Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn phân tích website đối thủ cạnh tranh mới nhất

Hướng dẫn phân tích website đối thủ cạnh tranh mới nhất

  • bởi
Hướng dẫn phân tích website đối thủ chi tiết nhất!

Hướng dẫn phân tích website đối thủ chi tiết nhất!

Sự cạnh tranh giữa các trang web để giành vị trí hàng đầu trên các công cụ tìm kiếm ngày càng gay gắt. Hiểu mình sẽ có 50% cơ hội chiến thắng, 50% còn lại phụ thuộc vào việc hiểu đối thủ. Vì vậy bạn nên phân tích website của đối thủ để: hiểu sâu hơn về thị trường cạnh tranh, biết điểm mạnh của họ để học hỏi, điểm yếu của họ là gì để tận dụng cơ hội vươn lên.

Dưới đây KHOALUANTOTNGHIEP.NET sẽ sử dụng bộ công cụ có sẵn của SEMrush (Có thể đăng ký dùng thử 14 ngày) để hướng dẫn bạn cách phân tích website của đối thủ một cách cụ thể và chi tiết nhất, xoay quanh 3 yếu tố cốt lõi: lượng truy cập, từ khóa và các liên kết ngược. Nhưng trước hết bạn cần chuẩn bị 4 website đối thủ mục tiêu.

Hướng dẫn phân tích website đối thủ chi tiết nhất!

1. Phân tích website đối thủ qua lượng truy cập

Lưu lượng truy cập là dữ liệu thể hiện rõ nhất điểm mạnh và điểm yếu của một trang web. Thông qua tính năng Phân tích lưu lượng truy cập của SEMrush, bạn sẽ học:

1.1. Tổng quan về lưu lượng truy cập trang web

Kết quả tổng hợp lưu lượng truy cập không chỉ hiển thị số lượt truy cập (hit) của cả 5 trang web mà còn bao gồm các số liệu liên quan khác như: số trang được xem trên mỗi lượt truy cập (trang/lần truy cập), thời gian trung bình trên trang web (thời lượng truy cập trung bình), tỷ lệ thoát (tỷ lệ thoát).

Dựa vào kết quả này, bạn sẽ thấy được bức tranh tổng thể về tốc độ tăng trưởng lượng truy cập vào website của đối thủ, từ đó dễ dàng đánh giá mức độ cạnh tranh từ cao đến thấp. Đồng thời biết được nội lực của website đang ở đâu trong mối tương quan với các đối thủ để đưa ra những chiến lược cạnh tranh phù hợp nhất.

Ví dụ: Lấy website gốc travel.com.vn để so sánh với 4 website còn lại. Nhìn vào bảng số liệu ta thấy tổng quan sau 6 tháng, travel.com.vn đã có sự cải thiện về lượng truy cập: lượng truy cập tăng 65%, thời gian trung bình trên trang tăng và tỷ lệ thoát giảm đáng kể. 17%. Hiện vietravel chỉ đứng sau ivivu và vntrip về lượng truy cập.

Ngoài các chỉ số được trình bày dưới dạng con số cụ thể, SEMrush còn trình bày dưới dạng biểu đồ đường để dễ dàng so sánh sự tăng trưởng trong một khoảng thời gian nhất định. Khi nhìn vào biểu đồ này, bạn sẽ thấy xu hướng tăng trưởng chung của ngành, biết khi nào có những xu hướng tăng trưởng nổi bật để có dữ liệu phát triển sau này. Đồng thời có thể thấy được chiến lược của các đối thủ thông qua lộ trình tăng trưởng lượng truy cập trên mỗi website.

Ví dụ: Bạn tiếp tục phân tích 5 website đối thủ ở trên có thể thấy tháng 8/2020 vietravel thay đổi tốc độ tăng trưởng. Ngoài ra, ivivu.com đang đánh mất vị trí dẫn đầu trong cuộc đua, thay vào đó vntrip.vn đã vươn lên vị trí dẫn đầu. Điều này chỉ ra rằng thị trường cạnh tranh đang bắt đầu thay đổi. Dựa trên điều này, chúng ta sẽ biết tác động và lý do của sự thay đổi này trong phần tiếp theo.

Hướng dẫn phân tích website đối thủ chi tiết nhất!

1.2. Phân tích trang web dựa trên nguồn lưu lượng truy cập

Đây là một phần rất quan trọng trong phân tích lưu lượng truy cập trang web. Nó là nền tảng giúp bạn xây dựng chiến lược hiệu quả, dựa trên việc nghiên cứu kênh mà đối thủ tập trung vào và số tiền họ đầu tư. Từ đó xây dựng chiến lược marketing đúng đắn và mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm tại đây: https://khoaluantotnghiep.net/blog/

Ví dụ: Như kết quả phân tích website ở trên, lượng truy cập chủ yếu của vntrip.com đến từ Organic Search, điều này cho thấy website này đầu tư rất nhiều vào dịch vụ SEO để kéo lượng truy cập tự nhiên vào website. Ngoài ra, chúng tôi thấy mức độ đầu tư giữa các trang web là khá khác nhau từ các nguồn khác nhau. Vì vậy, để vượt qua hai đối thủ “nặng ký”, website travel.com.vn phải nỗ lực đầu tư cho SEO để nâng cao vị trí và thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, bạn cần đầu tư mạnh vào các kênh: Paid Search, Social để tăng lượng truy cập vào website.

Cách Phân Tích Bất Kỳ Website Đối thủ Cực Dễ

Tầm quan trọng của phân tích đối thủ cạnh tranh SEO

Khi nói đến SEO, phân tích cạnh tranh là phân tích các kỹ thuật mà đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng, những từ khóa họ xếp hạng, hồ sơ backlink của họ, những gì hiệu quả và những gì không.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nguồn thông tin đó để hiểu rõ hơn về các yếu tố thành công nhất trong chiến lược của họ và cách bạn có thể kết hợp chúng thành của riêng mình, hoặc bạn có thể tham khảo Dịch vụ dịch thuật tại SEO Hà ​​Nội

Phân tích các trang web của đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như:

● Tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

● Khác biệt với đối thủ cạnh tranh của bạn

● Cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn

● Tìm hiểu đối thủ của bạn đang quảng cáo ở đâu

● Cải thiện chiến lược truyền thông xã hội

Phân tích đối thủ SEO cũng là một phương pháp phân tích để đưa ra chiến lược SEO hiệu quả cho doanh nghiệp. Vậy phân tích đối thủ cạnh tranh giúp ích gì cho công ty SEO, hãy cùng Ori tìm hiểu cách SEO website hiệu quả cho công ty.

2. Phân tích website đối thủ thông qua chiến lược từ khóa

Để website dễ dàng được các công cụ tìm kiếm tìm thấy và dễ dàng đánh giá nội dung, người làm SEO chuyên nghiệp phải đặc biệt quan tâm đến chiến lược từ khóa của mình cũng như hiểu rõ chiến lược từ khóa của đối thủ. Quá trình phân tích website của đối thủ cạnh tranh thông qua chiến lược từ khóa nhằm mục đích:

Phân tích website chi tiết thông qua từ khóa của đối thủ cạnh tranh, dựa trên lượng tìm kiếm, thứ hạng, vị trí từ khóa, số liệu CPC cho từng từ khóa.

Tìm ra các từ khóa hiệu quả nhất mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Tìm kiếm cơ hội để phát triển và cải thiện từ khóa khi bạn so sánh từ khóa với nhiều trang web khác nhau.

Thu thập các ý tưởng tiếp thị từ các quảng cáo trực tuyến gần đây của đối thủ cạnh tranh của bạn dựa trên:

+ Số lượng từ khóa đối thủ triển khai

+ Traffic thu được từ các từ khóa này

+ Ước tính chi phí thu hút lượng truy cập từ quảng cáo

Thông tin và số liệu từ khóa có thể được xem trong phần Khoảng trống từ khóa của công cụ SEMrush. Tương tự như phân tích lượng truy cập website, bạn có thể nhập tối đa 4 website cạnh tranh để kiểm tra.

Ngay lập tức, SEMrush sẽ gợi ý cho bạn khả năng phát triển chiến lược từ khóa bao gồm những từ khóa mà website của bạn không có hoặc quá yếu để mang lại lượng truy cập so với đối thủ. Nhiệm vụ của bạn là xem những từ khóa này có phù hợp để tối ưu hay không. Vì nếu nội lực website còn yếu thì khó đẩy lên top từ khóa có lượng tìm kiếm lớn.

Ngoài ra, biểu đồ tóm tắt chồng chéo từ khóa trên nhiều trang cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về chiến lược từ khóa của đối thủ cạnh tranh và chính bạn. Từ đây bạn sẽ tìm ra những “lỗ hổng” để khám phá và xây dựng chiến lược cho website của mình.

Phần quan trọng của báo cáo này là bảng phân tích từ khóa website bên dưới. Nó chi tiết toàn bộ từ khóa của trang web với từng đối thủ cạnh tranh.

Shared: hiển thị các từ khóa chung của tất cả các website nằm trong top 100. Tại đây bạn sẽ biết chính xác vị trí của từng từ khóa so với đối thủ, từ đó dễ dàng có cái nhìn tổng quan. để lọc ra các từ khóa cần phục hồi -được tối ưu hóa để cải thiện vị trí.

Thiếu: từ khóa mà tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng nhưng bạn chưa có. Phần này sẽ giúp bạn tìm ra những “khoảng trống” trong chiến lược từ khóa để làm phong phú bộ từ khóa của mình. Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ là bạn nên dựa vào nguồn nội lực hiện có trên website để lựa chọn những từ khóa phù hợp nhất.

Yếu: từ khóa mà bạn có thứ hạng nhưng thấp hơn tất cả các đối thủ. Nhiệm vụ bây giờ là ưu tiên các từ khóa này để tối ưu lại, nhằm cải thiện vị trí so với các đối thủ.

Mạnh: những từ khóa mà bạn xếp hạng cao hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh của mình. Dựa vào đây, bạn sẽ biết được điểm mạnh của website tập trung vào những từ khóa nào, có chiến lược giữ vững vị trí hay tận dụng cơ hội của đà phát triển để thúc đẩy SEO mạnh mẽ hơn.

Chưa được khai thác: những từ khóa bạn không xếp hạng, nhưng một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn thì có. Chiến lược cho những từ khóa này sẽ tương tự như những từ khóa còn thiếu.

Duy nhất: từ khóa bạn xếp hạng nhưng không có đối thủ cạnh tranh. Đây là những từ khóa mang lại cho bạn cơ hội tốt vì nó là lỗ hổng của đối thủ cạnh tranh. Do đó, việc quảng bá các từ khóa này trên các công cụ tìm kiếm là rất cần thiết.

Tất cả các từ khóa: danh sách đầy đủ tất cả các từ khóa và đối thủ cạnh tranh của bạn.

Hướng dẫn phân tích website đối thủ và top công cụ phân tích hiệu quả nhất

3. Khám phá hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh

Xây dựng backlink chất lượng là công việc quan trọng nhất của người làm SEO, tuy không phải là yếu tố duy nhất đánh giá thứ hạng của trang web nhưng lại là một phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong việc tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Báo cáo Khoảng cách liên kết ngược trong SEMrush là một công cụ hiệu quả để truy cập các tài nguyên liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn. Qua đây bạn sẽ hiểu được chiến lược backlink của đối thủ, biết được đâu là website chất lượng để đặt backlink đạt hiệu quả cao. Từ đó làm cơ sở để lên kế hoạch xây dựng backlink phù hợp cho website của bạn.

Để phân tích hồ sơ backlink của trang web của đối thủ cạnh tranh, bạn cũng nhập các đối thủ cạnh tranh mà bạn đang theo dõi. Kết quả phân tích sẽ bao gồm hai phần:

Phần 1: Biểu đồ tổng quan tình hình backlink của đối thủ.

Phân tích các liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh.

Biểu đồ phân tích backlink trang web của đối thủ cạnh tranh.

Điểm thẩm quyền: được đánh giá dựa trên các yếu tố về backlink, từ khóa,… của từng website, điểm càng cao thì website càng chất lượng. Biểu đồ này cho bạn đánh giá chung về chất lượng của một trang web cụ thể.

Tên miền giới thiệu: Tất cả các tên miền có chứa liên kết ngược trỏ đến trang web của bạn. Đây là chỉ số thể hiện số lượng backlink trên website. Số lượng backlink chất lượng càng nhiều thì chất lượng và thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm càng cao.

Ví dụ: Dựa vào biểu đồ trên bạn thấy ivivu.com là website có số lượng backlink nhiều nhất nhưng điểm chất lượng của website lại thấp hơn travel.com.vn thì có thể backlink của travel.com.vn cao phẩm chất. chất lượng hơn ivivu.com. Nhưng để xác định chính xác thì bạn cần phân tích thêm về nguồn backlink ở phần 2.

Ngoài ra, saigontourist.net có số lượng backlink thấp nhất nên khó cạnh tranh với các website khác trong thời gian ngắn. Vì nếu bạn cố tình gắn quá nhiều backlink trong thời gian ngắn sẽ rất dễ bị Google phạt. Thay vào đó, saigontourist.net nên tạo những backlink thực sự chất lượng thay vì số lượng.

Để biết đâu là nguồn backlink chất lượng, mời bạn xem kết quả phân tích dưới đây của SEMrush.

Phần 2: Phân tích chi tiết backlink trên website.

Tại đây bạn sẽ thấy: tất cả các tên miền chứa backlink của bạn và của đối thủ (Referring Domain), điểm chất lượng của mỗi backlink (AS), mức độ liên quan của trang web được phân tích với tên miền được giới thiệu (Match).

Sau đó, bạn sẽ dễ dàng so sánh và đánh giá tên miền nào nên đặt backlink để mang lại hiệu quả tốt nhất, đây chỉ là những điều quan trọng để có cái nhìn tổng quan chi tiết hơn về chiến lược xây dựng backlink:

Tốt nhất: tên miền chứa liên kết ngược từ tất cả các đối thủ cạnh tranh

Yếu: tên miền mà bạn có ít liên kết ngược hơn đối thủ cạnh tranh.

Strong: tên miền chỉ chứa backlink của bạn.

Shared: tên miền chứa cả backlink của bạn và của đối thủ cạnh tranh.

Duy nhất: Tên miền chỉ chứa các liên kết ngược đến một trang web.

Dựa trên phân tích website này, bạn có thể tìm ra các phương án tối ưu hơn để xây dựng backlink:

Các tên miền trong danh mục Tốt nhất và Yếu là những điểm yếu trong chiến lược xây dựng backlink của bạn. Dựa trên dữ liệu trong hai yếu tố này, bạn có thể chọn Miền giới thiệu có Điểm chất lượng cao để xây dựng liên kết ngược đến trang web của mình.

Các tên miền trong phần Strong và Unique là lợi thế backlink của bạn so với đối thủ, vì vậy bạn nên tiếp tục duy trì chiến lược backlink ở hai loại này.

Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh từ A->Z 2021

Các loại phân tích trang web SEO

Nội dung, từ khóa và SEO kỹ thuật là ba loại phân tích cạnh tranh cơ bản.

1. Phân tích nội dung SEO của đối thủ cạnh tranh

Khám phá các trang web phổ biến nhất của đối thủ cạnh tranh và sử dụng chúng để khai thác các ý tưởng cải thiện trang web của riêng bạn. Bạn phải tinh chỉnh nội dung của mình sao cho phù hợp với mục đích tìm kiếm của nhóm mục tiêu và mang lại cho khách truy cập trải nghiệm người dùng tốt hơn.

2. Phân tích hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh

Có được các liên kết ngược chất lượng cao, đáng tin cậy từ các trang web có thẩm quyền là một phần quan trọng của chiến lược SEO thành công. Bạn cần biết đối thủ cạnh tranh của bạn tiếp nhận chúng như thế nào và việc xây dựng hồ sơ backlink của bạn cần được ưu tiên cao.

3. Phân tích kỹ thuật SEO của đối thủ cạnh tranh

Đánh giá kỹ thuật SEO là thành phần cuối cùng của phân tích cạnh tranh SEO. Nó liên quan đến việc xem xét các chi tiết kỹ thuật của trang web của bạn, so sánh kết quả với đối thủ cạnh tranh và điền vào bất kỳ khoảng trống SEO kỹ thuật nào có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Top 9 công cụ phân tích trang web hiệu quả nhất

Công cụ này cho phép bạn xem các từ khóa của đối thủ cạnh tranh trong cả tìm kiếm không phải trả tiền và Google Ads. Nó sẽ hiển thị các từ khóa hàng đầu của họ, số lần nhấp PPC ước tính hàng tháng và các từ khóa cạnh tranh và đối thủ cạnh tranh của họ.

Tuy nhiên, nó giới hạn số chức năng bạn có thể sử dụng và kết quả bạn có thể thấy.

2. Ahrefs

Một công cụ rất mạnh với nhiều tính năng, được thiết kế để phân tích SEO cạnh tranh và nghiên cứu thị trường ngách. Công cụ này sẽ hiển thị cho bạn SEO của đối thủ cạnh tranh: hiển thị cho bạn các liên kết ngược, từ khóa được sử dụng, các trang được xếp hạng hàng đầu, nội dung hàng đầu, từ khóa không phải trả tiền, …

3. SEMRush

Công cụ này không chỉ cung cấp thông tin SEO mà còn cho bạn biết về các chiến dịch quảng cáo, nỗ lực xã hội, lưu lượng truy cập web và mức độ tương tác của khách truy cập.
4 tháng

Công cụ kiểm tra số liệu SEO tên miền. Nó miễn phí sử dụng, nhưng nếu bạn muốn xem các tính năng nâng cao hơn, họ cung cấp bản dùng thử Moz Pro miễn phí 30 ngày. Thời gian dùng thử cho phép bạn xem thêm dữ liệu từ khóa cũng như dữ liệu liên kết.

5. Moz

Khám phá các ý tưởng tiếp thị sáng tạo và tạo nội dung có hiệu suất cao. Công cụ hữu ích này cho phép bạn phân tích nội dung của đối thủ cạnh tranh và cung cấp cho bạn tổng quan về các từ khóa và chủ đề của đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể xem mọi người đang nói gì về các thương hiệu cạnh tranh trên mạng xã hội và loại nội dung nào đang hoạt động tốt với những người theo dõi họ.

6. Woorank 

Công cụ miễn phí hiển thị cho bạn thông tin về tên miền trang web của đối thủ cạnh tranh, liên kết ngược, lưu lượng truy cập, hồ sơ xã hội, nội dung, lập chỉ mục,… Phiên bản cao cấp của nó sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào dữ liệu bổ sung.

7. SEO Tester Online 

SEO Tester Online có các công cụ SEO nâng cao – SEO Checker, SEO Spider, Keyword Explorer và SEO Editor. Nó sẽ cho bạn thấy trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn được tối ưu hóa như thế nào, cung cấp cho bạn phân tích về toàn bộ trang và cho bạn biết họ đang sử dụng từ khóa nào.

8. Sitechecker

Công cụ này sẽ phân tích các trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn và hiển thị kết quả, lỗi và cảnh báo của họ miễn phí. Nếu bạn nâng cấp, bạn sẽ có quyền truy cập vào trình theo dõi thứ hạng, trình theo dõi backlink và giám sát trang web.

9. Sprout Social

Nhận phân tích chi tiết về các chiến dịch truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh của bạn. Sprout cho phép bạn hiểu rõ hơn về sự cạnh tranh của mình, theo dõi các thay đổi của ngành và quản lý các chiến dịch xã hội của bạn từ một nền tảng.

Trang web của đối thủ cạnh tranh là một công cụ mà bạn có thể sử dụng để cải thiện trang web của mình. Phân tích trang web của đối thủ cạnh tranh sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh cơ bản về đối thủ cạnh tranh của bạn là ai, lưu lượng truy cập của họ như thế nào và cung cấp các điểm chuẩn cũng như ý tưởng để áp dụng cho trang web của riêng bạn. Tốt hơn nữa, bạn sẽ bắt đầu thấy một số cơ hội để lấp đầy khoảng trống và hoàn thiện chiến lược SEO của mình.

Quá trình phân tích website đối thủ có thể bao gồm nhiều yếu tố khác như tên miền, chất lượng tên miền, tốc độ tải trang, độ thân thiện với thiết bị di động,… Tuy nhiên, 3 yếu tố: Traffic, từ khóa và backlink mà KHOALUANTOTNGHIEP.NET đã phân tích ở trên mới là cốt lõi của mọi trang web. Sử dụng các công cụ phân tích website đối thủ như SEMrush sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về từng đối thủ, từ đó định hướng và đưa ra chiến lược website tối ưu nhất.

Kiểm tra các trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn

Tại sao phân tích đối thủ cạnh tranh SEO chủ yếu dựa trên SEO Offpage?

Ở phần này mình sẽ phân tích chủ yếu về SEO Offpage vì các lý do sau:

Tôi không giỏi SEO Onpage, nhưng tôi giỏi SEO Offpage nhất. Nếu bạn đã theo dõi tôi một thời gian, bạn có thể biết rằng khi gtvseo.com đứng đầu danh sách từ “dịch vụ seo”, trang web có rất ít và chủ yếu là lưu lượng truy cập của khách hàng. Đây là những cái tôi đã đến thăm.

Đơn giản vì tôi chỉ có phần giới thiệu về dịch vụ. Không có blog, tin tức hoặc cấu trúc trang web dưới bất kỳ hình thức nào. Không giống như bây giờ, khi tôi bắt đầu tạo nội dung trên trang web để xây dựng thương hiệu.

Dưới đây là những hình ảnh về lượng truy cập vào KHOALUANTONGHIEP.NET tăng đột biến trong vài tháng qua.

Phân tích đối thủ SEO dựa trên offpage

Nếu bạn chỉ áp dụng SEO Onpage, cách tiếp cận này hoạt động tốt cho một lĩnh vực cạnh tranh trung bình. Tuy nhiên, trong một lĩnh vực cạnh tranh cao, bạn có thể khó đưa từ khóa lên top.

Tính đến thời điểm hiện tại và trong tương lai gần, Google khẳng định backlink là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng từ khóa SEO.

Hướng dẫn phân tích website đối thủ cạnh tranh mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *