Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn cách xử lý quên uống thuốc tránh thai 1 ngày an toàn

Hướng dẫn cách xử lý quên uống thuốc tránh thai 1 ngày an toàn

Hướng dẫn cách xử lý quên uống thuốc tránh thai 1 ngày an toàn

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai đơn giản, được áp dụng phổ biến hiện nay. Nhưng nếu sử dụng thuốc sai cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đặc biệt là khả năng sinh sản. Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Dưới đây là những việc cần làm nếu bạn quên uống thuốc tránh thai và khi cần tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai hay thuốc ngừa thai là một loại thuốc nội tiết có tác dụng ngăn ngừa sự thụ thai. Nếu sử dụng thường xuyên và liên tục hàng ngày, thuốc mang lại hiệu quả tránh thai lên tới 99%.

Có những loại thuốc tránh thai nào?

Thuốc tránh thai tổng hợp

Viên uống tránh thai kết hợp hay còn gọi là thuốc uống tránh thai hàng ngày được sử dụng phổ biến nhất. Đây là loại thuốc chứa cùng lúc 2 hormone sinh dục nữ là estrogen và progestin có tác dụng ức chế rụng trứng, làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung, cản trở tinh trùng đi qua và giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Để hiệu quả tránh thai cao nhất, chị em phải duy trì uống thuốc đều đặn mỗi ngày kéo dài trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày của nhiều hãng sản xuất khác nhau, chị em phải tìm hiểu kỹ hoạt chất của thuốc, liều lượng và cách dùng đúng thì mới tạo hiệu quả tránh thai.

Xem thêm Mức độ nguy hiểm và triệu chứng bướu cổ ác tính

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai phối hợp:

  • Viên tổng hợp 21 viên: Uống liên tục trong 21 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, mỗi ngày 1 viên, ngưng 7 ngày và tiếp tục uống vỉ mới ở chu kỳ mới.
  • Thuốc tránh thai phối hợp dạng vỉ 28 viên: Uống liên tục trong 28 ngày liền, uống liên tục không nghỉ ngày 1 viên.
  • “Thực ra vỉ 28 viên tổng hợp gồm 21 viên chứa nội tiết tố có màu khác với 7 viên còn lại không chứa nội tiết tố mà chỉ chứa các dưỡng chất khác như vitamin, folate… để tạo chu kỳ liên tục. bạn hạn chế quên uống thuốc và từ đó nâng cao khả năng tránh thai”, bác sĩ… cho biết thêm.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Emergency Concubine là một biện pháp tránh thai hiệu quả cao cho những trường hợp có nguy cơ thụ thai không thể tránh khỏi. Thuốc thường được chỉ định cho các trường hợp:

Những người quan hệ tình dục không thường xuyên, không sử dụng các biện pháp tránh thai lâu dài như uống thuốc tránh thai kết hợp, không dùng bao cao su, không đặt dụng cụ tử cung như vòng tránh thai…;

Người bị cưỡng dâm hoặc bị cưỡng hiếp không muốn có thai;

Người bị tai nạn tình dục như rách bao cao su, hoặc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày từ 3 ngày trở lên, hoặc quên uống thuốc chỉ chứa progestin từ 2 viên trở lên.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp với liều lượng khác nhau như loại 1 viên, loại 2 viên. Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo chị em không nên lạm dụng loại thuốc này, chỉ dùng tối đa 2 viên/tháng để không gây tác dụng phụ rối loạn kinh nguyệt.

Các bài viết chủ đề sức khỏe liên quan tại đây

Cơ chế và phân loại thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc tránh thai đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc mang thai ngoài ý muốn với hiệu quả lên tới 99%. Thành phần của thuốc tránh thai hàng ngày thường chứa 2 loại hormone sinh dục nữ là Estrogen và progesterone.

Cơ chế hoạt động của thuốc là ngăn cản quá trình rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung. Hậu quả là trứng và tinh trùng sẽ không gặp nhau, khiến quá trình thụ tinh không thể xảy ra. Đồng thời, thành tử cung bị biến đổi khiến trứng không thể làm tổ trong tử cung. Vì vậy thuốc sẽ có tác dụng tránh thai hiệu quả khi sử dụng đúng cách.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày, mỗi loại sẽ có một cách sử dụng khác nhau. Căn cứ vào dạng dùng mà chia thuốc thành 2 loại sau:

– Vỉ 21 viên: Đối với dạng vỉ 21 viên, mỗi vỉ sẽ có 21 viên thuốc tránh thai và mỗi viên chỉ chứa estrogen.

Vỉ 28 viên: Giống với vỉ 21 viên, thì ở mỗi vỉ 28 viên cũng có 21 viên thuốc tránh thai, nhưng có thêm 7 viên giả dược (chứa đường hoặc sắt). Thành phần chứa trong một viên thuốc tránh thai là: Estrogen và Progesterone.

Vì sao cần uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng giờ?

Việc tuân thủ đúng cách sử dụng thuốc sẽ giúp duy trì liên tục lượng hormone nhất định trong máu, ức chế quá trình rụng trứng hiệu quả. Nếu bạn uống thuốc không đúng giờ có thể khiến lượng hormone trong máu giảm xuống dẫn đến hiện tượng rụng trứng vẫn diễn ra.

Tùy từng loại thuốc mà cho phép chênh lệch thời gian sử dụng khác nhau. tiến sĩ Thanh Thảo cho biết, hầu hết thuốc tránh thai trên thị trường là viên tổng hợp (chứa cả hormone sinh dục nữ estrogen và progestin). Bạn sẽ được bảo vệ miễn là bạn uống thuốc hàng ngày, bất kể bạn uống thuốc vào thời điểm nào. Uống thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày sẽ giúp bạn nhớ lịch uống thuốc của mình.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc chỉ có progestin (một dạng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng chỉ chứa một loại nội tiết tố nữ là progestin) thì bạn phải uống thuốc tránh thai vào cùng một thời điểm trong ngày trong vòng 3 giờ. Uống muộn 3 tiếng là quên ngày đó.

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng cách không những làm giảm hiệu quả của thuốc mà còn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Ở đây chúng tôi chỉ cho bạn cách sử dụng hiệu quả hai loại thuốc tránh thai:

Vỉ 21 viên:

Với vỉ đầu tiên, uống mỗi ngày một viên, tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, uống liên tục trong 21 ngày. Đối với phụ nữ mới hành kinh được 5 ngày thì nên bắt đầu uống từ ngày thứ 5 cho đến khi hết vỉ.

Sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bạn nghỉ uống thuốc 7 ngày rồi tiếp tục uống vỉ thứ hai. Lúc này, bạn không cần lo lắng chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào nữa.

Vỉ 28 viên:

Cách uống tương tự như vỉ 21 viên, bắt đầu uống viên đầu tiên từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh và uống liên tục hàng ngày cho đến khi hết vỉ. Sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bạn có thể chuyển sang uống vỉ thứ hai mà không cần tạm dừng thuốc một thời gian. Bởi lẽ, dạng thuốc này bào chế thêm 7 viên an thai, giúp người dùng uống liên tục, tránh quên uống thuốc. Để dễ dàng xác định, thuốc giả dược thường có màu khác với phần còn lại.

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những nguyên nhân chính khiến chị em mang thai ngoài ý muốn. tiến sĩ Thanh Thảo cho biết thuốc phát huy tác dụng tốt nhất nếu uống đủ và uống vào cùng thời điểm trong ngày. Nếu bạn quên uống một, hai viên thuốc trở lên, khả năng trứng được thụ tinh và mang thai sẽ tăng lên.

Quên uống 1 viên bất cứ lúc nào trong vỉ, được phát hiện vào ngày hôm sau: Uống viên quên ngay khi được phát hiện, càng sớm càng tốt. Tối hôm đó anh tiếp tục uống thuốc như thường lệ. Tiếp tục đến hết vỉ thì không cần dùng thêm biện pháp tránh thai nào.

Quên uống 2 viên trong 2 ngày liên tiếp: Cách xử trí tùy theo khoảng cách từ khi bắt đầu đóng vỉ đến khi quên uống thuốc:

  • Mụn nước chỉ mới bắt đầu dưới 7 ngày.
  • Vỉ đã bắt đầu dùng được hơn 7 ngày và còn hơn 7 viên trước khi hết vỉ (không tính 2 viên đã quên).
  • Mụn nước đã bắt đầu trong 14 ngày.

Khi vỉ chưa đủ 7 ngày sẽ có nguy cơ gặp trứng có khả năng phóng noãn. Khi đó 1 viên bị quên càng phát hiện càng sớm càng tốt. Hôm đó uống tiếp 1 viên. Từ hôm sau tiếp tục vỉ thuốc bình thường. Một biện pháp tránh thai bổ sung phải được thực hiện nếu giao hợp sau ít nhất 7 ngày sau khi dùng lại thuốc.

Sau khi uống thuốc ít nhất 7 ngày, nguy cơ có trứng có khả năng rụng trứng là thấp. Khi đó, bạn phải uống viên thuốc đã quên ngay lập tức. Ngày hôm đó tiếp tục uống viên thuốc bình thường. Từ hôm sau tiếp tục vỉ thuốc bình thường. Không cần uống thêm các biện pháp tránh thai.

Sau khi uống thuốc hơn 2 tuần, nguy cơ nang trứng có khả năng rụng là thấp. Tuy nhiên, số ngày dùng thuốc còn lại là dưới 7 ngày. Hoặc là hết vỉ, chờ một thời gian. Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt bắt đầu ngay lập tức. Nói cách khác, bạn sẽ bắt đầu một vỉ mới đúng 7 ngày sau khi uống viên cuối cùng hoặc uống một vỉ ngay. Hôm đó tiếp tục uống viên thuốc đã quên. Ngày hôm sau uống 2 lần mỗi lần 1 viên. Và buộc phải bắt đầu vỉ mới ngay sau vỉ cũ, không có khoảng trống và chấp nhận không có kinh nghiệm trong chu kỳ đó.

Bị sót thuốc sau khi sử dụng hết một chu kỳ thuốc tránh thai phải làm sao?

Nếu bạn đang dùng một chu kỳ thuốc và còn ít hơn 7 viên, hãy hoàn thành chu kỳ này và bắt đầu một chu kỳ uống thuốc mới vào ngày hôm sau, nếu bạn vẫn cần tránh thai, không cần sử dụng giả dược hoặc ngừng hẳn. uống thuốc 7 ngày.

Nếu bạn quên uống 7 viên trở lên, hãy hoàn thành chu kỳ đó, ngừng sử dụng thuốc trong 7 ngày hoặc dùng giả dược trước khi bắt đầu chu kỳ mới nếu bạn vẫn cần tránh thai.

Trong những trường hợp này, bạn vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu quên uống 2 viên trở lên mỗi ngày và đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nào khác. Nhưng lựa chọn loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào để tránh thai hiệu quả mà không gây tác dụng phụ thì chị em nên thăm khám hoặc nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Một số lưu ý khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Để thuốc tránh thai phát huy hết tác dụng, trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày chị em cần lưu ý một số điều sau:

Thời gian dùng thuốc cố định trong ngày:

Để tránh quên uống thuốc, bạn nên uống vào một thời điểm cố định trong ngày. Bạn có thể tạo thói quen uống thuốc vào mỗi buổi sáng, nếu quên có thể uống bù vào buổi chiều hoặc tối. Khi đã tạo thành thói quen thì phải duy trì nó trong suốt quá trình uống.

Nếu muốn thay đổi thời gian uống, hãy bắt đầu chuyển đổi khi uống vỉ mới để thời gian trì hoãn không quá 12 giờ. Đặc biệt đối với những người thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia có chênh lệch múi giờ thì nên duy trì thời gian uống cho mỗi viên khoảng. 24 giờ.

Nên uống theo từng vỉ:

Việc uống thuốc hàng ngày theo từng vỉ sẽ giúp bạn theo dõi tiến trình dùng thuốc, biết được ngày nào nên ngừng thuốc, ngày nào nên tiếp tục uống. Đồng thời, bạn phải uống thuốc theo hướng mũi tên chỉ dẫn hoặc viết tắt trên vỉ. Điều này sẽ giúp bạn uống thuốc thường xuyên và kiểm tra lượng thuốc bạn đã uống.

Không giao hợp trong 7 ngày kể từ ngày bắt đầu uống thuốc:

Khi mới bắt đầu uống thuốc tránh thai, bạn nên kiêng quan hệ trong 7 ngày. Vì lúc này dược chất chưa phát huy hết tác dụng.

Cần làm gì khi quên uống một liều thuốc:

Nếu bạn quên uống một liều thuốc trong vòng chưa đầy 12 giờ sau thời gian uống hàng ngày, hãy uống ngay. Mặc dù trong một ngày bạn có thể cần uống hai viên thuốc. Như vậy, thức uống này sẽ vẫn đúng với thời gian nhịn ăn trước đó nên bạn không cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ tình dục.

Nếu bạn quên uống thuốc quá 12 giờ so với thời gian hàng ngày, hãy uống ngay viên thuốc đó và tiếp tục uống một viên khác đều đặn. Nếu bạn đã quan hệ tình dục trước đó 5 ngày thì bắt buộc phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc không còn tác dụng nếu bạn quên uống 2 viên trở lên. Lúc này, bạn nên sử dụng một biện pháp tránh thai khác trong tháng đó. Nếu nhận thấy hiện tượng chậm kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi thì bạn nên dùng que thử thai để kiểm tra.

Làm gì khi uống thuốc tránh thai hàng ngày bị nôn:

Khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, nhiều người có thể bị nôn ngay lập tức hoặc sau 3-4 giờ. Trong trường hợp này, hãy uống bổ sung ngay lập tức và tiếp tục uống các viên khác theo kế hoạch. Nếu bạn vẫn bị nôn hoặc tiêu chảy, hãy sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung khi quan hệ tình dục.

Lỡ Quên Uống Thuốc Tránh Thai 2 Ngày Thì Có Dính Thai Liền Không?

Hướng dẫn cách xử lý quên uống thuốc tránh thai 1 ngày an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *