Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Nguyên nhân hiện tượng băng huyết sau sinh là gì?

Nguyên nhân hiện tượng băng huyết sau sinh là gì?

Nguyên nhân hiện tượng băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết sau sinh là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ mang thai trên toàn thế giới. Ngoài chảy máu sau sinh thông thường, còn có chảy máu sau sinh muộn. Chúng xảy ra từ một đến hai tuần sau khi sinh. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu nguyên nhân chảy máu muộn sau sinh?

Băng huyết sau sinh được định nghĩa là lượng máu mất tích lũy trên 1.000 mL hoặc lượng máu mất do có dấu hiệu giảm thể tích tuần hoàn trong vòng 24 giờ sau sinh. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ mang thai trên thế giới.

Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết sau sinh là tình trạng máu chảy trên 500 ml đối với sinh thường hoặc trên 1000 ml đối với sinh mổ. Mất máu trong xuất huyết sau sinh có thể xảy ra ồ ạt, đột ngột hoặc từ từ, kín đáo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ước tính này mang tính chủ quan và có thể không chính xác.

Ngoài ra, cùng một lượng máu mất đi nhưng ảnh hưởng đối với các cá thể khác nhau không giống nhau (ví dụ: người nặng 50 kg so với người nặng 60 kg, người có bệnh thiếu máu trước đó so với người không có bệnh thiếu máu trước đó). , đơn thai so với đa thai…). Vì vậy, bệnh máu khó đông sau khi đẻ có thể được xác định trên lâm sàng dựa trên các yếu tố khách quan hơn như dao động mạch, huyết áp, nước tiểu, hematocrit…

Băng huyết sau sinh hay băng huyết sau sinh được định nghĩa là lượng máu mất trên 500ml sau sinh thường hoặc 1000ml sau sinh mổ trong 24 giờ đầu sau sinh.

Chảy máu sau sinh được chia thành hai loại:

 • Tiểu ra máu: xảy ra sớm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh
 • Chảy máu thứ phát: xảy ra trong khoảng từ 24 giờ đến 12 tuần sau sinh hoặc hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của băng huyết sau sinh

Các triệu chứng thường bao gồm:

 • – Chảy máu âm đạo nhiều, tiết dịch liên tục, không ngừng theo thời gian
 • – Tăng nhịp tim, cảm thấy yếu khi đứng và tăng nhịp hô hấp.
 • Mất máu nhiều hơn, thai phụ có thể cảm thấy lạnh, tụt huyết áp và có thể ngất xỉu.
 • Phụ nữ mang thai cũng có thể bị sốc tuần hoàn với các triệu chứng như mờ mắt, da lạnh và thô ráp, lú lẫn và buồn ngủ.

Xem thêm Xuất huyết dưới da – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Nguyên nhân gây băng huyết sau sinh?

– Dịch nhầy cổ tử cung: Đây là nguyên nhân phổ biến gây chảy máu sau khi sinh con. Nguyên nhân của chất nhầy tử cung bao gồm:

Do chất lượng tử cung kém: Tử cung của phụ nữ mang thai nhiều lần, người bị u xơ tử cung hoặc tử cung dị dạng

Tử cung căng quá mức: Tình trạng này xảy ra khi sinh đôi, sinh ba hoặc do thai to và quá nhiều nước ối.

Thai phụ bị nhiễm trùng ối, chuyển dạ lâu hoặc thai phụ bị thiếu máu, suy nhược.

Thai phụ bị rối loạn đông máu, mang thai khi tuổi thai đã quá lớn (thường sau 35 tuổi), có tiền sử băng huyết sau sinh hoặc do u xơ tử cung.

– Bất thường nhau thai: Trường hợp thai phụ bị bám thấp, nhau bám răng, nhau tiền đạo thường sẽ có xu hướng gây chảy máu nhiều sau khi sinh. Ngoài ra, diện tích bánh rộng khi bong gây chảy máu nhiều cũng có thể gây băng huyết sau đẻ.

– Tổn thương cơ quan sinh dục: Tử cung hoặc âm đạo bị vỡ hoặc rách cũng có thể gây chảy máu sau sinh, kể cả sinh thường. Đây là biến chứng do đẻ khó và cần can thiệp thủ thuật. Một số trường hợp khác như đẻ rơi, đẻ quá nhanh cũng gây tổn thương lớn cho cơ quan sinh dục.

– Rối loạn đông máu: Rối loạn đông máu thường xảy ra trong các trường hợp như: nhau bong non, thai chết lưu, nhiễm trùng… Tùy theo mức độ mất máu và phục hồi sức khỏe mà băng huyết sau sinh có thể gây ra những biến chứng nặng nhẹ khác nhau.

Các bài viết chủ đề sức khỏe liên quan tại đây

Hai loại của tình trạng băng huyết sau khi sinh

Tiểu ra máu: Chảy máu sớm xảy ra trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh

Chảy máu thứ phát: Là tình trạng máu khó đông xuất hiện từ 24 giờ đến 12 tuần sau sinh hoặc hơn. Về thời gian, tình trạng này kéo dài hơn so với bệnh máu khó đông nguyên phát. Ra máu sau sinh 1 tháng hay 2-3 tháng là vấn đề cần quan tâm. Theo thống kê, cứ 100 phụ nữ mang thai thì có 2 người bị xuất huyết thứ phát.

Biến chứng của băng huyết sau sinh

Tùy vào mức độ mất máu và việc hồi sức, cầm máu có tích cực hay không mà băng huyết sau sinh có thể gây ra những biến chứng khác nhau từ nhẹ đến nặng như choáng váng do giảm thể tích tuần hoàn, dẫn đến suy thận, suy đa tạng và tử vong. Chảy máu sau đẻ cũng là yếu tố thuận lợi gây nhiễm trùng hậu sản.

Các biến chứng lâu dài của chảy máu sau sinh gồm thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, hội chứng Sheehan (do tuyến yên bị hoại tử dẫn đến suy nhược, gầy, rụng tóc, mất sữa, vô kinh), không có khả năng sinh thêm con trong trường hợp phải cắt bỏ tử cung.

Mất máu quá nhiều dẫn đến tỷ lệ tử vong tăng cao và là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều sản phụ. Tùy vào mức độ chảy máu của sản phụ và cách chăm sóc hậu phẫu mà các ca mổ để lại sẽ có nhiều biến chứng khác nhau. Vậy những vết thương chảy máu sau sinh thường gặp là gì?

 • Suy hô hấp.
 • Nguy cơ mắc các bệnh về cầm máu như thiếu máu, máu khó đông,…
 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở những thời kỳ tiếp theo.
 • Nhiễm trùng hậu sản.

Các yếu tố nguy cơ của băng huyết sau khi sanh

Tuổi tác: Phụ nữ càng lớn tuổi (trên 35 tuổi) thì càng có nhiều khả năng bị xuất huyết sau sinh.

Chỉ số khối cơ thể (BMI): Béo phì có thể làm tăng các biến chứng chảy máu trong và sau khi sinh. Phụ nữ mang thai có chỉ số BMI >30 có nguy cơ mắc chỉ số BPI cao gấp 1,5 lần so với phụ nữ có chỉ số BMI từ 20 đến 30.

Bệnh lý nội khoa: Tỷ lệ bệnh máu khó đông ở nhóm sản phụ ĐTĐ týp 2 là 34% so với nhóm không ĐTĐ là 6%. Ngoài ra còn một số bệnh liên quan như hội chứng Marfan, Ehlers-danlos…

Chảy máu sau sinh: Thai phụ từng bị chảy máu trước đó làm tăng nguy cơ chảy máu gấp 2,2 lần.

Ngoài ra, hiện tượng này còn do các yếu tố nguy cơ trong chuyển dạ như chuyển dạ kéo dài, chuyển dạ có sự hỗ trợ của thuốc, chuyển dạ nhanh, rạch tầng sinh môn, tiền sản giật, tử cung căng quá mức (thai to, đa thai, đa ối), mổ lấy thai. , nhiễm trùng thai nhi…

Khi có các yếu tố nguy cơ này, bác sĩ sẽ theo dõi kỹ lưỡng cho mẹ để xử trí cầm máu kịp thời.

Cách xử trí và phòng ngừa băng huyết sau sinh

Cách xử lý khi bị chảy máu sau sinh

Oxytocin thường được sử dụng ngay sau khi sinh em bé để ngăn chảy máu sau sinh. Misoprostol có thể được sử dụng ở những nơi không có sẵn oxytocin.

Kẹp rốn sớm không làm giảm rủi ro và có thể gây thiếu máu ở trẻ nên thường không được khuyến khích.

Xử trí tích cực giai đoạn 3 là phương pháp rút ngắn thời gian từ khi trẻ chào đời đến khi sổ nhau. Giai đoạn này là lúc mẹ có nguy cơ bị băng huyết sau sinh. Quản lý tích cực liên quan đến việc sử dụng một loại thuốc giúp tử cung co lại trước khi nhau thai xẹp xuống bằng cách kéo nhẹ dây rốn đồng thời tạo áp lực lên bụng để hỗ trợ tử cung (kéo dây rốn có kiểm soát).

Kích thích núm vú và cho con bú sẽ kích hoạt giải phóng oxytocin tự nhiên trong cơ thể, vì vậy các chuyên gia khuyến khích trẻ bú mẹ sớm sau khi sinh có thể giảm nguy cơ chảy máu sau sinh cho mẹ.

Phòng ngừa băng huyết sau sinh

Sản phụ cần lưu ý những điều sau để phòng ngừa băng huyết sau sinh, bao gồm:

 • Chuẩn bị sinh thường theo lịch đầy đủ của bác sĩ
 • Thực hiện các thăm khám, siêu âm, xét nghiệm cần thiết để tầm soát dị tật, bất thường của thai nhi;
 • Phòng ngừa thiếu máu bằng cách bổ sung sắt, axit folic theo chỉ dẫn của bác sĩ
 • Có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng;

Cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như: đau bụng, ra dịch âm đạo, ra máu âm đạo, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thai yếu, đau bên sườn hoặc khó thở. …

Ngoài nguy cơ tử vong cao cho sản phụ, băng huyết sau sinh còn gây ra các di chứng thứ phát quan trọng khác như hội chứng suy hô hấp ở người lớn, sốc, đông máu nội mạch lan tỏa, suy thận cấp, mất khả năng sinh sản, hoại tử tuyến yên. Vì vậy, cần hết sức lưu ý hiện tượng này.

Chăm sóc sau sinh là một quá trình liên tục, toàn diện cho cả mẹ và bé, kể cả sinh thường hay sinh mổ, sản phụ đều cần thời gian hồi phục để đảm bảo không xảy ra biến chứng sau sinh. Băng huyết sau sinh là căn bệnh nguy hiểm cần phải sớm tìm hiểu và điều trị, nếu không được cấp cứu kịp thời mẹ sẽ bị mất máu, có thể dẫn đến tử vong.

Sau khi sinh cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi, sản phụ có thể mắc nhiều bệnh như: chảy máu sau sinh, tiểu són, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiểu tiện, sa trực tràng,… Đặc biệt với việc kiêng khem không khoa học có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này.

Băng huyết sau sinh: đừng chủ quan?

Nguyên nhân hiện tượng băng huyết sau sinh là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *