Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thuật toán Google Penguin 3.0 – Nguyên nhân và cách khắc phục bị Google phạt

Thuật toán Google Penguin 3.0 – Nguyên nhân và cách khắc phục bị Google phạt

 • bởi

Thuật toán Google Penguin 3.0 – Nguyên nhân và cách khắc phục bị Google phạt

Google Penguin (Thuật toán Google Penguin) là một thuật toán chống spam của Google được tạo ra để ngăn chặn việc spam backlink (lược đồ liên kết) và nhồi nhét từ khóa nhằm tăng nhanh vị trí trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Thuật toán webspam được cập nhật gọi là thuật toán Penguin thông qua một thông báo của Matt Cutts – cựu trưởng nhóm webspam của Google. Mặc dù Google chính thức đặt tên cho thuật toán Google Penguin nhưng không có thông tin chính thức về nguồn gốc của thuật toán này. Nhiều người cho rằng thuật toán Panda và Penguin đến từ cùng một kỹ sư chủ chốt.

Trước thuật toán Penguin, khối lượng liên kết đóng vai trò lớn hơn trong việc xác định điểm số của trang web khi được Google thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và phân tích. Điều này có nghĩa là khi các trang web được xếp hạng theo điểm số này, một số trang web chất lượng thấp với nội dung không phô trương sẽ được ưu tiên ở vị trí cao hơn. Do đó, dịch vụ SEO không còn chỉ thua kém về backlink mà còn phải đầu tư tối ưu các hạng mục SEO checklist càng nhiều càng tốt.

Google Penguin là gì?

Nếu Panda được lấy từ tên của một trong những kỹ sư chủ chốt tham gia vào nó thì nhiều khả năng Google Penguin cũng có nguồn gốc tương tự. Một trong những lý thuyết đặt tên Penguin yêu thích của tôi là nó thể hiện sự kính trọng đối với The Penguin, từ Batman của DC.

Vào năm 2012, Google đã chính thức tung ra “bản cập nhật thuật toán webspam” nhắm mục tiêu cụ thể đến các hoạt động xây dựng liên kết lừa đảo và gửi thư rác liên kết.

Thuật toán webspam sau đó được biết đến (chính thức) là bản cập nhật thuật toán Penguin thông qua một tweet của Matt Cutts, người đứng đầu nhóm webspam của Google vào thời điểm đó. Mặc dù Google đã chính thức đặt tên cho thuật toán là Penguin nhưng vẫn chưa có thông tin chính thức nào cho biết cái tên này đến từ đâu.

Từ năm 2012 đến 2016, Google đã trải qua 10 lần cập nhật (được công bố chính thức), các bản cập nhật này đã phát triển theo thời gian và ảnh hưởng đến sự hiểu biết của cộng đồng SEO về các hoạt động có vấn đề mà Penguin đã tìm cách giải quyết.

Kể từ đầu năm 2017, Penguin hiện đã trở thành một phần của thuật toán cốt lõi của Google.

Trước thuật toán Penguin, khối lượng liên kết đóng vai trò lớn hơn trong việc xác định điểm số của trang web khi được Google thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và phân tích.

Các bài viết liên quan tại đây 

Thuật toán Google Penguin là gì?

Google Penguin (thuật toán Google Penguin đầy đủ) là một thuật toán chống thư rác của Google được tạo ra để ngăn chặn việc gửi thư rác ngược (lược đồ liên kết) và nhồi nhét từ khóa để nhanh chóng tăng vị trí trang web của bạn trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Thuật toán này ra đời vào ngày 24/4 với mục đích xử lý các trang web spam trên các công cụ tìm kiếm. Thuật toán đã dẫn đến những thay đổi lớn trong kết quả tìm kiếm của Google. Spam ở đây được hiểu là các thủ thuật như nhồi nhét từ khóa, làm xáo trộn,… Spam bị Penguin phạt bao gồm:

 • Liên kết trả phí
 • Lược đồ liên kết
 • Nhồi nhét từ khóa
 • Liên kết từ các trang web spam.

Thuật toán này tự động phát hiện và xử phạt các trang có hành vi spam này và giảm thứ hạng của trang vi phạm này trên trang web.

(Trước đây, Penguin sẽ phạt và giảm thứ hạng của tất cả các trang trên trang vi phạm. Tuy nhiên, kể từ bản cập nhật mới nhất Penguin Real-time 2016, thuật toán này sẽ chỉ giảm thứ hạng của các trang trên trang vi phạm, thay vì toàn bộ webiste. )

Đối tượng được nhắm mục tiêu bởi thuật toán Google Penguin

Trước năm 2012, các liên kết là một yếu tố xếp hạng quan trọng trong thuật toán của Google. Nó coi liên kết là một báo cáo mạnh mẽ về giá trị của một trang web. Giá trị này vẫn đúng cho đến khi những người làm SEO bắt đầu tạo ra số lượng lớn các liên kết và sử dụng các chiến thuật đáng ngờ.

(Trước đây, Penguin sẽ phạt và giảm thứ hạng của tất cả các trang trên trang vi phạm. Tuy nhiên, kể từ bản cập nhật mới nhất Penguin Real-time 2016, thuật toán này sẽ chỉ giảm thứ hạng của các trang trên trang vi phạm, thay vì toàn bộ webiste. )

Đối tượng được nhắm mục tiêu bởi thuật toán Google Penguin

Trước năm 2012, các liên kết là một yếu tố xếp hạng quan trọng trong thuật toán của Google. Nó coi liên kết là một báo cáo mạnh mẽ về giá trị của một trang web. Giá trị này vẫn đúng cho đến khi những người làm SEO bắt đầu tạo ra số lượng lớn các liên kết và sử dụng các chiến thuật đáng ngờ.

Xem thêm Ưu nhược điểm của seo

Mục đích ra đời của thuật toán Google Penguin

Google bắt đầu cuộc chiến chống lại các trang web chất lượng thấp bằng thuật toán Google Panda. Google Penguin được xem như một phần mở rộng và bổ sung cho kho vũ khí của Google để tiếp tục chiến đấu.

Penguin được coi là câu trả lời của Google cho các trang web áp dụng xây dựng liên kết mũ đen để nắm bắt kết quả tìm kiếm và xếp hạng.

“Chúng tôi đang tìm kiếm và tìm kiếm một giải pháp để xử lý nội dung chất lượng thấp. Đầu tiên là với thuật toán Panda. Sau đó, chúng tôi nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều thư rác. Vì vậy, Penguin được thiết kế để giải quyết vấn đề đó.” Cutts phát biểu tại hội nghị SmX Advanced năm 2012.

Mục tiêu của thuật toán này là lấy lại thứ hạng cho các trang web có nội dung chất lượng. Nó cũng làm giảm hiệu quả của một số kỹ thuật spam mũ đen.

Tại sao Google Penguin được tạo ra

Cuộc chiến chống lại chất lượng thấp của Google bắt đầu với thuật toán Panda và Penguin là phần mở rộng và bổ sung cho kho vũ khí để chống lại cuộc chiến này.

Penguin là câu trả lời của Google đối với việc thao túng kết quả tìm kiếm (và xếp hạng) ngày càng tăng thông qua các kỹ thuật xây dựng liên kết mũ đen. Phát biểu tại hội nghị SMX Advanced 2012

Penguin kích hoạt khi nào?

Penguin nhắm đến 2 yếu tố cụ thể:

Lược đồ liên kết – Phát triển, mua hoặc mua các liên kết ngược từ các trang web có chất lượng thấp hoặc không liên quan, tạo ra một hình ảnh nhân tạo về mức độ phổ biến và mức độ liên quan nhằm cố gắng thao túng Google để có được thứ hạng cao. Ví dụ: một công ty bảo hiểm ở Tampa có thể tràn ngập các diễn đàn Internet với các nhận xét spam liên kết với chính họ là “công ty bảo hiểm tốt nhất ở Tampa”, thổi phồng sự xuất hiện của nó một cách sai lệch về mức độ liên quan đến các liên kết không tự nhiên này. Hoặc cùng một công ty có thể trả tiền để các liên kết “công ty bảo hiểm tốt nhất ở Tampa” xuất hiện trên bài báo của bên thứ ba có nội dung không liên quan đến chủ đề.

Nhồi từ khóa – Đưa vào trang web một số lượng lớn từ khóa hoặc lặp lại từ khóa để điều chỉnh thứ hạng thông qua sự xuất hiện của mức độ liên quan đến các cụm từ tìm kiếm cụ thể. Ví dụ: sự lặp lại không tự nhiên của các từ khóa trên một trang nhất định.

Phục hồi Google Penguin

Kể từ khi Penguin ra đời, giới SEO đã phải hạn chế tối đa các thủ thuật. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc từ chối các liên kết thực sự không giúp hạ cấp thuật toán dựa trên liên kết. Tuy nhiên, lý thuyết này ngay lập tức bị Google bác bỏ.

Tìm Kiếm các backlink website của bạn

Nếu bạn nghi ngờ rằng trang web của mình đã bị ảnh hưởng xấu bởi Penguin, hãy ngay lập tức thực hiện kiểm tra backlink trên trang web của bạn để loại bỏ các liên kết ngược spam kém chất lượng.

Google Search Console chứa danh sách các liên kết ngược dành cho chủ sở hữu trang web, nhưng lưu ý rằng nó cũng chứa các liên kết đã được theo dõi. Nếu liên kết không được theo dõi, nó sẽ không ảnh hưởng đến trang web của bạn, nhưng hãy nhớ rằng trang web có thể xóa nofollow này trong tương lai mà không cần cảnh báo.

Ngoài ra còn có nhiều công cụ của bên thứ ba hiển thị liên kết đến trang web của bạn, nhưng vì một số trang web chặn các bot bên thứ ba này thu thập dữ liệu trang web của họ, nên nó sẽ không thể hiển thị cho bạn mọi liên kết trỏ đến trang web của bạn. Và trong khi một số trang web chặn các bot này là các trang web nổi tiếng có chất lượng cao không muốn lãng phí băng thông cho các bot này, nó cũng được một số trang web spam sử dụng để ẩn các liên kết chất lượng thấp khỏi bị báo cáo.

Làm sao để biết website bị Penguin phạt?

Đầu tiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa Penguin và thao tác thủ công đối với các liên kết không tự nhiên.

Penguin là bộ lọc chỉ mục của Google áp dụng cho tất cả các trang web, trong khi hình phạt thủ công dành riêng cho trang web mà Google đã xác định là gửi thư rác.

Các hình phạt thủ công này có thể là kết quả của việc một trang web cụ thể bị người dùng Google báo cáo là spam và người ta cũng suy đoán rằng Google giám sát một số ngành nhiều hơn các ngành khác theo cách thủ công.

Nếu phân tích trang web của bạn cho thấy thứ hạng hoặc lưu lượng truy cập giảm dần (chứ không phải giảm thẳng như Panda), bạn có thể đã bị ảnh hưởng bởi thuật toán này.

Đảm bảo loại trừ các biến động lưu lượng truy cập dự kiến ​​do các hiện tượng như tính thời vụ và đánh giá cẩn thận xem các phương pháp tối ưu hóa từ khóa hoặc liên kết của bạn có bị Google coi là spam hay không, khiến trang web của bạn dễ bị tấn công bởi Penguin.

Dấu hiệu nhận biết google penguin phạt

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, rất có thể trang web của bạn đang bị Google Penguin phạt.

Sự suy giảm nhanh chóng

Bạn đang ở đâu đó trong top 10, vào một ngày đẹp trời nào đó thứ hạng từ khóa của bạn biến mất khỏi top 100. Bạn sẽ nghĩ rằng google chỉ nhảy vài ngày hoặc trang web của bạn nhảy một chút

Nhưng bạn đợi 1 tuần, 2 tuần rồi cả tháng không thấy từ khóa quay lại. Tôi đoán có đến 80% trang web của bạn bị phạt bởi google sandbox hoặc google penguin.

Bạn càng liên kết thứ hạng từ khóa càng giảm.

Bạn làm SEO có đẩy lùi link nhưng thứ hạng từ khóa lại tụt. Càng lấp đầy các liên kết, nhưng vẫn không tích cực.

Lúc này, link của bạn đã bị penguin google cho là không tự nhiên, và không còn nghi ngờ gì nữa, dấu hiệu này cho thấy bạn đang bị penguin phạt.

Từ khóa bị mắc kẹt ở một nơi, không lên

Bạn SEO nhiều rồi, làm mấy tháng rồi mà từ khóa không bám. Ngay cả với những bài viết từ khóa cạnh tranh thấp cũng không thể lên top. Bạn không hiểu mình làm gì yếu hơn đối thủ và không thể vào top 10.

Trường hợp này đa số các bạn bị google penguin phạt do tối ưu quá, có thể site bạn bị keyword cannibalization tức là. các bài báo phụ thậm chí còn cạnh tranh với nhau và kìm hãm nhau. Trang web bị mất từ ​​khóa và chỉ mục

Trang của bạn có lượng từ khóa lớn, lên top cũng nhiều nhưng xanh một ngày. Từ khóa không bay đi đâu, lưu lượng truy cập giảm đáng kể, nhiều trang thậm chí không còn trên google nữa.

Đây là một dấu hiệu cho thấy rất có thể bạn sẽ bị trừng phạt. Và hình phạt lớn nhất là noindex, có nghĩa là trang của bạn sẽ không hiển thị trên google.

Hình phạt của Google Penguin

Ngay sau khi thuật toán Penguin được giới thiệu, các quản trị viên web và thương hiệu đã sử dụng các kỹ thuật xây dựng liên kết hoặc lấp đầy hồ sơ backlink của họ bằng nhiều liên kết chất lượng thấp bắt đầu thấy lưu lượng truy cập không phải trả tiền và thứ hạng của họ giảm xuống.

Không phải tất cả các hình phạt của Penguin đều áp dụng cho toàn bộ trang web – một số là một phần và chỉ ảnh hưởng đến một số nhóm từ khóa nhất định đã bị spam và tối ưu hóa quá mức, chẳng hạn như các sản phẩm chính và trong một số trường hợp thậm chí còn có thương hiệu.

Tác động của Penguin cũng có thể được kế thừa giữa các miền, vì vậy việc thay đổi miền và chuyển hướng miền cũ sang miền mới có thể gây ra nhiều vấn đề hơn về lâu dài.

Các thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng chuyển hướng 301 hoặc 302 không loại bỏ ảnh hưởng của Penguin và trong Diễn đàn quản trị trang web của Google, John Mueller đã xác nhận rằng việc sử dụng cập nhật meta từ một tên miền sang một tên miền mới cũng có thể gây ra sự phức tạp.

Tôi không khuyên bạn nên sử dụng chuyển hướng loại cập nhật meta vì điều này có thể gây nhầm lẫn cho người dùng (và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể nhầm nó với chuyển hướng đã cố gắng).

Phục hồi từ hình phạt Penguin của Google

Công cụ Disavow là công cụ cứu cánh cho SEO và điều này không thay đổi mặc dù Penguin tồn tại như một phần của thuật toán cốt lõi.

Các nghiên cứu và lý thuyết đã được công bố rằng việc từ chối liên kết thực sự không giúp hạ cấp thuật toán dựa trên các liên kết và hành động thủ công, nhưng đây là lý thuyết đã được công bố bởi đại diện của Google.

Điều đó nói rằng, Google khuyến nghị rằng công cụ từ chối chỉ nên được sử dụng như là phương sách cuối cùng khi xử lý spam liên kết, vì việc từ chối một liên kết dễ dàng hơn nhiều so với việc gửi yêu cầu xem xét lại cho các liên kết tốt.

Cách khôi phục từ Penguin

Không giống như các hình phạt liên kết thủ công khi bạn phải gửi yêu cầu xem xét lại với Google sau khi làm sạch hồ sơ liên kết ngược của mình, bạn không gửi yêu cầu như vậy để dỡ bỏ hình phạt Penguin. Thay vào đó, các hành động khắc phục sự cố thường sẽ được “tha thứ” vào lần tiếp theo khi Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn. Các bước khôi phục này bao gồm:

Xóa các liên kết bất thường mà bạn có quyền kiểm soát, bao gồm các liên kết do chính bạn tạo hoặc đặt trên các trang web của bên thứ ba.

Từ chối các liên kết mà bạn không thể kiểm soát.

Việc thay đổi nội dung trang web của bạn để khắc phục việc tối ưu hóa quá mức đảm bảo rằng các từ khóa được triển khai một cách tự nhiên thay vì lặp lại hoặc vô nghĩa trên các trang không có mối quan hệ nào giữa chủ đề và các từ khóa đang được sử dụng.

Tóm lại, Penguin được tạo ra để khắc phục một điểm yếu nghiêm trọng trong hệ thống của Google khiến thuật toán của họ bị ‘đánh lừa’ bởi số lượng lớn các liên kết chất lượng thấp và các từ khóa được tối ưu hóa quá mức trên các trang.

Để ngăn trang web của bạn bị Google coi là có hoạt động spam, tất cả nội dung bạn xuất bản phải phản ánh ngôn ngữ tự nhiên và các hoạt động kiếm tiền cũng như xây dựng liên kết của bạn phải được coi là “an toàn”.

Kiểm tra các liên kết ngược

Nếu bạn nghi ngờ rằng trang web của mình đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Penguin, hãy thực hiện kiểm tra liên kết và xóa hoặc từ chối các liên kết spam hoặc chất lượng thấp.

Google Search Console chứa danh sách các liên kết ngược dành cho chủ sở hữu trang web, nhưng hãy lưu ý rằng nó cũng chứa các liên kết chưa được theo dõi.

Nếu liên kết không có theo dõi, nó sẽ không ảnh hưởng đến trang web của bạn, nhưng hãy nhớ rằng trang web có thể xóa liên kết nofollow này trong tương lai mà không cần cảnh báo trước.

Ngoài ra còn có nhiều công cụ của bên thứ ba hiển thị các liên kết đến trang web của bạn, chẳng hạn như Ahrefs, Semrush, v.v.

Tuy nhiên, vì một số trang web chặn các bot bên thứ ba này thu thập dữ liệu trang web của họ, nên nó sẽ không thể hiển thị cho bạn mọi liên kết trỏ đến trang web của bạn.

Mặc dù một số trang web chặn các bot này có thể đã biết các trang web chất lượng cao, nhưng nó cũng được một số trang web spam sử dụng để ẩn các liên kết chất lượng thấp khỏi bị báo cáo.

Theo dõi các liên kết ngược cũng là một nhiệm vụ quan trọng vì đôi khi trong một số ngành, chúng không hoàn toàn trung thực và các cuộc tấn công SEO tiêu cực có thể xảy ra. Đôi khi các đối thủ cạnh tranh có thể mua các liên kết spam và trỏ chúng đến trang web của bạn.

Nhiều người sử dụng “SEO tiêu cực” như một cái cớ khi trang web của họ bị Google bắt vì các liên kết chất lượng thấp. Tuy nhiên, Google cho biết họ khá giỏi trong việc nhận ra điều này khi nó xảy ra, vì vậy đó không phải là điều mà hầu hết chủ sở hữu trang web cần phải lo lắng.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải tích cực sử dụng tính năng chọn không tham gia, ngay cả khi không có dấu hiệu rõ ràng về hình phạt thuật toán hoặc thông báo về thao tác thủ công.

Không có phục hồi Penguin trong Sight?

Đôi khi, sau khi quản trị viên web cố gắng hết sức để dọn sạch hồ sơ liên kết, họ vẫn không thấy lưu lượng truy cập hoặc thứ hạng tăng lên.

Có một số lý do có thể đằng sau điều này, bao gồm:

 • Lưu lượng truy cập ban đầu và mức tăng thứ hạng được thấy trước hình phạt thuật toán là không hợp lý (và có thể là ngắn hạn) và đến từ các liên kết ngược xấu.
 • Khi các liên kết đã bị xóa, không có nỗ lực nào được thực hiện để có được các liên kết ngược mới có giá trị lớn hơn.
 • Không phải tất cả các liên kết ngược phủ định đều bị từ chối/một tỷ lệ đủ lớn các liên kết ngược phủ định đã bị xóa.
 • Vấn đề không phải là liên kết dựa trên để bắt đầu.
 • Khi bạn phục hồi từ Penguin, đừng hy vọng thứ hạng của bạn sẽ quay trở lại vị trí ban đầu ngay lập tức.
 • Lý do đơn giản là:

Một số liên kết mà bạn từ chối có thể sẽ góp phần tạo ra thứ hạng cao giả tạo, vì vậy bạn không thể mong đợi những thứ hạng đó sẽ cao như trước đây.

Một số liên kết chất lượng cao không may bị từ chối trong quá trình này, các liên kết góp phần vào thứ hạng cao hơn.

Google liên tục thay đổi thuật toán xếp hạng của họ, vì vậy các yếu tố có lợi cho bạn trước đây có thể không có nhiều ảnh hưởng như bây giờ và ngược lại.

Những điều bạn cần tránh nếu không muốn Google Penguin “dòm ngó”

Backlink không tự nhiên

Đối với những site xây dựng backlink không tự nhiên như nhồi nhét anchor text, trường hợp này xảy ra khi có quá nhiều backlink mà chỉ có một anchor text trỏ về trang. Ngoài ra, việc luôn trỏ đến một anchor text cụ thể khiến từ khóa Over Optimization bị quá liều, để tránh trước hết bạn phải liệt kê anchor text để tạo thành các key chính xác, nên đặt ở mức thấp chỉ khoảng. 3-5%.

Để tránh những backlink không tự nhiên, hãy luôn đặt mình vào vị trí của người dùng và cảm nhận rằng nếu cứ cố nhồi nhét từ khóa, anchor, backlink vào bài viết sẽ vô cùng khó chịu. Bạn cần sử dụng nhiều inbound anchors và xây dựng liên kết theo cách có kế hoạch để tránh trở nên quá lớn.

Backlink chữ ký số lượng lớn

Sau khi hiểu rõ Google Penguin là gì, marketer cần biết những lý do nên tránh nếu không muốn nhắm đến Penguin. Đầu tiên, các liên kết ngược chữ ký số lượng lớn là lý do tại sao các từ khóa rơi xuống bảng xếp hạng hàng đầu, điều mà các SEO cực kỳ cảnh giác. Cứ nghĩ bình luận trên diễn đàn là tốt nhưng thực ra bạn đang làm sai, họ không xấu mà do cách làm của bạn có vấn đề.

Có phải 1 chủ đề bạn trả lời quá nhiều lần sẽ khiến bot Google phải crawl và va chạm liên tục vào site của bạn bây giờ sẽ như thế nào? Nó sẽ làm giảm chất lượng backlink này nên tốt nhất mỗi topic chỉ trả lời 1 lần. Điều này sẽ làm tăng độ tin cậy của các liên kết ngược của bạn với Google.

Backlink từ những website có chất lượng kém

Nếu trang của bạn có backlink về những trang kém chất lượng, những trang bị Google cho là kém chất lượng hoặc những trang không mong muốn… Thì chắc chắn bạn sẽ bị Google Penguin phạt và bị thanh công cụ này xem xét.

Một trong những điều cấm kỵ trong SEO là tránh nhận các liên kết ngược từ các trang web không đáng tin cậy. Việc sử dụng backlink này chắc chắn sẽ ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến website của bạn, thực tế rất nhiều website mắc phải những lỗi cơ bản này. Do đó, hãy hiểu Google Penguin là gì để biết cho mình cách phòng tránh tốt nhất.

Thuật toán Google – Google Panda là gì? Google Penguin là gì? Thuật toán cốt lõi của Google

Giải đáp những câu hỏi về Google Penguin

Thuật toán Google Penguin làm giảm thứ hạng website?

Ngay sau khi giới thiệu thuật toán Google Penguin, các quản trị viên web và doanh nghiệp đã sử dụng các kỹ thuật xây dựng liên kết và các liên kết ngược chất lượng thấp đã bị giảm đáng kể lưu lượng truy cập không phải trả tiền và vị trí xếp hạng.

Thuật toán Google Penguin không hạ cấp toàn bộ trang web. Nó chỉ xử lý một số phần nhất định và chỉ ảnh hưởng đến một số nhóm từ khóa nhất định (được gửi spam hoặc tối ưu hóa quá mức). Ví dụ, các sản phẩm chính có thể và trong một số trường hợp ảnh hưởng đến toàn bộ thương hiệu.

Ảnh hưởng của Penguin cũng có thể thông qua tên miền. Do đó, việc thay đổi tên miền hoặc chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới có thể gây ra nhiều vấn đề về lâu dài.

Các thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng các chuyển hướng 301 và 302 sẽ không loại bỏ tác động của Google Penguin.

Trong Diễn đàn quản trị trang web của Google, John Mueller đã xác nhận rằng việc sử dụng cập nhật meta từ một tên miền sang một tên miền mới cũng có thể gây ra sự cố.

Thuật toán Google Penguin là một hình phạt ?

Một trong những tin đồn lớn nhất về thuật toán Google Penguin là mọi người coi nó như một hình phạt. Hoặc những gì Google gọi là hành động thủ công. Penguin là một thuật toán tự nhiên khá nghiêm ngặt. Nó không được hỗ trợ bởi Google.

Mặc dù thực tế là cả các bản cập nhật thuật toán và các hình phạt đều là nguyên nhân khiến thứ hạng của trang web bị giảm đáng kể. Tuy nhiên, có một số khác biệt khá lớn giữa chúng.

Hình phạt hoặc hành động thủ công xảy ra khi một thành viên trong nhóm webspam của Google trả lời rằng họ đã điều tra và nhận thấy cần phải thi hành hình phạt trên miền. Bạn sẽ nhận được thông báo qua Google Search Console về thao tác thủ công này.

Khi bị tấn công bởi một hành động thủ công, hãy xem lại các liên kết ngược của bạn. Sau đó, gửi Từ chối đối với nội dung spam vi phạm luật của Google. Bạn cũng phải gửi yêu cầu xem xét lại tới nhóm webspam của Google.

Google sẽ thông báo cho bạn nếu web bị phạt Google Penguin ?

Một tin đồn khác về thuật toán Google Penguin là bạn sẽ được thông báo nếu nó đã được sử dụng.

Thật không may, điều này là không đúng sự thật. Search Console không thông báo cho bạn rằng thứ hạng của bạn đã giảm do sự hiện diện của Google Penguin.

Một lần nữa, điều này cho thấy sự khác biệt giữa thuật toán và hình phạt. Bạn sẽ được thông báo nếu bạn bị phạt. Tuy nhiên, quá trình phục hồi từ Penguin tương tự như quá trình phục hồi từ một hình phạt.

Loại bỏ các links xấu là cách duy nhất để chống lại Thuật toán Google Penguin ?

Bạn không thể khôi phục từ Thuật toán Google Penguin ?

Những lưu ý về Thuật toán Google Penguin

Google Penguin xây dựng liên kết spam

Google Penguin được thiết kế để trừng phạt các trang web thao túng kết quả tìm kiếm theo cách lừa đảo bằng các kỹ thuật xây dựng liên kết mũ đen. Google gọi đó là web spam. Google lên án mạnh mẽ các thao tác sai trong kết quả tìm kiếm.

Google nói rằng chúng tôi muốn các quản trị viên web tập trung vào nội dung chất lượng chứ không phải SEO và SEO mũ đen nói riêng hoàn toàn không làm điều đó.

Google Penguin 4.0 theo thời gian thực

Trong lịch sử, danh sách các trang web bị ảnh hưởng bởi Penguin được cập nhật định kỳ cùng một lúc. Khi quản trị viên web cải thiện đáng kể trang web của họ và sự hiện diện của nó trên Internet, nhiều thuật toán của Google sẽ xem xét nó rất nhanh, nhưng một số thuật toán, chẳng hạn như Penguin, cần phải được cập nhật.

Với sự thay đổi này, dữ liệu của Penguin được cập nhật theo thời gian thực. Do đó, các thay đổi xuất hiện nhanh hơn nhiều và thường có hiệu lực ngay sau khi chúng tôi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục lại một trang. Google Penguin 4.0 hiện cho phép cập nhật dữ liệu rất nhanh. Điều này có nghĩa là chúng ta không phải đợi thêm 2 năm nữa để cập nhật dữ liệu.

Thuật toán Google Penguin 3.0 – Nguyên nhân và cách khắc phục bị Google phạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *