Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Chiều dài cổ tử cung thay đổi ra sao trong suốt thai kỳ?

Chiều dài cổ tử cung thay đổi ra sao trong suốt thai kỳ?

Chiều dài cổ tử cung thay đổi ra sao trong suốt thai kỳ?

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sinh non là các vấn đề về cổ tử cung của mẹ. Siêu âm để xem độ dài của cổ tử cung thay đổi như thế nào mỗi tuần là điều cần thiết trong thai kỳ. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé.

Tử cung ngắn là một trong những nguyên nhân gây sinh non, sảy thai nên siêu âm đo chiều dài cổ tử cung là một trong những bước quan trọng để theo dõi sức khỏe và biết chiều dài cổ tử cung có thay đổi trong suốt thai kỳ hay không.

Cổ tử cung có vai trò gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề chiều dài cổ tử cung sau tuần thai; Chúng ta cần hiểu vai trò của bộ phận này. Cổ tử cung là cửa đi vào tử cung, là trung gian nối tử cung với âm đạo. Bộ phận này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt 40 tuần thai kỳ cho đến quá trình sinh nở. Khi mang thai, chiều dài của cổ tử cung sẽ tăng lên và cổ tử cung sẽ dày lên cùng với sự thay đổi về cân nặng của thai nhi.

Khi có thai nhi trong buồng tử cung, cổ tử cung đóng chặt lại nhờ có nút niêm mạc để bảo vệ buồng tử cung luôn kín và vô trùng, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Trong khi sinh, cổ tử cung sẽ ngắn lại và mở rộng khoảng. 1-10 cm để em bé có thể chui ra khỏi buồng tử cung và chào đời.

Cổ tử cung và vai trò của cổ tử cung

Cổ tử cung là lối vào tử cung, là nơi trung gian nối tử cung với âm đạo. Bộ phận này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt 40 tuần thai kỳ cho đến quá trình sinh nở. Khi mang thai, chiều dài của cổ tử cung sẽ tăng lên, đồng thời cổ tử cung cũng dày lên cùng với sự thay đổi cân nặng của thai nhi.

Khi có thai nhi trong buồng tử cung, cổ tử cung đóng chặt lại nhờ có nút niêm mạc để bảo vệ buồng tử cung luôn kín và vô trùng, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Trong khi sinh, cổ tử cung sẽ ngắn lại và mở rộng khoảng. 1-10 cm để em bé có thể chui ra khỏi buồng tử cung và chào đời.

Ung thư phổi sống được bao lâu? Ung thư phổi có mấy loại?

Cổ tử cung có vai trò gì trong thai kỳ?

Cổ tử cung là phần dưới của tử cung nối với âm đạo. Trước khi mang thai, cổ tử cung thường đóng và chắc. Khi mang thai, cổ tử cung sẽ mềm dần, giảm chiều dài theo sự phát triển của thai nhi và mở ra khi sinh. Nếu cổ tử cung ngắn hơn nhiều và mở quá sớm sẽ dẫn đến sinh non.

Khi nào đi siêu âm chiều dài cổ tử cung theo tuần thai?

Thai phụ nên đến bệnh viện để siêu âm đo chiều dài cổ tử cung khi có các dấu hiệu chuyển dạ sinh non sau:

 • Tử cung co thắt liên tục và cứ khoảng 10 phút lại xuất hiện một lần.
 • Đau lưng dưới liên tục, đau âm ỉ, đau thắt lưng thường xuyên. Dù bạn đã thay đổi nhiều tư thế và tìm cách xoa dịu nhưng cơn đau vẫn không thuyên giảm.
 • Vùng chậu có cảm giác đau.
 • Bụng bị chuột rút, giống như cảm giác khi bạn bị khó tiêu, đầy hơi hoặc hành kinh.
 • Dịch âm đạo ra nhiều.
 • Các triệu chứng tương tự như cảm cúm xuất hiện như buồn nôn, tiêu chảy.
 • Chảy máu âm đạo.

Cổ tử cung ngắn là như thế nào?

Cổ tử cung được coi là nơi tiếp giáp giữa âm đạo và buồng tử cung. Nó có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai cũng như khi sinh nở. Cổ tử cung hoạt động với một cơ chế khá chặt chẽ, do khi mang thai nó sẽ đóng lại bằng một nút niêm mạc giúp bên trong buồng tử cung luôn kín và vô trùng, đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Cổ tử cung ngắn là khi kích thước chiều dài cổ tay tính từ điểm tiếp xúc với ống âm đạo đến buồng tử cung dưới 7 cm. Kích thước cổ tử cung của phụ nữ thường vào khoảng 7,5 cm. Trong đó, thân cổ tử cung dài 5cm, còn eo và cổ tử cung là 2,5cm.

Ngoài ra, cổ tử cung ngắn hay bình thường còn tùy thuộc vào cơ thể của mỗi chị em. Cổ tử cung ngắn là hiện tượng có tính chất bẩm sinh. Hiện tượng này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của phụ nữ, nhất là khi mang thai.

Các bài viết chủ đề sức khỏe liên quan tại đây

Độ dài cổ tử cung bao nhiêu là ngắn?

 • Đối với một thiếu nữ phát triển bình thường, cổ tử cung chỉ dài khoảng. Dài 30 mm, có hình dạng đều và săn chắc. Tuy nhiên, khi mang thai, chiều dài của cổ tử cung sẽ bắt đầu thay đổi.
 • Khi trọng lượng của thai nhi tăng lên, cổ tử cung sẽ dài ra để giữ chắc thai nhi trong tử cung. Vào những tuần cuối của thai kỳ, cổ tử cung lại ngắn lại để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn. Sau khi sinh, chiều dài của cổ tử cung sẽ dần trở lại bình thường. Chiều dài cổ tử cung khi mang thai được coi là bình thường nếu nằm trong khoảng 30-50mm, dưới 25mm là cổ tử cung ngắn.
 • Để chẩn đoán chính xác, thai phụ cần được siêu âm đo chiều dài cổ tử cung thông qua đầu dò âm đạo.

Nguyên nhân gây ra cổ tử cung ngắn

Nguyên nhân của tình trạng cổ tử cung ngắn hiện vẫn chưa được xác định. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng cổ tử cung ngắn như sau:

 • Cổ tử cung ngắn bẩm sinh là nguyên nhân phổ biến nhất do sự phát triển không hoàn thiện hoặc bất thường trong quá trình phát triển cơ quan sinh sản khiến cổ tử cung bị dị dạng hoặc nhi khoa.
 • Biến chứng khi phẫu thuật: Những phụ nữ đã từng làm thủ thuật cắt bỏ cổ tử cung hoặc phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung có nguy cơ cao bị ngắn cổ tử cung. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đã cắt hoặc khoét cổ tử cung đều gặp phải biến chứng này.
 • Do biến chứng bệnh lý: Một số chị em khi mang thai mắc phải các bệnh lý như viêm lộ tuyến cổ tử cung, âm đạo, tử cung yếu dẫn đến cổ tử cung không đủ độ đàn hồi, ra máu khi mang thai cũng sẽ có nguy cơ dẫn đến cổ tử cung ngắn.
 • Ngoài ra, một số yếu tố rủi ro khác được cho là có liên quan đến cổ tử cung ngắn bao gồm hút thuốc.

Siêu âm đo độ dài cổ tử cung

Để biết chính xác tình trạng bệnh, thai phụ cần siêu âm đo độ dài cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ. Trong đó, siêu âm qua đầu dò âm đạo là kỹ thuật dễ quan sát và có độ chính xác cao hơn so với phương pháp siêu âm qua thành bụng.

Siêu âm qua đầu dò âm đạo còn giúp bác sĩ khảo sát sự thay đổi, mở rộng của cổ tử cung… Không chỉ vậy, phương pháp này còn đảm bảo an toàn, thoải mái và không làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, kể cả khi thai phụ bị sảy thai sớm.

Như vậy, siêu âm đo chiều dài cổ tử cung là bước không thể bỏ qua để phát hiện ngay tình trạng cổ tử cung ngắn và từ đó có biện pháp điều trị phù hợp. 3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ. Phụ nữ mang thai cần:

 • Tầm soát dị tật bẩm sinh toàn diện bằng công nghệ siêu âm 4D ưu việt.
 • Tầm soát tiểu đường thai kỳ tránh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
 • Kiểm soát cân nặng chính xác của mẹ để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi.

Chiều dài cổ tử cung thay đổi như thế nào trong suốt thai kỳ?

Tình trạng cổ tử cung ngắn có thể xảy ra do một số nguyên nhân sau:

 • Do yếu tố bẩm sinh, người phụ nữ có cơ quan sinh sản kém phát triển, tử cung dị dạng, tử cung nhi.
 • Do phẫu thuật cắt bỏ hoặc khoét cổ tử cung.
 • Ngoài ra, chiều dài của cổ tử cung có thể thay đổi trong thai kỳ. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố sau:
 • Do sự khác biệt về mặt sinh học ở phụ nữ
 • Biến chứng do chảy máu khi mang thai
 • Nhiễm trùng hoặc viêm niêm mạc tử cung
 • Cổ tử cung yếu không đủ đàn hồi.

Nguy cơ gặp phải khi độ dài cổ tử cung ngắn

Về mặt sinh lý, cổ tử cung cũng có những bước thay đổi cơ bản về kích thước và chiều dài. Khi mang thai, 6 tháng đầu là giai đoạn cổ tử cung dài ra nhanh chóng, 3 tháng cuối cổ tử cung sẽ ngắn lại để sinh nở, sau khi sinh sẽ tự động trở lại như cũ. Đây là cơ chế sinh lý bình thường của cơ thể, tuy nhiên cũng có một số yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến kích thước của cổ tử cung như:

 • – Tử cung bị giãn và quá xa.
 • – Do cơ địa của mỗi người khác nhau.
 • – Mẹ bị biến chứng băng huyết khi mang thai
 • – Viêm niêm mạc tử cung
 • – Nhiễm trùng âm đạo
 • – Tử cung yếu khiến cổ tử cung không đủ đàn hồi.

Cổ tử cung ngắn là yếu tố sinh non

Khi mang thai, bình thường cổ tử cung sẽ đóng lại và bịt kín đường nối giữa tử cung và âm đạo, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm cũng như bảo vệ thai nhi khỏi sinh non. Trước khi sinh em bé, cổ tử cung sẽ giãn ra hoặc mở rộng một cách đơn giản để tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời của thiên thần nhỏ.

Vào khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ, trung bình cổ tử cung sẽ vào khoảng. dài 35mm. Cổ tử cung ngắn là khi chiều dài của cổ tử cung nhỏ hơn 25 mm. Phụ nữ có cổ tử cung ngắn có thể có nhiều nguy cơ sinh non hơn những người có cổ tử cung bình thường.

Cổ tử cung ngắn cũng là một yếu tố nguy cơ sinh non ở cả thai kỳ nguy cơ thấp và nguy cơ cao: mẹ có nhiều bất thường như tăng huyết áp, đái tháo đường,… Do đó, nguy cơ sinh non tự phát tăng cao nếu cổ tử cung ngắn. ngắn hơn. Ở những thai kỳ nguy cơ thấp, phụ nữ có chiều dài cổ tử cung ngắn hơn 25 mm vào khoảng 24 tuần có nguy cơ sinh non trước 35 tuần cao gấp 3 lần so với phụ nữ có chiều dài cổ tử cung lớn hơn 40 mm.

Các biện pháp điều trị cổ tử cung ngắn

Đối với bệnh nhân được chẩn đoán cổ tử cung ngắn, bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ hoặc can thiệp phù hợp:

Một số phương pháp điều trị cổ tử cung ngắn như: thực hiện khâu eo cổ tử cung, đặt vòng hoặc kê đơn thuốc nam để hỗ trợ cơ thắt eo tử cung, giúp cơ co bóp, khỏe hơn để giữ thai nhi tốt hơn.

Trong thời gian này, bà bầu nên ghi nhớ một số lưu ý sau:

 • Dành thời gian để nghỉ ngơi
 • Ăn uống đủ chất
 • Hạn chế đi lại và không làm việc nặng nhọc, tăng ca
 • Kiêng quan hệ vợ chồng
 • Uống thuốc và khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ.

Khi bị cổ tử cung ngắn thai phụ nên làm gì?

Không làm việc nặng nhọc, hạn chế đi lại và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nếu chiều dài cổ tử cung dưới 25 mm, thai phụ sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc progesterone để giúp kéo dài thời gian mang thai.

Bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định một số biện pháp hỗ trợ như: khâu eo cổ tử cung hoặc đặt vòng nâng cổ tử cung trong trường hợp hở eo cổ tử cung.

Nếu thai phụ có triệu chứng chuyển dạ sớm sẽ được chỉ định nhập viện, hỗ trợ trưởng thành phổi cho thai dưới 36 tuần và sử dụng thuốc cắt tử cung để giúp kéo dài thời gian mang thai càng lâu càng tốt.

Cổ tử cung ngắn có sinh thường được không?

Theo nhiều nghiên cứu, những phụ nữ có cổ tử cung ngắn sẽ có nguy cơ sinh non cao hơn những người có chiều dài cổ tử cung bình thường. Thông thường, khi mang thai, cổ tử cung sẽ đóng và bịt kín lối vào giữa âm đạo và tử cung để bảo vệ an toàn cho thai nhi đang phát triển trong lòng tử cung. Khi chiều dài cổ tử cung ngắn hơn bình thường, cổ tử cung dễ bị giãn ra làm giảm khả năng bảo vệ thai nhi và sản phụ hơn bình thường và dẫn đến tăng nguy cơ sảy thai.

Đặc biệt, nguy cơ sinh non sẽ tăng cao khi mẹ có cổ tử cung ngắn kết hợp với các bệnh lý bất thường như tăng huyết áp thai kỳ, đái tháo đường,… Chiều dài cổ tử cung càng ngắn thì nguy cơ sinh non càng cao. Cụ thể, khi cổ tử cung có chiều dài dưới 35mm, dưới 30mm, dưới 26mm, dưới 20mm và dưới 13mm thì nguy cơ sinh non lần lượt là 2,35%, 3,79%, 6,19%. , 9,49% và 13,99%.

Điều trị cổ tử cung ngắn khi mang thai như nào?

Khâu vòng cổ tử cung

Đây là kỹ thuật can thiệp không quá phức tạp, không ảnh hưởng đến sự phát triển và an toàn của thai nhi trong buồng tử cung. Phương pháp này được chỉ định để ngăn ngừa nguy cơ sảy thai, sinh non ở những thai phụ có cổ tử cung ngắn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với trường hợp đơn thai, còn trường hợp song thai hoặc đa thai sẽ có nhiều biến chứng nên bác sĩ sẽ cân nhắc các biện pháp dự phòng sinh non khác.

Khâu cổ tử cung hiệu quả nhất khi được thực hiện sớm trong thai kỳ, khoảng tuần 14-16, muộn nhất là tuần 20 của thai kỳ. Khi thai tiến triển từ tuần thứ 20, thai nhi đã đạt đến một kích thước nhất định và chiều dài của cổ tử cung cũng thay đổi theo thì kỹ thuật khâu eo tử cung không còn hiệu quả cao nữa.

Sử dụng progesteron

Có nhiều dạng thuốc bổ sung progesterone nhưng thuốc đặt âm đạo vẫn được sử dụng phổ biến nhất để ngăn ngừa nguy cơ sinh non ở thai phụ có cổ tử cung ngắn. Kết quả của một nghiên cứu khoa học về việc đặt progesterone ở phụ nữ mang thai có cổ tử cung ngắn là giảm 44% nguy cơ sinh non trước tuần thứ 33 của thai kỳ.

Đây là một kết quả rất tốt đối với những thai phụ có cổ tử cung ngắn. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh liệu việc sử dụng progesterone có hiệu quả hơn khâu cổ tử cung hay không.

Dinh dưỡng và sinh kế

Bên cạnh các biện pháp can thiệp điều trị, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng rất quan trọng trong việc giúp thai phụ giảm nguy cơ sảy thai, sinh non với cổ tử cung ngắn. Thực phẩm bà bầu có cổ tử cung ngắn nên ăn bao gồm thực phẩm giàu chất xơ, rau sạch, các chế phẩm từ sữa và bổ sung axit béo Omega-3 như cá hồi, cá thu, các loại hạt.

Ngoài những thực phẩm nên ăn, bà bầu cũng nên tránh những thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ sảy thai như đu đủ xanh, dứa, sữa tươi chưa tiệt trùng, nha đam. Đồng thời, thai phụ cần lưu ý uống nhiều nước mỗi ngày, hạn chế lao động quá sức, có kế hoạch nghỉ ngơi nhiều, hạn chế đi lại và hạn chế quan hệ tình dục.

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bà bầu cần lưu ý đến ngay bệnh viện, để được bác sĩ chăm sóc và theo dõi. Các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm bao gồm chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, các triệu chứng tương tự như chuyển dạ dù thai chưa đủ tuần.

CHIỀU DÀI CỔ TỬ CUNG TRONG THAI KÌ

Chiều dài cổ tử cung thay đổi ra sao trong suốt thai kỳ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *