Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria hơn 21.000 người thiệt mạng mới nhất

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria hơn 21.000 người thiệt mạng mới nhất

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria hơn 21.000 người thiệt mạng mới nhất

Những người may mắn sống sót sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến hơn 21.000 người thiệt mạng có thể phải đối mặt với ‘thảm họa thứ hai’.

Cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9/2 nhấn mạnh thời tiết lạnh giá và tuyết rơi khiến “tình hình thậm chí còn nghiêm trọng và tồi tệ hơn”.

Hàng nghìn người được cho là vẫn đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát của các tòa nhà bị sập ở Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất kinh hoàng.

Theo chính phủ, hai trận động đất lớn cùng hàng trăm dư chấn đã phá hủy ít nhất 6.444 tòa nhà tại 10 tỉnh và khiến hơn 21.000 người thiệt mạng.

Trận động đất kinh hoàng nhất thế giới trong hơn một thập kỷ qua đã tàn phá và làm thay đổi cảnh quan của một khu vực rộng lớn ở cả hai bên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Theo CNN, số người chết trong thảm kịch động đất kép ngày 6/2 ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt quá 21.000 người vào rạng sáng 10h2 (giờ Việt Nam).

Mặc dù cơ hội tìm thấy thêm người còn sống là rất mong manh sau hơn 72 giờ kể từ khi trận động đất kinh hoàng xảy ra, lực lượng cứu hộ ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, đã kéo Akgun Eker, 45 tuổi, còn sống ra khỏi đống đổ nát.

Trước đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, một cậu bé hai tuổi đã được giải cứu khỏi tòa nhà bị sập ở Antakya và một cậu bé 8 tuổi được tìm thấy ở Diyarbakir. Cả hai bị mắc kẹt gần 80 giờ dưới đống đổ nát.

Khi các nỗ lực cứu hộ tiếp tục, hàng chục nghìn người sống sót đã được sơ tán khỏi các thành phố bị tàn phá nặng nề nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, dân thường ở các thành phố của Syria giúp chôn cất những người thiệt mạng trong trận động đất.

Lạnh giá, đói khát và tuyệt vọng đã nhấn chìm hàng trăm ngàn người phải sơ tán do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Hàng trăm nghìn người ở cả hai quốc gia đã phải di dời vào giữa mùa đông. Nhiều người đã dựng trại ở những nơi trú ẩn tạm thời như bãi đậu xe siêu thị, nhà thờ Hồi giáo, ven đường hoặc giữa đống đổ nát

Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ chung tay hỗ trợ nạn nhân động đất

Ông Đoàn Thế Hợp, đại diện Hội người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hiện có khoảng 200-300 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước này, nhưng người Việt Nam có mặt tại 10 tỉnh chịu ảnh hưởng của trận động đất không nhiều. Cho đến nay, hội chưa đăng ký thông tin nào về người Việt có nhu cầu, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp không thể liên hệ trực tiếp.

Trong cuộc họp báo chiều 2/9, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết chưa có thông tin về công dân Việt Nam thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết.

Song song với nỗ lực kết nối đồng hương, Dương Nam Phương, 34 tuổi, điều phối viên cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ, đã phát động quyên góp cứu trợ tại Istanbul, nơi anh sinh sống và làm việc.

Hội đồng thành phố Istanbul đã thành lập một số điểm thu gom hàng cứu trợ, sau đó được chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng. Các gia đình người Việt sau khi quyên góp tập trung tại một điểm để trao hàng cứu trợ cho chính quyền địa phương.

“Những đóng góp, hỗ trợ của cộng đồng người Việt cho vùng thiên tai ít nhiều là nghĩa cử đáng quý trong thời điểm đất nước này đang gặp nhiều thử thách lớn”, bà Kiều Hạnh nói.

Những ngày gần đây, người dân Istanbul cũng bất chấp thời tiết lạnh giá để xếp hàng quyên góp quần áo ấm, lương thực và nhu yếu phẩm cho các vùng bị thiên tai. Theo Trúc Ly, một người Việt đã sinh sống và làm việc tại Istanbul hơn một năm, đây là tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn “đáng khâm phục” của người dân nước này.

Số người thương vong do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tiếp tục tăng mạnh

Những người may mắn sống sót sau nhiều giờ mắc kẹt

Sau 68 giờ động đất, một phụ nữ và cô con gái 6 tuổi đã được đưa ra khỏi đống đổ nát của một ngôi nhà bị sập ở thành phố Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ.

Một gia đình gồm bà mẹ và hai con trai cũng được giải cứu sau 78 giờ mắc kẹt ở Pazarcik, tỉnh Kahramanamaras. Tại tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, một bé gái 10 tuổi đã được giải cứu sau 90 giờ thiên tai.

Tại quốc gia láng giềng, Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria cảnh báo rằng hy vọng tìm thấy những người sống sót đang giảm dần.

Theo U.S. Cơ quan Khảo sát Địa chất (USGS) đã xác định trận động đất mạnh 7,8 độ Richter với tâm chấn nằm ở độ sâu 24,1 km, cách thành phố Nurdagi, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23 km về phía Đông. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất xảy ra ở khu vực này trong hơn 100 năm qua.

Hàng nghìn tòa nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ đổ sập vì động đất, nguyên nhân do đâu?

Khi lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm điều kỳ diệu trong đống đổ nát với hy vọng cứu sống những người vẫn bị mắc kẹt, nhiều người ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đặt câu hỏi tại sao Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã chuẩn bị cho một thảm họa tương tự trong hơn 20 năm. Trận động đất này đã gây ra quá nhiều thiệt hại cho cơ sở hạ tầng.

Nhiều lý do đã được đưa ra: Phải chăng hai trận động đất – trận đầu tiên có cường độ 7,8 độ richter và trận thứ hai có cường độ 7,6 độ richter – mạnh đến mức nhiều tòa nhà không thể đứng vững? Hay các tòa nhà không đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng hiện đại? Phải chăng có sự buông lỏng quản lý từ phía các cơ quan chức năng?

‘Thảm họa thứ hai’ đe dọa người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau động đất

Hình ảnh những tòa nhà cao tầng tại Thổ Nhĩ Kỳ bị sập đổ

 

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria hơn 21.000 người thiệt mạng mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *