Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Vai trò của Digital marketing đối với doanh nghiệp? Digital Marketing Là Gì?

Vai trò của Digital marketing đối với doanh nghiệp? Digital Marketing Là Gì?

Vai trò của Digital marketing đối với doanh nghiệp? Digital Marketing Là Gì?

Digital marketing không còn xa lạ với các doanh nghiệp và marketer trong thời đại công nghệ số. Một công ty muốn mở rộng thị trường, tiếp cận khách hàng, nâng cao doanh số bán hàng thì bắt buộc phải sử dụng tiếp thị số. Công nghệ hiện đại đã ăn sâu vào nhận thức cũng như thói quen của hầu hết mọi người và đang trở thành công cụ tiếp cận xu hướng, thông tin và giải trí nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Theo thống kê của Hubspot, xu hướng tiếp thị kỹ thuật số từ năm 2020 đến năm 2021 cho ngành bán lẻ thương mại điện tử toàn cầu đạt doanh thu 4,5 nghìn tỷ USD, điều này đã chứng minh vai trò của tiếp thị kỹ thuật số. Bài viết hôm nay sẽ nêu rõ vai trò của tiếp thị số đối với sự phát triển của một doanh nghiệp.

Digital Marketing là gì?

Thuật ngữ Digital Marketing đề cập đến việc sử dụng các kênh kỹ thuật số để tiếp thị sản phẩm và dịch vụ nhằm tiếp cận người tiêu dùng. Loại tiếp thị này liên quan đến việc sử dụng các trang web, thiết bị di động, mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và các kênh tương tự khác. Tiếp thị kỹ thuật số trở nên phổ biến với sự ra đời của Internet vào những năm 1990.

Tiếp thị kỹ thuật số liên quan đến một số nguyên tắc giống như tiếp thị truyền thống và thường được coi là một cách mới để doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng. Thông qua các chiến dịch, các nhà tiếp thị hiểu được hành vi của người dùng. Các công ty thường kết hợp các kỹ thuật tiếp thị và tiếp thị kỹ thuật số truyền thống để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm Mua sắm trực tuyến là gì? Lợi ích khi mua sắm trực tuyến

Thuật ngữ quan trọng trong Digital Marketing

Affiliate Marketing

Đó là một hình thức tiếp thị liên kết trang web này với trang web khác để bán hàng. Đối với mỗi đơn hàng thành công, bạn sẽ nhận được chiết khấu tương ứng. Hoạt động này gần đây rất phổ biến ở Việt Nam và điển hình nhất là các TikToker, YouTuber, Facebooker,… thường link sản phẩm lên các trang bán hàng như Shopee, Lazada, TikTok Shop,…

Backlink 

Thuật ngữ backlink thường được nhắc đến nhiều trong SEO, đây là một liên kết trỏ ngược từ các website, diễn đàn… về website của bạn.

Conversion Rate

Thuật ngữ chỉ các chỉ số thể hiện tỷ lệ khách hàng mua hàng/điền form, gửi email liên hệ, gọi điện… sau khi xem/click vào quảng cáo.

Ví dụ: có 100 người truy cập vào trang web, nếu có 10 người mua hàng thì tỷ lệ chuyển đổi này bằng 10%.

SEO Onpage

SEO Onpage (Search Engine Optimization Onpage) là việc tối ưu hóa nội dung, cấu trúc và hình thức của trang web. Điều này giúp website có thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm, tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Click Through Rate (CTR)

CTR là tỷ lệ người dùng nhấp vào quảng cáo so với số lần hiển thị mà quảng cáo tạo ra, được tính bằng số lần nhấp trên số lần hiển thị.

Return on ad/ advertising spend (ROAS)

ROAS là lợi nhuận thu được từ phí quảng cáo, có nghĩa là bạn kiếm được bao nhiêu cho mỗi đô la chi cho quảng cáo. ROAS là một trong những KPI tiếp thị tích hợp quan trọng nhất để xác định hiệu quả của chiến dịch. Công thức tính toán:

ROAS = d

Các bài viết liên quan tại đây

Tầm quan trọng của Digital Marketing?

Mục tiêu của tiếp thị kỹ thuật số là nâng cao nhận thức về thương hiệu, tạo niềm tin và tăng chuyển đổi doanh số bán hàng dựa trên phương tiện kỹ thuật số. Mục tiêu này sẽ được thực hiện dựa trên kế hoạch chiến lược và các kênh (channel) digital marketing phù hợp. Để có được một kế hoạch chiến lược, các nhà tiếp thị thường sẽ thực hiện 4 bước chính:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Xây dựng một chiến lược
 • Cài đặt
 • Đo lường và phân tích

Giới thiệu về vai trò Digital marketing

Kể từ khi Internet ra đời, hành vi, sở thích, thói quen và xu hướng mua hàng của người tiêu dùng đã thay đổi hoàn toàn. Khách hàng ưu tiên tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội,… và mua hàng trực tiếp qua Internet, hạn chế đến các cửa hàng để lựa chọn, thử sản phẩm để tiết kiệm thời gian.

Điều này đã tạo ra một phân khúc khách hàng mới – những khách hàng thích mua hàng qua Internet. Internet ngày càng phát triển đã kéo theo sự nở rộ của các dịch vụ Digital Marketing. Cuộc cách mạng truyền thông sẽ tăng tốc và do đó đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải xây dựng một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả. Digital marketing ra đời từ đây.

Nói một cách đơn giản, tiếp thị số là hoạt động quảng bá sản phẩm/thương hiệu/dịch vụ nhằm tác động trực tiếp, lâu dài đến nhận thức của khách hàng và kích thích hành vi mua hàng của họ thông qua một hoặc nhiều phương tiện.

Vai trò của Digital Marketing

 • Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số giúp các nhà tiếp thị xác định mục tiêu, nhắm mục tiêu đối tượng của họ và phát triển các kế hoạch để tiếp cận tốt nhất đối tượng mục tiêu của họ. Những chiến lược này cung cấp định hướng cho một chiến dịch hoặc chương trình nhất định. Do đó, mỗi chiến dịch cũng sẽ có những tiêu chuẩn để đánh giá kết quả.

Hiện nay, hoạt động digital marketing có mặt trong hầu hết các hoạt động kinh doanh của các công ty. Như vậy, nếu DN không triển khai và thực hiện được chiến lược kinh doanh thông qua hình thức này thì đó là một bước lùi đối với thị trường.

Các nhà tiếp thị có thể tiếp cận nhiều người mua chất lượng hơn bằng cách tận dụng các chiến lược truyền thông xã hội và SEO. Điều này sẽ làm tăng chuyển đổi, doanh thu và quảng bá thương hiệu.

 • Tăng phạm vi tiếp cận và tạo nhiều điểm chạm

Hầu hết mọi người bắt đầu hành trình mua hàng trực tuyến trên nhiều kênh kỹ thuật số. Tiếp thị đa nền tảng tạo ra nhiều điểm tiếp xúc hơn và tăng chuyển đổi hiệu quả.

Chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số cho phép giao tiếp trực tiếp giữa các công ty và khách hàng của họ. Trong hành trình của khách hàng, các công ty thông qua hoạt động marketing này tạo ra nhiều điểm tiếp xúc thúc đẩy chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực.

 • Dễ dàng đánh giá hiệu quả chiến dịch

Digital Marketing giúp marketer sáng tạo đưa ra đúng nội dung, ưu đãi đúng thời điểm trên các kênh mà khách hàng quan tâm. Sử dụng KPI theo tiêu chí của hình thức marketing hiện đại này, marketer có thể hiểu được chiến lược nào đã hoạt động và hiệu quả ra sao, giúp thúc đẩy cải tiến liên tục, thúc đẩy sự tham gia của khách hàng và cải thiện ROI tiếp thị.

Hơn nữa, với việc cá nhân hóa nội dung và ưu đãi phù hợp cho từng cá nhân, khách hàng cảm thấy rằng thương hiệu của bạn hiểu nhu cầu của họ và có thể cung cấp cho họ dịch vụ hoặc sản phẩm có giá trị. Điều này cuối cùng làm tăng sự tự tin của họ và biến họ thành những người ủng hộ thương hiệu trung thành.

Có thể thấy Digital Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của các chiến dịch marketing. Nếu bạn chưa triển khai biểu mẫu này, hãy cân nhắc bắt đầu ngay hôm nay. .

Vai trò của Digital Marketing hướng là đến mục tiêu và sự chuyển đổi

Một trong những vai trò của Digital Marketing là quảng bá thương hiệu và tiếp thị thông qua các phương tiện truyền thông; Chuyển đổi đối tượng mục tiêu của bạn thành người mua sắm.

Digital Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu; và chuyển đổi mục tiêu thành khách hàng tiềm năng. Các công ty ngày nay chỉ quan tâm đến việc đo lường tỷ lệ bán hàng; Đăng kí; khách hàng tiềm năng, giao dịch,…

Nếu bạn không có tỷ lệ chuyển đổi; Tất cả các hành động đo lường trên không có ý nghĩa và tất cả các nỗ lực quảng cáo của bạn sẽ bị lãng phí. Có một vài công cụ tối ưu hóa chuyển đổi được xếp hạng bởi CRO.

Vai trò Digital Marketing trong việc đảm bảo doanh thu

Bên cạnh chuyển đổi tốt hơn thông qua tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả, vai trò chính trong việc đảm bảo doanh thu là rất quan trọng. Nó mang lại sự quan tâm lớn cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Với nhắm mục tiêu rõ ràng, khách hàng tiềm năng cụ thể, chuyển đổi và kiếm tiền,… Đây là điều mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng hệ thống tiếp thị kỹ thuật số; có lợi thế cải thiện kết quả kinh doanh gấp 3,3 lần.

Tiếp thị trực tuyến mở ra cánh cửa; cách tiếp cận mục tiêu tốt hơn và mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Vai trò của Digital Marketing cùng triển vọng nâng cao hiệu quả kinh doanh

Sử dụng một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả sẽ thu hút một lượng lớn khách hàng. Nó cung cấp một lời kêu gọi hành động tức thì (CTA). Có nhiều chiến lược giúp bạn chuyển từ gọi điện cho khách hàng sang mua hàng.

Kêu gọi hành động cho bạn biết họ thường làm gì khi đến trang web của bạn. Họ có thể đọc các bài đăng trên blog, tải xuống thứ gì đó, đăng ký hoặc mua hàng.

Digital Marketing cung cấp cho bạn tất cả các giải pháp. Để bạn tự lựa chọn và tìm giải pháp tiếp cận; và khiến họ đưa ra quyết định mua hàng.

Các công cụ digital marketing thường gặp

 1. Website / landing page / blog…: Kênh đăng tải các thông tin dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu để khách hàng của bạn tham khảo.
 2. Content (nội dung):Xây dựng nội dung tiếp thị trực tuyến hiệu quả.
 3. SEO (Search Engine Optimization):Thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm.
 4. SEM (Search Engine Marketing):Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords.
 5. Email marketing:Tiếp thị tới người dùng bằng email.
 6. Online PR:Quan hệ công chúng trên môi trường internet.
 7. Quảng cáo banner online: Mua banner quảng cáo trên các 4rum, diễn đàn, các trang tin tức điện tử lớn, có tầm ảnh hưởng trong xã hội…
 8. Social media marketing: Tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội.
 9. Mobile marketing:Chiến lược Marketing trên điện thoại (gửi tin nhắn, ứng dụng điện thoại…)
 10. Web analytics:Thường hay sử dụng công cụ Google Analytics để phân tích.

Ưu điểm của digital marketing

Chi phí thấp

Chi phí làm tiếp thị kỹ thuật số thấp hơn nhiều so với tiếp thị truyền thống. Các công ty không cần phải trả tiền thuê mặt bằng hoặc phí bảo trì, các công ty có thể đặt hàng theo nhu cầu của họ để tiết kiệm chi phí lưu trữ.

Ví dụ như chiến lược nhận diện thương hiệu của một công ty tại một thành phố lớn sầm uất. Nếu sử dụng các phương pháp tiếp thị truyền thống (TV, bảng hiệu, báo, tạp chí, tờ rơi, thư từ, điện thoại hay thậm chí là chào hàng trực tiếp) thì chi phí rất có thể lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tuy nhiên, Digital Marketing không đòi hỏi chi phí cao, đây là môi trường cạnh tranh rộng mở cho tất cả các công ty từ lớn, nhỏ đến cực nhỏ. Tất cả các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc và các nền tảng kênh xã hội như Facebook, Pinterest, Instagram đều cung cấp giá thầu linh hoạt để bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể chạy quảng cáo tùy theo khả năng quản lý ngân sách của mình.

Xóa bỏ khoảng cách địa lý

Tiếp cận khách hàng nhanh hơn: khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin về loại bánh mình cần trên website của tiệm bánh ngọt, thậm chí khách hàng có thể tìm hiểu hình ảnh, giá cả, nguyên liệu, dịch vụ. Digital marketing dựa trên công nghệ là internet nên việc tiếp cận rất dễ dàng. Digital Marketing có thể tiếp cận mọi nơi, mọi đối tượng khách hàng.

Với Digital Marketing, bạn có thể xóa bỏ khoảng cách địa lý, có thể bán hàng cho khách hàng ở bất kỳ đâu, bất kỳ quốc gia nào mà không cần mở cửa hàng tại đó, mở rộng thị trường mục tiêu, tổ chức kinh doanh xuất khẩu mà không cần xây dựng mạng lưới kênh phân phối tại các quốc gia khác. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn là quốc tế, bạn cần sử dụng dịch vụ bản địa hóa để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn phù hợp với thị trường địa phương và tuân thủ các quy định của doanh nghiệp địa phương.

Đo lường hiệu quả

Các công cụ phân tích kỹ thuật số có thể đo lường chính xác số lượng các bên quan tâm, lượt truy cập quảng cáo của bạn, ngành của bạn tìm kiếm các từ khóa cụ thể.

Các công cụ này thậm chí còn đo lường hướng của người dùng, chẳng hạn như họ đến trang web của bạn từ nguồn nào: trang Facebook hoặc chính tìm kiếm của Google, nơi họ được điều hướng đến trang web của bạn, thời gian họ ở lại trang web của bạn, nội dung họ đọc trên trang web của bạn .

Ngoài ra, các công cụ này cũng đo lường chuyển đổi từ độc giả thành khách hàng bằng cách sử dụng các tham số cụ thể.

Tính linh hoạt

Tính linh hoạt của tiếp thị kỹ thuật số là hiển nhiên vì nền tảng của công nghệ trực tuyến vốn đã linh hoạt. Từ khi bắt đầu chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số cho đến khi hoàn thành, bạn có thể theo dõi hiệu quả của mình thông qua số liệu thống kê.

Phát triển thương hiệu

Nhiều công ty – kể cả các công ty lớn tại Việt Nam – vẫn chưa quan tâm và dành ngân sách cho việc xây dựng thương hiệu thông qua các kênh truyền thông số như mạng xã hội (Facebook, Youtube…), web, app…

Với các kênh và phương tiện truyền thống, các chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu chỉ có thể được khái quát hóa. Việc lập kế hoạch sẽ dựa trên các ước tính, bao gồm định tính và một số dữ liệu nghiên cứu thị trường (hầu hết sử dụng các phương pháp truyền thống).

Với Digital, nó rất chính xác, đến từng chi tiết và bạn có thể lọc đối tượng theo các tiêu chí mong muốn chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Tiếp theo, khi doanh nghiệp thực hiện khuyến mãi trên các phương tiện truyền thống thì hiệu quả chủ yếu dựa vào các phương tiện và thước đo truyền thống như phương pháp chọn mẫu, phỏng vấn…

Tại sao doanh nghiệp nên ứng dụng Digital marketing trong kế hoạch kinh doanh?

Theo một số liệu được công bố gần đây: Khoảng 50% công ty đã áp dụng Digital Marketing vào hoạt động kinh doanh và đã đạt được một số kết quả nhất định.

Kể từ năm 2018, khoảng 80% công ty cho rằng quảng cáo truyền thống không còn hiệu quả. Tiếp thị kỹ thuật số là một sự phát triển tiên tiến; giúp các công ty tăng doanh số bán hàng và mở rộng thị phần thêm 30% so với trước đây.

Trong một báo cáo khác của Google và IPSOS Hong Kong; doanh số của các công ty sử dụng tiếp thị kỹ thuật số tăng 2,8 lần so với các nhà quảng cáo khác (Facebook, Instagram,…)

Bạn cũng có thể thấy mình nhận thức được rằng có sự thay đổi từ tiếp thị truyền thống sang tiếp thị kỹ thuật số. Trong thời đại công nghệ số, hầu hết các doanh nghiệp vẫn quảng cáo theo cách truyền thống và không hiệu quả. Vì vậy, Digital Marketing ra đời và giải quyết tất cả những điều trên.

Vai trò của Digital Marketing đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Vai trò của Digital marketing đối với doanh nghiệp? Digital Marketing Là Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *