Chuyển tới nội dung
Trang chủ » B2B là gì? Tổng quan về mô hình kinh doanh B2B

B2B là gì? Tổng quan về mô hình kinh doanh B2B

  • bởi
B2B là gì? Tổng quan về mô hình kinh doanh B2B

B2B là gì? Tất cả về mô hình kinh doanh B2B

B2B là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong thế giới kinh doanh. Vậy B2B là gì? Có những mô hình B2B nào? Bạn đọc hãy cùng Khoaluantotnghiep.net tìm hiểu tất tần tật về mô hình kinh doanh B2B qua bài viết dưới đây nhé!

Mô hình B2B là gì? B2B là viết tắt của “Doanh nghiệp tới Doanh nghiệp”. Đây là một hình thức kinh doanh, thương mại (bao gồm tổng thể các hoạt động từ marketing đến bán hàng và chăm sóc khách hàng) giữa công ty với công ty. Trên thực tế, một số giao dịch phức tạp sẽ diễn ra trên cơ sở chào bán sản phẩm, thỏa thuận trực tiếp và ký kết hợp đồng giữa các bên.

B2B là gì? Tổng quan về mô hình kinh doanh B2B

Khái niệm B2B là gì?

B2B là từ viết tắt của cụm từ Business To Business, được dùng để chỉ hình thức kinh doanh, giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản B2B là doanh nghiệp cung cấp những thứ mà doanh nghiệp khác cần.

B2B bao gồm thương mại điện tử và một số giao dịch trực tiếp có giá trị cao yêu cầu gặp mặt trực tiếp. Ngày nay, mô hình B2B ngày càng phát triển khi các công ty đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thông qua các website thương mại. Dự báo cho thấy, tỷ trọng website hướng đến tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, từ 76,4% lên 84,4%.

Điểm độc đáo của mô hình B2B là mỗi công ty có quy trình mua hàng riêng. Nhờ đó, có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc, cũng như tăng hiệu quả và cơ hội hợp tác giữa các công ty.

Một điểm nữa là B2B phải tập trung vào logic. Lý do là khách hàng doanh nghiệp tập trung vào logic thay vì cảm xúc như người tiêu dùng. Do đó, để thành công với B2B, bạn phải tận dụng các thuộc tính và chức năng của sản phẩm cũng như biết bộ phận mua hàng trong cửa hàng của khách hàng.

Khi tìm hiểu B2B là gì bạn sẽ thấy hình thức này mang lại cho các công ty rất nhiều lợi thế, hiệu quả cao, hiệu suất và độ tin cậy cũng cao hơn. Điều này giải thích tại sao B2B ngày càng được các công ty sử dụng nhiều hơn.

Xem thêm: https://khoaluantotnghiep.net/blog/

Mô hình B2C

B2C – Doanh nghiệp tới Người tiêu dùng
Định nghĩa
B2C là viết tắt của thuật ngữ Business To Consumer trong tiếng Anh.

B2C là một thuật ngữ mô tả các giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Đây là quá trình bán sản phẩm và dịch vụ trực tiếp giữa người tiêu dùng, những người mua cuối cùng đối với sản phẩm và dịch vụ của công ty. Hầu hết các công ty bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng có thể được gọi là công ty B2C.

B2C trở nên cực kỳ phổ biến trong thời kỳ bong bóng dot-com vào cuối những năm 1990, khi nó chủ yếu được dùng để chỉ các nhà bán lẻ trực tuyến bán sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng qua Internet.

Là một mô hình kinh doanh, B2C khác biệt đáng kể so với mô hình B2B, mô hình đề cập đến giao dịch giữa hai hoặc nhiều công ty.

B2B là gì? Tất tần tật về mô hình kinh doanh B2B

Ví dụ về mô hình B2B

7 Xu Hướng Tiếp Thị B2B Nổi Bật Nhất Năm 2022

So với B2C, tiếp thị B2B khó hơn vì có nhiều người ra quyết định hơn và cần phải duy trì một mức độ chuyên nghiệp nhất định. Với sự mở rộng liên tục của các doanh nghiệp B2B, điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải có tiếng nói thương hiệu độc đáo.

Nhấn mạnh vào sự thích nghi của thương hiệu

Cá nhân hóa thương hiệu là một trong những xu hướng tiếp thị B2B quan trọng nhất vào năm 2022. Nó cho phép doanh nghiệp của bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh và có định vị thương hiệu khác biệt.

Khi triển khai các chiến dịch tùy chỉnh để quảng bá thương hiệu của bạn, điều quan trọng là phải ghi nhớ tiếng nói của đối tượng mục tiêu. Bạn có cơ hội tốt hơn để thu hút sự chú ý của khán giả mục tiêu và kết nối với họ ở mức độ sâu hơn nếu tổ chức của bạn phản ánh phong cách và cách nói chuyện của họ.

Cá nhân hóa thương hiệu là động lực chính cho tăng trưởng và lợi nhuận dài hạn, vượt trội hơn đáng kể so với hoạt động tiếp thị ngắn hạn. Hiểu các đặc điểm thương hiệu của thị trường mục tiêu của bạn là rất quan trọng nếu bạn muốn dễ dàng tiếp cận đối tượng của mình. Trong quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu, bạn phải hiểu rõ đối tác cần gì và tổ chức của bạn phải cung cấp những gì cho họ.

 

Đóng liên kết Tiếp thị và Bán hàng

Nghiên cứu từ Marketo và ReachForce cho thấy đội ngũ bán hàng thường bỏ qua 80% khách hàng tiềm năng mà hoạt động tiếp thị mang lại. Một báo cáo của HubSpot đã chỉ ra rằng chi phí tiếp thị và bán hàng không phù hợp của các doanh nghiệp ước tính khoảng 1 nghìn tỷ đô la mỗi năm.

Ngoài ra, gần một phần ba nhóm bán hàng và tiếp thị coi nhóm của họ có mối quan hệ kém và chỉ 2% trong số các nhóm này coi mối quan hệ công việc của họ là tuyệt vời. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi việc củng cố mối quan hệ giữa hai bộ phận này sẽ thúc đẩy tác động của tiếp thị đến điểm mấu chốt, tăng năng suất và giúp đạt được KPI tốt hơn.

Tập trung nhiều vào ý định của người dùng bằng cách sử dụng dữ liệu ý định

Theo Forrester, 68% khách hàng B2B ngày nay thích kinh doanh trực tuyến hơn là mua hàng cổ điển thông qua người bán. Dựa trên các hoạt động như: tìm kiếm từ khóa, nội dung mà người mua đang tìm kiếm hoặc trang web của bạn hoặc của đối thủ cạnh tranh, dữ liệu ý định của người mua giúp khám phá những người trực tuyến đang tích cực tìm kiếm giải pháp của bạn.

Có thể thấy rằng việc hiểu được ý định của người mua và trải nghiệm của người mua sẽ hỗ trợ các quyết định tiếp thị và đây là xu hướng trong mô hình kinh doanh B2B trong dài hạn. Như Forrester dự đoán, 75% nỗ lực tương tác cá nhân sẽ không đạt được mục tiêu ROI do không đủ thông tin chi tiết về người mua.

Tuy nhiên, điều này có thể tránh được bằng cách phân tích yếu tố kích hoạt người mua, điều này sẽ cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về hành vi của khách hàng tiềm năng và điều chỉnh các nỗ lực tiếp thị phù hợp với sở thích của họ.

Để biết thêm: Tiếp thị theo hướng dữ liệu là gì? 5 xu hướng tiếp thị theo hướng dữ liệu mới nhất 2022

Mô hình B2B là gì? Cách doanh nghiệp sử dụng mô hình B2B ở Việt Nam

Tiếp thị đa kênh

Nhiều công ty đang áp dụng cách tiếp cận đa kênh để tiếp thị và dịch vụ khách hàng nhằm đáp ứng tốc độ tăng tốc kỹ thuật số và nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng B2B. Tiếp thị đa kênh là phương pháp tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm trên các kênh nhằm mang lại trải nghiệm khách hàng liền mạch và cải thiện kết nối giữa các kênh và điểm tiếp xúc. Khách hàng B2B ngày càng quen với các thương hiệu và trải nghiệm khách hàng theo phong cách B2C.

Hơn nữa, theo khảo sát của TechRepublic, 75% khách hàng B2B sẽ mua lại từ nhà cung cấp của họ nếu họ có khả năng đa kênh. Trên thực tế, dữ liệu được thu thập từ Think with Google cho thấy rằng chiến lược đa kênh thúc đẩy tỷ lệ lượt ghé qua cửa hàng gia tăng cao hơn 80%.

Nội dung là vua – tư tưởng dẫn đầu

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu “Content is king” (Nội dung là vua). Bill Gates đã nói điều đó vào năm 1996 và nó vẫn đúng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, các công ty ngày nay không hiểu nhu cầu của khách hàng và xác định nhu cầu của họ, đó là lý do tại sao họ không thể xây dựng một chiến lược mạnh mẽ.

Mặc dù có rất nhiều nội dung, nhưng không phải nội dung nào cũng tốt và doanh nghiệp cần đảm bảo rằng họ có được nội dung phù hợp để xây dựng cơ sở tốt. Do đó, việc xây dựng nội dung dựa trên ý định của khách hàng là vô cùng quan trọng.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo và AI trong marketing

AI hỗ trợ các nhà tiếp thị bằng cách cung cấp những hiểu biết quan trọng giúp họ phát triển nội dung được cá nhân hóa và tối ưu hóa cho SEO, đồng thời AI cũng có thể được sử dụng cho các tác vụ khác, chẳng hạn như phân tích điểm dữ liệu và cải thiện các tính năng tự động hóa để tạo khách hàng tiềm năng và chuyển đổi. phẩm chất.

Sử dụng chuyên gia có ảnh hưởng

Việc sử dụng những người có ảnh hưởng trong chiến lược tiếp thị B2B có thể sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Các chuyên gia tôn trọng ý kiến ​​và quan điểm của các đồng nghiệp của họ, điều này làm cho tiếp thị người ảnh hưởng B2B trở nên rất có giá trị. Vì những người có ảnh hưởng B2B xây dựng lượng người theo dõi thông qua chuyên môn của họ nên vòng đời của nội dung được tạo ra từ những mối quan hệ này có thể dài hơn những người có ảnh hưởng khác.

Các công ty sử dụng mô hình B2B / Các công ty B2B tại Việt Nam

Hình thức phổ biến được nhiều công ty sử dụng hiện nay là mô hình B2B trung gian. Mô hình này được nhiều tên tuổi nổi tiếng như Shopee, Lazada, Zalora, Tiki, Foody, Hotdeal, Cungmua,… ưa chuộng.

B2B là gì?

>>>> Xem thêm: B2C là gì? Tìm hiểu về mô hình kinh doanh B2C

Ví dụ về công ty B2B

Bạn có thể xem một số ví dụ về kinh doanh B2B dưới đây để hiểu rõ hơn B2B là gì.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem một ví dụ điển hình của B2B truyền thống, đó là sản xuất các linh kiện, phụ kiện để lắp ráp một chiếc ô tô. Các linh kiện sẽ được sản xuất bởi các công ty riêng biệt sau đó bán cho nhà sản xuất ô tô để lắp ráp thành một chiếc xe hoàn chỉnh.

Một số ví dụ khác như:

– Xerox cung cấp giấy và dịch vụ in ấn cho các doanh nghiệp.

– General Electric sản xuất một số mặt hàng tiêu dùng và cung cấp linh kiện cho các công ty khác.

– Nhà sản xuất máy tính Dell đang hợp tác với một nhà cung cấp mạch tích hợp và mạch in máy tính (PCB).

– Các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ – an ninh cho các công ty.

– Tâm Việt Group chuyên đào tạo kỹ năng cho nhân viên doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ tư vấn xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, hình thức B2B được thể hiện rõ qua các sàn TMĐT Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee,.. Còn nước ngoài có Amazon, Taobao, Alibaba, Ebay,… rồi đưa thông tin sản phẩm lên sàn. Các công ty muốn mua cũng liên hệ với sàn chứng khoán để thực hiện giao dịch.

Ngoài ra còn rất nhiều website, fanpage của các xưởng quần áo giá sỉ trên cả nước. Các cửa hàng, chủ shop chỉ cần liên hệ chọn sản phẩm, số lượng, thương lượng giá cả, đặt hàng và thanh toán.

Ví dụ về công ty B2B

Các loại mô hình B2B

Có nhiều cách để phân loại mô hình B2B. Sau đây Khoaluantotnghiep.net sẽ phân loại B2B dựa trên bản chất ngành nghề và phương thức hoạt động.

Theo cách phân loại trên, B2B được phân thành 4 loại mô hình:

Đầu tiên, mô hình B2B mang lại lợi ích cho người bán

Đây là mô hình phổ biến ở Việt Nam. Với mô hình này, một doanh nghiệp sở hữu trang thương mại điện tử sẽ cung cấp các loại sản phẩm và dịch vụ cho các nhà bán lẻ và nhà sản xuất.

Thứ hai, mô hình B2B mang lại lợi ích cho người mua

Ở Việt Nam, mô hình này ít phổ biến hơn ở nước ngoài. Bởi vì hầu hết các công ty đều cần bán sản phẩm. Các công ty kinh doanh theo mô hình này sẽ đảm nhận vai trò nhập hàng từ nhà sản xuất. Trong khi đó, các công ty sản xuất sẽ lên website để báo giá và phân phối sản phẩm.

Thứ ba, mô hình B2B trung gian

Trong mô hình này, người mua và người bán sẽ kết nối với nhau thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử. Các trang web như Sendo, Tiki, Shopee,… hoạt động theo mô hình này. Hình thức hoạt động thông thường là người bán đăng sản phẩm lên website và phân phối. Người mua sẽ xem và đặt hàng. Mọi hoạt động được thực hiện theo quy định của sàn.

Thứ tư, mô hình hợp tác thương mại B2B

Mô hình này giống như mô hình trung gian B2B. Tuy nhiên, nó được tập trung và sở hữu bởi nhiều công ty. Mô hình này thường được thể hiện dưới dạng chợ điện tử (e-market), sàn giao dịch internet (internet Exchange), sàn giao dịch thương mại (trading exchange), chợ trực tuyến (e-marketplaces),…

Các loại mô hình B2B

>>>> Có thể bạn quan tâm: 10 điểm khác biệt giữa FMCG và F&B

Điều gì đặc trưng cho một mô hình kinh doanh B2B?

Mỗi hình thức, mô hình kinh doanh đều có những đặc điểm riêng đòi hỏi doanh nghiệp phải hiểu thật rõ để có kế hoạch hành động phù hợp. Dưới đây là 5 đặc điểm cơ bản của mô hình kinh doanh B2B mà bạn cần biết:

2.1. Sản phẩm trong mô hình B2B là gì?

Sản phẩm trong mô hình kinh doanh B2B (gọi tắt là sản phẩm B2B) bao gồm hàng hóa vật chất hoặc dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp.

Ví dụ:

 

Nguyên vật liệu: máy móc, thiết bị văn phòng, thiết bị y tế, thực phẩm, dược phẩm, công trình xây dựng,…

Dịch vụ: truyền thông, quảng cáo, marketing, tư vấn, đào tạo, công nghệ thông tin, phần mềm, săn đầu người,…

Các sản phẩm B2B thường bao gồm một hoặc nhiều đặc điểm sau:

Sản phẩm được bán với số lượng lớn (đồ gia dụng, thực phẩm, nông sản,…)

Sản phẩm có giá trị cao (máy móc công nghiệp, thiết bị y tế…)

Sản phẩm có đặc tính kỹ thuật phức tạp (hạ tầng công nghệ, phần mềm,…)

2.2. Giá trị giao dịch trong mô hình kinh doanh B2B

Giá trị mỗi hợp đồng hoặc đơn đặt hàng thường cao.

Các thỏa thuận và nghĩa vụ thường được thể hiện bằng biên bản thỏa thuận hoặc hợp đồng.

2.3. Khách hàng (mua công ty) trong kinh doanh B2B

Có nhu cầu cụ thể và chi phí mua hàng.

Có một số quy tắc, quy định và thủ tục cụ thể khi đi mua sắm.

Có nhiều người bên mua tham gia vào quá trình mua: người mua, người có ảnh hưởng, người ra quyết định, v.v.

Số lượng người mua ít và khách hàng có mức độ trung thành cao hơn so với mô hình B2C.

2.4. Hành vi mua hàng của khách hàng B2B là gì?

Việc xem xét cuối cùng và quyết định mua phải thông qua nhiều cấp phê duyệt.

Các yêu cầu đối với các sản phẩm được mua B2B khá nghiêm ngặt.

Phương thức mua bán chuyên nghiệp, có quy tắc nhất định.

Yếu tố quyết định cuối cùng thường là giá cả.

Việc mua hàng ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cảm xúc.

2.5. thời gian giao dịch

Quá trình trao đổi yêu cầu, đàm phán, ký kết… diễn ra trong thời gian dài và có nhiều biến động (tuần – tháng – quý – năm…).

Các mô hình kinh doanh B2B phổ biến

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm của mô hình kinh doanh B2B là gì. Dưới đây là 4 loại mô hình kinh doanh B2B phổ biến nhất!

Mô hình b2b là gì? 4 mô hình kinh doanh B2B phổ biến

Mô hình b2b là gì? 4 mô hình kinh doanh B2B phổ biến

4.1. Broker Trader (Mô hình B2B bên mua)

Mô hình B2B này hoạt động trên cơ sở lấy các đơn vị kinh doanh có nhu cầu mua, nhập nguồn hàng hóa, sản phẩm từ bên thứ ba làm trung tâm.

Có rất nhiều công ty có trang web để đăng nhu cầu mua hàng của họ. Những người bán khác sẽ cập nhật các ưu đãi cũng như phân phối các sản phẩm bán buôn và bán lẻ thông qua trang web này cho công ty mua hàng.

Tại thị trường Việt Nam, mô hình trên ít phổ biến hơn so với nước ngoài. Bởi vì hầu hết các công ty đều cần bán và phân phối sản phẩm.

4.2. Nhà cung cấp dịch vụ (mô hình B2B ủng hộ người bán)

Đây là hình thức rất phổ biến tại thị trường Việt Nam, các công ty sẽ sở hữu một website chính hoặc sở hữu một trang thương mại điện tử sẽ cung cấp đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ cho các doanh nghiệp bán lẻ. nhà bán buôn, nhà sản xuất hay người tiêu dùng.

4.3. Mô hình trung gian thương mại B2B

Loại hình sàn giao dịch là không gian để các nhà cung cấp, công ty thương mại điện tử hoạt động như Alibaba.com, iboats.com…

Đối với mô hình kinh doanh này, hai công ty (người mua và người bán) sẽ kết nối và trao đổi sản phẩm/dịch vụ thông qua một sàn giao dịch điện tử trung gian.

Những năm gần đây ở Việt Nam, hình thức này trở nên phổ biến hơn. Trên các kênh thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada…, doanh nghiệp có nhu cầu bán hàng sẽ đăng, phân phối sản phẩm để quảng cáo, thu hút các doanh nghiệp khác có nhu cầu xem và đặt hàng. Tất cả các hoạt động (bao gồm cả quy trình mua và bán) được thực hiện thông qua một trung gian thương mại điện tử và tuân theo các quy tắc của sàn giao dịch.

B2B trong Tiếp thị là gì?

B2B trong tiếp thị là cách một công ty tiếp thị để bán cho công ty khác. Khi thực hiện tiếp thị B2B, bạn cần xem xét các bên có thể ảnh hưởng đến việc mua công ty. Đồng thời bạn phải biết sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để cùng lúc tiếp cận được nhiều khách hàng. Bạn cũng cần tính đến chu kỳ bán hàng dài hơn vì khách hàng doanh nghiệp cần suy nghĩ kỹ trước khi mua hàng.

Nhìn chung, tiếp thị B2B khó thực hiện hơn các hình thức tiếp thị khác. Nhóm mục tiêu của mô hình B2B cũng có chút thay đổi. Vì vậy, hiểu được đặc điểm của B2B là gì cũng như hiểu được xu hướng B2B trong tiếp thị là cách tốt nhất để bạn đưa doanh nghiệp của mình đến vị trí mong muốn.

Dưới đây là các xu hướng tiếp thị B2B sẽ ảnh hưởng đến việc mua hàng trong tương lai:

1- Tạo khách hàng tiềm năng với tiếp thị nội dung

2- Thúc đẩy giao tiếp cá nhân

3- Cập nhật kỹ thuật SEO

4- Tiếp thị qua email

5- Xây dựng chiến lược mạng xã hội B2B

6- Nâng cao khả năng báo cáo và trực quan hóa dữ liệu

B2B trong tiếp thị

Thương mại điện tử B2B

Thương mại điện tử B2B được hiểu là mô hình kinh doanh trực tuyến giữa doanh nghiệp và công ty. Theo đó, các giao dịch của doanh nghiệp sẽ được thực hiện thông qua sàn thương mại điện tử hoặc website thương mại điện tử của công ty. Toàn bộ quá trình từ lựa chọn sản phẩm đến thanh toán đều diễn ra trực tuyến mà không có sự tham gia của con người.

Thương mại điện tử B2B được chia thành hai mô hình chính: sàn thương mại điện tử và website thương mại điện tử.

+ Sàn thương mại điện tử B2B

Chức năng của mô hình sàn thương mại điện tử B2B là một công ty sẽ nổi bật bằng cách xây dựng một kênh trung gian để người tiêu dùng tìm kiếm sản phẩm từ nhiều công ty khác nhau. Mô hình này còn được hiểu là B2B2C (business-to-business).

Thông qua sàn thương mại điện tử, các công ty vừa và nhỏ có thể tiếp cận được lượng lớn khách hàng trên sàn. Một ví dụ điển hình về nền tảng thương mại điện tử B2B tại Việt Nam là Tiki. Trước đây, Tiki hoạt động theo hình thức B2C, chuyên bán sách. Nhưng sau này, Tiki đã liên kết với nhiều công ty, cửa hàng để hình thành B2B2C nên sản phẩm trên Tiki giờ đã rất khác.

+ Website thương mại điện tử bán hàng

Các công ty sử dụng mô hình này sẽ sử dụng website làm nền tảng kết nối và bán hàng cho các công ty khác. Họ sẽ trực tiếp giao hàng cho doanh nghiệp trên chính nền tảng của mình. Vì vậy bạn không phải cạnh tranh với các đối thủ khác như trên sàn thương mại điện tử.

Mô hình website thương mại điện tử khá phù hợp với các sản phẩm phi hữu hình như phần mềm hay doanh nghiệp bán buôn.

Những thách thức của việc chọn sai mô hình B2B là gì?

Chu kỳ bán hàng dài hơn

Chu kỳ bán hàng cho người tiêu dùng cá nhân thường ngắn hơn và nhanh hơn – vì họ tích cực tìm kiếm các sản phẩm/dịch vụ đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ. Tuy nhiên, chu kỳ bán hàng trên thị trường B2B dài hơn đáng kể do các công ty mua hàng hành động thay mặt cho các công ty khác hoặc những người có thể có ý định mua hàng trong tương lai.

Quá trình ra quyết định phức tạp hơn

Khi bạn bán trực tiếp cho người dùng cuối, thường chỉ có một người ra quyết định (tức là người tiêu dùng). Do đó, việc thiết lập một chiến lược tiếp thị trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong B2B, nhiều người ra quyết định có lợi ích cạnh tranh hoặc doanh số bán hàng cạnh tranh thông qua các kênh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp làm phức tạp quá trình ra quyết định.

Biến động lớn về doanh thu/lợi nhuận

Doanh thu và thu nhập trên thị trường B2B có thể cao hơn đáng kể so với B2C và cũng có thể thấp hơn – tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm việc khách hàng của bạn có nhạy cảm về giá hay không, loại sản phẩm bạn đang bán…

Đòi hỏi đầu tư lớn hơn

Đối với một doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty mới thành lập, việc đàm phán và ký kết hợp đồng với một công ty khác có thể tốn thời gian và tốn kém nếu hai bên chưa có mức độ tin cậy đáng kể.

Chiến lược tăng thị phần cho công ty B2B

Sau khi hiểu được tầm quan trọng của việc gia tăng thị phần B2B, điều quan trọng là các nhà quản lý phải có chiến lược cạnh tranh và gia tăng thị phần trên thị trường B2B.

Tăng thị phần là mối quan tâm lớn đối với các công ty B2B

Tăng thị phần là mối quan tâm lớn đối với các công ty B2B

6.1. Tham gia trao đổi hàng hóa (cung cấp và mua sắm)

Mua sắm hiệu quả về chi phí là một thách thức đang diễn ra đối với nhiều công ty. Trong các tổ chức lớn có nhiều chi nhánh và phòng ban, có thể có các ngân sách và thỏa thuận khác nhau với các nhà cung cấp khác nhau.

Việc cung cấp hàng hóa hay mua các yếu tố đầu vào cần nhằm tiết kiệm chi phí để hoạt động kinh doanh của công ty có lãi.

Bạn có thể đăng ký tài khoản cho công ty của mình trên các trang web mua sắm điện tử (các công ty lớn và tổ chức công sẽ được cung cấp trước giá cả và bảng giá từ các trang web cung cấp và mua sắm trực tuyến này). phê duyệt hàng hóa/dịch vụ). Sau khi công ty của bạn được đăng ký, người mua và nhà thiết kế ở một số công ty lớn nhất thế giới sẽ thấy ngay công ty đó.

6.2. Sử dụng tiếp thị nhắm mục tiêu theo từ khóa

Các công ty B2B ưu tiên các trang web chất lượng cao và xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Để tối đa hóa tiềm năng xếp hạng trang web của bạn, hãy sử dụng các từ khóa được nhắm mục tiêu mà đối thủ cạnh tranh của bạn có thể bỏ qua. Cố gắng sử dụng các thuật ngữ hiệu quả với ít cạnh tranh hơn để hướng lưu lượng truy cập đến trang web. Đồng thời, bạn phải luôn theo dõi việc tối ưu hóa website, đầu tư cho SEO onpage và SEO offpage để tăng khả năng cạnh tranh cho website của mình!

Tóm lại, mô hình kinh doanh B2B đang đứng trước những cơ hội phát triển vô cùng mạnh mẽ và những lợi thế to lớn. Nơi mà thị trường linh hoạt, đối tượng và thị trường cung ứng rộng mở là những lợi thế riêng mà ai cũng có thể nhận ra. Nhưng để phát triển theo xu hướng này, bạn cần có một chiến lược kinh doanh đúng đắn, xác định đúng nhóm đối tượng và đúng loại hình kinh doanh. Hy vọng những chia sẻ trên của Khoaluantotnghiep.net có thể giúp bạn hiểu đầy đủ về B2B là gì và có thể phát triển mô hình B2B cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *