Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thụ tinh nhân tạo là gì? Quy trình thụ tinh nhân tạo thế nào?

Thụ tinh nhân tạo là gì? Quy trình thụ tinh nhân tạo thế nào?

Thụ tinh nhân tạo là gì? Quy trình thụ tinh nhân tạo thế nào?

Thụ tinh nhân tạo IUI là phương pháp y học hỗ trợ các cặp vợ chồng hiếm muộn thông qua kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người vợ. Dù được biết đến là phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến và rất phổ biến nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn về cách thức thực hiện cũng như chi phí của nó. Thụ tinh nhân tạo là phương pháp giúp giải quyết nỗi lo hiếm muộn cho các cặp vợ chồng. Với sự phát triển của y học ngày nay, đã có rất nhiều ca thụ tinh thành công mang lại niềm vui cho nhiều gia đình. Để tăng khả năng thụ thai thành công, các cặp đôi nên tích cực tìm hiểu và bỏ túi một vài kinh nghiệm.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intra – death insemination – IUI), là phương pháp điều trị hiếm muộn đầu tiên và được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. IUI cũng được coi là kỹ thuật điều trị hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay. Nguyên tắc của IUI là làm giảm tác động xấu của môi trường âm đạo và dịch nhầy cổ tử cung đối với tinh trùng; Đồng thời, đặt tinh trùng ở vị trí gần trứng nhất.

Cùng với sự phát triển của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, việc sử dụng tinh trùng được lọc, rửa và kích hoạt đã trở thành tiêu chuẩn chăm sóc trong IUI từ đầu những năm 80. Các kỹ thuật chuẩn bị tinh trùng (lọc, rửa, kích hoạt) đã làm thay đổi diện mạo của kỹ thuật IUI, giảm đáng kể các biến chứng thường gặp (đau, co thắt tử cung, nhiễm trùng…) và tăng đáng kể tỷ lệ thụ thai.

Khi nào cần áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo?

Thụ tinh nhân tạo là một quá trình khá đơn giản và giúp các cặp vợ chồng tháo gỡ nút thắt trong khả năng sinh sản. Vậy ai có thể thực hiện phương pháp này? Câu trả lời sẽ đến sớm thôi.

Đối với nam giới:

 • Chất lượng tinh trùng kém như số lượng ít, yếu, tỷ lệ dị tật cao.
 • Người bị rối loạn xuất tinh như rối loạn cương dương hoặc xuất tinh ngược dòng.
 • Có sự kết hợp của hai trường hợp trên ở mức độ nhẹ.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân: điều này thường cần kết hợp các loại thuốc kích thích tình dục.

Xem thêm Cậu nhỏ nổi mụn là bệnh gì? Các dấu hiệu bệnh nổi mụn dương vật

Đối với phụ nữ:

 • Vô sinh không rõ nguyên nhân.
 • Người mắc bệnh liên quan đến lạc nội mạc tử cung: Nếu bệnh nhẹ, người vợ được dùng thuốc để cải thiện chất lượng trứng.
 • Vô sinh có nguyên nhân liên quan đến chu kỳ rụng trứng.
 • Những người muốn làm mẹ đơn thân.
 • Vô sinh có liên quan đến cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung cung cấp môi trường thích hợp để tinh trùng di chuyển từ âm đạo đến ống dẫn trứng. Nếu dịch nhầy quá đặc hoặc quá ít sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự di chuyển của tinh trùng.
 • Nữ giới bị dị ứng với tinh dịch: Có trường hợp khi xuất tinh vào âm đạo có thể bị sưng đỏ và đau rát. Phương pháp giúp loại bỏ protein trong tinh dịch, khắc phục tình trạng dị ứng.

Đối tượng nào không nên thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI?

Mặc dù thụ tinh nhân tạo IUI là phương pháp được biết đến rộng rãi nhờ tính hiệu quả và chi phí hợp lý, nhưng một số trường hợp chống chỉ định với phương pháp này, cụ thể là:

 • Người vợ bị tắc 2 ống dẫn trứng hoặc cả 2 ống dẫn trứng đều bị tổn thương nặng.
 • Người vợ mắc các bệnh lý liên quan đến lạc nội mạc tử cung nặng.
 • Người vợ bị suy buồng trứng, ung thư buồng trứng hoặc các bất thường khác ở buồng trứng.
 • Người đàn ông có số lượng tinh trùng rất thấp, dị dạng và khả năng vận động kém.
 • Điều kiện thụ tinh nhân tạo hiệu quả? Theo các chuyên gia Nam khoa & Hiếm muộn MEDIPLUS, để quá trình thụ tinh diễn ra hiệu quả:
 • Cả vòi hoặc ít nhất một vòi và buồng trứng của người mẹ đều phải mở.
 • Chất lượng tinh trùng của bố bình thường hoặc ít bất thường.

Các bài viết chủ đề sức khỏe liên quan tại đây

Khi nào cặp vợ chồng nên thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF?

Trên thực tế, không phải cặp vợ chồng nào thực hiện thụ tinh ống nghiệm cũng mang lại hiệu quả như mong đợi, thành công mỹ mãn. Vậy ai phù hợp với thụ tinh ống nghiệm?

Các bác sĩ cho biết, người phụ nữ được chẩn đoán tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung có thể tham khảo và sử dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để tăng khả năng mang thai. Ngoài ra, một số phụ nữ hiếm muộn không rõ nguyên nhân cũng nên thử áp dụng kỹ thuật IVF.

Đối với nam giới, nếu trong tinh dịch có ít tinh trùng, bác sĩ thường khuyến khích họ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Ngoài ra, bệnh nhân gặp phải vấn đề xuất tinh ngược dòng hoặc không có tinh trùng cũng có thể nghiên cứu phương pháp trên. Vì bác sĩ sẽ tiếp tục lấy tinh trùng có khả năng kết hợp với trứng để tạo thành phôi thai trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Điều kiện tiến hành quá trình thụ tinh nhân tạo

Theo các bác sĩ sản khoa, điều kiện để thực hiện thụ tinh nhân tạo thuận lợi và an toàn bao gồm:

 • Tinh trùng của nam giới bình thường, ổn định.
 • Cả 2 hoặc ít nhất 1 bên buồng trứng của vợ đều bị thông.

Yếu tố nguy cơ khi thực hiện thụ tinh nhân tạo như thế nào?

Thụ tinh nhân tạo là một thủ thuật tương đối đơn giản, an toàn và nguy cơ biến chứng nghiêm trọng thấp. Những rủi ro có thể xảy ra bao gồm:

 • Khi thao tác quá mạnh hoặc quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung gặp nhiều khó khăn có thể xảy ra hiện tượng chảy máu, tổn thương tử cung. Sử dụng máy bơm nhỏ để tối ưu hóa việc đưa tinh trùng vào tử cung cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong tử cung và ống dẫn trứng.
 • Trường hợp này thường do kỹ thuật chuẩn bị tinh trùng hoặc không đảm bảo vô trùng khi thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng. Một nguyên nhân khác là do nhiễm khuẩn trong quá trình xử lý tinh trùng tạo cơ hội cho vi khuẩn lây nhiễm vào tử cung và buồng trứng.
 • Đa thai. Bản thân kỹ thuật thụ tinh nhân tạo không liên quan đến việc tăng nguy cơ đa thai như sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, khi kết hợp với thuốc gây rụng trứng, nguy cơ đa thai tăng lên đáng kể.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI) được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra chẩn đoán trước khi thực hiện

Trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo, cả hai vợ chồng phải đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán xem có đủ điều kiện để thụ tinh nhân tạo hay không. Bao gồm:

 • Nội soi ổ bụng
 • Siêu âm buồng trứng, tử cung, vòi trứng qua âm đạo với màng cản âm HyCoSy.
 • Chụp X quang tử cung – vòi trứng có cản quang.
 • Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo vào ngày rụng trứng: Đây là cách tối ưu giúp chị em mang thai hiệu quả. Thông thường, phụ nữ rụng trứng sau khoảng. 12-16 ngày (tính từ ngày có kinh cuối cùng). Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ không phải lúc nào cũng đều đặn nên để chính xác, bạn hãy sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng OPK. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể xét nghiệm máu để xác định chính xác ngày rụng trứng.

Sử dụng tinh trùng của người đàn ông: Người đàn ông đưa mẫu tinh trùng đến phòng khám, sau đó sàng lọc tinh trùng để chọn ra mẫu tinh trùng khỏe mạnh, loại bỏ những tinh trùng chết để thực hiện bơm trực tiếp vào tử cung của người vợ, tăng khả năng thành công.

Thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng được cho: Tinh trùng được cho sẽ được kiểm tra, sàng lọc, tuyển chọn những tinh trùng đủ tiêu chuẩn và đông lạnh. Trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo, các tế bào tinh trùng được rã đông và sau đó được đưa vào tử cung của người nhận.

Quá trình bơm tinh trùng vào tử cung diễn ra như thế nào?

Để phương pháp thụ tinh nhân tạo cho kết quả tốt nhất, quy trình phải trải qua các bước sau:

Bước 1: Thăm khám ban đầu, kiểm tra sức khỏe của 2 vợ chồng

Hai vợ chồng được thăm khám ban đầu và làm một số xét nghiệm chuyên sâu cần thiết để xác định nguyên nhân hiếm muộn, nếu nguyên nhân hiếm muộn giải quyết được bằng bơm tinh trùng và bệnh nhân đủ điều kiện thực hiện thì bác sĩ sẽ lên kế hoạch và hướng dẫn các bước tiếp theo. Việc điều trị.

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kích thích buồng trứng để tạo ra 1-3 quả trứng trưởng thành. Bê tông:

Thông thường, bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc (uống hoặc tiêm) từ ngày thứ 2-3 của chu kỳ kinh và siêu âm 2-3 lần trong quá trình kích thích buồng trứng để theo dõi sự phát triển của nang noãn và dự đoán chính xác ngày có thể tích cực đưa tinh trùng vào buồng trứng. tử cung. Khi nang noãn trưởng thành, người phụ nữ được tiêm hCG để gây rụng trứng.

Bước 3: Lấy và lọc mẫu tinh trùng

Vào ngày bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người đàn ông sẽ lấy mẫu tinh trùng. Mẫu tinh dịch này phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, không giao hợp trong khoảng. 2-3 ngày.

Mẫu tinh dịch được lấy và bảo quản trong lọ chuyên dụng, thời gian lấy tinh khoảng 1 ngày. 2 giờ trước khi thực hiện IUI.

Lọc rửa tinh trùng được coi là bước vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến kết quả cuối cùng của phương pháp IUI. Quá trình này được thực hiện trong phòng thí nghiệm nhằm chọn ra những tinh trùng chất lượng nhất, giúp thúc đẩy quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn.

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Xấp xỉ 10-14 ngày kể từ ngày kích thích buồng trứng và sau tiêm thuốc rụng trứng 36 giờ, tùy theo thể trạng của người vợ mà tiến hành tiêm tinh trùng vào buồng tử cung.

Bệnh nhân sẽ được nằm trong tư thế như khám phụ khoa thông thường. Tinh trùng sau khi được lọc rửa sẽ được hút vào máy bơm để bơm vào tử cung của người vợ. Thời gian bơm tinh trùng vào buồng tử cung rất nhanh, chỉ mất khoảng 10 phút. 5 phút để hoàn thành. Sau khi bơm, bệnh nhân sẽ được nằm nghỉ ngơi trong thời gian ngắn từ 15-30 phút. Đây là một thủ thuật đơn giản, thường không gây khó chịu. Sau khi bơm, người bệnh có thể cảm thấy một ít dịch tiết ra từ âm đạo, đó có thể là chất nhầy cổ tử cung hoặc môi trường dùng để làm khô cổ tử cung.

Bước 5: Thử thai

Xấp xỉ 14 ngày sau thủ thuật IUI, người vợ sẽ được thử thai và siêu âm thai để xác định việc thụ thai có thành công hay không. Nếu kết quả có thai, người vợ phải dưỡng thai theo lời khuyên của bác sĩ cũng như tuân thủ đúng lịch hẹn khám thai định kỳ để quá trình mang thai diễn ra an toàn, khỏe mạnh.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo tuy đơn giản nhưng bạn phải tham khảo và lựa chọn thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa hỗ trợ sinh sản để quá trình chào đón con yêu diễn ra một cách an toàn nhất và hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn.

Tỉ lệ thành công

Tỷ lệ tiêm tinh trùng vào buồng tử cung thành công trung bình không cao(4). Trường hợp thụ tinh nhân tạo nhiều lần không thành công hoặc nam giới có tinh trùng yếu, ít, tinh trùng dị dạng; nếu vợ bị tắc ống dẫn trứng hoặc lớn tuổi (trên 40 tuổi) thì hai vợ chồng sẽ được tư vấn thụ tinh ống nghiệm

Tuổi vợ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chức năng sinh sản của phụ nữ suy giảm theo tuổi tác, dẫn đến tỷ lệ mang thai cũng giảm theo. Phụ nữ dưới 25 tuổi có tỷ lệ mang thai cao nhất, khoảng 24%, sau đó giảm xuống 3,8 đến 4,1% đối với những người trên 40 tuổi. Ngay cả sau khi mang thai, việc giữ thai ở phụ nữ lớn tuổi cũng khó khăn hơn, cũng như tỷ lệ sảy thai và biến chứng thai kỳ cao hơn. Vì vậy, trong trường hợp điều trị hiếm muộn ở phụ nữ ngoài 40 tuổi, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khác hiệu quả hơn thay cho IUI.

Thời Điểm Vô Sinh – Vô Sinh

Thời gian vô sinh – hiếm muộn càng dài thì hiệu quả của phương pháp IUI càng thấp. Phương pháp sẽ có hiệu quả nhất trong trường hợp dưới 2 năm, hiệu quả sẽ giảm đáng kể nếu sau 6 năm kết hôn. Vì vậy, nếu các cặp vợ chồng lấy nhau trên 1 năm, quan hệ tình dục bình thường 2-3 lần/tuần, không sử dụng các biện pháp tránh thai thì không có thai.

Bạn nên làm gì sau khi thụ tinh nhân tạo?

Dù không cần nghỉ ngơi tại giường, bạn vẫn nên hạn chế vận động và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh sau thủ thuật IUI. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cần nghỉ ngơi hoặc không thoải mái sau khi thử nghiệm IUI, bạn có thể nghỉ ngơi trong vài ngày.

Bạn vẫn có thể quan hệ tình dục ngay sau khi thử IUI. Trên thực tế, điều này cũng hỗ trợ quá trình thụ tinh nhân tạo và cho kết quả khả quan.

Tuy nhiên, trong trường hợp chảy máu trong quá trình này, bạn không được quan hệ tình dục trong 2 ngày sau khi thụ tinh.

Ngay cả khi bạn bị đau hoặc chuột rút sau khi làm thủ thuật, bạn nên tránh dùng NSAID không steroid hoặc thuốc giảm đau như ibuprofen. Thay vào đó, bạn nên liên hệ với bác sĩ sản khoa để họ kê một số loại thuốc khác như acetaminophen hoặc buscopan.

Để hỗ trợ quá trình cấy phôi, bác sĩ có thể bổ sung nội tiết tố. Loại này có thể dùng dưới dạng thuốc uống hoặc đặt vào âm đạo dưới dạng thuốc đạn.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy bơi lội ảnh hưởng đến quy trình IUI, nhưng tốt nhất bạn nên tránh bơi lội trong khoảng thời gian ngắn. 48 giờ sau thủ thuật IUI.

Nếu đang dùng thuốc điều trị hormone nội tiết, bạn nên hỏi bác sĩ xem có nên tiếp tục bơi hay không.

Thụ tinh nhân tạo bao nhiêu lần mới mang thai?

Kết quả của IUI hỗ trợ sinh sản khác nhau tùy từng trường hợp. Có một số cặp vợ chồng thành công ngay từ lần đầu tiên nhưng cũng có không ít cặp vợ chồng phải thực hiện nhiều lần mới có thai. Ngoài ra, cũng có những cặp vợ chồng không bao giờ thành công.

Bác sĩ sẽ khuyến nghị vợ chồng bạn nên thử phương pháp này ít nhất 3-6 lần, song song với việc tiêm hormone, trước khi quyết định áp dụng phương pháp điều trị khác. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn có thể thử thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) bằng trứng của chính mình hoặc trứng được hiến tặng.

Các biến chứng có thể gặp khi thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo có nguy cơ biến chứng cho phụ nữ như nhiễm trùng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dưới 1% trường hợp nhiễm trùng là do phương pháp này.

Phụ nữ sau khi thụ tinh nhân tạo có thể bị tổn thương nhẹ ở âm đạo do quá trình đưa ống thông vào lòng tử cung có thể gây chảy máu âm đạo nhưng điều này thường không ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai.

Thông thường, thụ tinh nhân tạo sẽ không làm tăng nguy cơ đa thai. Tuy nhiên, nếu bác sĩ cho bạn uống thuốc kích thích trứng thì nguy cơ đa thai tăng lên đáng kể. Nếu mẹ bầu không đủ điều kiện y tế, việc mang đa thai sẽ khá nguy hiểm vì bé có thể sinh non, nhẹ cân và mẹ sẽ phải chịu nhiều áp lực về sức khỏe.

Chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo

Chi phí của loại hình dịch vụ này tùy thuộc vào từng bệnh viện, bệnh viện tư thường có mức phí cao hơn bệnh viện công. Chi phí thực hiện phương pháp này tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ khoảng 10 triệu đồng. Trong khi đó, tại các bệnh viện tư, mức phí này sẽ cao hơn. Do đó, bạn nên tham khảo mức phí thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản này từ các bệnh viện khác nhau trước khi lựa chọn bệnh viện thực hiện phương pháp này.

Bạn nên tham khảo cả chi phí uống hormone, thuốc sử dụng cũng như chi phí xét nghiệm tinh trùng để chuẩn bị tài chính phù hợp nhất. Nếu bạn sử dụng tinh trùng của người hiến tặng, bạn có thể phải trả thêm chi phí.

Thụ tinh nhân tạo ở đâu tốt nhất?

Thụ tinh nhân tạo ở bệnh viện nào tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Chi phí thực hiện và hiệu quả của phương pháp hỗ trợ sinh sản là yếu tố quyết định.

Hiện nay, ở nước ta có nhiều bệnh viện thực hiện hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp này. Nhưng bạn cần đến các bệnh viện hoặc trung tâm lớn như Từ Dung, Hùng Vương, bệnh viện phụ sản Mê Kông, bệnh viện Mỹ Đức, bệnh viện phụ sản Trung ương, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Quân y 103, bệnh viện Quốc tế Phương Châu… để thực hiện kỹ thuật này. Nguyên nhân là do những đơn vị này có đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu thực hiện sẽ giúp tỷ lệ hút thai thành công cao hơn.

Thụ tinh nhân tạo có giúp bạn sinh con theo ý muốn không?

Với những tiến bộ của y học, việc sinh con theo ý muốn bằng phương pháp sàng lọc tinh trùng là hoàn toàn có thể thực hiện được. Vì lý do đạo đức, hiện nay ở nước ta và nhiều nước trên thế giới không cho phép hình thức lựa chọn giới tính thai nhi này. Do đó, các phương pháp sàng lọc tinh trùng chủ yếu chỉ dùng để loại trừ tinh trùng yếu.

Kinh nghiệm giúp gia tăng tỷ lệ thành công khi thụ tinh nhân tạo

Để tăng tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công, các cặp vợ chồng phải kết hợp xây dựng một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, hợp lý và cụ thể:

Dinh dưỡng khoa học

Cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, duy trì lối sống lành mạnh, uống đủ nước để có một sức khỏe tốt, thuận lợi cho quá trình thụ tinh nhân tạo IUI và quá trình mang thai sau này.

Thực đơn của mẹ phải có đủ các nhóm chất đạm, canxi, sắt, axit folic và vitamin, khoáng chất. Bạn cũng phải đảm bảo rằng bạn uống đủ nước trong ngày. Mẹ nên hạn chế đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, không nên uống đồ uống có gas hay chất kích thích, hạn chế đồ ăn sống. Ngoài việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, bà bầu cũng nên kết hợp tập thể dục hoặc chơi thể thao tùy theo thể trạng, có thể tập yoga hoặc ngồi thiền, vận động nhẹ nhàng sẽ rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tập thể dục cẩn thận trước và sau thủ tục IUI

Việc thường xuyên quan hệ quá sức trong khoảng thời gian trước hoặc sau khi bơm tinh trùng vào cổ tử cung rất có thể gây co bóp tử cung, cản trở tinh trùng gặp trứng để mang thai. Vì vậy, trong thời gian đặc biệt quan trọng này, người vợ nên vận động vừa phải, tập những bài nhẹ nhàng.

Hãy bình tĩnh, đừng quá lo lắng về kết quả thử thai

Mong muốn biết kết quả sau quá trình thụ tinh là tâm lý rất dễ hiểu của các cặp vợ chồng, tuy nhiên nhiều trường hợp que thử thai lại không cho kết quả chính xác hoàn toàn. Vì vậy, để xác định chính xác kết quả có thai hay không thì phải đưa người vợ đến cơ sở y tế để xét nghiệm nồng độ beta HCG. HCG là một loại hormone do nhau thai tiết ra khi mang thai giúp kích hoạt các tế bào mầm và nuôi dưỡng thai.

Thụ tinh nhân tạo IUI gồm những giai đoạn nào?

Thụ tinh nhân tạo là gì? Quy trình thụ tinh nhân tạo thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *