Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Recycle Bin là gì? Cách sử dụng thùng rác trên máy tính hiệu quả

Recycle Bin là gì? Cách sử dụng thùng rác trên máy tính hiệu quả

  • bởi

Recycle Bin là gì? Cách sử dụng thùng rác trên máy tính hiệu quả

Thông thường, thùng rác là một thư mục tệp đặc biệt cho người dùng. Nó cho phép người dùng duyệt các tệp đã xóa, truy xuất các tệp đã bị xóa do nhầm lẫn hoặc xóa chúng vĩnh viễn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải thích thùng rác là gì?

Recycle Bin là gì?

Recycle bin có nghĩa là Thùng rác máy tính hoặc thùng rác nơi các mục đã xóa được lưu trữ tạm thời trong Windows trừ khi chúng bị xóa vĩnh viễn. Thùng rác cho phép người dùng khôi phục các tệp đã xóa trong hệ điều hành Windows kể từ Windows 95. Cho đến khi người dùng không xóa vĩnh viễn các tệp này, các tệp này sẽ không bị xóa vĩnh viễn khỏi ổ cứng; tất cả các tệp hoặc thư mục đã xóa này được lưu vào thùng rác. Ngoài ra, thùng rác cho phép bạn khôi phục tất cả các tệp được lưu trữ trong đó về vị trí lưu trữ ban đầu của chúng.

Xem thêm Google penguin 3.0

Đặc điểm của Recycle bin

Bạn không thể sử dụng tệp trực tiếp trong thùng rác. Trước tiên, bạn phải khôi phục các tệp để sử dụng chúng. Kể từ Windows 95, nó đã xuất hiện trong tất cả các phiên bản Windows. Tuy nhiên, trong các phiên bản mới hơn của hệ điều hành Windows, biểu tượng của nó có thể không xuất hiện. Trong trường hợp này, bạn có thể hiển thị biểu tượng này từ Windows bằng cách vào phần cài đặt. Nếu Thùng rác không có, nó sẽ xuất hiện dưới dạng thùng rác trống. Khi nó có một số dữ liệu, nó sẽ xuất hiện cùng với các giấy tờ trong đó, như trong hình bên dưới. Thùng rác hữu ích nhất nếu dữ liệu bị xóa do nhầm lẫn. Xóa một tệp khỏi hệ thống không thực sự xóa nó khỏi hệ thống; Nó được lưu trong thùng rác. Việc xóa tệp khỏi Thùng rác sẽ không chuyển tệp đó vào Thùng rác, điều đó có nghĩa là tệp bị xóa vĩnh viễn; Do đó, nó không thể được khôi phục. Nếu bạn muốn ngăn các tệp được chuyển vào Thùng rác, bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Shift + để xóa phím khỏi bàn phím.

Giới hạn dung lượng lưu trữ trong Recycle Bin

Trong trường hợp này, bạn muốn các tệp đã xóa trên máy tính của mình tiếp tục được lưu trữ trong Thùng rác cho đến khi bạn quyết định xóa chúng vĩnh viễn. Song song đó, bạn sẽ giới hạn không gian lưu trữ trong thư mục này. Sau đó, bạn cần tạo trạng thái giới hạn lưu trữ. Khi tổng kích thước của các tệp vẫn đang chờ trong thùng rác. Nếu vượt quá dung lượng bạn đã cấu hình, nó sẽ tự động xóa các tệp cũ nhất.

Bạn nhấp chuột phải lên biểu trưng cỗ ván rác (Recycle Bin) trên màn hình. Chọn Properties > chọn ổ đĩa nên kiểm soát cho dung lượng Recycle Bin > nhấp vào ô Custom Size. Sau đó nhập dung lượng muốn dừng > nhấn nút OK để hoàn tất.

Khôi phục file đã xoá

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, sau khi bạn xóa thì các file sẽ nằm trong thùng rác 1 thời gian nữa để chờ xóa chính thức.

Vì vậy, nếu bạn muốn khôi phục các tệp đã xóa. Sau đó vào phần Recycle Bin trên màn hình. Sau đó nhấp chuột phải vào tệp bạn muốn khôi phục. Sau đó chọn Khôi phục. Lúc này, tập tin sẽ được khôi phục trong thư mục mà bạn đã lưu trước đó.

Ẩn biểu trưng Recycle Bin ngoài desktop

Thông thường, mục Recycle Bin sẽ nằm trên màn hình (desktop) máy tính để người dùng dễ quan sát và thao tác hơn khi cần.

Tuy nhiên, giả dụ bạn muốn ẩn biểu trưng này trên Desktop. Thì hãy vào Control Panel > Appearance and Personalization > Change desktop icons. Rồi nhấp bỏ chọn trong ô Recycle Bin > nhấn nút Apply > nút OK để hoàn tất.

Các bài viết liên quan tại đây 

Thêm biểu trưng Recycle Bin trên thanh taskbar

Ngoài việc đặt tượng trưng Recycle Bin trên màn hình desktop. Bạn vẫn sở hữu thể sắp xếp biểu trưng này nằm ở trên thanh taskbar.

Bạn với thể tiêu dùng phần mềm bên ngoài để hỗ trợ như MiniBin. Đây là áp dụng này hoạt động giống như không gian lưu trữ tạm bợ cho những tệp tin đã bị xóa. Hình thức tương tự như Recycle Bin.

Nếu muốn xóa tệp tin vĩnh viễn trong MiniBin. Bạn có thể nhấp chuột phải lên biểu tượng MiniBin và tìm Empty.

Tắt thông tin xác nhận xóa file

Khi bạn xóa tệp tin không sử dụng nữa, nếu ko thích xuất hiện thông báo. “Are you sure you want lớn move this file to the Recycle Bin?” mỗi lần bạn xóa. Thì hãy vô hiệu quả chức năng này.

Bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng thùng rác (Recycle Bin) trên màn hình. Tìm Properties và bỏ chọn dấu tick trong ô Display delete confirmation dialog -> nhấp nút Apply -> OK là xong.

Thay đổi biếu tượng của Recycle Bin

Trường hợp, bạn muốn thay đổi biểu trưng của Recycle Bin. Thì hãy vào Control Panel > Appearance and Personalization > nhấp tiếp vào Change desktop icons. Sau đó tìm biểu tượng Recycle Bin.

Tiếp đó, bạn click vào Change icons và tậu biểu tượng yêu thích. Nhấn nút OK để hoàn thành.

Đổi tên Recycle Bin

Không chỉ đổi icon, bạn còn có thể đổi tên thùng rác tùy theo sở thích. Cách đổi tên thùng rác cũng siêu đơn giản, bạn click chuột phải vào thùng rác trên màn hình. Sau đó chọn Rename để tiến hành đổi tên.

Thay đổi âm thanh của Recycle Bin

Việc điều chỉnh âm thanh mỗi lúc bạn thao tác trên Recycle Bin có thể được thay đổi tùy theo sở thích riêng. Thậm chí là tắt tiếng hoàn toàn.

Để thay đổi âm thanh của Recycle Bin, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng hình loa (nằm phía dưới góc cần màn hình desktop).

Cửa sổ Sound hiện ra, bạn hãy chọn tab Sounds > chọn mục Empty Recycle Bin.

Sau đó, bạn lựa chọn âm thanh theo sở thích và mang thể nhấn vào nút Test không tính để đánh giá âm thanh. Cuối cùng, nhấn nút Apply và nút OK để thiết lập thành công.

Sửa lỗi Recycle Bin không hoạt động

Nếu bạn thấy Recycle Bin không hoạt động, thì hãy khắc phục bằng bí quyết khiến cho sau:

Đầu tiên, bạn vào nhấp vào biểu tượng Window (mở Start) phía dưới góc trái màn hình, rồi nhập từ khóa Command Prompt, nhấn chuột buộc phải để chọn Run as Administrator.

Lưu ý: Hướng dẫn trên sử dụng trong Win 7, còn đối với:

  • Windows 8 hoặc 8.1:Bạn nhấp chọn thanh Start, rồi chọn Command Prompt.
  • Windows 10:Bạn nhấn phím Windows + S trên bàn phím, nhập “cmd” và chọn Run as administrator.
  • Tiếp theo, bạn nhập lệnh “rd /s c:$recycle.bin”và nhấn nút Enter. Cuối cùng sẽ xuất hiện một thông báo để giúp bạn công nhận lại việc reset Recycle Bin, nhấn nút Yes (hoặc Ok) để khắc phục được tình trạng lỗi của Recycle Bin.
  • Thường thì bất kì bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows nào thì Recycle Bin sẽ là biểu tượng quen thuộc bạn thường thấy. Đây là nơi lưu trữ những tập tin bạn đã nhấn phím Delete.

Thêm một file hay thư mục vào Recycle Bin

Câu hỏi liên quan đến Recycle Bin

Recycle Bin Là Gì?

Những file trong thùng rác sẽ tồn tại trong bao lâu?

Thông thường những file bị xoá sẽ được chuyển vào thùng rác và ở đây mãi mãi cho đến khi bạn dọn sạch thùng rác.

Đa số chúng ta chỉ dọn sạch thùng rác khi cần thêm dung lượng để lưu trữ hoặc thùng rác đã đạt giới hạn.

Recycle Bin là một phần mềm?

Recycle Bin là một chương trình hệ thống được cài đặt sẵn trong Windows và không thể xoá như các phần mềm khác (bạn chỉ có thể xoá biểu tượng của nó).

Làm thế nào để biết thùng rác có tệp hay không?

Bạn có thể thay đổi dung lượng lưu trữ Thùng rác bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Thùng rác, sau đó chọn tùy chọn Thuộc tính từ danh sách thả xuống nhiều tùy chọn. Bạn có thể điều chỉnh dung lượng mà Thùng rác sẽ sử dụng để lưu trữ các tệp đã xóa trong cửa sổ Thuộc tính. Bằng cách nhập số MB hoặc kéo thanh trượt sang trái hoặc phải, bạn có thể điều chỉnh dung lượng lưu trữ để lưu các tệp đã xóa vào thùng rác. Ngoài ra, chức năng thùng rác cũng có thể bị vô hiệu hóa khỏi hệ thống.

Cách mở Recycle Bin trong Windows

Recycle Bin là gì? Cách sử dụng thùng rác trên máy tính hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *