Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Ung thư phổi sống được bao lâu? Ung thư phổi có mấy loại?

Ung thư phổi sống được bao lâu? Ung thư phổi có mấy loại?

Ung thư phổi sống được bao lâu? Ung thư phổi có mấy loại?

Ung thư phổi giai đoạn cuối đang ngày càng biến mất và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Nhiều bệnh nhân thắc mắc ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để hiểu hơn về căn bệnh này.

Ung thư phổi giai đoạn cuối là gì?

Ung thư phổi rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Do các triệu chứng thường diễn ra âm thầm nên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường như cúm, viêm đường hô hấp.

Hầu hết người bệnh chỉ biết mình mắc bệnh khi tình cờ đi khám bệnh hoặc khi bệnh tiến triển hoặc đã di căn. Khi ung thư phổi tiến triển, các triệu chứng trở nên rõ rệt: khó thở, ho kéo dài, hoại tử xương. Ở giai đoạn này, việc điều trị rất khó khăn, khó có thể chữa khỏi hoàn toàn, chủ yếu là kéo dài thời gian sống và giảm các triệu chứng cho người bệnh.

Ung thư phổi bao gồm:

 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Được chia thành các giai đoạn: 0, 1, 2, 3A, 3B và 4. Giai đoạn 4 cũng tương ứng với ung thư phổi giai đoạn cuối.
 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, giai đoạn 4 tương ứng với giai đoạn khối u đã di căn và di căn đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như xương, não,…

Nguyên nhân gây ung thư phổi

Ung thư phổi là do sự phát triển đột biến của các tế bào trong phổi. Các yếu tố kích hoạt sự phát triển này là:

Hút thuốc: 90% trường hợp ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc. Khói thuốc thụ động có hơn 4.000 chất hóa học, trong đó có hơn 40 chất có thể gây ung thư. Những người hút thuốc thụ động có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 26% so với những người không tiếp xúc với khói thuốc. Phụ nữ cũng hút thuốc lá nhưng tỷ lệ mắc bệnh này của phụ nữ cao gấp 1,5 lần so với nam giới do cơ thể phụ nữ dễ hấp thụ và nhạy cảm khi tiếp xúc với các thành phần trong khói thuốc.

Sống trong môi trường, không khí bị ô nhiễm hoặc trong vùng nhiễm phóng xạ.

– Thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại: như amiăng trong công nghiệp lợp mái, khí radon trong mỏ vàng, crom, niken, hắc ín…

– Người đang xạ trị vùng vú: u trung thất, bệnh Hodgkin…

– Yếu tố gia đình: Trong gia đình có người bị ung thư phổi…

Sự kết hợp của một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh lên nhiều lần. Ví dụ, những người hút thuốc có nguy cơ cao gấp 11 lần so với những người không hút thuốc, và những người tiếp xúc với chất amiăng (amiăng) có nguy cơ cao gấp 6 lần so với những người không tiếp xúc với chất này. Nhưng nếu 1 người hút thuốc và tiếp xúc với amiang thì nguy cơ ung thư phổi tăng lên tới 59 lần.

Mẹo trị táo bón tại nhà an toàn hiệu quả ai cũng làm được

Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối thường rõ rệt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh:

 • Khó thở hoặc ho ra máu: Sự lan rộng của khối u trong đường thở có thể gây tắc nghẽn, khó thở và chảy máu.
 • Ho dai dẳng kéo dài: Ho có thể không ngừng do khối u phát triển trong đường thở hoặc do chất nhầy đặc làm tắc nghẽn đường thở gây ra phản xạ ho.
 • Đau dữ dội: Người bệnh ung thư thường phải chịu rất nhiều đau đớn. Cơn đau khiến người bệnh trở nên cáu gắt, mất ngủ và giảm khả năng tập trung.
 • Triệu chứng do di căn não: Khi tế bào ung thư di căn lên não, bệnh nhân sẽ bị đau đầu, co giật và các triệu chứng thần kinh khác như liệt nửa người, trí nhớ kém, tâm trạng thất thường và đột quỵ.
 • Triệu chứng do di căn vào xương: Ung thư phổi thường di căn vào xương, tình trạng này rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư phổi. Đau xương có thể bắt nguồn từ xương do chèn ép rễ thần kinh.

Các bài viết chủ đề sức khỏe liên quan tại đây

Phát hiện ung thư phổi

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ sử dụng một số phương pháp khác nhau để xác định loại ung thư và giai đoạn tiến triển của bệnh:

 • Chụp X-quang là phương pháp đơn giản, rẻ tiền và rất hữu ích trong việc phát hiện tổn thương phổi.
 • Chụp cắt lớp giúp định vị chính xác vị trí tổn thương.
 • Sinh thiết để kiểm tra và phân loại các đặc điểm mô học của ung thư phổi.
 • Có 2 loại ung thư phổi: tế bào nhỏ và tế bào không nhỏ.
 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thường gặp hơn và chiếm trên 80%, loại này phát triển chậm và không di căn nhanh đến các cơ quan khác.
 • Ung thư tế bào nhỏ ít phổ biến hơn, dưới 20%, nhưng phát triển rất nhanh và lây lan rất nhanh đến các cơ quan khác.

Phân loại ung thư phổi:

Việc phân loại giai đoạn bệnh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị cũng như tiên lượng của bệnh nhân. Có 4 giai đoạn chính:

 • -Giai đoạn l: khối u chỉ ở phổi.
 • -Giai đoạn 1: khối u mới chỉ lan đến hạch gần (rốn phổi).
 • – Giai đoạn toàn thể: bướu lan sang tổ chức lân cận hoặc lân cận hạch trung thất, hạch thượng đòn.
 • Giai đoạn IV: bướu đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể (di căn).
 • Ung thư phổi tế bào nhỏ (ung thư phổi tế bào nhỏ) có hai giai đoạn chính. Trong các giai đoạn hạn chế, ung thư chỉ được tìm thấy ở một phổi hoặc các hạch bạch huyết lân cận ở cùng một bên ngực.
 • Giai đoạn mở rộng có nghĩa là ung thư đã lan rộng:
 • Trên một lá phổi
 • Đến phổi đối diện
 • Đến các hạch bạch huyết ở phía đối diện
 • Chất lỏng xung quanh phổi
 • Đến tận xương tuỷ
 • Đối với văn phòng từ xa
 • Tại thời điểm chẩn đoán, cứ 3 người mắc ung thư phổi tế bào nhỏ thì có 2 người đã ở giai đoạn cuối.

Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có lây không?

Ung thư phổi là bệnh do các tế bào trong nhu mô phổi đột biến và nhân lên, không phải do virus hay vi khuẩn gây ra nên bệnh không lây nhiễm. Như vậy, ung thư phổi giai đoạn cuối không lây từ người này sang người khác. Tất cả thông tin cho rằng ung thư phổi có thể lây lan là sai sự thật.

Bệnh nhân xạ trị ung thư phổi sống được bao lâu?

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2021, tỷ lệ sống sót sau 1-3 năm của bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được xạ trị hệ thống lập thể (SBRT) so với phương pháp phẫu thuật được rút ra như sau:

 • Đối với cả 2 nhóm bệnh nhân thực hiện 2 phương pháp khác nhau, tỷ lệ sống trung bình sau 1 năm là 91%;
 • Cùng một nhóm bệnh nhân, tỷ lệ sống sót sau 3 năm trong xạ trị SBRT là 87% và những người trải qua phẫu thuật là 84%.

Trở lại năm 2018, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc sử dụng kết hợp hóa trị, liệu pháp miễn dịch và xạ trị để chữa ung thư phổi sẽ giúp bệnh nhân kéo dài sự sống. Cụ thể, người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 3, khi sử dụng cả 3 phương pháp trên, tỷ lệ thành công được thể hiện như sau:

 • Sau 2 năm xạ trị kết hợp liệu pháp miễn dịch và hóa trị, tỷ lệ sống sót là 66,3%. Trong khi đó, nếu chỉ dùng hóa trị và xạ trị thì tỷ lệ này chỉ là 55,6%;
 • Trong nhóm bệnh nhân được điều trị bằng cả ba phương pháp, thời gian sống sót cho đến khi di căn và tử vong do ung thư phổi trung bình xấp xỉ. 28,3 tháng. Tỷ lệ này ở nhóm bệnh nhân chỉ hóa trị và xạ trị là 16,2 tháng.
 • Song song đó, một nghiên cứu khác tiến hành đối với những bệnh nhân không điều trị ung thư phổi bằng phương pháp phẫu thuật mà chỉ xạ trị và hóa trị thì thời gian sống thêm như sau:
 • 3,7 tháng ở bệnh nhân xạ trị đơn thuần;
 • 10,5 tháng đối với những người chỉ được hóa trị;
 • 11,9 tháng là thời gian bệnh nhân sống nhờ sự kết hợp của hóa trị và xạ trị cùng lúc.

Câu hỏi xạ trị ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh, thể trạng người bệnh và kế hoạch điều trị nên sử dụng xạ trị đơn thuần hay kết hợp với các phương pháp khác.

Để nâng cao chất lượng cuộc sống, phát huy hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian sống, người bệnh nên đi tầm soát ung thư định kỳ và nếu cảm thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường cảnh báo ung thư phổi thì đừng chủ quan bỏ qua mà hãy đi khám ngay. đến bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị càng sớm càng tốt.

Những yếu tố quyết định ung thư phổi sống được bao lâu?

Để xác định thời gian sống của người mắc bệnh ung thư, các bác sĩ sẽ đưa ra những đánh giá dựa trên những nguyên nhân sau:

Giai đoạn bệnh: Là tình trạng và mức độ bệnh mà người đó đang mắc phải. Giai đoạn bệnh cho chúng ta biết tế bào ung thư đã phát triển như thế nào, từ đó xác định hướng điều trị và cho người bệnh biết cần chuẩn bị tâm lý trước bao lâu.

Phương pháp điều trị: Nếu ung thư có thể điều trị bằng phẫu thuật thì tuổi thọ của bệnh nhân sẽ dài hơn. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc thậm chí không thể sử dụng 2 phương pháp này thì thời gian sống sót chỉ còn rất ngắn.

Thể trạng và sức khỏe của bệnh nhân: Nếu bệnh nhân có thể trạng và sức khỏe tốt thì thời gian sống có thể kéo dài hơn so với người có thể trạng và sức khỏe kém. Trường hợp này so sánh khi 2 bệnh nhân có cùng một bệnh lý.

Đây là 3 yếu tố chính mà các bác sĩ dựa vào đó để giúp bệnh nhân dự đoán tuổi thọ cụ thể của họ sẽ như thế nào.

Ung thư phổi được điều trị như thế nào?   

Điều trị bệnh nhằm mục đích tiêu diệt hoặc kiểm soát các tế bào ung thư. Có 4 phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp nhắm trúng đích. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào kích thước khối u, vị trí, mô bệnh học, giai đoạn bệnh và toàn trạng của bệnh nhân.

Phẫu thuật: cắt bỏ toàn bộ tổ chức ung thư phổi và hạch lân cận.

Xạ trị: sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ức chế sự phát triển và lây lan của chúng.

Hóa trị: Đưa vào cơ thể một lượng thuốc nhất định, có thể tiêm tĩnh mạch hoặc uống. Lượng chất này đi vào máu rồi đến cơ quan bị ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư.

Liệu pháp trúng đích: dùng thuốc để ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư bằng cách can thiệp vào các phân tử đặc hiệu (đích phân tử) trong cơ chế sinh ung thư và phát triển khối u.

Phòng bệnh ung thư phổi

Đây là bệnh có thể phòng ngừa được. Các yếu tố nguy cơ ung thư đã được biết đến, trong đó có tới 90% liên quan đến hút thuốc, vì vậy ngừng hút thuốc có thể làm giảm ung thư phổi.

Giữ cho môi trường sống và làm việc không bị ô nhiễm.

Phát hiện sớm có thể cải thiện thời gian sống sót. Sàng lọc những người có nguy cơ mắc bệnh là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư phổi.

Những đối tượng này là những người trên 40 tuổi cần khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ nếu có triệu chứng ho bất thường, có vấn đề về máu, gia đình có người bị ung thư phổi, sụt cân không rõ nguyên nhân, có tổn thương mới trên phim X-quang phổi.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, bệnh nhân và gia đình của họ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn về phương pháp điều trị. Bệnh sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người bệnh và người nhà. Vì vậy, chúng ta nên trang bị những kiến ​​thức về ung thư phổi giai đoạn cuối để có những nhận định đúng đắn về căn bệnh này.

Ngoài các phương pháp điều trị phổ biến như phẫu thuật, hóa trị kết hợp xạ trị, hiện nay đã có những loại thuốc có khả năng ức chế tế bào ung thư phổi. Nhưng đây chỉ là biện pháp giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân chứ không có tác dụng chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Bệnh nhân nên tuân thủ điều trị của bác sĩ để giảm các triệu chứng và kéo dài thời gian sống. Người nhà cần động viên, củng cố tinh thần giúp người bệnh chống lại bệnh tật.

Ung thư phổi sống được bao lâu? Ung thư phổi có mấy loại?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *