Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng que thử thai đúng cách tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng que thử thai đúng cách tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng que thử thai đúng cách tại nhà

Dùng que thử thai là một trong những cách kiểm tra dấu hiệu mang thai nhanh chóng. Nhưng một số bạn vẫn chưa biết cách sử dụng que thử thai đúng cách. Các xét nghiệm mang thai hầu hết đều chính xác. Ngoài ra, một số bạn vẫn chưa biết cách sử dụng sào đúng cách. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng, hãy xem bài viết dưới đây.

Que thử thai rất hữu ích cho nhiều phụ nữ muốn biết mình có thai hay không. Nhưng nhiều người mắc sai lầm do không biết cách sử dụng que thử thai cũng như cách đọc kết quả chính xác.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm giúp phát hiện hormone thai kỳ hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Loại hormone này được cơ thể tiết ra khi nhau thai bắt đầu hình thành và phát triển. Lượng hCG sẽ tăng dần trong giai đoạn này và việc sử dụng que thử thai có thể xác định xem bạn đã thụ thai hay chưa dựa trên mức độ hormone này.

Que thử chứa một dải sợi được bao phủ bởi một số kháng thể phản ứng với hormone hCG. Trên thân que có một vạch gọi là vạch chuẩn. Nếu sau khi thử thai, trên thân que xuất hiện hai vạch thì kết quả là dương tính, tức là bạn đã có thai. Ngược lại, nếu chỉ có một vạch thì kết quả âm tính, tức là bạn không có thai, hoặc cũng có thể do nồng độ hormone quá thấp, không đủ để xét nghiệm nhận biết.

Cách sử dụng que thử thai được ghi trên vỏ hộp hoặc tờ hướng dẫn sử dụng, nhìn chung cách sử dụng que thử thai rất đơn giản, các bước bao gồm:

 • Bước 1: Lấy nước tiểu vào ống đựng có sẵn trong hộp;
 • Bước 2: Nhúng phần que thử đã chỉ định vào cốc đựng nước tiểu;
 • Bước 3: Đợi khoảng. 5 phút và xem kết quả.

Xem thêm Tại sao chậm kinh 2 ngày thử que 1 vạch – Trễ kinh bao lâu nên thử que

Que thử thai hoạt động như thế nào?

Que thử thai là một công cụ được sử dụng để cho biết bạn có thai hay không. Tuy có nhiều kích thước và hình dáng khác nhau nhưng nhìn chung que thử thai sẽ gồm 3 phần như sau:

 • Khu vực hấp thụ nước tiểu.
 • Vùng đọc kết quả (điểm chuẩn và vạch kết quả).
 • Khu vực để giữ.
 • Các que thử thai hoạt động bằng cách phát hiện nồng độ hormone hCG, một loại hormone chỉ có trong thai kỳ của bạn.
 • Vào khoảng ngày thứ 14 của thai kỳ, nồng độ hCG trong nước tiểu đạt từ 25 mIU/ml trở lên sẽ cho kết quả dương tính. Nếu sử dụng que thử thai sớm, nồng độ hCG duy trì dưới 5 mIU/ml sẽ âm tính.

Các loại que thử thai phổ biến được bán trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có 2 loại que thử thai phổ biến là que thử thai truyền thống và que thử thai điện tử.

Que thử thai truyền thống

Que thử thai truyền thống là sản phẩm được nhiều người tin dùng bởi giá thành rẻ, dễ kiếm và cách sử dụng cũng khá đơn giản. Ngoài ra, các que thử thai thông thường cho kết quả khá nhanh và chính xác.

Tuy nhiên, do cách sử dụng đơn giản nên nhiều người thường chủ quan và thực hiện không đúng cách dẫn đến que thử thai cho kết quả sai. Loại que thử thai truyền thống này cũng không thể cho kết quả chính xác 100%, thường chỉ đúng cho khoảng. 90% trường hợp.

Ngoài ra, khi sử dụng que thử thai truyền thống, nhiều người sẽ gặp phải tình trạng vạch thứ hai rất mờ, khó xác định mình có thai hay không. Nguyên nhân là do bạn dùng que thử thai khi phôi thai mới hình thành, nồng độ HCG trong nước tiểu thấp nên khó phân tích và xác định.

Các bài viết chủ đề sức khỏe liên quan tại đây

Que thử thai điện tử

Đây là loại que thử thai hiện đại giúp cho kết quả chính xác hơn so với que truyền thống. Que thử thai điện tử dễ sử dụng, tiện lợi và cho kết quả chi tiết trong vòng 3 phút. Đồng thời, độ nhạy cao của sản phẩm sẽ giúp bạn phát hiện sớm thai nhi mà chỉ có thể phát hiện sau 1 tuần kể từ khi phát hiện phôi thai. Vì vậy, khi sử dụng que thử thai điện tử, bạn có thể sử dụng trước kỳ kinh chứ không cần phải đợi đến khi trễ kinh mới sử dụng.

Tuy nhiên, chi phí của que thử thai điện tử khá cao. Ngoài ra, đối với những chị em đã mang thai nhưng nồng độ HCG thấp và chưa đạt ngưỡng tối thiểu thì que thử thai điện tử sẽ không phát hiện được bạn có thai hay không.

Que thử thai điện tử và que thử thai truyền thống đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể cân nhắc các yếu tố và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Dải…

Que thử thai có tác dụng khi nào?

Trên thực tế, nhiều chị em không biết que thử thai khi nào sẽ cho kết quả chính xác, thông thường sau 7 ngày quan hệ và không sử dụng biện pháp phòng tránh thì bạn có thể dùng que thử thai. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mới nồng độ hCG chưa đủ để đưa ra kết quả nên chị em nên dùng que thử thai khi nhận thấy các dấu hiệu sau:

Trễ kinh là dấu hiệu có thai đầu tiên và dễ nhận biết nhất: nếu em theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng thì sau khi trễ kinh từ 5-7 ngày là có thể mua que thử về sử dụng. Nhưng nếu chưa xác định được chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể thử sau 1 tháng kể từ kỳ kinh trước. Ngoài lý do có thai, nhiều lý do khác nhau như căng thẳng, chế độ ăn uống cũng có thể gây chậm kinh, vì vậy bạn nên xem xét lại sức khỏe của mình trước khi cho rằng chậm kinh là do mang thai.

Đau bụng cũng là một trong những dấu hiệu mang thai. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, bạn có thể mua que thử để sử dụng.

Mật độ vú được tạo ra bởi lượng estrogen và progesterone được sản xuất để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Vùng ngực của bạn trở nên nhạy cảm hơn, căng tức, núm vú thâm đen và thậm chí các đường gân nổi rõ hơn.

Một số tình trạng sức khỏe báo hiệu có thai như mệt mỏi hơn, chán ăn, đi tiểu nhiều và buồn nôn.

Thời đểm sử dụng que thử thai

Quá trình thụ thai diễn ra khoảng. 6-12 ngày sau khi giao hợp, vì vậy bạn có thể sử dụng que thử thai khoảng. 2 tuần sau khi giao hợp mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nào hoặc khi cơ thể có các biểu hiện sau:

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ổn định, bạn có thể thử thai sau khi chậm kinh từ 5 ngày trở lên. Nếu bạn thử sớm hơn, kết quả có thể không chính xác. Nếu chưa rõ chu kỳ, bạn có thể thử thai sau khi hết kinh 1 tháng.

– Thường xuyên mệt mỏi

– Đi tiểu nhiều hơn bình thường

– Vùng ngực căng tức, trở nên nhạy cảm hơn, núm vú thâm đen do cơ thể sản sinh ra estrogen và progesterone để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

– Chuột rút trong dạ dày

– Buồn nôn ói mửa

– Nhạy cảm hơn với mùi vị…

Cách sử dụng que thử thai đúng cách cho một số loại phổ biến

Cách sử dụng Que thử thai Quickstick

 • Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong ly
 • Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai Quickstick.
 • Bước 3: Cầm Quickstick trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống
 • Bước 4: Cắm Quickstick vào chén đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên rồi đợi 5 phút để có kết quả.

Cách sử dụng que thử thai Chip Chip

Cách sử dụng que thử thai Frer

 • Bước 1: Nhúng que thử vào nước tiểu trong 5 giây rồi cho ra, để que trên 1 mặt phẳng.
 • Bước 2: Chờ đợi 3 phút để xem kết quả.

Cách sử dụng que thử thai điện tử Clearblue

 • Bước 1: Mở nắp que thử nhúng vào cốc nước tiểu hoặc dòng nước tiểu trong 5 giây, đầu que thử sẽ chuyển màu hồng, tiếp tục giữ thêm 5 giây.
 • Bước 2: Đóng nắp que thử rồi đóng nắp lại, để que nằm ngang hoặc theo hướng cắm đầu xuống.
 • Bước 3: Chờ 2 phút để que có kết quả. Sau 2 phút que hiển thị dấu “+” là mang thai, dấu “-” là không mang thai.

Kết quả thử thai có chính xác không?

Nhiều người thử thai nhưng vẫn băn khoăn không biết kết quả hiển thị trên que thử thai có chính xác hay không. Câu trả lời là bạn có thể tin tưởng sử dụng công cụ kiểm tra này. Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, độ chính xác của que thử thai có thể lên tới 97% nếu được sử dụng đúng cách. Điều này có nghĩa là tình trạng và cách sử dụng que thử thai quyết định phần lớn đến độ chính xác của kết quả.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy vẫn còn nhiều lý do khác nhau có thể gây ra kết quả thử thai sai. Điều này có thể là do:

 • Chất lượng que thử
 • Khi nào nên làm xét nghiệm nước tiểu
 • Khi đọc kết quả
 • Cách dùng que thử thai không đúng hướng dẫn
 • Các biến chứng khi mang thai như sảy thai sớm, thai ngoài tử cung…
 • Tác dụng của thuốc uống…

Kết quả ở que thử thai phản ánh điều gì?

kết quả âm tính

Kết quả là âm tính chỉ có 1 vạch hồng trên que thử chứng tỏ bạn không có thai. Nhưng nếu vẫn còn nghi ngờ về kết quả này, bạn có thể đợi 2-3 ngày sau thử lại, nếu kết quả vẫn là một vạch thì việc xác nhận bạn không có thai là chính xác.

Kết quả tích cực

Kết quả dương tính với dấu hiệu 2 vạch hồng xuất hiện trên que thử thai. Điều này chứng tỏ bạn đã mang thai. Lúc này, để biết chính xác tình trạng thai của mình, bạn có thể đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra.

Ngoài ra, một số trường hợp dương tính nhưng trên que thử có 1 vạch hồng đậm và 1 vạch nhạt. Đây thực chất là lượng hormone hCG không đủ để làm hồng vạch. Bạn có thể thử lại sau vài ngày để xác nhận kết quả hoặc đến trực tiếp bệnh viện để kiểm tra.

Nếu bạn thấy que thử thai hiện 2 vạch nhưng vẫn không có thai thì có thể do que thử đã hết hạn sử dụng hoặc bạn thực hiện sai cách dẫn đến kết quả dương tính giả.

Các trường hợp khác

Nếu bạn thử thai nhưng không thấy vạch nào xuất hiện trên que thử hoặc mỗi lần thử cho một kết quả khác nhau, nguyên nhân có thể là do:

 • que thử thai hết hạn sử dụng;
 • sử dụng que thử thai không đúng cách;
 • Uống quá nhiều nước trước khi thử thai khiến nồng độ hormone hCG bị loãng;
 • Bị u nang buồng trứng cho kết quả dương tính giả.
 • Mang thai và sinh nở là cả một quá trình, vì vậy để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, cả vợ và chồng nên đi khám sức khỏe sinh sản trước khi mang thai từ 3-5 tháng.

Người vợ phải:

 • Tiêm phòng trước khi mang thai (đặc biệt là phòng bệnh rubella, vì bệnh rubella khi mang thai cực kỳ nguy hiểm)
 • Xét nghiệm gen tầm soát các bệnh lý di truyền trước khi mang thai
 • Kiểm soát viêm nhiễm phụ khoa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi
 • Đặc biệt, phụ nữ trên 35 tuổi muốn có thai (nhất là những người chưa có thai lần nào) sẽ cần phải thăm khám sức khỏe rất chi tiết do mang thai ở độ tuổi này.

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai

Nếu bạn không biết khi nào chu kỳ kinh nguyệt của mình bắt đầu, hãy đợi ít nhất 19 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn để bắt đầu thử nghiệm với que thử.

Đợi tối đa 10 phút để kết quả hiện trên que thử thai rồi mới đọc kết quả.

Nếu bạn cố uống nước để đi tiểu, nước tiểu của bạn có thể cho kết quả xét nghiệm sai vì nó sẽ bị pha loãng, ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả.

Khi sử dụng que thử để thử thai, các dải màu hồng có thể biến mất ngay sau khi nhúng vào nước tiểu. Tiếp tục giữ nó trong nước tiểu khoảng. 5 giây.

Kết quả xét nghiệm của que thử phải được đọc trong vòng 10 phút hoặc nhiều nhất là trong vòng 24 giờ.

Thử thai vào thời điểm nào là tốt nhất?

Độ chính xác của kết quả bạn nhận được phụ thuộc nhiều vào thời điểm bạn cần sử dụng que thử thai. Nếu bạn có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định, khoảng. 1 tuần sau khi nhận thấy mình bị trễ kinh, bạn có thể dùng que thử thai. Nhưng nếu bạn không biết chu kỳ của mình, bạn phải đợi khoảng. 7-14 ngày sau khi quan hệ để đi thử thai và cho kết quả chính xác nhất.

Ngoài ra, bạn nên thử thai vào buổi sáng khi thức dậy. Đây là thời điểm nồng độ hormone HCG trong nước tiểu cao nhất nên sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Nếu que thử thai hiện 2 vạch màu hồng thì khả năng rất cao là bạn đã mang thai. Bạn có thể thử tính tuổi thai nhi vào thời điểm này bằng cách ước tính ngày thụ thai, bên cạnh việc lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe.

Vạch đậm nhạt không có nghĩa là bạn chưa mang thai

Nhiều chị em không biết cách đọc kết quả que thử thai và hoang mang khi thấy que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ. Bạn có thể nghĩ rằng mình vẫn chưa mang thai hoặc có điều gì đó không ổn, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác.

Kết quả này dường như là do nồng độ hormone thai kỳ hCG trong cơ thể bạn thấp và bạn thử thai ngay khi phôi thai được hình thành. Vì vậy, chưa thể kết luận hai vạch là có thai. Hãy đợi thêm vài ngày và thử thai lại để có kết quả chính xác hơn.

Que thử thai 2 vạch mờ
Kết quả cho thấy que thử thai 2 vạch mờ sẽ không thể xác định được bạn có thai hay không. Những yếu tố sau có thể khiến que thử thai 2 vạch bị mờ: Que thử thai không đảm bảo chất lượng, sử dụng không đúng cách, hormone hCG trong cơ thể thấp.

Một số trường hợp que thử thai không chính xác

Thử thai quá sớm, nồng độ hCG chưa cao khiến kết quả không chính xác.
Chị em uống quá nhiều nước trước khi xét nghiệm khiến nồng độ hCG bị loãng cho kết quả không chuẩn.
Mắc một số bệnh như u nang buồng trứng cũng khiến que thử hiện 2 vạch.
Sử dụng một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, kháng sinh, an thần… sẽ khiến kết quả xét nghiệm bị sai lệch.
Tính sai ngày giới tính, tính sai ngày rụng trứng cũng là nguyên nhân khiến que thử cho kết quả sai.
Sử dụng que thử thai sai cách: cốc đựng nước tiểu không sạch, ngâm que thử vào nước tiểu quá nhanh hoặc quá lâu,…
Que thử kém chất lượng cũng cho kết quả xét nghiệm không chính xác.
Biến chứng khi mang thai: sẩy thai sớm, thai ngoài tử cung, v.v.
Trên đây là những điều cần biết và cách dùng que thử thai mà chị em có thể tham khảo. Sử dụng que thử thai tưởng chừng đơn giản nhưng cũng cần có một số lưu ý để bạn không mắc sai lầm khi sử dụng cũng như khi đọc kết quả. Trừ khi cả hai bạn đang chờ đợi.

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách 1 vạch chưa có thai, 2 vạch đã có thai

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng que thử thai đúng cách tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *