Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết và cách điều trị thế nào?

Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết và cách điều trị thế nào?

Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết và cách điều trị thế nào?

Trẻ sơ sinh thường có da vàng hơn trẻ lớn, đó là do nồng độ bilirubin trong máu cao. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ giảm dần sau khoảng. 1 tuần sau sinh. Nếu do vàng da bệnh lý sẽ cần can thiệp điều trị để ngăn ngừa biến chứng. Vậy trẻ bị vàng da có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào? Vàng da ở trẻ sơ sinh là hiện tượng thường gặp, vàng da ở trẻ sơ sinh được chia làm 2 loại là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Nếu trẻ bị vàng da bệnh lý cần đưa trẻ đi khám để được điều trị chính xác, hiệu quả, tránh để bệnh chuyển biến thành những biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng xem bài viết dưới đây.

Bệnh vàng da trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến và có thể xảy ra khi em bé có lượng bilirubin cao, sắc tố màu vàng được tạo ra trong quá trình phân hủy hồng cầu bình thường. Ở trẻ sơ sinh, các tế bào hồng cầu luôn được tạo ra và phá hủy, nhưng sự phá hủy xảy ra nhiều hơn hoặc vỡ các tế bào hồng cầu này sau khi sinh, khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ, chúng sẽ giải phóng huyết sắc tố, được chuyển hóa để tạo thành bilirubin.

Bilirubin sau đó được chuyển hóa trong gan của em bé và bài tiết qua phân và nước tiểu. Tuy nhiên, do gan của trẻ sơ sinh còn yếu nên quá trình đào thải bilirubin không hiệu quả này sẽ khiến lượng bilirubin trong máu tăng cao và gây nên tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh. Có thể gọi là vàng da sơ sinh sinh lý.

Trong hầu hết các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh, vàng da sinh lý sẽ tự biến mất khi gan của bé phát triển và khi bé bắt đầu ăn, gan sẽ giúp đào thải bilirubin ra khỏi cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, vàng da biến mất trong vòng 2 đến 3 tuần.

Tuy nhiên, có một hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh gọi là vàng da bệnh lý, thường thì vàng da kéo dài trên ba tuần có thể là triệu chứng của bệnh lý. Ngoài ra, nồng độ bilirubin cao có thể khiến trẻ có nguy cơ bị điếc, bại não hoặc các dạng tổn thương não khác. Do đó, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh nên được kiểm tra các dấu hiệu vàng da (hoặc ít nhất 8 đến 12 giờ) trước khi xuất viện và vài ngày sau khi xuất viện.

Xem thêm Sa tử cung khi mang thai: Nguyên nhân và dấu hiệu sa tử cung cần biết

Nhận biết sớm trẻ bị vàng da bệnh lý

Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh cần được can thiệp y tế, nếu có các dấu hiệu sau cha mẹ và người chăm sóc cần chú ý theo dõi:

Dấu hiệu vàng da xuất hiện sớm sau sinh trong vòng 24 năm.

Vàng da kéo dài hơn, kéo dài trên 1 tuần đối với trẻ sinh đủ tháng và kéo dài trên 2 tuần đối với trẻ sinh non.

Vàng da với mức độ nặng, xảy ra khắp người, lòng bàn tay, bàn chân và cả niêm mạc mắt, cường độ nặng dần và có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường.

Nồng độ bilirubin trong máu vượt quá 12 mg% đối với trẻ đủ tháng hoặc vượt quá 14 mg đối với trẻ sinh non, tỷ lệ tăng vượt quá 5 mg% trong vòng 24 giờ.

Ngoài vàng da, trẻ còn có thêm các dấu hiệu bất thường như: co giật, sốt cao, bỏ bú, lừ đừ, ít quấy khóc.

Khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ trên, nếu được thăm khám và can thiệp sớm, trẻ có thể được chữa khỏi và ngăn ngừa các biến chứng nhiễm độc thần kinh nguy hiểm.

Các chuyên gia cho biết, nếu vàng da sơ sinh được phát hiện và điều trị sớm trước 7 ngày sau sinh, trẻ rất thấp bị tổn thương não. Đối với những trẻ có làn da sẫm màu hoặc hồng hào, khó nhận biết dấu hiệu vàng da, cha mẹ có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ tay lên da trẻ. Sau khi giữ vài giây, nếu da bé có màu vàng chứng tỏ bé đang bị vàng da, cần kiểm tra hàng ngày trong vài tuần đầu sau khi sinh.

Các bài viết chủ đề sức khỏe liên quan tại đây

NGUYÊN NHÂN TRẺ MẮC BỆNH VÀNG DA

Vàng da ở trẻ sơ sinh là do sự tích tụ của chất bilirubin trong máu. Đây là một chất có màu vàng được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Gan là cơ quan loại bỏ bilirubin bằng cách di chuyển nó vào ruột và sau đó thải ra ngoài. Tuy nhiên, gan của trẻ sinh non còn yếu nên không thể loại bỏ bilirubin nhanh chóng, dẫn đến tích tụ bilirubin gây vàng da. (2)

Trong một số trường hợp, trẻ có thể bị vàng da do bệnh lý, bao gồm:

 • Trẻ bị nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết.
 • Hồng cầu bất thường: có quá nhiều hồng cầu, hồng cầu hình liềm,…
 • Các bệnh lý về gan: viêm gan, xơ nang,…
 • Thiếu men G6PD.
 • Chảy máu bất thường bên trong cơ thể, xuất hiện các vết bầm tím khi sinh nở, sinh nở.
 • Nhóm máu không tương thích với mẹ như bất đồng về nhóm máu ABO, Rh.
 • Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ vàng da ở trẻ sơ sinh như:
 • Trẻ sinh non trước tuần thứ 37 của thai kỳ.

VÀNG DA SINH LÝ Ở TRẺ BAO LÂU THÌ HẾT?

Trẻ bị vàng da sinh lý bao lâu thì liên quan đến các triệu chứng để biết trẻ bị vàng da sinh lý chứ không phải vàng da bệnh lý. Thông thường trẻ sinh đủ tháng, vàng da sinh lý sau 7 ngày là hết. Đối với trẻ sinh non, vàng da có thể kéo dài đến 2 tuần. Tuy nhiên, đây không phải là con số cụ thể để khẳng định thời gian vàng da sinh lý ở trẻ sẽ hết, bởi nó còn phụ thuộc vào lượng bilirubin nhiều hay ít, sự hoàn thiện của gan như thế nào.

Tuy nhiên, nếu tình trạng vàng da ở trẻ kéo dài trên 15 ngày thì tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để xác định trẻ bị vàng da sinh lý hay bệnh lý. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Các triệu chứng của vàng da trẻ sơ sinh?

Từ phía người mẹ: Dấu hiệu vàng da sơ sinh đầu tiên là da bé vàng hơn, kết mạc mắt (tròng trắng) của bé cũng có màu vàng. Dấu hiệu vàng da này có thể bắt đầu trong vòng hai đến bốn ngày sau khi sinh và có thể bắt đầu ở mặt của bé trước rồi lan xuống toàn thân. Nồng độ bilirubin thường cao nhất từ ​​3 đến 7 ngày sau khi sinh. Nếu bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào da bé khiến vùng da đó chuyển sang màu vàng, đây có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da.

Quan trọng hơn, dưới góc độ thầy thuốc, tình trạng vàng da này là sinh lý hay bệnh lý?

Vàng da sinh lý:

 • Thường chiếm 45-60% trẻ sinh đủ tháng và hơn 60% trẻ sinh non. Có một số thuộc tính
 • Thời gian xuất hiện vàng da sau 24 giờ.
 • Mức độ vàng da nhẹ – trung bình.
 • Vàng da tăng dần; đạt cao nhất vào ngày thứ 3 – 4 (trẻ đủ tháng), ngày thứ 5 – 6 (trẻ non tháng) rồi giảm dần.
 • Vàng da kéo dài dưới 10 ngày.
 • Vàng da đơn thuần, không kèm theo các dấu hiệu bất thường khác.

Các loại vàng da ở bé sơ sinh

Vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý là hiện tượng thường gặp ở trẻ, không gây nguy hiểm và thường sẽ tự khỏi sau 2 tuần. Trẻ chỉ bị vàng da ở vùng mặt, cổ, ngực, bụng trên rốn và không có các triệu chứng nguy hiểm như gan lách to, thiếu máu, bỏ bú,…

Trẻ bị vàng da sinh lý mà chỉ số bilirubin không vượt quá ngưỡng cần can thiệp điều trị. Đồng thời, tốc độ tăng bilirubin không quá 3 mg/24 giờ.

Vàng da bệnh lý

Vàng da bệnh lý là tình trạng nguy hiểm cần được bác sĩ thăm khám và điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm như bệnh não cấp do tăng bilirubin, vàng da nhân. Trẻ bị vàng da bệnh lý không chỉ vàng da ở mặt, mắt mà còn vàng da ở nhiều vùng khác trên cơ thể như tay, bụng, chân và có thể kèm theo các triệu chứng như nôn trớ, sốt cao, quấy khóc liên tục, bỏ bú, phân đổi màu,…

Cách điều trị vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Với những tiến bộ của y học, trẻ bị vàng da bệnh lý sau khi sinh nếu được điều trị sớm có thể có sức khỏe bình thường và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển sau này. Các phương pháp chính điều trị vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh bao gồm:

Thắp sáng

Chiếu đèn là phương pháp điều trị vàng da sơ sinh phổ biến nhất hiện nay, cha mẹ có thể đưa trẻ đến nhiều bệnh viện lớn có trang bị khoa điều trị này. Phương pháp này thực hiện khá đơn giản, trẻ sẽ được chiếu ánh sáng phù hợp và theo dõi quá trình này, chi phí điều trị theo phương pháp này cũng không quá cao.

Cung cấp nước và năng lượng

Trẻ bị vàng da sơ sinh khi được cung cấp đủ nước và năng lượng, có thể lấy bằng bú mẹ hoặc truyền dịch, sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa bilirubin và làm giảm nồng độ chất này trong máu. Vì vậy, dấu hiệu vàng da cũng giảm, trẻ không gặp nguy hiểm do biến chứng thần kinh khi bilirubin tăng cao trong máu.

Trao đổi máu

Trong những trường hợp vàng da sơ sinh nặng và trẻ có nguy cơ cao bị biến chứng nhiễm độc thần kinh, cần phải giảm nhanh bilirubin trong máu bằng phương pháp thay máu. Khi đã thoát khỏi giai đoạn nguy hiểm, bác sĩ có thể chỉ định truyền nước, theo dõi hoặc chiếu đèn để giảm dần lượng bilirubin về mức bình thường.

Nếu được điều trị tích cực, vàng da bệnh lý sẽ khỏi sau vài ngày – 1 tuần, khi bilirubin trở về ngưỡng an toàn, không có nguy cơ biến chứng lên não, cha mẹ có thể yên tâm theo dõi và điều trị tại nhà.

Trẻ bị vàng da có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào loại vàng da mà trẻ mắc phải. Nếu vàng da do bệnh lý, trẻ cần được can thiệp điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm. Cha mẹ cần theo dõi sát dấu hiệu vàng da ở trẻ, xác định ngay vàng da bệnh lý và đưa trẻ đi khám sớm. Khi trẻ mắc bệnh cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa để trẻ nhanh chóng hồi phục.

CHĂM SÓC TRẺ KHI BỊ VÀNG DA SINH LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị vàng da sinh lý ở trẻ được thực hiện hoàn toàn tại nhà. Do đó, các nguyên tắc được thực hiện như sau:

– Cho trẻ tắm nắng giữa 7 và 8.30 và sau đó 16. Tuy nhiên, trẻ phải nằm ở khu vực cửa sổ để nhận được ánh sáng tự nhiên dịu nhẹ. Điều này sẽ hỗ trợ đào thải bilirubin hiệu quả. Thời gian tắm nắng cho trẻ tăng dần, từ 10-30 phút, không nên tắm quá lâu.

– Tăng số lần bú và cho trẻ uống nước. Điều này giúp làm sạch cơ thể, giải độc và đào thải bilirubin qua đường tiết niệu.

– Kiểm tra vàng da mỗi ngày 2 lần để thấy sự thay đổi của bệnh. Từ đó có phương pháp xử lý chính xác và nhanh chóng những thay đổi xảy ra với làn da của trẻ.

KHI NÀO TRẺ BỊ VÀNG DA SINH LÝ CẦN ĐƯA ĐI THĂM KHÁM

– Trẻ bị vàng da kéo dài trên nửa tháng.

– Mức độ vàng da vẫn nặng hơn mặc dù đã áp dụng các biện pháp chăm sóc như trên.

– Trẻ vàng da sớm hơn 24 giờ sau sinh.

– Trẻ mệt mỏi, quấy khóc, bỏ bú. Kèm theo sốt, nôn mửa.

– Số lần đi tiểu ít, mỗi lần đi tiểu ít và nước trong.

– Khi trẻ có một hoặc nhiều triệu chứng trên, cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám để phát hiện nguyên nhân, điều trị nhanh và chính xác.

Trẻ bị vàng da: Khi nào là bất thường

Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết và cách điều trị thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *