Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Mua sắm trực tuyến là gì? Lợi ích khi mua sắm trực tuyến

Mua sắm trực tuyến là gì? Lợi ích khi mua sắm trực tuyến

Mua sắm trực tuyến là gì? Lợi ích khi mua sắm trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và Internet, việc mua sắm của khách hàng không chỉ dừng lại ở việc đi siêu thị mà đã mở rộng qua hình thức mua sắm trực tuyến. Vậy mua sắm trực tuyến là gì? Ngoài những lợi ích mà phương pháp này mang lại cho khách hàng thì nó còn hạn chế gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Mua sắm trực tuyến là gì?

Khái niệm mua sắm trực tuyến là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu mua sắm trực tuyến là gì nhé. Đề cập đến khái niệm mua sắm trực tuyến (hay còn gọi là mua sắm trực tuyến), theo Wikipedia, khái niệm này như sau: “Mua sắm trực tuyến là một hình thức thương mại và thương mại điện tử cho phép khách hàng trực tiếp mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ người bán thông qua Internet bằng cách sử dụng trình duyệt Người tiêu dùng tìm sản phẩm bằng cách truy xuất trực tiếp trang web của nhà bán lẻ hoặc tìm kiếm giữa các nhà sản xuất khác bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm mua sắm và hiển thị tình trạng còn hàng cũng như giá của các sản phẩm tương tự tại các nhà bán lẻ điện tử khác nhau.

Mua sắm trực tuyến là quá trình người tiêu dùng trực tiếp mua hàng hóa và dịch vụ từ người bán trong một khoảng thời gian cụ thể thông qua Internet mà không thông qua dịch vụ trung gian. Mua sắm trực tuyến cũng là một quy trình được sử dụng để liệt kê hàng hóa và dịch vụ cùng với hình ảnh đi kèm được hiển thị bên ngoài thông qua các phương tiện điện tử. Khi sản phẩm hoặc dịch vụ được chọn, giao dịch được thực hiện tự động bằng hình thức thanh toán trực tuyến hoặc thanh toán bằng tiền mặt.

Xem thêm các bài viết tại đây

Trong những năm gần đây, mua sắm trực tuyến đã trở nên phổ biến, nhưng nó vẫn phục vụ cho tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Để tiết kiệm trực tuyến, người ta phải có thể truy cập vào máy tính, tài khoản ngân hàng và thẻ thanh toán. Mua sắm đã phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ. Theo nghiên cứu được tìm thấy trên Tạp chí Thương mại điện tử, nếu bạn tập trung vào các đặc điểm nhân khẩu học của những người mua sắm tại nhà, trình độ học vấn, thu nhập và nghề nghiệp của chủ hộ càng cao thì nhận thức về việc mua hàng ngoài cửa hàng càng thuận lợi. . Enrique (2005) Ảnh hưởng của mô hình mua sắm và nhân khẩu học của người dùng Internet đối với hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Tạp chí Nghiên cứu Thương mại điện tử, Yếu tố ảnh hưởng đến thái độ của người tiêu dùng đối với các cửa hàng mua sắm không tiếp xúc với công nghệ

Mua sắm trực tuyến mở rộng đối tượng mục tiêu đến những người đàn ông và phụ nữ thuộc tầng lớp trung lưu. Lúc đầu, những người sử dụng mua sắm trực tuyến nhiều nhất là nam thanh niên có mức thu nhập cao và trình độ đại học. Hồ sơ này đang thay đổi. Ví dụ, ở Hoa Kỳ trong những năm đầu của Internet, phụ nữ có rất ít người dùng, nhưng vào năm 2001, phụ nữ chiếm 52,8% dân số trực tuyến.

Có nên mua sắm online không?

Khi mua sắm trực tuyến trở nên khá phổ biến, nhiều người bắt đầu quan tâm đến hình thức mua sắm này. Tuy nhiên, mua sắm trực tuyến cũng sẽ có điểm mạnh và điểm yếu. Những thông tin dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những ưu điểm và nhược điểm của mua hàng trực tuyến.

Lợi ích mua sắm online là gì?

Tiết kiệm thời gian mua sắm: Với hình thức mua sắm trực tuyến, bạn dường như không cần phải đi đâu mà chỉ cần vài cú click chuột là có thể sở hữu ngay món hàng mình mong muốn. Gần như bạn có thể đặt hàng online bất cứ lúc nào, bởi các điểm bán hàng online hiện nay hầu hết đều hoạt động 24/24 giờ.

Tiết kiệm công sức: Nếu bạn muốn tranh thủ thời gian nghỉ ngơi ở nhà nhiều hơn trong những ngày cuối tuần, lễ tết thì mua hàng online là lựa chọn hoàn hảo. Với mua sắm trực tuyến, bạn không cần phải đi hết cửa hàng này đến cửa hàng khác hay lang thang khắp các trung tâm thương mại để chọn mua cho mình một vài món đồ. Bạn không cần phải đứng xếp hàng để mua sắm vào những dịp lễ hay ngày trọng đại trong năm.

Tiết kiệm chi phí: Mô hình kinh doanh trực tuyến thường giúp chủ cửa hàng tiết kiệm đáng kể chi phí mặt bằng. Điều này trực tiếp giúp giá thành sản phẩm bán ra có thể thấp hơn đáng kể so với các sản phẩm cùng loại tại các cửa hàng đầu tư về mặt bằng.

So sánh giá dễ dàng: Bằng cách tìm hiểu thông tin mua sắm trực tuyến, bạn có thể dễ dàng so sánh giá sản phẩm cũng như chính sách bảo hành, chăm sóc của nhà cung cấp của khách hàng trong thời gian ngắn với chiếc laptop hay điện thoại thông minh có kết nối internet.

Thanh toán tiện lợi, an toàn: Ngoài hình thức nhận hàng rồi mới thanh toán (hình thức COD), giờ đây người dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến như PayPal, WebMoney, Ngân Lượng với chức năng thanh toán tạm thời, bảo vệ người mua tuyệt đối, cung cấp đa dạng dịch vụ thanh toán , Khách hàng có thể đổi hàng, có thể khiếu nại, góp ý và nhận hỗ trợ 24/7.

Xem thêm Tổng hợp tất cả mẫu vách logo công ty đẹp nhất

Tác hại của mua sắm online là gì?

Bên cạnh những ưu điểm khi mua hàng trực tuyến, chúng ta cũng không nên bỏ qua những nhược điểm của hình thức mua sắm này. Dưới đây là nhận xét của khách hàng khi mua hàng trực tuyến.

Mất nhiều thời gian để chờ đợi

Tất nhiên khi mua online bạn luôn phải đợi một lúc để cửa hàng xử lý đơn hàng và giao hàng cho bạn. Và quá trình này mất nhiều thời gian. Do đó, đối với những bạn có nhu cầu mua gấp thì hình thức mua hàng online này không hiệu quả.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều trang thương mại, điện tử có chính sách dồn hàng đến tay người mua. Ví dụ Tiki Trading có chính sách giao hàng trong 2 tiếng…

Hơn nữa, chất lượng của sản phẩm cũng là điều đáng ngạc nhiên đối với mua sắm trực tuyến. Hầu hết các trang bán hàng online hiện nay đều có những quy định cụ thể dành cho thành viên đăng ký về chất lượng sản phẩm, pháp lý mua bán… Nhưng thực tế, những quy định này dường như chỉ là hình thức, khi nhiều mặt hàng hiện được rao bán là hàng giả hàng kém chất lượng, quảng cáo quá đà. cho thực tế.

Xu hướng và rủi ro của hình thức mua sắm online

Theo một chỉ số do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đo lường, mua sắm trực tuyến chiếm 37% trong năm 2014 và tăng lên 50% vào năm 2015. Con số ấn tượng này bắt nguồn từ những ưu điểm rất riêng của mua sắm trực tuyến như:

– Người dùng dễ dàng tiếp cận thông tin sản phẩm từ nhiều nguồn khác nhau: website, mạng xã hội (facebook, kênh instagram,…). Đặc biệt, có những website phân phối dịch vụ so sánh giá hàng hóa từ các website khác đã hoạt động rất tích cực trong việc hỗ trợ người dùng mua hàng trực tuyến.

– Hình thức trực tuyến cung cấp đa dạng các sản phẩm và dịch vụ, đặc biệt là quần áo, điện tử, đồ chơi, mỹ phẩm.

Tuy nhiên, mua hàng online cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như: Người dùng không thể tìm hiểu trực tiếp về sản phẩm trước khi mua hàng: Khác với mua sắm truyền thống (người tiêu dùng có thể nhìn, cầm, bình luận trực tiếp về sản phẩm), mua sắm trực tuyến hạn chế người dùng bình luận về mặt hàng. Người dùng chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh sản phẩm qua thiết bị mạng – thường có nguy cơ không giống với sản phẩm thật.

Các phương thức thanh toán mua sắm trực tuyến phổ biến

Các phương thức thanh toán khi mua sắm trực tuyến khá khác nhau tùy thuộc vào hệ thống thanh toán của người bán, bao gồm: Thanh toán qua thẻ ghi nợ có đăng ký internet banking, thẻ tín dụng, cổng thanh toán trung gian (ngân sách, bảo mật,..), thanh toán qua điện thoại di động hoặc điện thoại cố định, thu hộ tiền tận nơi, thu hộ hộ (COD), tiền điện tử (bitcoin) hay các loại thẻ lưu trữ giá trị như voucher, voucher,…

Các phương thức giao hàng khi mua sắm trực tuyến là gì?

Khi khách hàng đã chấp nhận mua hàng và thanh toán, hàng hóa hoặc dịch vụ sẽ được giao hoặc gửi theo các cách sau:

 • Download: Phương thức này được sử dụng cho các sản phẩm kỹ thuật số như phần mềm, nhạc, phim, hình ảnh,…
 • Vận chuyển: Sản phẩm được gửi đến địa chỉ của khách hàng hoặc bên thứ ba do khách hàng chỉ định thông qua nhà vận chuyển. Người vận chuyển hàng không có thể là bưu điện, chuyển phát nhanh,… qua đường bộ, đường thủy, đường hàng không,…
 • Nhập mã in sẵn hoặc gửi email: Thường là mã giảm giá, vé máy bay,… Các loại vé và mã này có thể đổi tại cửa hàng thực tế hoặc trực tuyến và được xác minh.
 • Vận chuyển: Sản phẩm được vận chuyển trực tiếp đến địa chỉ của khách hàng, áp dụng cho khu vực gần nhà phân phối.

Người mua sắm trực tuyến thường sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, nhưng một số hệ thống cho phép người dùng tạo tài khoản và thanh toán bằng các phương tiện thay thế, chẳng hạn như:

 •  Thanh toán di động và điện thoại cố định
 •  Thu tiền khi nhận hàng (COD, rất ít cửa hàng trực tuyến cung cấp)
 •  Tiếng Séc
 •  Thẻ thanh toán
 •  Ghi nợ trực tiếp tại một số quốc gia
 •  Tiền điện tử
 •  Thẻ quà tặng
 •  Chuyển bưu điện
 • Chuyển khoản/ chuyển hàng lúc thanh toán

Một số trang web không chấp nhận thẻ tín dụng quốc tế, một số yêu cầu cả địa chỉ thanh toán và giao hàng của người mua phải ở cùng một quốc gia nơi trang web kinh doanh và những trang khác vẫn cho phép khách hàng gửi quà tặng ở bất kỳ đâu.

Giao hàng:

Sau khi thanh toán được chấp nhận, hàng hóa và dịch vụ có thể được giao theo những cách sau.

+ Download: Đây là phương thức thường được sử dụng cho các sản phẩm truyền thông kỹ thuật số như phần mềm, nhạc, phim hay hình ảnh

+ Vận chuyển thả: Đơn đặt hàng được gửi đến nhà phân phối của nhà sản xuất hoặc bên thứ ba vận chuyển hàng hóa trực tiếp đến người tiêu dùng, bỏ qua vị trí địa lý của nhà bán lẻ để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và không gian.

+ Tại cửa hàng: Đặt hàng trực tuyến, tìm cửa hàng địa phương bằng phần mềm định vị và nhận sản phẩm tại cửa hàng gần nhất. Là phương pháp thường được sử dụng trong mô hình kinh doanh brick, click.

+ In, nhập mã hoặc gửi email, chẳng hạn như thẻ truy cập và kịch bản (ví dụ: thẻ quà tặng và phiếu giảm giá). Vé, mã hoặc chứng từ có thể được mua tại các cơ sở liên quan hoặc trực tuyến và nội dung của chúng được xem xét để xác nhận tính đủ điều kiện của chúng (ví dụ: đảm bảo rằng quyền truy cập hoặc sử dụng được hoàn lại vào đúng thời gian và địa điểm, với số tiền chính xác và đúng đối tượng). số khi sử dụng).

+ Vận chuyển: Sản phẩm được vận chuyển đến địa chỉ của khách hàng hoặc địa chỉ bên thứ ba do khách hàng chỉ định.

Cho dù thu thập qua cuộc gọi, Cobo (trong Phòng vé Care) hay “tại cửa”: khách hàng quen thu thập vé đã mua trước cho một sự kiện, chẳng hạn như sự kiện thể thao hoặc buổi hòa nhạc đã đóng cửa, hoặc ngay trước sự kiện hoặc trước đó. Với sự ra đời của Internet và các trang web thương mại điện tử cho phép khách hàng mua vé trực tuyến, dịch vụ này ngày càng phổ biến.

Sự khác nhau giữa mua sắm trực tuyến và mua sắm truyền thống là gì?

Mua sắm trực tuyến

 • Mua sắm trực tuyến là hoạt động mua hàng hóa và dịch vụ qua internet
 • Có xu hướng thuận tiện hơn vì khách hàng có thể mua sắm mọi lúc, mọi nơi
 • Khách hàng không có cơ hội nhìn thấy trực tiếp hoặc chạm vào các mặt hàng họ đặt hang
 • Có nguy cơ gian lận trực tuyến và các vấn đề bảo mật trực tuyến
 • Cho phép khách hàng so sánh giá và tìm sản phẩm rẻ nhất
 • Việc hoàn trả lại sản phẩm có thể phức tạp hơn

Mua sắm truyền thống

 • Mua sắm truyền thống là hoạt động ghé thăm cửa hàng và mua hàng.
 • Tốn thời gian và kém tiện lợi hơn
 • Khách hàng thực sự có thể nhìn thấy những gì họ đang mua trực tiếp trước khi họ kiểm tra
 • Tương đối an toàn hơn
 • Khách hàng khó có cơ hội so sánh giá dễ dàng
 • Đổi trả sản phẩm tương đối dễ dàng

Xu hướng mua sắm không kiểm soát của người trẻ

Mua sắm trực tuyến là gì? Lợi ích khi mua sắm trực tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *