Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Đi tiểu ra máu (đái máu) Mức độ nguy hiểm của đái ra máu ở nam và nữ giới

Đi tiểu ra máu (đái máu) Mức độ nguy hiểm của đái ra máu ở nam và nữ giới

Đi tiểu ra máu (đái máu) Mức độ nguy hiểm của đái ra máu ở nam và nữ giới

Tiểu máu (tiểu ra máu) là tình trạng xuất hiện tiểu ra máu, một số trường hợp nước tiểu vẫn có thể có màu đỏ nhưng khi xét nghiệm lại không có dấu hiệu tiểu ra máu. Vậy tình trạng này thực sự nguy hiểm khi nào? Nguyên nhân cơ bản đằng sau việc đi tiểu ra máu là gì?

Tiểu ra máu là triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư. Vì vậy, khi phát hiện triệu chứng đi tiểu ra máu người bệnh không được bỏ qua biểu hiện này mà phải đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng, tránh biến chứng nguy hiểm.

Đi tiểu ra máu (đái ra máu) là gì?

Tiểu máu, hay tiểu máu, được định nghĩa là sự hiện diện của các tế bào hồng cầu trong nước tiểu vượt quá con số bình thường. Từ đây chúng ta có hai loại tiểu máu:

Tiểu ra máu: là khi bạn có thể nhìn thấy rõ nước tiểu có lẫn máu, nhưng thường không có màu đỏ tươi như nhiều người tưởng tượng mà có màu đỏ nâu (như xá xị) do lẫn với nước tiểu.

Tiểu máu vi thể: là khi mức độ tiểu máu rất thấp và chỉ được phát hiện qua kính hiển vi sau khi lấy mẫu nước tiểu của bạn để xét nghiệm.

Bất kể loại tiểu máu nào cũng cần phải tìm ra nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân thường không gây hại, tiểu máu có thể là dấu hiệu của một số tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt khi bạn có thể nhìn thấy rõ nước tiểu màu nâu đỏ bằng mắt thường.

Tiểu ra máu ở nữ đặc biệt hơn ở nam vì không thể luôn chắc chắn nguồn gốc của máu xuất phát từ đường tiết niệu của nữ. Nguyên nhân là do ở phụ nữ, máu từ cơ quan sinh dục (âm đạo, cổ tử cung, tử cung, phần phụ)

Xem thêm Say nắng nên làm gì? Cách xử lý say nắng hiệu quả ai cũng làm được

Tiểu ra máu ở nữ là gì?

Tiểu ra máu ở phụ nữ là tình trạng có lẫn máu trong nước tiểu trong quá trình cơ thể đào thải ra ngoài nước tiểu. Dấu hiệu lâm sàng rõ ràng nhất của tiểu máu là nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ. Độ đậm hay nhạt của màu máu trong nước tiểu phụ thuộc vào nồng độ hồng cầu bên trong nước tiểu.

Mặc dù mức độ dễ dàng không phải là cơ sở để nhận biết mức độ nghiêm trọng của bệnh nhưng khi nữ giới bị tiểu máu kéo dài kèm theo nước tiểu sẫm màu, người bệnh nên đi khám kịp thời để tránh bị mất máu.

Hệ tiết niệu ở người có chức năng lọc máu và tạo ra nước tiểu dưới dạng chất thải phụ. Hệ thống bao gồm thận, bể thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Cơ thể sau khi giữ lại phân loại các thực phẩm nạp vào cơ thể sẽ tiếp tục đào thải các chất dư thừa có trong thực phẩm dưới dạng urê lỏng.

Chất lỏng này được đưa vào máu và sau đó đến thận, sau đó được bài tiết ra khỏi cơ thể cùng với nước và các chất thải khác dưới dạng nước tiểu qua bàng quang và niệu đạo.

Tiểu máu ở phụ nữ không phải là bệnh, nó là triệu chứng lâm sàng thường gặp trong các bệnh tiết niệu. Có nhiều nguyên nhân gây tiểu máu ở nữ giới, trong đó phần lớn là bệnh lý của các cơ quan nằm trong hệ tiết niệu như thận, bàng quang, niệu đạo.

Máu trong nước tiểu có thể do các tế bào hồng cầu bị rò rỉ khi thận không lọc chất thải tốt hoặc chảy máu từ vết thương do viêm bàng quang hoặc niệu đạo.

Có hai loại tiểu máu ở phụ nữ:

 • Tiểu ra máu: Đây là hiện tượng nước tiểu có màu đỏ hoặc sậm màu do lượng hồng cầu trong nước tiểu quá lớn. Người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy các triệu chứng bằng mắt thường. Đôi khi nước tiểu cũng sẽ xuất hiện cục máu đông.
 • Tiểu máu vi thể: Tiểu máu vi thể cũng là tình trạng lượng hồng cầu trong máu cao bất thường. Tuy nhiên, nó không đủ để thay đổi màu sắc của nước tiểu. Tiểu máu vi thể chỉ có thể được phát hiện bằng cách xét nghiệm bằng kính hiển vi mẫu nước tiểu hoặc thông qua các triệu chứng khác.
 • Tiểu ra máu ở phụ nữ không phải là một triệu chứng nguy hiểm, các bệnh lý gây tiểu ra máu cũng thường có thể điều trị dễ dàng bằng thuốc nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, người bệnh cũng phải lưu ý nguy cơ tiểu máu tiến triển thành các biến chứng tiết niệu nguy hiểm nếu bệnh kéo dài nhiều tháng mà không điều trị.

Các bài viết chủ đề sức khỏe liên quan tại đây

Nhận biết dấu hiệu tiểu ra máu do bệnh lý

Nước tiểu là chất lỏng bài tiết do thận bài tiết qua niệu đạo, màu bình thường của nước tiểu là vàng nhạt, trong. Nước tiểu có thể có các màu khác như: vàng đậm, nâu, đỏ,… tùy theo chế độ ăn uống hoặc tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Tiểu máu là tình trạng bất thường khi trong nước tiểu xuất hiện hồng cầu, đôi khi nhận biết qua màu sắc khi tiểu ra máu nhiều, phần lớn chỉ được phát hiện qua soi kính hiển vi.

Cụ thể, dựa vào lượng máu trong nước tiểu, người ta chia tiểu máu thành 2 nhóm:

Tiểu ra máu đại thể

Lượng máu trong nước tiểu tương đối nhiều nên có thể nhận biết bằng mắt thường. Tùy thuộc vào nồng độ trung bình đến cao của các tế bào hồng cầu, màu của nước tiểu có màu hồng, đỏ thẫm hoặc thậm chí có cục máu đông. Một số ít trường hợp nước tiểu có lẫn máu màu nâu đen, cuối nước có lẫn cặn màu nâu.

Tiểu máu vi thể

Do lượng hồng cầu trong nước tiểu rất ít khi nhìn bằng mắt thường nên nước tiểu vẫn có màu sắc bình thường. Tuy nhiên, nếu làm xét nghiệm tế bào học thì lượng hồng cầu trong máu vượt quá 10.000 hồng cầu/ml. Hầu hết các trường hợp tiểu máu vi thể được phát hiện tình cờ khi khám bệnh hoặc xét nghiệm nước tiểu thông thường.

Các trường hợp tiểu máu không do bệnh lý cần được ghi nhận:

– Nước tiểu màu đỏ do thức ăn: Khi bạn thường xuyên ăn phải các loại thực phẩm có màu nhuộm, đặc biệt là các loại thực phẩm có màu đỏ hồng hoặc tự nhiên có thể lẫn vào nước tiểu như rau chua, mâm xôi, củ dền, củ dền, quả mâm xôi,…

– Nước tiểu đỏ do thuốc: Một số loại thuốc có thể khiến nước tiểu có màu đỏ như máu như kháng sinh Metronidazole, kháng sinh Rifampicin, hóa chất…

bao gồm cả cục máu đông bị tử cung tống ra ngoài.

Tiểu ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt: Phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt thường đi tiểu ra máu kinh, đặc điểm nhận biết là màu sắc nước tiểu và máu ở đầu, giữa và cuối dòng có sự khác biệt. Đôi khi trong nước tiểu còn có cục máu đông được đẩy ra khỏi tử cung.

Tiểu ra máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục: Nguyên nhân của tình trạng này là do những tổn thương khi quan hệ tình dục, chảy máu trong và cả máu lẫn nước tiểu khi đi vệ sinh. Hầu hết phụ nữ sau khi quan hệ đều dễ bị đi tiểu ra máu, trong nước tiểu có lẫn máu thường xuất hiện ở đầu dòng.

Những trường hợp tiểu máu không do bệnh lý này đa phần là lành tính, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên theo dõi tình trạng tiểu máu này và đi khám nếu nó kéo dài kèm theo các triệu chứng bệnh lý.

Nguyên nhân đi tiểu ra máu

Một số nguyên nhân dưới đây thường khiến bạn đi tiểu ra máu:

Nhiễm trùng đường tiết niệu:

Bệnh lý này xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới với các biểu hiện như đi tiểu ra máu, nước tiểu nóng rát, nước tiểu khó ngửi; đau ở lưng và hai bên hông; cảm giác muốn đi tiểu ngay lập tức với tần suất liên tục; đau hoặc rát ở niệu đạo khi đi tiểu; Nước tiểu đục và có mùi nồng. Ở nam giới có thể đi tiểu ra mủ.

Nhiễm trùng thận:

Khi vi khuẩn tồn tại quá lâu trong đường tiết niệu và bàng quang, vi khuẩn có thể theo đường máu di chuyển đến thận hoặc niệu quản từ đó gây viêm thận, viêm bể thận khiến người bệnh có các triệu chứng như đi tiểu ra máu, tiểu rắt; kèm theo sốt, ớn lạnh hoặc đau vùng thắt lưng; buồn nôn ói mửa.

Thận hoặc bàng quang có sỏi:

Nguyên nhân là do khi người bệnh nhịn tiểu quá lâu, các chất cặn bã trong nước tiểu sẽ lắng đọng và tạo thành các tinh thể rắn, sau đó kết thành sỏi cứng trong bàng quang và thận, gây viêm bàng quang và viêm thận. Các triệu chứng của sỏi thận hoặc sỏi bàng quang như bí tiểu, tiểu khó, tiểu ra máu và đau tức vùng thận.

Tiểu máu sau gắng sức:

Tình trạng này xuất hiện khi một người tập thể dục với cường độ cao. Ngoài ra, không bù nước đúng cách khi tập luyện cũng có thể làm tăng nguy cơ tiểu máu.

Phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt:

Đi Tiểu Ra Máu Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Tuyến tiền liệt thường phát triển quá mức khi bước vào tuổi trung niên, tuyến tiền liệt phì đại chèn ép niệu đạo, cản trở dòng chảy của nước tiểu khiến người bệnh đi tiểu khó, tiểu buốt, tiểu ra máu; đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là vào ban đêm; anh ta vẫn muốn đi tiểu; Việc đi tiểu đột ngột, mặc dù đã rặn hết sức, khiến bụng căng tức.

Thông tiểu:

Một số người có thể gặp khó khăn khi đi tiểu do chấn thương, phẫu thuật hoặc bệnh lý. Vì vậy ống thông tiểu được đặt vào trong bàng quang giúp lưu thông nước tiểu từ bên ngoài. Ống thông tiểu có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu gây tiểu máu.

Dùng một số loại thuốc:

Thuốc chống đông máu (một số loại thuốc như warfarin và aspirin có thể gây ra máu trong nước tiểu); thuốc chống viêm không steroid hoặc NSAID (sử dụng lâu dài có thể gây hại cho thận và khiến máu xuất hiện trong nước tiểu); Cyclophosphamide và ifosfamide (gây viêm bàng quang xuất huyết); Senna (thuốc nhuận tràng này có thể dẫn đến tiểu máu).

Bệnh ung thư:

Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang thường có các dấu hiệu và triệu chứng như đau âm ỉ vùng hố chậu; đau ở lưng dưới, hông hoặc đùi trên; đau khi xuất tinh; máu trong tinh dịch; giảm cân, nhức xương,…

Triệu chứng đi tiểu ra máu ở nữ giới

Triệu chứng lâm sàng điển hình nhất của tiểu máu ở phụ nữ là nước tiểu có màu hồng, đỏ hoặc sẫm màu. Và vì tiểu ra máu ở nữ giới là triệu chứng của các bệnh đường tiết niệu khác nên người bệnh cũng sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình của bệnh đường tiết niệu như:

 • Người vị thành niên
 • Đau vùng chậu, bụng
 • khó tiểu
 • Thay đổi rõ rệt tần suất đi tiểu (Đi tiểu nhiều hoặc tiểu ít)
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Sốt, ớn lạnh

Nhưng đối với chứng tiểu ra máu ở nữ giới thì các triệu chứng không gây đau đớn hay khó chịu cho người bệnh. Bạn sẽ chỉ biết rằng mình có triệu chứng tiểu máu khi thấy có lẫn máu trong nước tiểu. Đối với trường hợp đái máu vi thể, người bệnh có thể nghi ngờ thông qua các triệu chứng lâm sàng khác để đi khám và xét nghiệm nước tiểu để biết nồng độ hồng cầu trong nước tiểu.

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh cao

Bệnh lý tiết niệu có thể xảy ra với bất kỳ người nào ở mọi lứa tuổi. Điều đó cũng có nghĩa là chứng tiểu máu, một triệu chứng điển hình của bệnh tiết niệu, có thể xảy ra với một ai đó. (4)

Ngoài ra, những người khỏe mạnh cũng có đủ số lượng tế bào hồng cầu. Vì vậy khi hệ tiết niệu bị tổn thương hoặc thay đổi đột ngột làm gián đoạn quá trình làm việc của hệ tiết niệu. Những người có nguy cơ cao mắc các bệnh về tiết niệu sẽ có nguy cơ mắc chứng tiểu máu tương tự.

Các yếu tố xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu máu ở người bao gồm:

 • Tuổi. Nam giới trên 50 tuổi dễ bị phì đại tuyến tiền liệt, có triệu chứng tiểu ra máu
 • Người vừa bị nhiễm trùng gần đây. Nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ tiểu máu bao gồm viêm thận hoặc viêm cầu thận do vi khuẩn
 • Người đang hoặc có tiền sử sỏi niệu
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiết niệu hoặc thận với các triệu chứng tiểu máu
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiết niệu hoặc thận với các triệu chứng tiểu máu
 • Sử dụng thuốc chống viêm NSAID hoặc kháng sinh tự phát. Không theo liều lượng chỉ định của bác sĩ hoặc bác sĩ.
 • Những người chạy bộ cũng có nhiều khả năng bị tiểu máu hơn những người khác.

Tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Đi tiểu ra máu không nguy hiểm. Đây là triệu chứng bệnh lý ở hệ tiết niệu. Các triệu chứng có thể được điều trị dứt điểm khi bệnh tiết niệu của bệnh nhân được kiểm soát và điều trị.

Hầu hết các bệnh tiết niệu gây tiểu máu ở dạng cấp tính đều có thể điều trị nội khoa bằng thuốc hoặc tự khỏi sau một thời gian. Vì vậy, khi xuất hiện tình trạng tiểu ra máu, người bệnh không nên quá căng thẳng mà cần đến ngay bác sĩ chuyên môn để được điều trị kịp thời.

Tiểu máu tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe nhưng người bệnh phải chú ý điều trị và kiểm soát bệnh thật tốt không để bệnh phát triển thành những biến chứng nghiêm trọng khác. Một trong những biến chứng của tiểu máu mà người bệnh phải phòng ngừa đó là ung thư.

Phương pháp điều trị đi tiểu ra máu

Cách chữa đi tiểu ra máu tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bác sĩ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn bằng cách kê đơn thuốc kháng sinh để làm sạch đường tiết niệu. Trường hợp nặng, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Nếu nguyên nhân là sỏi thận hoặc bàng quang, bác sĩ có thể sẽ chỉ định kết hợp uống nhiều nước mỗi ngày (ít nhất 2,5 lít nước) và vận động để đẩy sỏi ra ngoài (trường hợp sỏi nhỏ) bằng dòng nước tiểu. . Trường hợp sỏi to, có thể bạn phải can thiệp bằng sóng xung kích để tán sỏi.

Đối với bệnh nhân đi tiểu ra máu do ung thư cần được thăm khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Phương pháp điều trị lúc này sẽ là điều trị ung thư bằng các biện pháp như: dùng thuốc, xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật.

Để điều trị tiểu máu hiệu quả, bệnh nhân phải tuân thủ cẩn thận hướng dẫn của bác sĩ trong việc dùng thuốc và chế độ tự chăm sóc bản thân.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến đi tiểu ra máu?

Bạn sẽ có thể kiểm soát tình trạng này nếu thực hiện các biện pháp sau:

 • Uống nhiều nước thay vì các loại nước có cồn và nước có màu khác.
 • Hạn chế thức ăn nhiều muối, protein và oxalat.
 • Đi tiểu ngay khi đi tiểu và sau khi quan hệ tình dục.
 • Tránh dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể gây kích ứng cho bạn.
 • Bỏ thuốc lá.
 • Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Tránh tiếp xúc với các chất hóa học và các chất độc hại.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Bệnh nhân bị tiểu máu nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức. Đi tiểu ra máu không phải là triệu chứng quá nguy hiểm nhưng lại là dấu hiệu của các bệnh về đường tiết niệu. Trong trường hợp người bệnh bị viêm cấp tính ở các cơ quan như bàng quang, thận, cầu thận, niệu đạo nhưng không được điều trị ngay sẽ tiến triển thành mãn tính.

Không chỉ vậy, tình trạng tiểu ra máu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm đáng kể.

Vì vậy, bạn nên đi khám ngay khi có các triệu chứng để được chẩn đoán chính xác bệnh và tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Cách điều trị tiểu ra máu ở nữ

Người bị tiểu ra máu ở nữ giới cần điều trị nguyên nhân gây bệnh, cụ thể là các bệnh đường tiết niệu ở niệu đạo, bàng quang hoặc thận. Tiểu ra máu ở nữ có thể điều trị dứt điểm nếu điều trị dứt điểm các bệnh tiết niệu. Hầu hết các trường hợp tiểu máu ở phụ nữ có thể được điều trị thành công.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất là dùng thuốc uống. Và tùy vào triệu chứng lâm sàng và loại bệnh mà người bệnh mắc phải mà bác sĩ sẽ chỉ định và kê đơn thuốc phù hợp.

Tuy nhiên, đối với trường hợp tiểu ra máu do sỏi thận hoặc do các bệnh lý như viêm loét, nhiễm trùng tiết niệu, bác sĩ sẽ điều trị các bệnh lý này trước sau đó mới điều trị tiểu ra máu.

Phòng ngừa tiểu ra máu ở nữ

Tiểu máu ở phụ nữ có thể được phòng ngừa tối ưu bằng cách chăm sóc sức khỏe tiết niệu và giữ vệ sinh cho bản thân và môi trường xung quanh. Một số hoạt động có thể ngăn ngừa tiểu máu ở phụ nữ bao gồm:

 • Uống nhiều nước
 • Hạn chế nhịn ăn
 • Không đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục để tránh nhiễm trùng
 • Dinh dưỡng không ảnh hưởng đến nguy cơ tiểu máu ở phụ nữ. Tuy nhiên, để ngăn ngừa bệnh thận, hãy tuân thủ chế độ ăn kiêng muối, ăn muối
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…

Chẩn đoán tình trạng tiểu ra máu

Sau khi loại trừ các nguyên nhân không phải bệnh lý, người bệnh có triệu chứng tiểu máu sẽ được chỉ định thực hiện hàng loạt các xét nghiệm để xác định nguyên nhân như:

Xét nghiệm nước tiểu
Để kiểm tra nồng độ hồng cầu trong nước tiểu, bạn cần phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc khoáng chất trong nước tiểu.
hình ảnh
Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như siêu âm ổ bụng, chụp bể thận ngược dòng, chụp cắt lớp vi tính,… cho hình ảnh giúp chẩn đoán chính xác tình trạng các cơ quan tiết niệu và tìm ra nguyên nhân bệnh lý gây tiểu máu.

Soi bàng quang
Với kỹ thuật này, bác sĩ có thể quan sát kỹ tế bào quang và niệu quản để tìm các dấu hiệu bệnh lý có thể gây ra triệu chứng tiểu máu.

 Soi kính hiển vi đối pha

Kỹ thuật này giúp xác định nguồn chảy máu đường tiết niệu khá tốt.

Tiểu ra máu là triệu chứng của bệnh gì cần được thăm khám cũng như làm các xét nghiệm khác.

Phụ nữ đi ngoài ra máu: nguyên nhân và cách điều trị?

Đi tiểu ra máu (đái máu) Mức độ nguy hiểm của đái ra máu ở nam và nữ giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *