Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn cách viết bài mô tả sản phẩm hay, thu hút khách hàng hiệu quả

Hướng dẫn cách viết bài mô tả sản phẩm hay, thu hút khách hàng hiệu quả

 • bởi
Mô tả sản phẩm là gì?

Viết mô tả sản phẩm để hấp dẫn người mua là cả một nghệ thuật. Không đơn thuần là liệt kê công dụng của sản phẩm một cách nhàm chán, chúng ta cần hiểu tâm lý khách hàng thực sự muốn quan tâm và muốn lắng nghe thì mới đưa ra được mô tả sản phẩm đánh trúng tâm lý người mua. Nhưng làm thế nào để viết mô tả sản phẩm chất lượng và kiếm tiền bây giờ?

Mô tả sản phẩm là gì?

Mô tả sản phẩm là gì?

Mô tả sản phẩm là gì?

Mô tả sản phẩm nhằm cung cấp những thông tin ban đầu về đặc điểm như chất lượng, công dụng, tính năng… của sản phẩm được đăng tải trên website bán hàng nhằm đưa thông tin đầy đủ đến người xem, để họ có thêm cơ sở cân nhắc khi mua hàng.

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng tất cả chúng ta đều cung cấp những thứ giống như đối thủ cạnh tranh, nhưng tại sao họ lại bán với giá cao hơn?

Khách hàng ngày càng khắt khe hơn và thường rất thận trọng ngay cả khi mua hàng trực tuyến. Họ thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ thông tin về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Mô tả sản phẩm đầy đủ, ngắn gọn, ngọt ngào đôi khi sẽ kích thích nhu cầu mua hàng của người đọc và mang lại hiệu quả khá bất ngờ cho bạn đấy!

Marketing 4.0

Các bài viết liên quan tại đây

Lý do nên đầu tư viết bài mô tả sản phẩm?

 • Kích thích nhu cầu mua hàng của khách hàng, giúp cho khách hàng quyết định mua hàng nhanh chóng .
 • Khẳng định nguồn gốc chất lượng cũng như độ uy tín của sản phẩm.
 • Cho khách hàng thấy sự khác biệt riêng cho website của bạn
 • Cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm.
Lý do nên đầu tư viết bài mô tả sản phẩm?

Lý do nên đầu tư viết bài mô tả sản phẩm?

Các cách giúp thu hút khách hàng thông qua viết bài mô tả sản phẩm

Biến mô t sn phm ca bn thành cuc trò chuyn hấp dẫn

Đừng để mô tả sản phẩm của bạn chỉ là những từ đơn giản. Thay vào đó, hãy biến nó thành một cuộc trao đổi, đối thoại như thể khách hàng hỏi và bạn trả lời. Hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu họ đang nghĩ gì, hãy hỏi và sau đó viết ra phần mô tả sản phẩm của bạn.

Trước hết, bạn cần xác định đối tượng lý tưởng của mình là ai. Khách hàng của bạn chủ yếu là nam hay nữ? Họ ở độ tuổi nào và ngôn ngữ nào phù hợp với họ, những từ nào nên tránh,… Khi đã xác định được đối tượng của mình, bạn có thể tạo ra một cuộc trò chuyện thú vị giữa bạn và khách hàng.

Xác định chân dung khách hàng

Xác định chân dung khách hàng

Xác định chân dung khách hàng

“Làm việc trên personas khách hàng giúp bạn tránh được tình trạng tung ra các chiến dịch tiếp thị không hiệu quả vì lý do xác định khách hàng mục tiêu dựa trên vị trí cá nhân.” (David Meerman Scott)

Chân dung khách hàng là kiểu khách hàng lý tưởng mà bạn có thể dựa vào để xây dựng các kế hoạch truyền thông: bạn phát triển sản phẩm cho người mà bạn muốn bán cho người đó. Anh ấy/cô ấy phản ánh đối tượng mục tiêu và thực tế hơn những điều vô nghĩa về nhân khẩu học. Bạn cần biết rõ về khách hàng của mình để xác định sản phẩm nào sẽ khiến họ hài lòng hoặc đặt câu hỏi cho họ. sản phẩm nào khiến họ nhấp vào nút “Mua ngay” hoặc ngần ngại đặt hàng.

Để vẽ chân dung khách hàng của bạn, hãy nghĩ về những gì họ đọc và trang web họ truy cập, vì điều này sẽ giúp bạn hiểu được giọng điệu phù hợp trong cách tiếp cận của mình. Đừng quên suy nghĩ về những yếu tố khiến họ thao thức mỗi đêm trước khi đi ngủ, mong muốn đạt được của họ, cách họ đưa ra quyết định và cách tạo ra nội dung truyền tải thông điệp “chạm” hấp dẫn.

Xác định rõ ràng chân dung khách hàng cung cấp cho bạn thông tin bạn cần để chuyển đổi mô tả sản phẩm tập trung vào sản phẩm thành mô tả sản phẩm hướng đến khách hàng. Bạn hình dung khách hàng của mình càng tốt thì phần mô tả sản phẩm sẽ càng thuyết phục vì nó mang tính cá nhân.

Lập danh sách bao hàm toàn bộ đặc điểm và lợi ích của sản phẩm

Tuyệt chiêu viết mô tả sản phẩm hay

Tuyệt chiêu viết mô tả sản phẩm hay

Khách hàng tiềm năng không muốn biết sản phẩm của bạn là gì hoặc nó làm gì. Họ muốn biết giá trị mà họ nhận được khi sử dụng nó. Sản phẩm có làm cho cuộc sống của họ tốt hơn không? Những vấn đề gì sẽ được giải quyết nếu họ lấy nó? Trước khi bạn bắt đầu viết, hãy liệt kê tất cả các tính năng và thông số kỹ thuật của mặt hàng bạn đang bán. Nếu tính năng sản phẩm chỉ phản ánh các tính năng, thì lợi ích là giải thích cho người đọc cách các tính năng này hoạt động. Lợi ích có thể được diễn giải theo hướng tích cực (ví dụ: tăng năng suất) hoặc là một vấn đề có thể giảm thiểu hoặc tránh được (ví dụ: giảm căng thẳng).

Tạo điều kiện để “đọc lướt” dễ dàng

Khách hàng tiềm năng không muốn biết sản phẩm của bạn là gì hoặc nó làm gì. Họ muốn biết giá trị mà họ nhận được khi sử dụng nó. Sản phẩm có làm cho cuộc sống của họ tốt hơn không? Những vấn đề gì sẽ được giải quyết nếu họ lấy nó? Trước khi bạn bắt đầu viết, hãy liệt kê tất cả các tính năng và thông số kỹ thuật của mặt hàng bạn đang bán. Nếu tính năng sản phẩm chỉ phản ánh các tính năng, thì lợi ích là giải thích cho người đọc cách các tính năng này hoạt động. Lợi ích có thể được diễn giải theo hướng tích cực (ví dụ: tăng năng suất) hoặc là một vấn đề có thể giảm thiểu hoặc tránh được (ví dụ: giảm căng thẳng).

Tối ưu hóa mô tả sản phẩm cho công cụ tìm kiếm

Khi bạn viết cho đối tượng mục tiêu của mình và sử dụng những từ họ sử dụng, bạn sẽ tự động tối ưu hóa mô tả sản phẩm cho các công cụ tìm kiếm vì đây là những cụm từ họ nhập vào Google khi muốn biết về sản phẩm.

Một vài lời khuyên hữu ích:

 • Tránh biệt ngữ kỹ thuật trừ khi khách hàng mục tiêu cũng sử dụng những từ đó.
 • Cân nhắc sử dụng các cụm từ khóa trong tiêu đề, tiêu đề phụ và nội dung của bạn.
 • Tối ưu hình ảnh sản phẩm sử dụng cụm từ khóa trong tiêu đề ảnh, mô tả ảnh, thẻ Alt.

Tp trung và làm ni bt li ích ca sn phm:

Khách hàng thường không quan tâm sản phẩm của bạn là gì, được làm từ chất liệu gì. Họ chỉ quan tâm đến công dụng của nó là gì và nó có thể giúp ích gì cho họ. Đó là chưa kể kết quả nghiên cứu cho rằng người ta chỉ đọc trung bình về 16% nội dung của một trang web thông thường. Do đó, bạn cần nhấn mạnh lợi ích của sản phẩm ngay từ đầu. Đặt những lợi ích quan trọng nhất của sản phẩm lên đầu tiên và những lợi ích ít quan trọng nhất ở cuối.

Khách hàng sẽ hiếm khi có đủ kiên nhẫn để đọc toàn bộ nội dung của trang web. Vì vậy, hãy nghiên cứu và đầu tư vào nội dung để sử dụng sản phẩm và làm nổi bật nó. Nêu cách sản phẩm của bạn mang lại lợi ích hoặc hiệu quả hơn. Nó giúp giải quyết mọi vấn đề, sai sót, vấn đề mà khách hàng gặp phải. Hãy nhớ không chỉ bán những gì bạn có mà còn bán những gì khách hàng của bạn cần.

Khơi gi trí tưởng tượng ca khách hàng:

Khơi gợi trí tưởng tượng của khách hàng

Khơi gợi trí tưởng tượng của khách hàng:

Khi bạn bán hàng trực tuyến, khách hàng của bạn sẽ không thể lấy hoặc chạm trực tiếp vào sản phẩm của bạn để cảm nhận. Họ chỉ có thể hình dung về sản phẩm của bạn qua những dòng mô tả. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, khách hàng sẽ dễ dàng hình dung và tưởng tượng ra sản phẩm sẽ như thế nào. Họ sẽ sử dụng nó như thế nào thì mong muốn sở hữu sản phẩm đó sẽ tăng lên.

Vì vậy, hãy sử dụng từng câu một cách khôn ngoan và sáng tạo để khơi dậy trí tò mò và trí tưởng tượng của khách hàng. Hãy khiến họ suy nghĩ về việc khi họ sở hữu sản phẩm, họ sẽ sử dụng nó như thế nào, họ có thể làm gì. Các hình ảnh minh họa hoặc video trong phần mô tả sản phẩm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hình dung sản phẩm của bạn là như thế nào. Điều này càng làm tăng mong muốn sở hữu của khách hàng hơn.

Cách viết mô tả sản phẩm đầy lôi cuốn

Khi bạn bắt đầu ngồi vào bàn viết, đừng chỉ tạo một mô tả sản phẩm. Thay vào đó, hãy nghĩ về khách hàng. Cân nhắc xem bạn có thể làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn, phong phú hơn hay vui vẻ hơn không. Thuyết phục họ về những lợi ích là một cách viết mô tả sản phẩm hiệu quả để tăng doanh thu.

La chn ging điu gii thiu sn phm

Giọng điệu của phần giới thiệu và mô tả sản phẩm là điều khiến bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Nó quyết định phần lớn đến tâm lý mua hàng của người tiêu dùng và là một trong số ít những yếu tố để lại ấn tượng khó phai trong tiềm thức của khách hàng về văn hóa, cá tính của tổ chức bạn.

Một giọng điệu mô tả sản phẩm buồn tẻ, thiếu sức sống chắc chắn không kích thích được tâm lý mua sắm của khách hàng, bởi nếu bạn sử dụng ngôn từ hấp dẫn, cá tính và hài hước sẽ giúp người đọc thoải mái và dễ dàng đưa ra quyết định “xuống tiền” mua hàng. Cùng xem ví dụ về một bài viết mô tả sản phẩm hay dưới đây:

Bài chuẩn seo

SEO không chỉ áp dụng cho các trang tin tức, các trang thương mại điện tử được hưởng lợi từ việc tối ưu hóa mô tả sản phẩm để tăng lưu lượng truy cập và thu hút đúng khách hàng tiềm năng. Cách viết bài chuẩn SEO cho website thương mại điện tử:

Xác định các từ khóa có triển vọng: tần suất tìm kiếm cao và mức độ cạnh tranh thấp là lý tưởng.

Sử dụng từ khóa một cách tự nhiên trong nội dung bài đăng cũng như siêu dữ liệu và tiêu đề.

 • Tránh sử dụng câu trên 20 từ.
 • Không dùng câu bị động.
 • Sử dụng các tiêu đề và tiêu đề phụ theo thứ tự.
 • Dán liên kết.

Cách viết bài chuẩn SEO đơn giản dễ hiểu. Bạn có thể làm theo những gợi ý trên để phần mô tả sản phẩm thu hút khách hàng.

Những lưu ý khi viết bài mô tả sản phẩm

Nhập mô tả sản phẩm theo mẫu đã tạo sẵn

 Bước Để Viết Mô Tả Sản Phẩm Mê Hoặc Khách Hàng

Bước Để Viết Mô Tả Sản Phẩm Mê Hoặc Khách Hàng

Kể từ khi bắt đầu có Internet, nhiều trang web đã xây dựng các mô tả sản phẩm hiệu quả. Cách viết mô tả này vẫn được nhiều trang web sử dụng. Đơn giản nhất là sử dụng cùng một lời giới thiệu cho tất cả các loại sản phẩm trong cùng danh mục. Tuy nhiên, kiểu mô tả này sẽ khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán khi đọc.

Mỗi sản phẩm đều có thông số và đặc điểm riêng. Mô tả với khuôn mẫu giống nhau sẽ làm mất đi tính độc đáo của sản phẩm và đánh mất khách hàng tiềm năng.

Tập trung vào từng giá trị của từng sản phẩm càng chi tiết càng tốt dựa trên chân dung khách hàng, tiếng nói thương hiệu và giá trị sản phẩm có thể khiến khách hàng cảm nhận được giá trị của sản phẩm và tạo niềm tin cho họ.

Sử dụng viết mô tả sản phẩm tự động

Mặc dù công nghệ máy học đã tạo ra những bước đột phá ấn tượng về y tế và làm chủ cuộc chơi, nhưng nó vẫn không thể viết mô tả sản phẩm một cách xuất sắc. Có các trình tạo mô tả sản phẩm trên Internet, nhưng đây chỉ là các mẫu thuật toán đơn giản. Bạn nên thu thập thông tin hữu ích về sản phẩm và xây dựng nội dung tối ưu nhất cho từng bài viết của mình.

Thuê các nhà văn chuyên nghiệp

Nếu viết bài về sản phẩm quá khó đối với nhân viên của bạn, bạn có thể thuê các SEO Thương mại điện tử chuyên nghiệp bên ngoài để làm việc này.

Viết một bản tóm tắt rõ ràng

Nhiều chủ doanh nghiệp muốn thuê người viết mô tả sản phẩm chuyên nghiệp, nhưng lại không muốn họ kiểm soát website bán hàng của mình. Do đó, bạn có thể hướng dẫn công việc của họ và để họ thực hiện theo yêu cầu này.

Trong phần mô tả tóm tắt yêu cầu: Bạn có thể nêu ý định của mình về giọng điệu, đối tượng mục tiêu và một số lưu ý tương tự để giúp người viết đi đúng hướng. Bạn cũng có thể tinh chỉnh hướng dẫn của mình một cách hiệu quả bằng cách cung cấp các mô tả sản phẩm mẫu theo phong cách bạn thích.

Giao tiếp

Khi làm việc với người viết mô tả sản phẩm, hãy giao tiếp một cách trung thực. Bất kỳ người viết quảng cáo giỏi nào cũng sẽ tiếp thu các câu hỏi, lời phê bình mang tính xây dựng và đề xuất của bạn. Bằng cách giao tiếp, bạn có thể thuê ngoài với kết quả mong muốn.

Hãy thử các cách mô tả sản phẩm bên trên để đạt kết quả tốt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *