Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Quy tắc viết content dân mới vào nghề phải biết mới nhất

Quy tắc viết content dân mới vào nghề phải biết mới nhất

15 Bí Kíp Để Viết Content Hiệu Quả - Cách viết Content Facebook | Advertising Vietnam

Quy tắc viết content dân mới vào nghề phải biết mới nhất

Content là sự sáng tạo mang thương hiệu riêng của mỗi người. Nhưng nội dung sáng tạo phải dựa trên nguyên tắc của riêng bạn. Không viết lung tung thì phải viết ngẫu hứng, nhưng điều đó không hiệu quả, đặc biệt là với các chiến lược tiếp thị. Vậy đó là những nguyên tắc về cách viết nội dung, lấy giấy bút ra và ghi chép, kiến ​​thức.

Content là gì?

Bạn sẽ hiểu content là tất cả nội dung của website bao gồm: chữ, hình ảnh, clip, infographics, âm thanh… Mà người dùng có thể nhìn thấy, nghe thấy chúng. “Content is King” là câu nói rất nổi tiếng của Bill Gates và nó cho chúng ta thấy tính chính xác của quan điểm này trong content marketing thời điểm này. Một trong những yếu tố khó khăn đối với các nhà tiếp thị nội dung là làm thế nào để tạo ra nội dung hay, hấp dẫn và hướng đến người dùng.

Xem thêm Cách đổi link Facebook cá nhân trên điện thoại, máy tính nhanh nhất!

Content hay là như thế nào?

15 Bí Kíp Để Viết Content Hiệu Quả - Cách viết Content Facebook | Advertising Vietnam

Nhiều bạn thực tập nội dung thường hỏi tôi thế nào là nội dung hay và làm thế nào để trở thành một nhà văn chạm đến người đọc? Tại thời điểm này, tôi thường trả lời: “Hãy đơn giản hóa mọi thứ, và mọi công thức cuối cùng đều hướng đến việc làm cho khách hàng hiểu rằng họ đang đọc thứ gì đó cho họ.” Và hãy nhớ luyện tập thường xuyên nhé! Bạn sẽ không thể viết nội dung tốt nếu chỉ đọc lướt qua bài viết này. Khả năng trở thành một copywriter “xuất sắc” là trong tầm tay và ý chí.

Vậy Content Marketing là gì ? Quy tắc viết content

Content là sự sáng tạo nhưng đừng bao giờ quên nguyên tắc

Tất nhiên, không có gì rõ ràng. Nội dung ưu tiên sự sáng tạo, nhưng theo các bậc tiền bối, nó có những nguyên tắc mà bạn phải nhớ để làm theo cho đúng hướng. Dù có sáng tạo đến đâu thì cũng không được bỏ qua những nguyên tắc này.

Ngoại trừ việc bạn sáng tạo nội dung không hướng đến bất kỳ mục đích nào. Ngay cả các bài đăng trên blog cá nhân cũng được viết bởi mọi người để khiến người khác đọc. Vì vậy, một khi bạn có mục tiêu cho nội dung của mình, đừng bao giờ bỏ qua nguyên tắc.

Nguyên tắc tuy nhiên đừng cứng nhắc – Quy tắc viết content

Nó có vẻ hơi cứng nhắc, nhưng về cơ bản các nguyên tắc là để làm cho nội dung của bạn tốt hơn. Dễ như viết 1 bài văn, hãy nhớ nguyên tắc văn nào với văn nào, hình thức văn chính khác với văn miêu tả bạn muốn sáng tạo nhưng phải luôn có mở đầu, thân bài, kết thúc. Hoặc bạn chỉ cần viết văn bản bình thường với dấu chấm câu, ngữ pháp, dấu chấm hoặc dấu phẩy.

Tức là nguyên tắc đơn giản là bạn đừng đặt nặng, làm khó mình rồi cứ thế và thế thôi. Sự sáng tạo là vô hạn, từ một nguyên tắc bạn sẽ có nhiều cách để phát triển nó mà không cần vượt ra ngoài nó.

Xem thêm các bài viết liên quan tại đây

Những nguyên tắc viết content khiến người khác đọc là không mong muốn rời

Nếu bạn đang theo dõi những gì mà Media Rentals đã chia sẻ về nội dung mà bạn cho là hay, thì điều đó rất hữu ích vì chúng tôi cũng tuân theo các nguyên tắc đó. Chúng tôi không viết tùy hứng, không tùy tiện, nhưng cốt lõi luôn là nguyên tắc. Và nguyên tắc chung cho mọi loại nội dung sẽ gồm 3 nguyên tắc cơ bản.

Thứ nhất, phải tạo được điểm nhấn trong bài content

Sức nặng là yếu tố có thể khiến người đọc bị cuốn hút vào nội dung của bạn mà không thấy chán và rời ngay khi vừa vào. Bạn cứ thử tưởng tượng nếu bạn đi trên 1 con đường quá bằng phẳng, trơn trượt và chẳng để lại cho bạn điều gì đáng nhớ. Nhưng ví dụ như khi đi đến đoạn đó, bạn gặp 1 tình huống thú vị, cả đoạn đường bỗng ngắn lại, đi vui vẻ, thú vị rồi sẽ tiếp tục cho đến khi đến điểm cần đi.

Cũng như vậy, nội dung cũng cần đảm bảo yếu tố giúp người đọc không cảm thấy nhàm chán, họ sẽ đọc bài viết của bạn một cách hứng thú nhất, nhưng quan trọng là khi đọc xong, họ sẽ hiểu được điều bạn muốn truyền tải. .

Thứ hai, đừng bao giờ quên hình ảnh trong bài viết – Quy tắc viết content

Tâm lý người đọc thường thích những gì ấn tượng trong bài viết. Thật dễ dàng để đặt trạng thái cho bản thân khi chúng ta đọc, càng nhiều hình ảnh chúng ta càng thích. Một bài content vài nghìn chữ không khiến người đọc thích thú bằng một bài viết ngắn nhưng nhiều hình ảnh. Do đó, xu hướng làm nội dung ở nước ngoài hiện nay rất chú trọng vào phần này.

Họ làm nội dung trên hình ảnh, đều cho kết quả tốt, dễ dàng và hiệu ứng cực tốt. Bạn luôn có thể thấy trên các trang kênh mạng xã hội như trang Facebook, rất nhiều hình ảnh với nội dung khá thú vị. Đây cũng là một cách sáng tạo nội dung hay mà chúng ta nên rút kinh nghiệm.

Nhưng trước hết với một bài viết, hình ảnh thường là một phần của nội dung để đảm bảo rằng người đọc không cảm thấy nhàm chán. Vì vậy, đừng nghĩ rằng hình ảnh không ảnh hưởng đến nội dung, nó là một phần của nội dung đó.

Thứ ba, cấu trúc của bài viết khoa học, logic

Không có bài báo nào hay mà bố cục lộn xộn, không có bài báo nào bị phê bình gay gắt nếu nó không logic. Do đó, đừng bao giờ quên rằng dù bạn tạo nội dung theo cách nào thì bố cục là nguyên tắc viết nội dung không được quên.

Nguyên tắc viết content thu hút người đọc

XÁC ĐỊNH RÕ MỤC TIÊU CẦN VIẾT

Trước khi bắt tay vào sáng tạo nội dung, các nhà tiếp thị cần xác định rõ ràng mục tiêu của họ là gì. Ví dụ: “Tôi viết nội dung thu hút 500 lượt tương tác”, “Tôi tạo nội dung khuyến khích khách hàng nhấp vào liên kết đến trang đích mua hàng hoặc đăng ký thông tin”, v.v… Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp cả nhóm tập trung hơn, tránh lang thang và lạc lối.

Một số mục tiêu mà các nhà tiếp thị nên biết là:

 • Tăng doanh số bán hàng: Tạo nội dung để thúc đẩy doanh số bán hàng.
 • Tăng lượng truy cập vào website, landing page
 • Tạo tương tác: Thu hút người đọc thích, chia sẻ, bình luận về bài đăng hoặc video.

THẤU HIỂU KHÁCH HÀNG

Tiếp đến là cần hiểu khách hàng. Cụ thể, nỗi đau của khách hàng; những mong muốn, quyền lợi mà họ hướng tới. Ngoài ra, các yếu tố hành vi trực tuyến, bối cảnh sử dụng sản phẩm, thái độ thương hiệu, hành trình khách hàng cũng phải được tận dụng và cân nhắc kỹ lưỡng.

Để làm được điều đó, các nhà tiếp thị cần vẽ ra chân dung khách hàng cụ thể. Một bức chân dung cụ thể sẽ giúp marketer nảy ra những ý tưởng sáng tạo giúp viết nội dung hấp dẫn hơn thay vì chỉ bám vào những thông tin nhân khẩu học rất chung chung (chẳng hạn như Nam, 18-30, không hút thuốc, thích đi phượt.. .).

Một ví dụ về nội dung tìm hiểu tâm lý và hành vi của dân văn phòng. Hội chứng 3 giờ chiều chỉ thời điểm chị em văn phòng mệt mỏi, đói bụng hoặc tìm đồ ăn vặt. Nội dung này đi sâu khai thác “nỗi đau” của dân văn phòng và đưa ra sản phẩm sữa bắp LIF vô cùng sáng tạo.

NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA

Bước tiếp theo là nghiên cứu từ khóa. Tích hợp từ khóa vào “thế giới quan” của khách hàng. Học cách chọn đúng từ khóa làm cho nội dung của bạn hấp dẫn hơn. Nó quyết định khách hàng có nghe bạn nói hay không. Lựa chọn từ khóa thông minh giúp ích rất nhiều cho việc quảng bá thông điệp. Một từ khóa “bắt kịp xu hướng” (hoặc hơn thế nữa) sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng. Ngược lại, một (hoặc nhiều) từ khóa “học thuật”, “học thuật” sẽ không được đại đa số khách hàng biết đến.

Sử dụng công cụ Google Xu hướng cùng với các công cụ đo lường tìm kiếm như Công cụ lập kế hoạch từ khóa KeywordTool.io để tìm ra xu hướng cho một từ khóa nhất định. Đồng thời, các nhà tiếp thị cũng có thể ước tính nhu cầu thị trường thông qua tần suất xuất hiện của từ khóa (hay tần suất tìm kiếm). Dựa trên những dữ kiện này, các nhà tiếp thị sẽ lên kế hoạch tạo nội dung cho phù hợp.

AM HIỂU USP CỦA SẢN PHẨM

Để viết nội dung hấp dẫn, các nhà tiếp thị cần hiểu các tính năng, lợi ích của sản phẩm và Đề xuất bán hàng độc nhất (USP) của sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh. Bỏ qua điều này sẽ rất sai lầm nếu thất bại vì nội dung kém hấp dẫn. Vũ khí để thu hút sự chú ý của khách hàng ngay từ giây phút đầu tiên chính là làm sao cho biết USP của sản phẩm là gì. Hãy xem ví dụ minh họa của Durex để rõ hơn vấn đề này.

Đoạn nội dung này đề cập đến USP cho dòng sản phẩm này là “Heroic Resistance”, tức là chỉ khả năng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao, đồng thời cũng chỉ độ bền của bao cao su. Tuy nhiên, sự sáng tạo ở đây là Durex đã khéo léo lồng ghép từ khóa “Tiến Dũng” – chàng thủ môn được cả đất nước nức lòng trước những lời khen ngợi của đội tuyển U23 Việt Nam.

TÌM HIỂU ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

Marketer nên để mắt đến đối thủ cạnh tranh để điều chỉnh ngay nội dung của mình sao cho phù hợp với khách hàng mà vẫn không thua kém đối thủ. Một ví dụ rất dễ thương là các hãng thương mại điện tử Việt Nam bắt tay nhau “đáp trả” Lazada trong một sự kiện đình đám cách đây không lâu.

ĐẶT TIÊU ĐỀ ẤN TƯỢNG

Tiêu đề ấn tượng cũng sẽ giúp nội dung thu hút người đọc hơn.

Để tạo một tiêu đề ấn tượng, trước tiên tiêu đề đó phải được trau chuốt cẩn thận. Các nhà tiếp thị nên chuẩn bị ít nhất 5-10 tiêu đề khác nhau trước khi chọn tiêu đề phù hợp nhất. David Ogilvy, chuyên gia quảng cáo, đã nhận xét rằng “Tiêu đề là linh hồn của quảng cáo. Khi bạn viết một tiêu đề, bạn chi 80 xu trong số 1 đô la cho quảng cáo. Vì vậy, ông nói, tiêu đề phải được xem xét một cách nghiêm túc.

Tiêu đề là linh hồn của quảng cáo. Khi bạn viết tiêu đề, bạn đã chi 80 xu trong 1 đô la cho một quảng cáo. -David Ogilvy

Ngoài ra, tiêu đề phải chỉ ra lợi ích của sản phẩm mà công ty muốn bán cho khách hàng. Quyền lợi này chính là liều thuốc xoa dịu “nỗi đau” mà khách hàng mong muốn.

SỬ DỤNG ĐA DẠNG CÁC LOẠI CONTENT

Bạn nên sử dụng nhiều loại nội dung để làm cho nội dung của bạn hấp dẫn hơn. Tránh sử dụng một loại nội dung duy nhất sẽ dễ gây nhàm chán cho người đọc. Điều này hạn chế khả năng chuyển đổi thành hành động. Ưu tiên các loại nội dung “đánh thức giác quan” như video, ảnh 360 độ, video dọc, catalog, lookbook, v.v.

ĐƯA RA LỜI KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG

Một nội dung hay mà thiếu lời kêu gọi hành động (CTA) sẽ trở nên vô dụng. Marketer đừng quên đính kèm các mẫu nội dung hấp dẫn là lời kêu gọi hành động như Xem ngay, Hoàn thành ngay, Mua ngay, Đăng ký ngay, Tìm hiểu ngay… để tạo chuyển đổi biến khách hàng thành khách hàng thực sự. Lời kêu gọi hành động thường sẽ ở dạng “nút bấm”. Vì vậy, các marketer cần chú ý đến màu sắc của nút sao cho nổi bật, dễ nhìn, kích thước đủ lớn để khách hàng bấm vào.

CHÚ Ý ĐIỂM PHÙ HỢP

Điểm phù hợp đo lường mức độ khách hàng thích nội dung họ nhận được từ Facebook. Điểm phù hợp cao hơn cho thấy khách hàng quan tâm đến thông điệp của bạn. Ngược lại, nếu bạn không may bị điểm phù hợp thấp đồng nghĩa với việc khách hàng đang khó chịu. Tệ hơn nữa, họ ẩn quảng cáo hoặc báo cáo chúng với Facebook. Điểm phù hợp cao sẽ giúp thông điệp của bạn lan truyền nhanh và xa hơn, chi phí quảng cáo sẽ rẻ hơn và ngược lại.

Những lưu ý khi viết content chuẩn SEO cần phải nắm rõ

Cung cấp giải pháp thay vì PR sản phẩm: khách hàng chỉ muốn mua sản phẩm của bạn khi nó mang lại lợi ích và giải quyết được vấn đề trong cuộc sống của họ.

Sử dụng số liệu thống kê thực tế: Kết hợp chèn các số liệu đã được kiểm chứng để tăng độ tin cậy cho bài viết.

Tránh dùng những tính từ chỉ mức độ tuyệt đối: những từ như cực kỳ hoàn hảo, siêu hạng… khiến người đọc có cảm giác bạn đang phóng đại. Điều này có thể phản tác dụng.

Những lưu ý khi viết content facebook

Có 2 vấn đề cần lưu ý khi viết nội dung Facebook đó là chữ và hình ảnh:

 1. Về chữ viết:

Hạn chế sử dụng quá nhiều icon rối rắm.

Không sử dụng số liệu thống kê chưa được chứng minh.

Trên Facebook, nội dung từ dòng thứ 7 sẽ bị ẩn. Vì vậy, hãy cố gắng trình bày nội dung quan trọng, hấp dẫn, tập trung trong 6 dòng đầu tiên.

 1. Hình ảnh:

Hình ảnh đẹp, rõ nét truyền tải đúng thông điệp.

Chú ý đến kích thước ảnh để không bị vỡ nét khi gửi đi (kích thước ảnh khuyến nghị là: 940×788 pixel, 800×800 pixel).

Với hình ảnh chạy quảng cáo chỉ chèn tối đa 20% text vào hình ảnh.

Không nên sử dụng tông màu quá sáng. Thay vào đó, hãy sử dụng những gam màu pastel sẽ tạo cảm giác thoải mái, dịu mắt hơn.

Mẹo giúp bạn viết nội dung quảng cáo hiệu quả hơn

Cần nhấn mạnh điều gì:

 • Tiêu đề hấp dẫn.
 • Điểm khác biệt/lợi ích nổi bật của sản phẩm.
 • Lợi ích mà khách hàng nhận được (Sản phẩm giải quyết được vấn đề gì của họ).
 • Mang lại giá trị kinh tế (sản phẩm có độ bền cao, ít hỏng hóc, tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng…)
 • Cung cấp phản hồi tốt từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm.
 • Gợi ý khách mua ghép để được giá tốt hơn.
 • Chèn chương trình quà tặng, chiến dịch.
 • Chỉ định bảo hành.
 • Bao gồm một cuộc gọi để mua hàng (CTA).
 • Thông tin liên lạc.
 • Thêm CTA, thúc đẩy người dùng chia sẻ bài viết.

Làm sao để bắt đầu viết? Cách viết content cho người mới bắt đầu? 5 bước đơn giản ai cũng làm được

Trong bài viết trên, mình vừa giới thiệu sơ qua với các bạn về quy tắc viết nội dung. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức trong công việc của mình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Quy tắc viết content dân mới vào nghề phải biết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *