Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Ví dụ về sự vận dụng các chức năng của thị trường? Giáo dục công dân lớp 11

Ví dụ về sự vận dụng các chức năng của thị trường? Giáo dục công dân lớp 11

Ví dụ về sự vận dụng các chức năng của thị trường? Giáo dục công dân lớp 11

Thị trường là tổng thể của tất cả các mối quan hệ về cung cầu, giá cả, cạnh tranh. Ví dụ về sự vận dụng các chức năng của thị trường. Cùng đọc bài viết bên dưới để hiểu thêm nhé.

Thị trường là gì?

Ví dụ về sự vận dụng các chức năng của thị trường? Giáo dục công dân lớp 11

Thị trường là nơi diễn ra các giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ hoặc con người nhằm mục đích mang lại giá trị cho các bên. Theo nghĩa rộng nhất, thị trường là tổng thể tất cả các mối quan hệ giữa cung và cầu, giá cả và cạnh tranh, nơi diễn ra giá cả và sản xuất hàng hóa tiêu thụ.

Xem thêm Cách đổi link Facebook cá nhân trên điện thoại, máy tính nhanh nhất!

Hình thái của thị trường

Thị trường tự do

Đây là một dạng thị trường cho phép nó hoạt động tự do mà không có sự can thiệp của chính phủ. Trong thị trường tự do này, người mua và người bán có thể thoải mái hoạt động nên cuộc chiến diễn ra, đẩy giá lên và chèn ép người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cơ quan công quyền vẫn có thể can thiệp khi thị trường này tác động tiêu cực đến thị trường kinh doanh.

Thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa là nơi diễn ra mọi hoạt động trao đổi, mua bán các sản phẩm hàng hóa phục vụ cho mục đích đời sống hàng ngày.

Sản phẩm trên thị trường hàng hóa vô cùng phong phú, khác biệt với hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhiên liệu và cả tài chính.

Thị trường tiền tệ

Thị trường ngoại hối là thị trường lớn nhất trên toàn thế giới và hoạt động 24/7. Thị trường này sẽ tạo điều kiện cho các giao dịch diễn ra ở nhiều đối tượng trên khắp thế giới từ chính phủ, nhà đầu tư, ngân hàng, người tiêu dùng hay những đối tượng khác.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra tất cả các giao dịch chứng khoán. Thị trường chứng khoán hiện nay hoạt động vô cùng sôi động, khó kiểm soát do tính phức tạp cao. Hầu hết các giao dịch trên thị trường này diễn ra qua Internet.

Các bài viết liên quan tại đây

Cấu trúc thị trường

Cấu trúc thị trường là một tập hợp tất cả các đặc điểm của thị trường đại diện cho môi trường kinh tế mà các công ty hoạt động trong đó. Cấu trúc thị trường có khả năng ảnh hưởng đến khả năng thích ứng với giá của các công ty trong ngắn hạn và dài hạn.

Các dạng cấu trúc thị trường phổ biến hiện nay bao gồm thị trường cạnh tranh không hoàn hảo, thị trường độc quyền và thị trường cạnh tranh hoàn hảo.

Thị trường cạnh tranh độc quyền: Là thị trường trong đó chỉ có một hãng cung cấp sản phẩm và dịch vụ và không có hãng nào khác thay thế. Tính độc quyền thể hiện ở bản quyền, quy định của chính phủ, đầu vào và khả năng độc quyền tự nhiên.

Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo: đó là thị trường có nhiều công ty cung cấp dịch vụ và sản phẩm, nhưng mỗi chủ thể kiểm soát giá cả của mình một cách độc lập.

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo: Là thị trường mà các hãng không có quyền kiểm soát giá cả sản phẩm và dịch vụ trên thị trường.

Các yếu tố tạo nên một thị trường

Việc tạo lập một thị trường hoàn chỉnh đòi hỏi phải đảm bảo cả 3 yếu tố: đối tượng tham gia, đối tượng và giá cả. Ở trong:

  • Đối tượng tham gia: Mọi cá nhân, tổ chức có đủ năng lực và hành vi pháp lý để thực hiện các giao dịch, trao đổi với nhau. Những người tham gia thị trường chỉ đơn giản là người bán và người mua, trung gian hoặc người dẫn dắt và quản lý thị trường.
  • Đối tượng: Là sản phẩm, dịch vụ hay thậm chí là sức lao động mà các chủ thể tham gia thị trường nhắm đến, những tài sản này có thể là sản phẩm hữu hình như lương thực, thực phẩm, tiền tệ hoặc tài sản vô hình như nhãn hiệu hàng hóa, bản quyền tác giả.
  • Giá cả: Là những giá trị được cấu thành dựa trên cơ sở cung cầu hàng hóa trên thị trường, giá giảm khi cung lớn hơn cầu và ngược lại.
  • Chức năng của thị trường

Chức năng của thị trường gồm 3 chức năng cơ bản:

Chức năng ghi nhận giá trị sử dụng và giá trị của hàng hóa:

Khi hàng hóa được đưa ra thị trường, người tiêu dùng sẽ mua và đánh giá chất lượng của sản phẩm. Nếu sản phẩm có chất lượng tốt, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng thì sẽ bán được. Nếu không, nó sẽ bị loại bỏ và bị mất.

Chức năng thông tin:

Thị trường luôn thay đổi nên người mua cũng như người bán sẽ nắm bắt được các thông tin như giá cả, sản phẩm, chất lượng, mẫu mã, thị hiếu của người mua,… Vì vậy, người mua hay người bán có những hành vi mua hoặc bán phù hợp để thay đổi có lợi cho mình.

Chức năng điều tiết, kích thích hoặc hạn chế sản xuất và tiêu dùng.

Điều này có nghĩa là khi giá tăng thì lợi nhuận lớn do nhu cầu cao, từ đó tăng sản lượng, còn nếu giá giảm thì sản xuất bị hạn chế. Đối với người tiêu dùng, khi giá cả hàng hóa tăng lên thì nhu cầu sẽ bị hạn chế và ngược lại.

Đặc trưng của thị trường

Nền kinh tế thị trường tạo ra cơ chế phân bổ nguồn lực cho sản xuất. Với những nhu cầu được phản ánh. Và trả lời câu hỏi: sản xuất cái gì: sản xuất như thế nào và cho ai. Hình thành cơ chế thị trường.

Trong cơ chế thị trường, cung cầu thay đổi dẫn đến giá cả hàng hóa phải cân nhắc. Nói cách khác, người mua và người bán ảnh hưởng lẫn nhau. Ngoài ra, còn có một số mặt hàng Nhà nước quản lý, kiểm soát giá.

Với các vòng tròn để phản ánh nhu cầu về giá cả. Chính sự tăng giảm giá cả là nguyên nhân khiến người ta sản xuất nhiều hay ít. Từ đó phản ánh tính chất sinh động hay giá trị được tạo ra trên thị trường.

Như vậy, một thị trường sôi động là nơi diễn ra các hoạt động cạnh tranh lành mạnh. Để từ đó cùng nhau phát huy tiềm năng và đưa những giá trị thị trường phản ánh với đẳng cấp cao hơn. Trong bất kỳ thị trường nào cũng có yếu tố quản lý của nhà nước.

Ví dụ về sự vận dụng các chức năng của thị trường

Ví dụ 1 Chức năng thừa nhận giá trị sử dụng và giá trị của hàng hoá: Một sản phẩm về túi xách của công ty A đang được sản xuất để bán ra thị trường. Nhưng khi đem ra thì sản phẩm lại ít người dùng ưa chuộng bởi vì chiếc túi xách đó màu sắc và kiểu dáng ít người yêu thích. Khi đó thì thị trường đã thực hiện chức năng thừa nhận giá trị của hàng hoá. Nếu hàng hoá được thị trường chấp thuận và người dùng ưa thích thì sẽ bán rất chạy còn ngược lại thì lại không thể bán được.

Ví dụ 2 Chức năng thông tin: Một người mua hàng B đang muốn tìm kiếm một sản phẩm về máy tính và mong muốn máy tính của mình mua nhỏ gọn, màu đen và giá cả hợp lý. Để mua được sản phẩm ưng ý thì B đã tìm hiểu về những sản phẩm trên thị trường để so sánh và lựa chọn được chiếc máy tính phù hợp với tiêu chí của mình nhất để mua. Trường hợp này thì thị trường đã đáp ứng chức năng cung cấp thông tin cho người tiêu dùng và từ đó người tiêu dùng mua được sản phẩm phù hợp với tiêu chí của mình.

Ví dụ 3 Chức năng điều tiết: Một công ty T sản xuất về máy lọc nước đã nghiên cứu thị trường và thấy được ở một số địa phương thì việc sử dụng máy lọc nước còn ít và tương lai thì máy này là rất cần thiết. Chính vì thế thì công ty T đã tìm những nhà bán lẻ tại địa phương để đưa ra chiến lược phát triển máy lọc nước của mình tại nơi đó. Khi máy lọc nước được người dân thấy được sự quan trọng của nó nên đã mua về để sử dụng. Vậy nên trong trường hợp này thì thị trường đã thực hiện chức năng điều tiết và kích thích trao đổi mua bán.

* Một số ví dụ về việc vận dụng chức năng thị trường đối với người sản xuất và người tiêu dùng chẳng hạn:

– Vận dụng các chức năng của thị trường đối với người sản xuất:

+ Khi một người đem hàng hoá ra bán trên thị trường, hàng hoá đáp ứng được nhu cầu của thị trường, có chất lượng tốt làm cho người mua hài lòng thì bán được, người bán có lãi, tiếp tục hoạt động thì có thể mở rộng sản xuất kinh doanh.

+ Ngược lại, khi một người mang hàng hóa ra chợ bán mà hàng hóa không phù hợp với nhu cầu của thị trường, chất lượng kém làm cho người mua không hài lòng, không bán được, người bán bị lỗ lũy kế. Do đó, có thể giảm sản xuất kinh doanh hoặc chuyển sang sản xuất, kinh doanh mặt hàng khác.

Bản thân em đã  như thế nào?

Bản thân tôi đã sử dụng các chức năng của thị trường và trong mua bán hàng hóa như sau:

  • Em sẽ tìm hiểu và chọn mua giả cả hợp túi tiền, chất lượng phù hợp dựa trên thông tin về sản phẩm trên thị trường như mua máy tính, sách, vở.
  • Tôi sẽ hạn chế mua những sản phẩm quá đắt so với khả năng chi trả hoặc chọn thời điểm tốt nhất để mua. Ví dụ, khi mua quần áo, hãy hạn chế mua vào thời điểm mẫu mã được trưng bày mà hãy đợi thêm một thời gian nữa để cân nhắc.
  • Hoặc bạn cũng có thể dựa vào những đánh giá của người mua hàng trên thị trường về sản phẩm đó để phân tích, cân nhắc mua hay không mua sản phẩm đó.

Phân biệt các chức năng cơ bản của thị trường

Như vậy, căn cứ vào chức năng của thị trường cũng cần xem xét đánh giá đúng nhất thì việc ứng dụng sẽ mang lại hiệu quả cao.

Ví dụ về sự vận dụng các chức năng của thị trường? Giáo dục công dân lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *