Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Laptop không lên màn hình – Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi

Laptop không lên màn hình – Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi

 • bởi

Laptop không lên màn hình – Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi

Lỗi laptop không lên màn hình là gì? Điều gì gây ra lỗi màn hình như vậy? Khi sử dụng laptop, việc xuất hiện những lỗi hay hư hỏng là điều không thể tránh khỏi, làm gián đoạn trực tiếp đến quá trình sử dụng máy, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình này nhé.

Một số nguyên nhân và cách khắc phục máy tính, laptop không lên màn hình

Laptop không lên màn hình không quá nguy hiểm ảnh hưởng đến phần cứng của máy như lỗi màn hình xanh nhưng lỗi đen xì không mở được máy cũng là một trong những lỗi khiến người dùng lo lắng và ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.

Lỗi màn hình bị đen, chỉ có chuột không vào được màn hình chính hoặc màn hình đen khi pin vẫn chạy, pin không chạy màn hình hay lên,…, nguyên nhân của các lỗi này thường là:

 • Lỗi nguồn điện không ổn định.
 • Lỗi phần cứng có thể do lỗi phần cứng hoặc card đồ họa trên máy tính xách tay bị hỏng.
 • Nhiệt độ máy quá cao, hoạt động quá mạnh, nhiệt độ laptop cũng có thể gây ra lỗi laptop bật không lên màn hình. Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến tính năng cũng như khả năng xử lý và máy tự tắt để hạ nhiệt.
 • Hỏng pin laptop, chai pin.
 • Bo mạch chủ máy tính xách tay bị hỏng.
 • Lỗi Bios, lỗi Ram.

Xem thêm Ưu nhược điểm của seo

 Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện không ổn định là một trong những nguyên nhân gây cháy bộ phận nguồn, nguồn CPU, nguồn RAM, cháy nguồn chipset. Điều này sẽ dẫn đến laptop của bạn bị hư, không bật được cũng như nhiều lỗi nghiêm trọng khác. Những điều này cũng sẽ dẫn đến tình trạng laptop không lên màn hình.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân dễ xảy ra tình trạng này là có thể do cục sạc bị hỏng, khi đấu đèn thì máy không hoạt động được, quạt không quay, đôi khi còn nghe thấy tiếng nổ bên trong máy. Cáp sạc bị hư hoặc có thể là gãy chân cáp sạc.

Làm thế nào để giải quyết nó:

Để khắc phục người dùng nên thay nguồn mới cho bo mạch chủ của máy, nên sử dụng những bộ nguồn ổn định. Thay thế mạch cao áp, công thay thế không quá cao, không cần giữ máy lâu sửa chữa nên quý khách chỉ cần nhanh chóng mang máy về xưởng là có thể làm việc tiếp.

Nếu thiết bị của bạn có nguồn điện không ổn định, cáp sạc không bị hỏng thì bạn có thể thử tắt máy, nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng. 5 đến 7 giây. Sau đó tắt hẳn máy đợi vài phút rồi bấm mở lại xem lỗi nguồn không ổn định đã được khắc phục chưa nhé.

Các bài viết liên quan tại đây

Màn hình bị lỗi

Lỗi màn hình xuất hiện khi máy bị rơi vỡ, màn hình bị ảnh hưởng, xuất hiện các vệt sáng hoặc đen, có vết nứt. Hoặc do cáp kết nối màn hình của máy bị hư, hoặc cổng kết nối CPU của màn hình bị hư dẫn đến màn hình không nhận tín hiệu. Tình trạng này khiến bạn gặp ngay tình trạng trang portable không lên màn hình.

Nguyên nhân:

Laptop vẫn trong tình trạng bật nguồn nhưng màn hình tối đen hoặc không lên được, có dấu hiệu nứt vỡ, nguyên nhân chủ yếu là do màn hình bị hư, va đập bị móp nặng, hư card màn hình không kết nối được .

Làm thế nào để giải quyết nó:

Nếu gặp lỗi mở laptop không lên màn hình, bạn có thể sử dụng màn hình khác, xuất màn hình từ laptop qua cổng HDMI hoặc VGA, nếu hình ảnh hiển thị bình thường thì chắc chắn màn hình của bạn đã bị hỏng, phải thay thế.

Đối với những máy quá cũ, quý khách có thể thay màn hình đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí hơn khi sử dụng màn hình mới 100%.

Nếu lỗi màn hình là do card màn hình bị lỗi gây lỗi không hiển thị màn hình. Nếu là do nguyên nhân này thì chỉ cần tháo card màn hình ra vệ sinh sạch sẽ rồi lắp lại, nếu hư card màn hình thì nên thay.

Pin laptop bị hỏng, chai pin

Laptop không lên màn hình có thể do pin laptop bị hư, bị chai pin, không mở được máy do hết pin.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân của trường hợp này có thể là do bạn sử dụng cắm sạc liên tục trong thời gian dài khiến pin bị chai, phồng pin ảnh hưởng đến máy. Nếu bạn không cắm sạc, mở máy hay bật máy ngay thì có thể máy của bạn đã bị hư pin.

Làm thế nào để giải quyết nó:

Trong trường hợp pin bị chai hoặc hỏng pin, pin chỉ có thể được thay thế bằng pin mới.

Mainboard laptop bị hỏng

Lỗi tiếp theo là do Mainboard bị mất nguồn, không bật được kích nguồn hoặc có tình trạng lúc load lúc không. Có trường hợp đèn cắm sạc, đèn báo nguồn tắt, hoặc máy bị lỗi Mainboard cao cấp có lên nhưng laptop không lên màn hình hoặc có vệt sáng mờ.

Nếu xuất hiện trường hợp trên thì có thể cao áp cấp nguồn cho màn hình hiển thị của máy bạn đã bị hư.

Nguyên nhân:

Bo mạch chủ được coi như là xương sống của laptop, hầu như các linh kiện sẽ được gắn lên đầu, nếu laptop của bạn bị lỗi laptop không lên màn hình thì có thể do đầu bị hư, nguyên nhân có thể là do điện áp không ổn định gây ra. cháy linh kiện cấp nguồn 3V-5V, nguồn CPU hiệu, nguồn RAM, nguồn chipset.

Làm thế nào để giải quyết nó:

Nếu bạn tự tin hoặc có kinh nghiệm, hiểu biết về khả năng thay thế bo mạch chủ, biết cách gắn lại các linh kiện trên bo mạch chủ thì có thể tự vệ sinh và thay thế.

Và nếu bạn không biết gì về máy tính, không có kỹ năng trong lĩnh vực này thì cũng không nên tự tìm đến mà hãy đem đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín để kiếm cho mát tay.

Giá điều khiển thay bo mạch chỉ dao động từ 500.000 – 1 triệu đồng.

Lỗi RAM

Đây là tình trạng thường gặp nhất khi xuất hiện lỗi màn hình đen, tức là RAM bị cắm sai vị trí, vị trí bị lệch do tác động ngoại lực hoặc bụi bẩn bám vào khiến laptop không lên màn hình được.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân xuất hiện hiện tượng mở máy đen xì, đang dùng thì tắt ngang màn hình đen không mở lên được, lỗi này có thể do RAM bị hư, kết nối lỏng lẻo, kết nối sai chỗ hoặc bụi bẩn quá nhiều khiến máy không lên được màn hình khi khởi động.

Làm thế nào để giải quyết nó:

Cách khắc phục lỗi laptop không lên màn hình do RAM, bạn có thể tháo máy ra vệ sinh RAM, kiểm tra giắc cắm đúng chỗ, kết nối lại với Mainboard.

Bạn có thể kết nối thanh RAM với máy khác, nếu màn hình máy đó không lên chứng tỏ thanh RAM của bạn đã bị hư, cần phải thay thanh mới.

Hư Card màn hình / Card đồ họa

Hư card màn hình hay card đồ họa cũng là một trong những nguyên nhân có tác động đến vấn đề hiển thị hình ảnh của máy.

Nguyên nhân:

Khâu card đồ họa hay card đồ họa, Gpu có nhiệm vụ giúp máy chạy đa nhiệm với các vấn đề về hình ảnh như màu sắc, độ phân giải, chất lượng màn hình, nếu máy không lên hình có thể là do card đồ họa bị hư. Nguyên nhân thường gặp của chấn thương là:

Do chip VGA hoạt động ở mức nhiệt độ quá cao hoặc 1 số dòng có nhiệt độ hoạt động lớn nên nếu sử dụng lâu ngày thì card sẽ bị hư.

Do bạn không vệ sinh máy thường xuyên, bụi bẩn bám nhiều vào máy làm cản trở quá trình tản nhiệt và hoạt động của hệ thống tản nhiệt khiến nhiệt độ máy tăng cao gây ra hiện tượng cháy card màn hình. Thất bại.

Sau một thời gian dài sử dụng, các mối hàn nối giữa card màn hình và bo mạch chủ không còn chắc chắn, chân chip bị hở nên dẫn đến hỏng phần cứng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến chết cả chip màn hình.

Làm thế nào để giải quyết nó:

Để khắc phục tình trạng laptop không lên màn hình do card màn hình, bạn cần mang máy ra cửa hàng để khắc phục vì nó đòi hỏi kiến ​​thức và tính kỹ thuật cao.

Nếu máy còn bảo hành, bạn hãy mang máy đến cửa hàng đã mua, yêu cầu họ gửi máy về hãng để sửa chữa và thay thế linh kiện mới chính hãng cho bạn.

Nếu laptop đã hết thời hạn bảo hành, hãy đến cửa hàng sửa chữa uy tín chất lượng để kiểm tra, làm lại chân cắm hoặc thay chip mới.

Lỗi Bios

Lỗi laptop không lên màn hình tiếp theo là khi bạn tắt máy và thực hiện khởi động lại thì máy không thể boot vào Windows mà chỉ nhảy vào giao diện BIOS.

Nguyên nhân:

Trong quá trình khởi động máy, màn hình chỉ hiển thị giao diện Bios đen trắng sau đó dừng lại thì có thể do Chipset nguồn Bios đã bị hư.

Lỗi này thường xuất hiện trên các máy tính do chế độ cài đặt BIOS không được mặc định, đo ổ cứng đang ở chế độ ẩn khiến máy khi khởi động lại vào thẳng Bios. Đây là lỗi phổ biến, không quá khó để khắc phục nên bạn không cần quá lo lắng.

Làm thế nào để giải quyết nó:

Bạn có thể tháo laptop ra để kiểm tra chipset chạy Bios, nếu không rành bạn có thể nhờ người kiểm tra giúp. Nếu không phải do chipset thì có thể do Bios máy bạn hết pin hoặc chưa cập nhật. Để khắc phục, bạn có thể thay pin bằng BIOS mới hoặc cập nhật phiên bản mới nhất.

Có 2 giải pháp nhanh chóng bạn có thể thử khi gặp lỗi Bios.

Cách thứ nhất là vô hiệu hóa Secure Boot Control bằng một số thao tác đơn giản như:

Bước 1: Vào Bios > bấm vào tab Security.

Bước 2: Nhấp vào menu Khởi động an toàn.

Bước 3: Nhấn vào thanh chuyển trạng thái Đã tắt tại thanh Khởi động an toàn để kích hoạt tắt tính năng này.

Bước 4: Nhấn phím F10, nếu không được thì chuyển sang tổ hợp phím Fn + F10 > chọn “Yes”

xác nhận.

Cách thứ 2 là tắt Chế độ Fast Bios bằng các bước sau:

Bước 1: Vào tab Security > click chọn tab Boot.

Bước 2: Nhấn vào tính năng Fast Boot > chọn Disabled giúp vô hiệu hóa máy tính, máy tính của bạn sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Bước 3: Nhấn phím F10 hoặc sử dụng tổ hợp phím Fn + F10 > nhấn “Yes” để vô hiệu hóa thiết bị của bạn.

Laptop/ máy tính hoạt động quá công suất

Laptop bật không lên màn hình có thể do dòng máy quá nóng, máy tỏa nhiệt năng lớn, đôi khi máy tự tắt đột ngột, mở không lên nguồn.

Một số dòng máy thiết bị tản nhiệt kém, lâu ngày người dùng không vệ sinh máy dẫn đến khả năng tản nhiệt của máy hoạt động không tốt.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân của hiện tượng này là do thực hiện các tác vụ quá nặng, vượt quá yêu cầu của máy, tán tản nhiệt hoạt động không tốt, bám nhiều bụi bẩn, những yếu tố này sẽ dẫn đến tình trạng máy bị tắt đột ngột do quá nóng. .

Làm thế nào để giải quyết nó:

Để giải quyết vấn đề này, hãy để máy nguội rồi mở lại máy. Bạn cần thường xuyên đem máy đi vệ sinh, đánh keo tản nhiệt CPU, GPU, nâng cấp máy để có thể sử dụng các tác vụ nặng mà không bị nóng, nhiệt độ cao.

Khắc phục lỗi Laptop không lên màn hình

Câu hỏi thường gặp

1. Nguyên nhân dẫn đến lỗi laptop không lên màn hình là gì?

 • Lỗi Mainboard hoặc phần cứng laptop.
 • Lỗi pin.
 • Lỗi card màn hình.
 • Lỗi RAM màn hình.

2. Giá thay màn hình laptop khoảng bao nhiêu?

Theo tham khảo từ thị trường, giá để thay màn hình laptop dao động từ 700.000đ – 2.500.000đ

Cách khắc phục tình huống này như sau:

Tắt nguồn, rút ​​pin laptop, dùng tuốc nơ vít mở nắp bảo vệ khung phía sau máy.
Kiểm tra đầu nối Ram có bị xê dịch không, tháo ra cắm lại.
Khởi động lại máy xem có đau nữa không.
Lưu ý: Bạn chỉ nên tự thực hiện thao tác này khi đã có chút kiến ​​thức và kinh nghiệm về máy tính vì một số dòng laptop Ram nằm phía trước bàn phím hoặc bên trong rất khó mở. Vì vậy nếu chưa có kinh nghiệm hãy mang đến trung tâm hoặc cửa hàng để được hỗ trợ tránh trường hợp “Chữa lợn thành lợn què”.

Laptop không lên màn hình – Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *