Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hệ thống marketing online là gì? Xây dựng hệ thống marketing online hiệu quả 2023

Hệ thống marketing online là gì? Xây dựng hệ thống marketing online hiệu quả 2023

Hệ thống marketing online là gì? Xây dựng hệ thống marketing online hiệu quả 2023

Hầu hết các chủ doanh nghiệp Việt Nam đều nhận thức rất rõ tầm quan trọng của tiếp thị trực tuyến. Tuy nhiên, họ đều có chung một nỗi lo là các khoản đầu tư cho tiếp thị trực tuyến chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi trên và hướng dẫn bạn quy trình xây dựng hệ thống online marketing để giúp bạn đạt được ROI tiếp thị trực tuyến tối ưu nhất. Cùng đọc bài viết bên dưới nhé.

Hệ thống tiếp thị trực tuyến là sự kết hợp của các phương pháp tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của bạn tới người dùng thông qua Internet.

Hầu hết các công ty Việt Nam đều nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng tiếp thị trực tuyến trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đầu tư và phát triển marketing hiệu quả. Để đạt được mong muốn của mình, các công ty phải xây dựng một hệ thống Marketing Online bài bản.

MARKETING LÀ GÌ?

Marketing là gì rất quan trọng?

 • Marketing là chúng ta truyền tải thông điệp về hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của công ty đến đúng khách hàng mục tiêu bằng nhiều cách khác nhau.
 • Nó giúp doanh nghiệp thu hút được lượng lớn khách hàng mục tiêu và giúp doanh nghiệp có tỷ lệ chuyển đổi cao.
 • Marketing giúp công ty ngày càng có uy tín trên thị trường, quy mô ngày càng lớn giúp công ty tăng doanh thu, đạt lợi nhuận cao.
 • Vì vậy, Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Xem thêm Tổng hợp các cách kiếm tiền online tại nhà hiệu quả

MARKETING ONLINE LÀ GÌ?

XU HƯỚNG TIẾP THỊ MỚI VÀ TẤT YẾU TRÊN INTERNET

Marketing online là chúng ta sử dụng các kênh truyền thông trên Internet để làm Marketing hay còn gọi là Internet Marketing (tiếp thị trực tuyến).

Hiện nay, Marketing Online đang là xu hướng marketing phổ biến, khi Internet phát triển, có nhiều nền tảng giúp mọi người liên hệ, kết nối với nhau rất nhanh chóng và tiện lợi.

Do đó, lượng khách hàng tiềm năng cũng xuất hiện trên thế giới Internet, và nhu cầu mua hàng trực tuyến ngày càng tăng.

Vì vậy, triển khai marketing online cũng là một việc tất yếu phải làm để giúp doanh nghiệp thành công và phát triển.

Các bài viết liên quan tại đây

ONLINE MARKETING, CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Khi hai gã khổng lồ Google và Facebook vừa phát triển trên mạng xã hội, nó cũng mở ra cơ hội tiếp thị trực tuyến rất tốt cho các cá nhân cũng như công ty để kiếm tiền bằng cách tăng doanh số bán hàng.

Chỉ cần bạn bỏ ra một ít tiền để gửi thông tin quảng cáo trên đó, công việc kinh doanh sẽ diễn ra rất suôn sẻ. Kể cả đăng miễn phí cũng có khả năng bán được hàng.

Nhưng những gì quá dễ dàng cũng rất cạnh tranh. Hơn nữa, chính sách ngày càng chặt chẽ và khó khăn hơn đối với các nền tảng này.

Vai trò của Marketing Online với doanh nghiệp

Marketing online hay các hình thức tiếp thị khác có mục đích duy nhất là giúp khách hàng mục tiêu biết đến công ty cũng như các sản phẩm và dịch vụ do công ty đó cung cấp. Cụ thể, các chiến dịch tiếp thị trực tuyến mang lại những lợi ích chính:

 • Tất cả các loại hình công ty đều có cơ hội bình đẳng để thúc đẩy kinh doanh
 • Giá cả phải chăng hơn so với tiếp thị truyền thống và có thể đo lường bằng Analytics
 • Quản lý, chuyển đổi và kiếm tiền tốt hơn
 • Tạo kết quả tương tác với khách hàng hiện tại và tiềm năng
 • Cho phép bạn nhắm mục tiêu khách hàng di động
 • Xây dựng uy tín thương hiệu hiệu quả cao
 • Các yếu tố của tiếp thị trực tuyến mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn, thu được nhiều lợi nhuận hơn

Tầm quan trọng của hệ thống Marketing online khép kín

Có nhiều công ty chỉ xây dựng hệ thống marketing một cách lẻ tẻ. Thông thường họ chủ yếu quan tâm đến việc xây dựng trang web và Facebook. Tuy nhiên, nó không đủ để thu hút một lượng lớn khách hàng. Nếu bạn muốn được biết đến nhiều hơn, hãy tập trung vào quảng cáo trực tuyến và dịch vụ SEO.

Không dừng lại ở đó, các phương pháp tiếp cận như email marketing, blog marketing,… cũng cần được quan tâm. Và quan trọng nhất là thông tin bạn chia sẻ trên các trang này có thực sự hữu ích hay không. Một hệ thống marketing khép kín sẽ dẫn người dùng từ chưa biết đến sử dụng dịch vụ của bạn. Làm được điều này, Vio tin chắc rằng lợi nhuận trong mỗi quý sẽ tăng lên rất nhiều.

Làm sao để xây dựng hệ thống marketing online mang lại hiệu quả như mong muốn?

– Xác định chiến lược marketing

Trong mọi hoạt động marketing thì chiến lược marketing là quan trọng nhất vì nó đóng vai trò kim chỉ nam cho mọi hoạt động marketing. Chiến lược marketing thường bao gồm 2 phần cơ bản:

– Xác định đối tượng mục tiêu.

– Xác định điểm khác biệt (core Differences) hoặc xem xét lý do tại sao khách hàng mục tiêu chọn mua sản phẩm.

Nếu doanh nghiệp thực hiện hoạt động marketing online mà không biết đối tượng khách hàng hướng đến sở thích nào nhiều nhất, không biết họ có thói quen/hành vi gì khi lướt web, không biết họ thường sử dụng từ khóa nào khi tìm kiếm sản phẩm giống mình.. .hay không biết người ta chọn mình vì mục đích gì, nội dung online tác động thế nào đến tâm lý khách hàng mục tiêu khiến họ thích và tin tưởng công ty, điều kiện tiên quyết để họ quyết định mua hàng. Khi đó, website có lượng người truy cập lớn đến đâu

Xây dựng hệ thống dẫn dắt khách hàng mục tiêu

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ Internet ngày nay đã tạo ra một núi thông tin khổng lồ làm cơ sở giúp người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn mua hàng hiệu quả hơn. Điều này cũng thay đổi hành vi mua hàng của họ:

Mặc dù những phát triển ngày nay mang lại lợi ích to lớn cho người tiêu dùng, nhưng chúng lại gây thiệt hại cho các doanh nghiệp khi cạnh tranh ngày càng gay gắt. Người chiến thắng trong trò chơi trực tuyến sẽ biết cách thu hút khách hàng mục tiêu đến với hệ thống tiếp thị trực tuyến của mình, tạo dựng lòng tin và từ đó dẫn họ đến các tương tác ngoại tuyến như mua hàng và trở thành khách hàng trung thành.

Xu hướng marketing hiện đại ngày nay là xây dựng một quy trình đưa khách hàng mục tiêu trải qua các giai đoạn của vòng đời khách hàng (các giai đoạn mà khách hàng trải qua từ khi xem xét, mua, sử dụng một sản phẩm/dịch vụ và sau đó duy trì lòng trung thành với sản phẩm/dịch vụ đó) hay cụ thể hơn là Hệ thống Đồng hồ. Thật.

Đồng hồ cát là một hệ thống bao gồm một loạt các chương trình được thiết kế để hướng dẫn một người có nhu cầu về sản phẩm thông qua các giai đoạn phát triển khi mức độ tương tác với công ty tăng lên một cách hợp lý phù hợp với hành vi mua hàng phổ biến hiện nay.

Xây dựng hệ thống nội dung khách hàng mục tiêu tìm đọc

Content được coi là vua của marketing online bởi nó là linh hồn thu hút khách hàng mục tiêu, khiến họ yêu thích và tin tưởng doanh nghiệp. Bạn biết đấy, một cô gái không quá xinh đẹp vẫn có thể thu hút hơn một cô gái ưa nhìn nếu biết cách trang điểm, ăn mặc phù hợp với dáng người và có khiếu giao tiếp.

Tương tự như vậy, mọi người dừng lại lâu hơn hoặc thậm chí quay lại một trang web nếu họ tìm thấy nội dung hay, phong phú và nhanh chóng rời khỏi một trang web đẹp nhưng không có nội dung.

Để đạt được các mục tiêu trên, các công ty phải xây dựng một hệ thống nội dung trực tuyến đáp ứng các điều sau:

Hình thức phong phú: nội dung phải được xây dựng dưới mọi hình thức trực tuyến: blog, video, âm thanh, slide, ảnh, infographics,…

– Nội dung phải nêu rõ:

+ Sự khác biệt về sản phẩm/công ty hoặc lý do khách hàng mục tiêu mua hàng.

 Xây dựng hệ thống thu hút khách hàng mục tiêu vào các tương tác trên những kênh marketing online

Xây dựng hệ thống thu hút khách hàng mục tiêu tương tác trên các kênh tiếp thị trực tuyến chứ không phải xây dựng hệ thống thu hút khách hàng mục tiêu đến các kênh tiếp thị trực tuyến. Hai cách làm nói trên hoàn toàn khác nhau nên cũng tạo ra những hiệu quả rất khác nhau.

Xây dựng hệ thống thu hút khách hàng mục tiêu đến với các kênh marketing trực tuyến là cách làm marketing trực tuyến tập trung vào việc tăng lượng người truy cập vào các kênh marketing trực tuyến mà không lo phát triển mối quan hệ với những người trực tuyến. Đây là cách mà hầu hết các công ty Việt Nam làm hiện nay. Sau khi thu hút được nhiều người vào trang web và trang Facebook thông qua SEO và quảng cáo như Adwords, Facebook, Retargeting, SEO,… Các công ty để lại cho khách hàng mục tiêu của mình nhiều thông tin xấu, tầm thường mà họ không quan tâm, dẫn đến hậu quả là, khiến khách hàng mục tiêu nhanh chóng rời khỏi trang web hoặc không tiếp tục tương tác.

Xây dựng hệ thống chuyển đổi khách hàng hiệu quả

Thuật ngữ “chuyển đổi” trong tiếp thị thường được gọi là thứ mà các nhà tiếp thị muốn dẫn dắt khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng thực hiện. Ví dụ: đăng ký nhận bản tin, nhấp vào liên kết trang web trong quảng cáo, tải xuống sách điện tử, điền thông tin được yêu cầu trên trang đích hoặc mua hàng trực tuyến.

Hai công cụ tiếp thị trực tuyến thường được sử dụng để chuyển đổi khách hàng tiềm năng và khách hàng là lời kêu gọi hành động và trang đích.

Mọi người có thực hiện hành động mà nhà tiếp thị mong muốn hay không phụ thuộc rất nhiều vào nội dung của hai công cụ này. Nếu công ty đã nắm bắt được tâm lý khách hàng mục tiêu từ Bước 1 – Xác định chiến lược Marketing, hãy chọn một vài LỢI ÍCH giúp họ giải quyết vấn đề họ quan tâm nhất và nêu bật những lợi ích này trong phần Kêu gọi hành động và trang đích, tỷ lệ chuyển đổi chắc chắn sẽ cải thiện đáng kể.

Xây dựng hệ thống đánh giá, phân tích mọi hoạt động marketing online

Một sai lầm cơ bản khiến ROI marketing online của các công ty rất thấp là hầu như không đặt mục tiêu hoặc xác định sai hệ thống tiêu chí đánh giá hoạt động marketing, đặc biệt là marketing trực tuyến.

Như bạn có thể thấy từ phân tích về cách đặt mục tiêu trong Phần 5, nó sẽ ảnh hưởng đến các cách làm tiếp thị trực tuyến khác nhau, dẫn đến những kết quả hoàn toàn khác nhau.

Do đó, dù doanh nghiệp ở quy mô nào, ngành nghề nào cũng nên xây dựng một hệ thống các chỉ số rõ ràng, chính xác và chi tiết nhất có thể ở mọi giai đoạn của marketing trực tuyến nói riêng, cũng như marketing nói chung.

Việc sử dụng các công cụ theo dõi miễn phí của Google để phân tích mức độ hoàn thành của các chỉ số này so với tình hình thực tế tại doanh nghiệp và môi trường kinh doanh để điều chỉnh mục tiêu và cách thức tiến hành chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa lợi nhuận marketing.

Xây dựng kế hoạch theo ngày, tháng, tuần, năm và thực hiện theo kế hoạch đó

Hướng dẫn cách xây dựng hệ thống Marketing Online cho doanh nghiệp 2023

BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU VÀ CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ

Bước đầu tiên trong một hệ thống tiếp thị trực tuyến thành công là xác định khách hàng mục tiêu lý tưởng. Họ là ai? Các công ty có thể cung cấp cho họ giá trị gì? Bằng cách trả lời hai câu hỏi này, bạn có thể tiếp tục xác định chiến lược phù hợp sẽ sử dụng để tiếp cận khách hàng.

Khi đã thu hẹp được tập khách hàng thành đối tượng lý tưởng cho doanh nghiệp, bạn cần hiểu thói quen lướt web của khách hàng, xu hướng khách hàng tìm kiếm sản phẩm, các vấn đề và mong muốn của khách hàng với sản phẩm,… Sau đó, bạn có thể kết nối khách hàng với công ty để cung cấp đúng giá trị mà khách hàng cần.

DỊCH VỤ TIẾP THỊ LIÊN QUAN

 1. Tư vấn dịch vụ marketing tổng thể chuyên nghiệp
 2. Xem dịch vụ tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam
 3. Marketing thuê ngoài hiệu quả nhất
 4. Dịch vụ viết nội dung hấp dẫn
 5. Tư vấn chiến lược marketing

BƯỚC 2: DẪN DẮT KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Thế giới Internet rộng lớn cho phép khách hàng có vô số phương pháp để tìm kiếm và mua hàng, tất nhiên các công ty không thể hiểu hết các phương pháp này. Khách hàng thường có xu hướng nghiên cứu và đặt câu hỏi trên Google, tìm kiếm công ty cung cấp sản phẩm/dịch vụ mà họ muốn, hay hỏi ý kiến ​​bạn bè,… trước khi liên hệ với công ty để mua hàng.

Hành vi mua hàng của khách hàng có thể được giải quyết bằng Hourglass Marketing với 7 giai đoạn như sau: Biết, Thích, Tin tưởng, Thử, Mua, Lặp lại và Đề xuất. Đây là vòng đời mua của khách hàng, khách hàng lặp lại 7 giai đoạn này mỗi khi họ có ý định mua một sản phẩm/dịch vụ mới. Một trong những tác dụng của hệ thống Marketing Online là thúc đẩy, kích thích khách hàng thực hiện chuyển khoản ở giai đoạn giữa mà không bị dừng giữa chừng.

BƯỚC 3: CONTENT LÀ TIẾNG NÓI ĐẠI DIỆN CHO CHIẾN DỊCH

Nội dung là tiếng nói to nhất và rõ ràng nhất thể hiện chiến lược tiếp thị trực tuyến.

Hãy đặt vai trò của bạn vào khách hàng, suy nghĩ về những vấn đề mà khách hàng sẽ gặp phải, từ đó viết ra những nội dung thật hay để giúp khách hàng giải quyết vấn đề đó. Sau đó tìm cách phân phối nội dung đến những nơi mà khách hàng có thể đọc được (như công cụ tìm kiếm, trang mạng xã hội,…)

Nội dung phải làm hài lòng khách hàng ở mọi giai đoạn của hành trình, từ biết đến thích mua hàng.

Ban đầu, bài viết nên nhằm mục đích trả lời các câu hỏi của khách hàng từ đó khách hàng sẽ biết đến website của bạn, công ty bạn, công ty cung cấp sản phẩm gì trong lĩnh vực này.

Tiếp theo, khi khách hàng đã hiểu rõ vấn đề hơn và tham khảo nhiều hơn thì nên có những bài viết liên quan với nội dung hấp dẫn để thu hút người đọc click đọc nhiều hơn.

Cuối cùng, khách hàng sẽ tìm kiếm giải pháp cho vấn đề, lúc này các công ty phải có bài viết mô tả cách giải quyết vấn đề này, cũng như cung cấp dịch vụ để giải quyết vấn đề.

BƯỚC 4: CHO THẤY HIỆN DIỆN KINH DOANH ONLINE DOANH NGHIỆP

Ngay cả khi bạn có một cửa hàng kinh doanh vật lý thì trong thời đại hiện nay, đầu tư vào kinh doanh trực tuyến vẫn là một hoạt động rất cần thiết.

Lý do là Internet là nơi khách hàng đến để tìm kiếm thông tin về sản phẩm/dịch vụ, tìm hiểu về công ty và nghiên cứu so sánh giá cả,…

Hoặc ngay cả khi khách hàng giới thiệu công ty cho bạn bè của họ, họ cũng sẽ lên các công cụ tìm kiếm để hiểu thêm về công ty. Họ muốn biết người khác phản ứng thế nào với sản phẩm/dịch vụ của bạn, liệu công ty của bạn có uy tín và đáng tin cậy hay không, liệu công ty có thực sự giải quyết được vấn đề mà khách hàng của bạn gặp phải hay không.

BƯỚC 5: SỬ DỤNG KÊNH MARKETING CHO VIỆC THU HÚT KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Khách hàng tiềm năng là một mạch máy giúp công ty phát triển, vì vậy việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng là công việc không thể thiếu trong hệ thống Marketing Online của công ty.

Có rất nhiều kênh tiếp thị để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đặc biệt biết tích hợp kênh tiếp thị trực tuyến là chìa khóa để thu hút khách hàng tiềm năng cực kỳ hiệu quả.

Khách hàng tiềm năng là một mạch máy giúp công ty phát triển, vì vậy việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng là công việc không thể thiếu trong hệ thống Marketing Online của công ty.

Có rất nhiều kênh tiếp thị để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đặc biệt biết tích hợp kênh tiếp thị trực tuyến là chìa khóa để thu hút khách hàng tiềm năng cực kỳ hiệu quả.

BƯỚC 6: LƯỢT CHUYỂN ĐỔI LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG XÂY DỰNG HỆ THỐNG MARKETING ONLINE

Chuyển đổi khách hàng tiềm năng là một yếu tố kinh doanh quan trọng trong hệ thống tiếp thị trực tuyến này.

Bí quyết ở đây là tập trung vào tất cả các hoạt động tạo nên chuyển đổi của khách hàng.

Bên cạnh việc mua hàng (tất nhiên được tính là chuyển đổi), đánh giá của khách hàng với doanh nghiệp, đăng ký sách điện tử hoặc mã khuyến mãi, đăng ký khóa học trực tuyến, đăng ký sản phẩm của doanh nghiệp, tương tác với mạng xã hội của công ty,.. .đều là những chuyển đổi có giá trị cao .

Các công ty nên vạch ra một cách chi tiết quá trình trải nghiệm của khách hàng doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng và từ đó đảm bảo rằng khách hàng có hoặc không có trải nghiệm tốt trong suốt thời gian đó. Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về hành động của khách hàng, lý do và yếu tố thúc đẩy khách hàng mua hàng, tại sao khách hàng quay lại mua hàng và tại sao khách hàng rời đi.

BƯỚC 7: XÂY DỰNG THÓI QUEN TIẾP THỊ HẰNG NGÀY (THÁNG/NĂM)

Khi xây dựng hệ thống marketing online bạn phải có một kế hoạch cụ thể rõ ràng. Một hệ thống tiếp thị trực tuyến không nhất thiết phải quá dài hạn, thay vào đó hãy tập trung vào 3 đến 4 mục tiêu ưu tiên mỗi quý. Sau đó, công ty tiếp tục chia nhỏ mục tiêu thành một giai đoạn hành động cụ thể và tiếp tục xây dựng dự án để hoàn thành hành động đó.

Tạo thói quen tiếp thị, đó là hành động mà doanh nghiệp lặp đi lặp lại hàng ngày. Tổ chức các cuộc họp để đề xuất kế hoạch, cùng nhau tháo gỡ khó khăn, góp ý để phát triển và lựa chọn nhân sự phù hợp cho các giai đoạn của hệ thống marketing. Từ đó, bạn quyết định chiến dịch nào phù hợp và khả thi nhất, quyết định bổ sung vị trí nào, hoặc thuê thêm người để kế hoạch thực tế hơn.

Hệ thống marketing ngầm ai cũng phải biết khi kinh doanh online

Hệ thống marketing online là gì? Xây dựng hệ thống marketing online hiệu quả 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *