Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách cài đặt và sử dụng GOOGLE WEBMASTER TOOL – Google Webmaster Tools Là Gì?

Cách cài đặt và sử dụng GOOGLE WEBMASTER TOOL – Google Webmaster Tools Là Gì?

  • bởi

Cách cài đặt và sử dụng GOOGLE WEBMASTER TOOL – Google Webmaster Tools Là Gì?

Quản lý một trang web đòi hỏi rất nhiều công việc. Điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề cho người quản trị. Do đó, các công cụ hỗ trợ cho người quản trị đã ra đời. Và khi nhắc đến webmaster tools thì không ai là không biết đến Google Webmaster Tools. Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới.

Google Webmaster Tool là gì?

Google Webmaster Tool là tên một công cụ do Google tạo ra dành cho các nhà quản trị website. Quản trị viên web sau đó được đổi tên thành Google Search Console. Công cụ này được sử dụng để hỗ trợ tất cả các yếu tố cho SEO, quản trị viên trang web, doanh nghiệp hoặc nhà phát triển ứng dụng. Tất nhiên, những tính năng mà webmaster mang lại là rất lớn. Lớn như nó là, đây là câu trả lời.

Webmaster là gì?

Được hiểu là người quản trị tất cả các yếu tố liên quan trên website. Người quản trị trang web có trách nhiệm đăng ký, duy trì và quản lý tất cả các yếu tố xuất hiện trên trang web để đảm bảo khả năng hoạt động trơn tru, hiệu quả và tối ưu hóa hiệu suất.

Xem thêm các bài viết In 2 mặt trong word 2016

Lợi ích Google Webmaster Tools mang lại cho người dùng

Những gì Google Webmaster Tools cung cấp cho người dùng là một danh sách thống kê dữ liệu quản trị trang web đầy đủ, thiết thực và hữu ích cho các quản trị viên web chuyên nghiệp.

Webmaster Tool sẽ thống kê thông tin, dữ liệu về website một cách tối ưu và đầy đủ nhất. Với các số liệu này, quản trị viên trang web có thể:

Kiểm tra xem Internet có bị phần mềm độc hại tấn công hay không.

Quản lý các liên kết định hướng web của bạn.

Thống kê các từ khóa phổ biến được tìm kiếm nhiều trên mạng.

Phân tích mối quan hệ giữa thứ hạng web và click chuột

Biết lưu lượng truy cập web tập trung vào truy vấn nào.

Biết những trang web đang liên kết đến trang web của bạn.

Phân tích mức độ thân thiện của trang web với các thiết bị hiển thị.

Thống kê CTR, clicks, các chỉ số tiếp xúc,… để áp dụng cho triển khai SEO, kiểm toán website và quản trị web.

Các bài viết liên quan tại đây

Đối tượng sử dụng Google Webmaster Tools

Biết Google Webmaster Tools là gì vẫn chưa đủ, bạn cần biết ai sẽ sử dụng nó. Bất kỳ ai có trang web, Google Search Console đều có thể giúp bạn.

Chủ doanh nghiệp: Ngay cả khi bạn không sử dụng Google Search Console, bạn cũng nên biết về nó. Tự làm quen với những kiến ​​thức cơ bản về tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm và biết những tính năng nào có sẵn trong Tìm kiếm của Google.

Chuyên gia SEO hoặc Marketer: Google Search Console giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập trang web, tối ưu hóa thứ hạng trang web. Bạn có thể sử dụng thông tin trong Google Search Console để tác động đến các quyết định kỹ thuật cho trang web của mình và thực hiện phân tích tiếp thị phức tạp cùng với các công cụ khác của Google như Google Analytics, Google Trends và Google Ads.

Quản trị viên web: Google Search Console cho phép bạn dễ dàng theo dõi và sửa lỗi máy chủ, sự cố tải trang web và sự cố bảo mật như hack và phần mềm độc hại. Bạn cũng có thể sử dụng nó để đảm bảo rằng mọi hoạt động bảo trì hoặc chỉnh sửa trang web của bạn đều diễn ra suôn sẻ về mặt hiệu suất tìm kiếm.

Nhà phát triển web: Nếu bạn tạo mã nổi bật hoặc mã thực cho trang web của mình, Search Console sẽ giúp bạn theo dõi và giải quyết các sự cố đánh dấu phổ biến, chẳng hạn như lỗi trong dữ liệu có cấu trúc.

Cách cài đặt Google Webmaster Tools

Trước khi bạn có thể sử dụng nó, bạn phải xác minh rằng bạn là chủ sở hữu hoặc đại diện được ủy quyền của trang web. Có 5 cách bạn có thể xác minh trang web của mình. Bạn có thể chọn một trong đó là dễ dàng nhất cho bạn.

Đầu tiên, vào GWT và chọn Settings. Sau đó chọn Xác minh quyền sở hữu

Cách1: Tải lên tệp HTML

Google cung cấp một tệp có tên cụ thể mà bạn cần tải lên thư mục gốc của trang web. Mục đích duy nhất của nó là giúp chứng minh rằng bạn có quyền truy cập vào máy chủ trang web. Sau khi tệp được chuyển đến thư mục gốc, chỉ cần nhấp vào nút “xác minh” trong GWT và bạn sẽ được cấp quyền truy cập.

Xác minh quyền sở hữu Công cụ quản trị trang web của Google bằng cách tải xuống tệp HTML

Cách 2: Thêm thẻ HTML

Bạn cũng có thể xác minh trang web của mình bằng cách thêm thẻ meta từ GWT. Bạn có thể thả nó vào tiêu đề trang web của bạn. Khi hoàn tất, nhấp vào nút “xác nhận” để xem dữ liệu. Điều quan trọng cần lưu ý là mã trang web đôi khi có thể khó tìm với một số chủ đề Hệ thống quản lý nội dung (CMS), đặc biệt là WordPress. Cũng có thể mã của bạn biến mất khi bạn làm mới trang chủ của mình. Thu hồi quyền truy cập vào dữ liệu GWT cho đến khi thẻ được thay thế.

Cách 3: Chọn nhà cung cấp tên miền

Công cụ quản trị trang web của Google cho phép bạn chọn nhà cung cấp tên miền (DNS) từ danh sách thả xuống. Nhấp vào nhà cung cấp của bạn và GWT sẽ hướng dẫn bạn các bước để xác minh trang web của bạn.

Xác minh GWT bằng DNS

Cách 4 Sử dụng Google Analytics

Với tư cách là quản trị viên tài khoản Google Analytics của trang web, bạn có thể xác minh trang web của mình bằng cách sử dụng mã theo dõi không đồng bộ nằm ở đầu trang chủ.

Xác minh GWT bằng Google Analytics

Cách 5: Sử dụng Trình quản lý thẻ của Google

Đây là công cụ cho phép bạn nhập và quản lý tất cả các thẻ theo dõi cho trang web của mình, bao gồm cả GWT.

Xác minh GWT bằng Trình quản lý thẻ của Google

Sau khi tài khoản của bạn được thiết lập và trang web của bạn được xác minh trong Trình quản lý thẻ của Google, bạn có quyền truy cập vào vô số dữ liệu để giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình. Bạn có thể nhận thông báo từ Google, điều chỉnh cài đặt để chỉ định thông tin cụ thể cho hộp thư đến của mình, gửi sơ đồ trang web XML và xem các truy vấn của người dùng nơi trang web của bạn xuất hiện trong các tìm kiếm. Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về cách sử dụng GWT và bạn có một nguồn tài nguyên tuyệt vời để làm cơ sở cho các quyết định tiếp thị trong tương lai của mình.

Hướng dẫn cài đặt Google Webmaster Tools cho website wordpress

4 bước cài đặt google webmasters tools
Bước 1: Truy cập vào đường dẫn: www.google.com/webmasters rồi đăng nhập bằng tài khoản Gmail.
Sau khi đăng nhập thành công thì Google Webmaster Tool sẽ hiển thị ra bảng thông báo như sau:

Hướng dẫn cài đặt Google Webmaster Tools-1

Tiếp đến bạn nhập tên trang web muốn nhận thông báo từ Google Webmaster Tool rồi click vào ô “THÊM TRANG WEB”

Sau đó sẽ xuất hiện bảng thông báo sau

Đây là thông báo “xác minh quyền sở hữu” trang web bạn vừa nhập vào.

Bước 2: Bạn tiếp tục click vào dòng chữ “Tải tệp HTML lên trang web của bạn”. Sẽ hiện ra thông báo như hình bên dưới

Ở đây Google Webmaster Tool sẽ gợi ý cho chúng ta xác minh quyền sở hữu bằng một số cách như trong hình.

Trong đó có một cách mà mình thấy được sử dụng phổ biến nhất, đơn giản và nhanh chóng đó là chọn “Thẻ HTML – Thêm thẻ meta vào trang chủ trang web của bạn”

Để xác minh bằng cách này, bạn click vào chữ “Thẻ HTML” sẽ xuất hiện đoạn code.

Việc của mình chỉ là coppy đoạn code đó (đừng click vào ô “XÁC MINH” nhé)

Bước 3: Bạn vào trang quản trị website của wordpress. Vào Appearance -> Editor

Sau đó click vào Header.php ở bên phía tay phải (như ảnh dưới)

Bước 4: Copy mã code ở bước 2 phần dấu mũi tên đỏ, và paste(dán) ở dưới thẻ <head> (như hình ở dưới) rồi click vào Update File

Sau đó bạn click vào ô “XÁC MINH” ở bước 2

Nếu xác minh thành công, nó sẽ báo cho mình là thành công. Bạn click vào ô “HOÀN THÀNH” là xong.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Webmaster Tool cho Website để submit url lên google

Cách sử dụng Google Webmaster Tools là gì?

Bảng điều khiển
Màn hình đầu tiên bạn nhìn thấy trong Công cụ quản trị trang web của Google sẽ là trang tổng quan. Bảng chứa tóm tắt một số thông tin về một trang web, ngăn bên trái là các tác vụ báo cáo trên trang web và ngăn bên phải là số liệu về tác vụ báo cáo

Tổng quan về trang web
Sơ đồ trang web là một tệp nơi bạn chỉ định thông tin về các trang và tệp khác trên trang web của mình và mối quan hệ giữa chúng. Công cụ quản trị trang web của Google cung cấp cho bạn thông báo cho Google trên trang web của bạn.

Công cụ xóa URL
Một công cụ tạm thời chặn các kết quả tìm kiếm của Google truy cập vào trang web của bạn.

Đầu tiên, nhấp vào Yêu cầu URL xóa tạm thời. Sau đó nhấn Yêu cầu mới. Một hộp thoại xuất hiện

Bấm vào đường dẫn bạn muốn xóa
Sau đó nhập đường dẫn tương đối mà bạn muốn xóa.

Có 2 tùy chọn: Xóa URL tạm thời và Xóa URL đã lưu trong bộ nhớ cache. Xóa tạm thời sẽ xóa các kết quả tìm kiếm của Google trong 6 tháng và xóa các đoạn trích. Việc xóa các URL đã lưu trong bộ nhớ cache sẽ xóa đoạn mã hiện tại và giữ nguyên URL.

Nếu muốn xóa URL vĩnh viễn, bạn có thể thực hiện theo 3 cách sau:

Xóa, cập nhật nội dung website. Trả về trạng thái 404 hoặc 410.
Chặn quyền truy cập vào nội dung bằng mật khẩu
Sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục để thông báo cho Google

Công cụ kiểm tra URL

Đây là công cụ kiểm tra URL trên website. Công cụ này giúp bạn biết trạng thái lập chỉ mục hiện tại của các trang, kiểm tra các URL đang hoạt động, yêu cầu Google thu thập dữ liệu một trang cụ thể và xem thông tin về tài nguyên được tải của trang.

Công cụ kiểm tra URL của Google Webmaster Tools

Kiểm tra URL trong trang web

Màu xanh lục: được lập chỉ mục và trên Google và xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google

Vàng: được lập chỉ mục và trên Google và xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google nhưng gặp sự cố

Màu xám: không có trên Google, yêu cầu lập chỉ mục

Phủ sóng

Đi vào chi tiết hơn về thông tin cho URL bạn vừa kiểm tra. Bạn có thể xem liệu URL vừa đánh dấu đã được lập chỉ mục và gửi tới sơ đồ trang web hay chưa (được gửi và lập chỉ mục hay không) Có thể bao gồm khám phá, thu thập thông tin, lập chỉ mục. Bạn có thể xem sơ đồ trang web, trang giới thiệu và thông tin về cách Google thu thập thông tin về bạn.

Cải tiến

Bạn sẽ kiểm tra trang URL để biết các tính năng nâng cao như khả năng sử dụng trên thiết bị di động, mẩu bánh mì, hộp tìm kiếm liên kết trang web.

Kiểm tra url đang hoạt động

Công cụ kiểm tra URL trực tiếp được sử dụng để kiểm tra khả năng lập chỉ mục của các URL đối với Google. Nếu Google lập chỉ mục và chọn URL này làm phiên bản chính tắc, thì URL đó có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google với tất cả các cải tiến có liên quan.

Công cụ quản trị trang web của Google kiểm soát url hoạt động
Phiên bản này giúp bạn xem các bot của Google đọc trang web của bạn như thế nào. Sẽ có 3 trường hợp như trên công cụ kiểm tra url:

Màu xanh lam: google có thể lập chỉ mục URL này
Màu vàng: Google có thể lập chỉ mục URL này, nhưng có một vấn đề cần được khắc phục. Bạn có thể đọc hướng dẫn bên dưới khi bạn nhấp vào mũi tên
Màu đỏ: Các URL có vấn đề cần được khắc phục để Google có thể lập chỉ mục chúng

Cách cài đặt và sử dụng GOOGLE WEBMASTER TOOL – Google Webmaster Tools Là Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *