện và thường phải từ chối?

Liệu những người xung quanh bạn có đánh giá bạn dựa trên điểm yếu này không?

Bạn có thực sự tự tin và trình độ học vấn, kỹ năng của mình? Nếu không, đâu là điểm yếu lớn nhất của bạn?

Liệt kê những thói quen xấu trong công việc của bạn (thường xuyên đi trễ, thiếu quyết đoán, không có khả năng xử lý căng thẳng,…)

Công việc của bạn bị cản trở bởi tính cách nào? (Ví dụ bạn ngại giao tiếp với mọi người nhưng công việc lại yêu cầu bạn phải thường xuyên gặp gỡ khách hàng.)

Bạn phải đánh giá những nhược điểm một cách khách quan và chủ quan. Liệt kê những điểm yếu người ta vừa nhận xét về bạn? Điểm yếu không bao giờ là điều dễ chịu, nhưng hãy đối mặt với nó.

Opportunity – Cơ hội

Công nghệ nào có thể giúp bạn? Bạn có thể tìm sự trợ giúp qua Internet không?

Có những công nghệ mới hoặc xu hướng mới của ngành mà bạn có thể tận dụng trong tương lai không?

Ngành công nghiệp bạn làm việc có phát triển không? Có bất kỳ thay đổi / tiến bộ đáng kể nào trong ngành của bạn mà bạn có thể tận dụng không?

Bạn đang xây dựng một mạng lưới quan hệ chiến lược? Và liệu những người này có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích hoặc giúp đỡ bạn khi cần không?

Xu hướng trong kinh doanh của bạn là gì và bạn có thể nắm bắt cơ hội từ xu hướng này không?

Có bất kỳ đối thủ cạnh tranh thất bại trong một nhiệm vụ hoặc dự án quan trọng? Nếu bạn là người biểu diễn, bạn có thể tận dụng sai lầm của đối thủ không?

Trong công ty, trong lĩnh vực hay công việc bạn làm, có nhu cầu nào phát sinh mà chưa ai đáp ứng?

Hiện khách hàng của công ty phản hồi chưa tốt về sản phẩm, vậy ông có giải pháp gì không?

Threat – Thách thức

Những khó khăn và trở ngại nào bạn gặp phải tại nơi làm việc?

Bạn đang cạnh tranh với các đồng nghiệp cho một dự án hoặc vị trí?

Công việc bạn làm có thay đổi không?
Những thay đổi công nghệ sẽ ảnh hưởng đến vị trí của bạn?

Bạn có điểm yếu nào tiềm ẩn nguy cơ không?

Xác định các mối đe dọa và cố gắng loại bỏ chúng nếu có thể. Khi nói đến việc loại bỏ các mối đe dọa, một trong những cách dễ nhất để giải quyết chúng là thông qua các đặc điểm tính cách tiêu cực.

Phân tích SWOT là gì?

Tại sao bạn nên thực hiện phân tích SWOT? Phân tích SWOT là gì mà đóng vai trò quan trọng trong phát triển doanh nghiệp?

Trên thực tế, khi một công ty tiến hành phân tích SWOT, họ xem xét khả năng của chính họ về những lợi thế cũng như bất lợi so với thị trường. Từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Hơn nữa, sau khi phân tích 4 yếu tố trên trong công ty, họ có thể xác định mục tiêu chiến lược và hướng đi chính cho công ty.

Điểm mạnh là điểm mạnh của công ty mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh so với các công ty đối thủ kép.

Điểm yếu là những điểm yếu mà công ty phải cải thiện để nâng cao khả năng cạnh tranh của mình.

Cơ hội là những cơ hội đến từ các yếu tố bên ngoài mà công ty có thể khai thác để đạt được lợi thế cạnh tranh.

Các mối đe dọa là những ảnh hưởng bên ngoài ảnh hưởng tiêu cực đến công ty.

Tại sao bạn cần thực hiện phân tích SWOT cá nhân?

Phân tích SWOT trong các công ty là hoạt động thường được sử dụng hàng năm nhằm đánh giá năng lực của công ty sau mỗi năm hoạt động để định hướng cho công ty.

Vậy bạn đã thực hiện phân tích SWOT cá nhân khi nào? Phân tích SWOT cá nhân, mặc dù không phổ biến, nhưng là một phương pháp khá hiệu quả để phản ánh bản thân của mỗi người. Phân tích SWOT cá nhân là cách để một người nhìn thấy khả năng của bản thân và từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn trong từng bước để đạt được mục tiêu cuối cùng. Nhiều sinh viên trong quá trình học tập thường sử dụng mô hình SWOT để nhìn nhận bản thân – điểm mạnh, điểm yếu để định hướng nghề nghiệp tương lai.

Khi nào bạn cần phân tích SWOT cá nhân? Cuộc sống hàng ngày của chúng ta bận rộn đến nỗi chúng ta không có thời gian để nói chuyện với chính mình, ngay cả khi họ làm vậy, họ cũng không dành thời gian để gặp gỡ chính mình. Tự phản ánh là một bước quan trọng đối với sự nghiệp. Thông thường, sau một năm hoặc một công việc, thời điểm chuyển tiếp là lúc mỗi người có thể SWOT bản thân. Tại thời điểm đó, họ có thể nhìn lại bản thân và so sánh phiên bản của họ ngày hôm nay với họ của họ 1 năm trước. Nếu bạn không thấy mình phát triển bản thân hoặc thay đổi nhận thức, bạn nên xem xét lại công việc hoặc thái độ của mình đối với nhận thức.

Những lợi ích của phân tích SWOT cá nhân là gì?

Phân tích SWOT là một trong những phương pháp tự đánh giá khách quan để đánh giá bản thân. Khi phân tích SWOT được tự phân tích, bạn sẽ nhận được một số lợi thế:

 • Tự nhận thức và nâng cao hiểu biết về bản thân
 • Đặt ưu tiên trong cuộc sống của bạn
 • Nhận phản hồi từ bản thân về khả năng, phẩm chất, điểm yếu và tiềm năng
 • Khẳng định những điểm yếu cần khắc phục
 • Tìm giá trị cốt lõi của bạn
 • Nhận diện điểm mạnh để nắm bắt cơ hội
 • Theo dõi quản lý thời gian hiệu quả

Tiến hành Phân tích SWOT cho bản thân như nào?

Phân tích SWOT trong công ty thường được thực hiện bởi một nhóm người trong công ty. Nhưng khi bạn thực hiện phân tích SWOT, chỉ có cá nhân bạn, vì vậy bạn sẽ không dễ dàng tìm thấy kết quả khách quan nhất.

Đầu tiên, để SWOT bản thân, xác định mục tiêu bạn muốn đạt được trong tương lai, chẳng hạn như định hướng nghề nghiệp, sau đó bạn thực hiện phân tích để hiểu rõ hơn về bản thân. Khi bạn hiểu chính mình, bạn sẽ có thể xác định những yếu tố bên ngoài đang ảnh hưởng đến bạn.

Tiếp theo, hãy lập một danh sách chi tiết về tính cách của bạn, bao gồm cả những điểm tích cực và tiêu cực đối với sự phát triển bản thân. Để danh sách này đạt được tính khách quan, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của gia đình hoặc bạn bè xung quanh để có thêm ý kiến.

Bản thân phân tích SWOT sẽ bao gồm:

 • Bạn giỏi nhất ở điểm nào?
 • Bạn cần cải thiện điều gì?
 • Yếu tố nào phù hợp với bạn?
 • Bạn giữ lại được những gì?

KNHT_Phân Tích SWOT bản thân

Bài swot mẫu về bản thân

LẬP KẾ HOẠCH SỰ NGHIỆP TRONG 5 NĂM TỚI

Đánh giá bản thân

lực lượng

Nghiên cứu chăm chỉ.

Học tập trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp, năng động.

Có khả năng tìm kiếm và phân tích thông tin tốt.
Khả năng giao tiếp và làm việc nhóm rất hiệu quả.

Khả năng mở rộng và xây dựng mối quan hệ tốt.

Tinh thần tự giác, trách nhiệm với công việc.

Khả năng làm quen và thích nghi nhanh với môi trường làm việc mới.

Những điểm yếu

Năng lực kiến ​​thức chuyên môn chưa sâu, còn nhiều hạn chế.

Thiếu kinh nghiệm thực tế.

Trình độ ngoại ngữ còn yếu.

Không có định hướng cụ thể cho tương lai.

Những lúc bế tắc, bạn thường nghĩ đến những điều tiêu cực.

Cơ hội (Opportunities)

Học tập và rèn luyện trong môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Có môi trường giao tiếp tiếng Anh thuận lợi như: câu lạc bộ tiếng Anh, trường thường xuyên tổ chức các cuộc thi tiếng Anh, tổ chức các lớp học nâng cao trình độ,…
Mạng xã hội phát triển dễ dàng tìm tài liệu học tập, phát huy năng lực bản thân.

Có khả năng tương tác với mọi người trong năng lực chuyên môn và quản lý.

Các công ty trong học tạo cơ hội việc làm rất rộng mở.

Thách thức (Threats)

Trình độ tiếng Anh còn yếu.

Thường xuyên căng thẳng do học hành, thi cử.

Cạnh tranh với những sinh viên có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ cao.

Lập ma trận SWOT

SWOT bản thân là gì? Bài swot mẫu về bản thân mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *