Chuyển tới nội dung
Trang chủ » 5W2H là gì? Vai trò và Ý nghĩa của 5W2H đối với doanh nghiệp mới nhất

5W2H là gì? Vai trò và Ý nghĩa của 5W2H đối với doanh nghiệp mới nhất

  • bởi
định nghĩa khái niệm 5w2h là gì

5W2H là gì? Vai trò và Ý nghĩa của 5W2H đối với doanh nghiệp mới nhất

Đã có nhiều trường hợp thấy rằng bản thân hoạt động không có mục tiêu cụ thể, tùy hứng hoặc không có kế hoạch trước. Và kết quả của việc này là hiệu quả công việc thấp, chất lượng sản phẩm kém. Công thức 5w2h được sử dụng để bạn cũng có thể sửa chúng. Vậy 5w2h là gì? Vai trò ý nghĩa là gì, hãy đọc bài viết dưới đây.

Khái niệm 5w2h là gì?

5w2h là một công cụ đơn giản để bạn có thể đặt lịch làm việc cho riêng mình. Công thức 5wh2 chứa:

– Who (ai làm)

-What (làm việc gì)

-When (làm khi nào)

-Where (làm ở đâu)

-Why (tại sao phải làm)

-How( làm như thế nào)

-How many ( cần bao nhiêu tiền để làm).

Công thức 5w2h đóng vai trò quan trọng giúp bạn tự quyết định và tự trả lời cho mình có muốn thực hiện công việc hay không. Vậy ý nghĩa của 5w2h là gì thì ở trên bạn đã có câu trả lời rõ ràng rồi.

Xem thêm Snippet là gì? Cách tối ưu tạo snippet cho bài viết hiệu quả

Ý nghĩa của 5w2h là gì?

5w2h cực kỳ quan trọng để đảm bảo công việc được hoàn thành tốt nhất trong khả năng của mình

Xác định mục đích của công việc

Why: Xác định được mục đích của công việc bạn định làm sẽ giúp bạn có thêm động lực để hoàn thành nó.

Tuy nhiên, mục đích dễ bị nhầm lẫn với nhiều mục tiêu khác. Vì vậy, bạn phải đưa ra mục đích thật cụ thể, tránh sơ sài, chung chung.

5W2H xác định bạn sẽ làm gì

What: Bạn lập danh sách nhiệm vụ của riêng mình, những việc bạn phải làm trước được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên trong danh sách. Bạn cũng nên lưu ý thời gian hoàn thành đầu nhiệm vụ này để dễ dàng thực hiện các bước tiếp theo.

Xác định thời gian làm công việc

When: Nhiều khi chúng ta quá chú trọng đến deadline và không biết phân bổ công việc đúng hạn. Vì vậy, chúng ta cần phải xem xét những công việc quan trọng được thực hiện đầu tiên để đáp ứng thời hạn đúng hạn.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Xác định mình sẽ làm gì

What: Bạn lập danh sách nhiệm vụ của riêng mình, những việc bạn phải làm trước được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên trong danh sách. Bạn cũng nên lưu ý thời gian hoàn thành đầu nhiệm vụ này để dễ dàng thực hiện các bước tiếp theo.

Xác định người tiến hành công việc

Who: Ngoài việc xác định ai sẽ thực hiện công việc, điều quan trọng không kém là xác định ai chịu trách nhiệm cho từng nhiệm vụ.

Xác định địa điểm làm

Where: Nơi làm việc có thể cố định tại văn phòng, cũng có thể cần lưu động tùy theo tính chất công việc đang thực hiện.

Xác định xem làm như thế nào

Đây là chìa khóa của công thức 5w2h vì cần phải có tư duy nhạy bén và logic để hoạch định một chiến lược nhằm đạt được mục tiêu và các công cụ cần thiết để hỗ trợ nó.

Xác định cần bao nhiêu tiền

Khi thực hiện một công việc nào đó cũng cần phải ước tính chi phí một cách kỹ càng để tránh lãng phí và cũng tránh tình trạng thiếu tiền để đảm bảo chất lượng công việc. Vì vậy, 5w2h là cực kỳ quan trọng. Vậy vai trò kinh doanh của 5w2h là gì? sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây.

Vai trò đối với doanh nghiệp của 5w2h là gì?

5w2h là mô hình cơ bản có thể áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Vậy vai trò của 5w2h là gì?

  • Xác định mục tiêu công việc và dự án rõ ràng
  • Đưa ra kế hoạch thực hiện tốt nhất
  • Tối ưu hóa thời gian hoàn thành công việc
  • Tối ưu hóa kinh tế phải được sử dụng tại nơi làm việc.

Ý nghĩa của 5W2H trong công việc?

Công thức 5W2H giúp các cá nhân hoặc nhóm hoàn thành các nhiệm vụ của cá nhân, nhóm hoặc doanh nghiệp. Công thức này đặc biệt giúp bạn xác định các yếu tố sau:

Mục tiêu của công việc

Trả lời câu hỏi tại sao xác định mục đích của công việc. Bạn đang làm công việc này để hoàn thành 1 KPI trong bộ phận hay KPI cá nhân? Hay bạn chỉ muốn có năng lực hơn trong công việc?

Công việc phải làm

Quyết định phải làm gì là câu hỏi đầu tiên về công thức 5W2H. Điều này có nghĩa là bạn phải xác định các nhiệm vụ chính xác phải được thực hiện để đáp ứng các mục tiêu công việc.

Công thức công việc 5W2H

Người thực hiện công việc

Trả lời câu hỏi Ai tức là trả lời ai sẽ làm công việc gì. Nếu đây là bạn, nó rất đơn giản. Nếu bạn giao việc cho nhân viên, hãy trả lời câu hỏi này. Nếu bạn đang phối hợp với những người khác, câu hỏi này cũng sẽ giúp bạn xác định đối tác mà bạn cần để cùng hoàn thành công việc.

Thời hạn hoàn thành

Khi nào hoặc khi công việc được thực hiện. Trả lời câu hỏi này nên xem xét các mục tiêu công việc của bạn và các nguồn lực bạn có. Quá nhiều thời gian có thể khiến bạn hoặc người thực thi phân tâm. Ngược lại, deadline quá gấp có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Nơi

Ở đâu? Công việc sẽ được thực hiện ở đâu? Trên văn phòng? Tại công trường? Tại nhà máy? Thông tin này làm cho việc lập kế hoạch chính xác hơn.

Đây là cách bạn làm điều đó

Làm thế nào – điều này có nghĩa là trả lời câu hỏi Làm thế nào để bạn thực hiện công việc? Các phương thức thực hiện công việc (tự làm hoặc thuê mướn), dù là thủ công hay bằng công cụ, đều có sự tương tác với các yếu tố khác như người thực hiện, thời hạn hoàn thành hoặc các nguồn lực/tài chính cần thiết.

chi phí cho

Bao nhiêu? Chi phí tất nhiên là một câu hỏi phải được trả lời khi lập kế hoạch làm việc. Chi phí cũng ảnh hưởng đến tiến độ và cách thức thực hiện công việc. Nếu thuê thì phải có đủ tiền.

5w2h là một công thức đơn giản và cực kỳ hiệu quả để thực hiện và giám sát công việc và dự án. Hi vọng qua bài viết trên chúng ta đã có được cái nhìn sâu sắc để trả lời cho câu hỏi 5w2h là gì? Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của DINHNGHIA. vn để có nhiều thông tin hữu ích!

5W2H là gì? Vai trò và Ý nghĩa của 5W2H đối với doanh nghiệp mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *