Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Nguyên nhân và cách điều trị Viêm niệu đạo ở nam giới

Nguyên nhân và cách điều trị Viêm niệu đạo ở nam giới

Nguyên nhân và cách điều trị Viêm niệu đạo ở nam giới

Viêm niệu đạo nam giới là tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng lây truyền qua đường tình dục. Bệnh lý này khiến nam giới cảm thấy đau rát khi đi tiểu và đôi khi ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Nguyên nhân chính có thể liên quan đến các tác nhân gây bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Hãy cùng xem bài viết dưới đây

Viêm niệu đạo là bệnh thường gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, nam giới thường khá chủ quan vì tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn nữ giới. Viêm niệu đạo nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm và hiệu quả có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Viêm niệu đạo là gì?

Niệu đạo là bộ phận quan trọng nối nước tiểu từ bàng quang với đầu dương vật qua niệu đạo. Đồng thời có nhiệm vụ dẫn và chuyển tinh trùng mỗi khi nam giới xuất tinh. Viêm niệu đạo là hiện tượng niệu đạo bị viêm nhiễm, kích ứng gây ra cảm giác khó chịu khi đi tiểu.

Bệnh viêm niệu đạo hiện nay đang có xu hướng gia tăng ở cả nam giới và nữ giới. Ở nam giới, nó phổ biến nhất ở độ tuổi từ 20 đến 30. Đặc biệt là ở những người thường xuyên có thói quen quan hệ tình dục, quan hệ tình dục không an toàn.

Nguyên nhân làm dương vật nam giới có mùi? Cách xử lý mùi dương vật tại nhà

Những điều cần biết về bệnh viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu. Bệnh có ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn do niệu đạo của nữ giới ngắn và gần hậu môn, âm đạo.

Rò niệu đạo ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước tiểu, khiến người bệnh có cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Đối với nam giới, viêm niệu đạo còn ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh với biểu hiện xuất tinh, làm giảm khoái cảm khi quan hệ, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Viêm niệu đạo nếu để lâu không chữa trị có thể dẫn đến những biến chứng tiêu cực cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm niệu đạo, trong đó phải kể đến các nguyên nhân như tác động của vi khuẩn, nấm (E.coli; tụ cầu da; tụ cầu hoại sinh…), vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ, thói quen nhịn tiểu, quan hệ tình dục không lành mạnh, phụ nữ mang thai dễ bị viêm niệu đạo.. .

Viêm niệu đạo ở nữ giới thường có các biểu hiện như: Đau, rát ở niệu đạo; sốt, ớn lạnh; đau lưng; tiết dịch âm đạo có mủ, có mủ; tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục thậm chí lẫn máu.

Viêm niệu đạo ở nam giới thường có biểu hiện nóng rát ở niệu đạo; bí tiểu và đau rát; ngứa và sưng niệu đạo; miệng niệu đạo có thể có giọt mủ sau khi đi tiểu vào buổi sáng; đau lưng; Đau bụng; sốt cao hoặc cảm thấy ốm yếu; đau khớp…

Viêm niệu đạo không đặc hiệu

Niệu đạo là cơ quan sinh dục khá quan trọng, đóng vai trò là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Trong quá trình giao hợp, tinh trùng cũng được nam giới phóng ra ngoài qua niệu đạo. Viêm niệu đạo chủ yếu do nhiễm khuẩn gặp ở cả nam và nữ, ngoại trừ viêm niệu đạo không đặc hiệu. Viêm niệu đạo không đặc hiệu là bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu chỉ gặp ở nam giới, không do vi khuẩn lậu cầu gây ra.

Viêm niệu đạo không đặc hiệu không phải do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và được gọi tắt là NSU. Nam giới bị viêm niệu đạo không đặc hiệu thường có biểu hiện tiểu buốt, tiểu nóng rát, tiết dịch màu trắng hoặc đục, thường xuất hiện vào buổi sáng, thời gian của các triệu chứng này kéo dài khoảng 2 đến 4 tuần, có thể có máu trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch.

Các trường hợp viêm niệu đạo khác ở nữ giới thường có các biểu hiện sau: đi tiểu nhiều lần trong ngày, đau bụng dưới, sốt, ớn lạnh, xuất hiện dịch tiết…

Một số nguyên nhân phổ biến gây viêm niệu đạo không đặc hiệu ở nam giới là:

 • Vệ sinh vùng kín không đúng cách như không vệ sinh thường xuyên, mặc quần lót quá chật, sử dụng hóa chất kích ứng để vệ sinh vùng kín…
 • Thói quen thủ dâm nhiều
 • quan hệ tình dục không an toàn
 • Sau một số thủ thuật như nong niệu đạo, soi bàng quang, tán sỏi… thì gặp biến chứng viêm niệu đạo.
 • Tình trạng dài hoặc hẹp bao quy đầu ở nam giới.

Các bài viết chủ đề sức khỏe liên quan tại đây

Dấu hiệu viêm niệu đạo nam

– Đi tiểu bất thường: Đi tiểu nhiều lần, tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu buốt, tiểu rắt. Quan sát nước tiểu thấy có mủ, màu đục hoặc máu tươi.

– Tổn thương dương vật: Niệu đạo sưng đỏ, dương vật căng tức, đau tức vùng bìu, ngứa ngáy lỗ sáo và bao quy đầu.

– Dịch nhầy nhiều: Dịch tiết ra nhiều, thường ở lỗ niệu đạo. Dịch nhầy có màu trắng, hơi vàng và hơi xanh.

– Đau khi quan hệ: Cảm thấy đau buốt trong và sau khi quan hệ, đau cả khi cương và khi xuất tinh. Ngoài ra, nam giới có thể có cảm giác đau âm ỉ vùng bụng, thắt lưng và xương mu.

– Các triệu chứng khác: Sốt, buồn nôn, nổi hạch, nóng ran bên trong niệu đạo, sưng khớp,…

– Nếu nhận thấy các triệu chứng trên, bạn đừng chủ quan mà hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

Phân loại bệnh viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo do vi khuẩn gồm 2 nhóm chính là viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu, cụ thể:

 • Viêm niệu đạo do lậu cầu: tác nhân gây bệnh là song cầu khuẩn lậu có dạng hình cầu, gram âm (Neisseria gonorrhoeae). Viêm niệu đạo do lậu chiếm khoảng. 20% trong tổng số các trường hợp viêm niệu đạo.
 • Viêm niệu đạo do tác nhân không phải vi khuẩn lậu: Chlamydia là tác nhân phổ biến nhất trong nhóm này.
 • Tuy nhiên, viêm niệu đạo cũng không thể liên quan đến các chất lây truyền qua đường tình dục. Các trường hợp phổ biến bao gồm chấn thương niệu đạo; các thủ thuật tiết niệu như đặt ống thông tiểu, nội soi bàng quang…, lấy sỏi hoặc dị vật ở niệu đạo.

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo

Kháng đạo có nội địa nổi bật, trong đó có một số phần lớn là việt hóa đội quân của hé lộ viêm nhiễm như việt E. Coli, Neisseria gonorrhoeae, Herpes simplex virus (HSV), Chlamydia trachomatis, Trichomonas. Vì vậy, đây là một trong những lý do chính gây ra chủ nghĩa hư vô trong nước:

– Quan hội tình dục không được: Nguyễn nhân húc tường Động nam đến. Đội namệi tạn quan tị nạn, nếu người yêu máa các phụ khoa quản lậu, giang mai thì nguy cơ hộng hội nhật đạo là của cao.

– Trong điều đội chăm sóc: Nguyễn nhấn mạnh là làm khi tắm nam đết số tẩy xà phòng không định hộp đến địc dập hoặc làm tác động liên tục định hình đồng đết thẩm mỹ chuyên dụng có trong bao cao su, gel bôi trơn.

– Tác động cơ hộc: Thường làm các động cơ hiển nhiên phủ bạt định hướng đến hệ thống tiêu đạo khi sử dụng các tiêu chuẩn nhật niệu đạo, tiêun bàng quang, tiêu tán bàng quang, nông tiêu đạo,…

Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nam giới là do tác động của vi khuẩn, nấm, trong đó vi khuẩn chiếm tỷ lệ cao nhất lây nhiễm ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam. Các bệnh STDs có thể do hẹp bao quy đầu, vệ sinh không sạch sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo gây viêm niệu đạo.

Vệ sinh kém: Nam giới thường ít chú ý đến việc vệ sinh cá nhân, đặc biệt là bộ phận sinh dục. Chính những thói quen vệ sinh này làm tăng khả năng mắc bệnh viêm niệu đạo ở nam giới.

– Nhịn ăn: Nhịn ăn là thói quen của nhiều nam giới. Nhịn tiểu rất có hại cho sức khỏe, bất kể là nam hay nữ. Nhịn tiểu khiến vi khuẩn tích tụ trong bàng quang và dẫn đến viêm niệu đạo ở nam giới.

Viêm niệu đạo có nguy hiểm không?

Viêm niệu đạo nếu được chẩn đoán và điều trị ngay sẽ không quá nguy hiểm và không để lại biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Một số phương pháp giúp chẩn đoán viêm niệu đạo từ đó có phương pháp điều trị kịp thời đó là:

Tận dụng và tìm kiếm các biểu hiện lâm sàng như tiết dịch bất thường ở niệu đạo, dính nhầy ở quần lót, hẹp niệu đạo, mẩn đỏ niệu đạo, loét niệu đạo… Khám một số bộ phận khác ở nam giới như tinh hoàn, trực tràng, tuyến tiền liệt…

Nuôi cấy vi khuẩn được lấy từ các mẫu dịch niệu đạo bằng các kỹ thuật hiện đại như khuếch đại DNA của vi khuẩn.

Viêm niệu đạo có tự khỏi không?

Viêm niệu đạo là bệnh do vi khuẩn gây ra nên cách chữa viêm niệu đạo là tìm ra vi khuẩn hoặc nguyên nhân gây bệnh. Với mỗi nguyên nhân khác nhau, mỗi loại vi khuẩn khác nhau thì sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau mà bác sĩ và người bệnh phải tuân thủ theo phác đồ phù hợp thì mới có thể điều trị và hạn chế dứt điểm căn bệnh viêm niệu đạo. Khi có các triệu chứng bất thường như tiểu buốt, tiểu rắt, nóng rát, tiểu ra máu, sốt, cơ thể suy nhược… Thì người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị, tránh trường hợp do tâm lý chủ quan mà để bệnh phát triển, lây lan và lặp lại thành nhiều đợt.

Viêm niệu đạo có thể phòng ngừa được hay không?

Để ngăn ngừa viêm niệu đạo ở nam giới, hãy thực hiện các bước sau:

– Uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày: Mỗi ngày phải uống ít nhất 2 lít nước. Uống đủ nước giúp cơ thể bài tiết nước tiểu, loại bỏ vi khuẩn có trong niệu đạo và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng tiểu.

– Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh: Quan hệ tình dục không an toàn là nguy cơ cao nhất gây viêm niệu đạo do mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu…

– Hạn chế tình trạng tiểu són: Việc nhịn tiểu quá mức có thể ảnh hưởng đến bàng quang và có thể gây viêm niệu đạo.

– Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, thoáng mát; Không nên chọn những chất liệu bí bách, chật hẹp.

– Có lối sống lành mạnh: Ăn uống, nghỉ ngơi, vận động đầy đủ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Viêm niệu đạo dùng thuốc gì?

Phương pháp điều trị viêm niệu đạo bằng thuốc hiện nay được gọi là điều trị nội khoa. Một số loại thuốc được chỉ định điều trị viêm niệu đạo như thuốc kháng sinh, kháng virus như Tetracycline, Doxycycline, Erythromycin, Ofloxacin…

Ngoài ra, phương pháp ngoại khoa cũng được lựa chọn để chữa viêm niệu đạo ở nam giới. Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân bị viêm niệu đạo nặng, điển hình là viêm niệu đạo có mủ và một số vị trí trong niệu đạo đã bị hoại tử, cần phải hút mủ và nạo sâu vết hoại tử bằng kỹ thuật chiếu sóng ngắn hoặc hồng ngoại. Trong một số trường hợp viêm niệu đạo do hẹp bao quy đầu hoặc do dài bao quy đầu thì việc cắt bao quy đầu là cần thiết để tránh tình trạng viêm nhiễm lan rộng.

Một số phương pháp giúp ngăn ngừa viêm niệu đạo ngay từ đầu bao gồm:

 • Quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ với nhiều người, sử dụng các biện pháp phòng tránh khi quan hệ tình dục như sử dụng bao cao su.
 • Vệ sinh cơ thể thường xuyên, đặc biệt là bộ phận sinh dục, vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài cơ thể đúng cách.
 • Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh.
 • Khi có dấu hiệu bất thường phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị.
 • Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy thông báo cho những người có nguy cơ lây nhiễm để bảo vệ sức khỏe của mọi người.
 • Viêm niệu đạo nói chung và viêm niệu đạo không đặc hiệu là bệnh viêm đường tiết niệu thường gặp, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cần được phát hiện và điều trị ngay để ngăn ngừa những biến chứng không mong muốn như viêm bàng quang, viêm niệu quản, bệnh thận…

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị viêm nhiễm đường sinh dục nam

Thuốc kháng sinh chữa viêm niệu đạo có thể gây ra các tác dụng phụ như: mệt mỏi, sốt và tiêu chảy,… Do đó, khi kết hợp với thuốc chữa viêm niệu đạo nam giới, người bệnh cần:

 • Uống nhiều nước để thải vi khuẩn qua nước tiểu
 • Vệ sinh nhẹ nhàng và vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày
 • Luôn quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn
 • Ngừng đi tiểu
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát và không chọn quần áo bó sát.
 • Thiết lập lối sống lành mạnh như ăn uống, nghỉ ngơi, rèn luyện thân thể, bổ sung đầy đủ chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra, dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản khi sử dụng thuốc điều trị viêm nhiễm cơ quan sinh dục nam mà người bệnh cần lưu ý:

Điều trị viêm niệu đạo bằng thuốc kháng sinh thường kéo dài từ 7 đến 14 ngày.

 • Nếu bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu nhưng không bị ngộ độc và có biểu hiện nôn mửa thì nên cho uống kháng sinh trước.
 • Nếu xét nghiệm cho thấy vi khuẩn trong nước tiểu từ 24 đến 48 giờ sau khi dùng thuốc, bệnh nhân có thể kháng thuốc. Lúc này cần thay đổi loại kháng sinh để đảm bảo hiệu quả điều trị.
 • Ngoài ra, đàn ông không nên quan hệ tình dục cho đến khi họ chắc chắn rằng tình trạng của họ đã thuyên giảm. Bạn cũng nên thông báo cho tất cả những người có quan hệ tình dục với bạn trong 3 tháng gần đây để cùng điều trị nếu bạn tình của bạn cũng mắc bệnh.

Khi nào nam giới cần đến gặp bác sĩ thăm khám

Nếu hết đợt dùng kháng sinh mà các triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo vẫn xuất hiện thì bạn nên quay lại tái khám. Hoặc bạn có các biểu hiện bất thường như đi tiểu ra máu, nóng rát khi đi tiểu, tiểu buốt,…. Bạn có thể làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán xác định và tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Dựa trên các triệu chứng, bác sĩ sẽ chỉ định các loại xét nghiệm và phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Thuốc chữa viêm niệu đạo thường là thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi sinh vật gây viêm nhiễm. Thuốc điều trị viêm nhiễm sinh dục nam có thể gây ra một số tác dụng phụ. Nếu không may bị viêm nhiễm, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị viêm niệu đạo hiệu quả nhất.

Nam giới cần đi khám nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục

Biến chứng của viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo do vi khuẩn thường có thể được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, khi bệnh không được điều trị nhanh chóng và đúng cách, người bệnh có thể phải đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng như chít hẹp niệu đạo, viêm nhiễm lan sang các khu vực khác của đường tiết niệu như bàng quang, thận. Một số biến chứng ở cơ quan sinh dục như viêm mào tinh hoàn… có thể dẫn đến vô sinh.

Viêm niệu đạo ở nam giới: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân và cách điều trị Viêm niệu đạo ở nam giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *