Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách tạo và sử dụng ổ đĩa ảo trên máy tính Windows 10 hiệu quả

Cách tạo và sử dụng ổ đĩa ảo trên máy tính Windows 10 hiệu quả

Cách tạo và sử dụng ổ đĩa ảo trên máy tính Windows 10 hiệu quả

Ổ đĩa ảo là một trong những thuật ngữ có lẽ sẽ quen thuộc với những ai sử dụng máy tính, đặc biệt là máy tính hệ điều hành Windows 10. Vậy ổ đĩa ảo được tạo để làm gì và cách tạo, xóa ổ đĩa ảo trên Windows 10 cùng chúng tôi tìm hiểu bên dưới nhé.

Ổ đĩa ảo là gì và được tạo ra để làm gì?

Ổ đĩa ảo là gì?

Ổ đĩa ảo là loại ổ đĩa được phân vùng và tạo từ ổ cứng của máy tính. Ổ đĩa ảo hoạt động giống hệt như ổ đĩa thực và tất cả phụ thuộc vào hiệu suất của ổ đĩa thực.

Ổ đĩa ảo có công dụng giống như ổ đĩa thật, có thể dùng để lưu trữ nhiều loại dữ liệu. Tuy nhiên, ổ đĩa chính xác yêu cầu đĩa CD/DVD được lắp vào ổ đĩa trước khi bạn có thể đọc dữ liệu.

Trong khi đó, dữ liệu thêm vào được nén bằng ổ đĩa ảo với các định dạng như: MDF/MDS, ISO, PDI, BIN/CUE, NRG,… và lưu trữ trực tiếp trên ổ đĩa. Bạn cần phần mềm chuyên dụng để trích xuất và đọc dữ liệu này.

Xem thêm Cách cài đặt mật khẩu cho máy tính Windows 7, 8, 10, 11 đơn giản nhất

Cách hoạt động của ổ đĩa ảo

Bạn có thể tạo một ổ đĩa ảo bằng cách phân bổ một dung lượng nhất định trên ổ đĩa thực để cài đặt hệ điều hành ảo trong đó. Khi ổ đĩa ảo được cài đặt, hệ điều hành ảo sẽ nhận tất cả thông tin phần cứng tồn tại trên máy tính.

Trong một số trường hợp khác, các dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng hiện nay như Google Drive, iCloud, OneDrive, Dropbox cũng có thể coi là ổ đĩa ảo vì chúng có một dung lượng nhất định để lưu trữ dữ liệu.

Cách tạo ổ đĩa ảo trên Windows 10

Để tạo ổ đĩa ảo trên Windows 10 bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Click vào Start Menu -> Gõ Disk Management vào ô tìm kiếm và chọn kết quả trên cùng -> Chọn mục Action -> Chọn Create VHD.

Bước 2: Chọn Browse và tìm đến thư mục bạn muốn tạo ổ đĩa ảo -> Tại mục File name bạn hãy nhập tên cho ổ đĩa ảo này -> Ở mục Save as type file, bạn hãy chọn Virtual Disk files (*.vhdx) hoặc chọn Virtual Disk files (*.vhd) nếu bạn muốn tạo file VHD -> Bấm vào Save.

Bước 3: Ở mục Virtual hard disk size, bạn hãy chọn mức dung lượng mong muốn như MB, GB, TB -> Ở mục Virtual hard disk format, bạn chọn VHDX hoặc VHD (chỉ khi được yêu cầu) -> Ở mục Virtual hard disk type, bạn chọn Dynamic expanding (nếu trước đó bạn chọn VHD thì hãy chọn Fixed size) -> Bấm OK để hoàn tất quá trình tạo ổ.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Hướng dẫn tạo ổ đĩa ảo trên Win 10 không cần phần mềm (sử dụng tiện ích có sẵn)

Bạn có thể dễ dàng tạo được ổ đĩa ảo (VHD) trong Windows 10 bằng những bước như sau:

Bước 1: Các bạn mở giao diện Disk Management lên, bằng cách nhấn kết hợp phím Windows + R => sau đó nhập vào lệnh diskmgmt.msc => và nhấn Enter (như hình bên dưới).

Bước 2: Trong cửa sổ Disk Management, bạn tạo file ổ đĩa ảo và phân vùng ảo bằng cách nhấp chọn Action => sau đó chọn Create VHD (như hình bên dưới).

Bước 3: Cửa sổ Create and Attach Virtual Hard Disk hiện lên, ở đây chúng ta sẽ chỉ thị vị trí lưu file ổ đĩa ảo trên máy tính và dung lượng của nó.

Bạn chọn Dynamically expanding trong mục Virtual hard disk type (bạn có thể làm theo hướng dẫn trong hình ảnh bên dưới) => cuối cùng bạn nhấn OK để tiến hành quá trình tạo ổ đĩa ảo trên Win 10.

Lúc này, sẽ xuất hiện một phân vùng mới có tên tạm thời là Disk 1 (như hình bên dưới).

Bước 4: Tiếp theo, chúng ta sẽ tối ưu cho ổ đĩa ảo (VHD) mới tạo, bằng cách nhấn chuột phải lên Disk 1 => sau đó click vào Initialize Disk để chạy chương trình tối ưu cho ổ đĩa => khi xuất hiện cửa sổ pop-up thông báo thì bạn nhấn OK (như hình bên dưới).

Bước 5: Tiếp tục, bạn tạo Volume từ phân vùng ảo, bằng cách nhấn chuột phải lên phân vùng ảo => sau đó nhấp vào New Simple Volume… (như hình bên dưới).

Ngay sau đó, hộp thoại New Simple Volume Wizard sẽ hiện lên => bạn nhấn Next để đi tiếp (như hình bên dưới).

Bước 6: Trong cửa sổ mới, các bạn chọn dung lượng bộ nhớ cho Volume ảo => sau đó nhấn Next (như hình bên dưới).

Nhập chữ cái ký hiệu cho Volume ảo trong cửa sổ tiếp theo và nhấn Next (như hình bên dưới).

Bước 7: Tiếp theo, các bạn đặt tên cho Volume ảo trong mục Volume label sau đó nhấn Next.

Cuối cùng các bạn nhấn chọn Finish để hoàn thành việc tạo Volume ổ đĩa ảo.

Kết quả là chúng ta sẽ có một ổ đĩa ảo trên Win 10 tồn tại song song cùng với những ổ đĩa vật lý khác có sẵn trên hệ điều hành (như hình bên dưới).

Tạo ổ đĩa ảo cho Windows 10 bằng phần mềm UltraISO

Ultraso là một trong những phần mềm tạo ổ đĩa ảo Windows 10 được sử dụng phổ biến. So với cách 1 thì cách tạo ổ đĩa ảo bằng Ultraso có phần đơn giản hơn. Thao tác nhanh phù hợp cho người mới bắt đầu.

Bước 1: Mở phần mềm Ultraiso lên. Nếu chưa có bạn có thể tìm và tải phần mềm Ultraiso trên mạng.

Bước 2: Sau khi quá trình tải về hoàn tất, bạn tiến hành cài đặt hoạt động cho phần mềm. Ngay sau khi được kích hoạt, phần mềm sẽ tạo ổ đĩa ảo cho bạn.

Bước 3: Nếu muốn tạo nhiều ổ đĩa hơn bạn thực hiện như sau:

  • Mở ứng dụng Ultraiso vừa cài đặt lên.
  • Tại giao diện chính của phần mềm, bạn bấm vào tab Options trên thanh công cụ và chọn Configuration.
  • Hộp thoại Configuration hiện lên, bạn chuyển sang tab Vitual Drive .
  • Ở mục Number of devices, bạn điều chỉnh số lượng ổ đĩa ảo muốn tạo và nhấn OK.

Cách xóa ổ đĩa ảo trên Windows 10

Bước 1: Vào Start Menu, gõ Disk Management vào ô tìm kiếm và chọn kết quả trên cùng

Bước 2: Lúc này, các ổ đĩa ảo bạn đã tạo sẽ có tên là New Volume. Để xóa ổ đĩa, bạn nhấn chuột phải vào một ổ đĩa ảo > Chọn Detach VHD.

Bước 3: Bấm OK để kết thúc quá trình xóa ổ đĩa. Sau khi xóa, ổ đĩa ảo sẽ không còn tồn tại trên máy tính của bạn, kể cả trong File Explorer.

Cách vô hiệu hóa và kích hoạt lại ổ đĩa ảo (Virtual Hard Disk) trên Windows 10

Việc tạo ổ đĩa ảo trên Win 10 hoàn tất nếu bạn vô hiệu hóa hoặc vô hiệu hóa tạm thời cũng như kích hoạt lại ổ đĩa ảo này. Cách làm rất đơn giản, bạn thực hiện như sau.

Tạm thời vô hiệu hóa ổ đĩa ảo
Nếu muốn vô hiệu hóa ổ đĩa ảo để tăng bộ nhớ cho máy bạn chỉ cần click chuột phải vào ổ đĩa này => chọn Eject (như hình bên dưới).

Bạn đừng lo bởi việc làm này sẽ không xóa hoàn toàn ổ đĩa ảo này.

  • Kích hoạt ổ đĩa ảo win 10 sau khi xóa

Bước 1: Để sử kích hoạt lại ổ đĩa ảo sau khi vô hiệu hóa, bạn hãy mở Disk Management lên (Windows + R => sau đó nhập vào lệnh diskmgmt.msc => và nhấn Enter).

Bước 2: Sau đó vào Action => sau đó chọn Attach VHD => tiếp tục tìm tới file VHD đã thiết lập từ trước => và nhấn OK. Lúc này ổ đĩa ảo sẽ xuất hiện trở lại trên máy tính, hơn nữa tất cả dữ liệu của bạn đã lưu trữ trước đó đều còn nguyên.

Ngoài ra, trong cửa sổ Disk Management, để vô hiệu hóa tạm thời ổ đĩa ảo bằng cách nhấp chuột vào Disk 1 => sau đó chọn Detach VHD, cách này cũng không làm mất dữ liệu trong ổ đĩa ảo.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến ổ đĩa ảo và hướng dẫn chi tiết cách tạo, xóa ổ đĩa ổ trên Windows 10. Chúc các bạn thao tác thành công.

Hướng dẫn cài ổ đĩa ảo để cài đặt những file iso với UltraIso

Cách tạo và sử dụng ổ đĩa ảo trên máy tính Windows 10 hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *