Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Backlink là gì? Cách đi backlink hiệu quả trong SEO dành cho người mới

Backlink là gì? Cách đi backlink hiệu quả trong SEO dành cho người mới

Backlink là gì? Cách đi backlink hiệu quả trong SEO dành cho người mới

Backlinks là một khái niệm không còn xa lạ với những người làm SEO. Còn một số anh em newbie SEO chưa biết backlink là gì và cách đặt backlink hiệu quả thì xem thêm bài viết của mình bên dưới nhé. Hãy bắt đầu tìm hiểu!

Backlink là gì ?

Backlinks theo nghĩa đen trỏ lại và liên kết trở lại. Mọi người thường nghĩ backlink là một liên kết được trả về từ một trang web khác nhưng theo định nghĩa của Google thì thực chất backlink được tính là một liên kết đến từ một trang có URL khác với url của trang chứa liên kết này (có lẽ trên cùng một tên miền với chúng ta). thường gọi link nội bộ hoặc từ domain khác trỏ về domain cần seo.)

– Backlink tự nhiên theo Google là backlink được tạo ra từ người dùng khi họ vào website, đọc bài viết của bạn, hoặc họ copy nơi khác chia sẻ cho mọi người và để lại link nguồn của bạn (ở VN 10 người copy, riêng anh em seoer thì thường 9 người quên và 1 người nhầm với liên kết trang web của họ). Mặc dù ở các diễn đàn lớn họ thường ghi rõ khi copy đâu đó hãy để lại link nguồn như ddth.com…

Các khái niệm liên quan đến Backlink

Khi hiểu backlink trong seo là gì, chúng ta cần biết một số khái niệm liên quan đến backlink. Một cách chính xác:

 • Anchor text: là khái niệm để nói về từ khóa gắn với 1 backlink (Hyberlink) cụ thể. Khi bạn click vào từ khóa đó nó ra 1 trang link khác. Nó được gọi là văn bản neo. Trong ví dụ mô tả trên Thethao247 ở trên, từ “dịch vụ backlink” là anchor text. Anchor text được sử dụng để tăng thứ hạng của từ khóa nào đó theo mong muốn.
 • Backlink Dofollow: Là loại backlink khi được tạo ra sẽ phát toàn bộ sức mạnh cho link được dẫn. Seors khi làm backlink sẽ thích đi link dofollow vì nó sẽ mang lại hiệu quả cao cho SEO từ khóa.
 • Backlink Nofollow: Là loại link có liên kết từ website B sang website A nhưng chỉ số sức mạnh từ B sang A không giống Dofollow. Việc sử dụng link nofollow trên các site tùy chỉnh để đa dạng hóa nguồn backlink và tạo sự tự nhiên khi không quá tối ưu backlink
 • URL trần trụi: Đây chỉ là những URL. Khi nói đến naked URLs, nhiều người không hiểu nhưng đây là một khái niệm chuẩn trong SEO để mô tả về naked URLs. Một loại backlink cực tốt khi bạn đi backlink. Nó giúp tạo sự tự nhiên và không cường điệu khi bạn sử dụng đúng anchor text.
 • Liên kết nội bộ: Ngược lại với backlink là nội bộ. Đây là những liên kết bên trong 1 trang web giữa các bài viết, trang hoặc chuyên mục với nhau. Một cách gọi khác của liên kết nội bộ là liên kết nội bộ. Tôi sẽ có một bài viết chi tiết giới thiệu về vấn đề này sau.
 • UR DR: là chỉ số đánh giá sức mạnh của website thông qua công cụ phân tích Ahrefs. UR là từ viết tắt của “URL Rating” – thể hiện độ mạnh và uy tín của 1 link mà chúng ta phân tích. DR là viết tắt của “Xếp hạng tên miền” – một phép đo cho thấy sức mạnh của tên miền được đề cập, cụ thể hơn là toàn bộ trang web.
 • PA DA: là chỉ số đánh giá sức mạnh thông qua công cụ Moz. Tương tự như Ahrefs cung cấp 2 chỉ số DR và ​​UR thì MOZ cũng cho ra 2 chỉ số PA và DA. PA = Page Authority để thể hiện độ mạnh và uy tín của 1 page ngang với UR của Ahrefs. DA = Cơ quan quản lý tên miền là một chỉ số về độ tin cậy và sức mạnh của toàn bộ tên miền được đề cập. DA gần như = DR trong Ahrefs.
 • TF CF: là chỉ số thể hiện sức mạnh và mức độ liên quan của chủ đề nội dung trang web hoặc URL. Đây là một chỉ báo cho công cụ Majestic. Các số liệu này thường được PBN phân tích để chọn và sử dụng để mua các miền hết hạn.

Lưu ý: Các chỉ số UR DR PA DA TF CF đều là của bên thứ 3 chứ không phải Google. Tất cả chỉ mang tính chất tham khảo, không quyết định thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm Google. Do đó, không nên quá tập trung vào chỉ số.

Xem thêm Seo Local là gì? Các bước SEO Local hiệu quả nhất

Vai trò của backlink trong SEO

Backlink seo cực kỳ quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định từ khóa và thứ hạng của website. Nếu ai phủ nhận vai trò của backlink là một sai lầm lớn. SEO đã tranh luận trong nhiều thập kỷ về vai trò của nhiều nội dung hơn hoặc liên kết ngược. Nhiều người nói chỉ cần nội dung hay, nhiều người nói chỉ cần backlink mạnh là lên top.

Nhưng câu nói “Content Is King, Backlink is Queen” vẫn văng vẳng bên tai giới SEO. Để hiểu rõ hơn, tôi sẽ nói rõ cho bạn về tầm quan trọng của SEO backlink và giá trị mà backlink mang lại.

Tăng thứ hạng từ khóa và website

Yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng backlink là mục đích tăng từ khóa và thứ hạng website của bạn lên 1 cách nhanh chóng. Khi bạn sử dụng backlink đúng cách và điều hướng đúng tỷ lệ anchor text trên những website chất lượng, bạn sẽ dễ dàng đẩy top từ khóa rất nhanh. Hơn nữa, trang web tổng thể cũng sẽ tăng thứ hạng.

Xây dựng mô hình liên kết rõ ràng

Khi bạn tiếp tục xây dựng backlink theo các mô hình và liên kết trang web của bạn với các trang web hoặc nhiều nơi khác. Bạn đã tạo 1 thẻ liên kết quan trọng để chứng tỏ rằng trang web của bạn không “đơn giản”. Không đứng 1 mình mà có liên kết đến các website khác.

Tạo uy tín cho thương hiệu

Rõ ràng là khi bạn đi backlink ở bất cứ đâu thì bộ nhận diện thương hiệu của trang web mà bạn đang nói đến là rất nhiều. Nó giúp thương hiệu được nhận diện, được nhiều người biết đến hơn. Việc tăng tỉ lệ chuyển đổi từ khách hàng được cải thiện rõ rệt nếu bạn đi backlink ở những site có nhiều người truy cập hàng ngày như các báo lớn: Vnexpress, 24h.com.vn, Vietnamnet, VTV, VTC… Giá trị mà backlink báo về giúp site là rất lớn.

Tăng tốc độ index link trên website

Một lợi ích quan trọng khác của backlink là tăng tốc độ lập chỉ mục và giúp bot Google đọc các liên kết và nội dung bài viết nhanh hơn. Đối với các trang web có số lượng lớn các liên kết ngược, nó rõ ràng là có thẩm quyền. Khi nói đến độ tin cậy, bảng xếp hạng tìm hiểu và phân tích dữ liệu nhanh hơn các trang web có ít liên kết ngược hơn.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Hiểu đúng về SEO không backlink

SEO không backlink là gì?

SEO không backlink là phương pháp làm SEO mà người làm SEO không chủ động đặt backlink. Trong phương pháp này, người làm SEO sẽ sử dụng các yếu tố khác như nội dung, tín hiệu xã hội, lưu lượng truy cập để bù đắp cho sức mạnh của các liên kết ngược.

Tuy nhiên, SEO không có backlink không có nghĩa là không có backlink. Các trang web vẫn có thể có liên kết ngược một cách tự nhiên nhờ nội dung chất lượng được chia sẻ và đề cập bởi những người khác hoặc do các trang web liệt kê tự động loại bỏ và đưa trang web của chúng tôi lên trang web của họ.

SEO không backlink có còn hiệu quả?

Theo kinh nghiệm của tôi, khoảng năm 2017, backlinkless SEO là có thể. Có những dự án có độ khó trung bình vẫn có thể SEO mà không cần phải tự đặt backlink, chỉ cần tập trung vào nội dung, chia sẻ xã hội và thúc đẩy lưu lượng truy cập. (Để tìm hiểu cách kiếm lưu lượng truy cập, bạn cũng có thể xem bài viết 21 cách tăng lưu lượng truy cập vào trang web mới của bạn)

Hiện tại SEO không backlink không còn hiệu quả như trước nhưng với những dự án dễ khó, dễ trung bình trở xuống thì vẫn có thể làm SEO không backlink.

Tùy thuộc vào mục tiêu và nguồn lực của bạn, bạn nên xem xét SEO không có liên kết ngược hoặc liên kết ngược.

Các loại backlink phổ biến

Backlink Social

Đây là loại backlink được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Loại này hoàn toàn miễn phí và chất lượng cũng khá cao, tính bảo mật gần như tuyệt đối và không gây hại gì cho site của bạn. Có thời điểm từ những năm 2018 đến đầu 2020. Các site sử dụng dịch vụ mạng xã hội và mặc định thiết bị đứng top 1 thời gian ngắn. Cho đến nay, tôi cũng đã tạo tới 500 bộ thực thể xã hội cho trang web của khách hàng của mình. Hiện tại mình vẫn làm dịch vụ này hàng ngày, nếu bạn quan tâm có thể xem thêm dịch vụ Entity by BacklinkAZ.

Backlink Báo PR

Là một loại backlink từ các trang báo chí uy tín ở các nước trong đó có Việt Nam. Hiện nay, loại backlink này được các công ty, doanh nghiệp sử dụng khá nhiều. Chi phí không hề rẻ nhưng giá trị nhận diện thương hiệu về mặt quảng bá và lòng tin của khách hàng lại cao hơn. Đây có thể coi là loại link chất lượng cao và giá trị nhất hiện nay. Nếu có nhiều backlink báo sẽ dễ dàng tăng thứ hạng hơn.

Backlink tổ chức, chính phủ, giáo dục 

Loại backlink này được trỏ về từ các website tổ chức lớn, site chính phủ và gov.vn, site giáo dục edu và edu.vn. Đây là loại backlink cực kỳ uy tín và chất lượng. Bởi vì nó mang giá trị tin cậy cao từ chính tên miền. Loại này có thể đặt text link hoặc dạng bài viết tùy site.

Backlink Báo sidebar

Ngoài báo PR, trên thị trường còn có backlink báo sidebar. Loại này dùng để xếp hạng 1 hoặc 1 nhóm từ khóa bất kỳ. Loại link này được đặt với số lượng lớn backlink trỏ về 1 url. Còn được gọi là liên kết văn bản. Nếu bạn sử dụng loại liên kết này cũng nên suy nghĩ và cân nhắc giữa việc tạo hiệu quả và chấp nhận rủi ro cho phép. Thông thường thời gian liên kết là 3 tháng đến 1 năm tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Backlink diễn đàn

Là link từ các diễn đàn Việt Nam hoặc quốc tế. Đây là loại link làm mưa làm gió trong giới seo đời đầu tại Việt Nam. Nhưng hiện tại Google đã giảm chỉ số sức mạnh từ các diễn đàn, cộng với việc người dùng đang sử dụng mạng xã hội thay vì diễn đàn như trước nên tỷ lệ người dùng và lượng truy cập ngày càng giảm. Dẫn đến chất lượng backlink bị giảm sút. Phải cẩn thận khi sử dụng loại backlink này vì chỉ số spam rất cao.

Backlink Guest post

Là những backlink từ các site cùng chủ đề từ bạn bè và đối thủ cạnh tranh. Loại backlink này chủ yếu được anh em seo sử dụng để tăng thứ hạng từ khóa hiện nay. Loại này an toàn và dùng đúng cách là cực tốt. Chất lượng của các bài đăng backlink của khách được đánh giá cao tại thời điểm này.

Backlink Blog Comment  

Những người làm SEO thường để lại bình luận trên các bài đăng trên blog, bao gồm cả các liên kết đến trang web. Đây là backlink của comment blog. Loại backlink này có 1 ít tính chất spam như diễn đàn. Nói chung là cũng tùy nhu cầu và cách cấu trúc xây dựng link của mỗi cá nhân. Một số bạn vẫn tận dụng tốt để leo top với loại link này. Chất lượng liên kết được đánh giá là trung bình.

Backlink Wiki

Là loại backlink khai báo thông tin cá nhân ở các trang wikipedia thông thường hoặc 1 số trang wiki khoa học có đuôi .win và .science. Loại liên kết wiki tốt nhất là liên kết trong bài viết giới thiệu hoặc mô tả 1 người, vị trí địa lý hoặc 1 thuật ngữ được liên kết với trang web của bạn. Nhiều người có một cách khá tốt để tận dụng loại backlink này.

4 tiêu chí của 1 backlink tốt

 1. Đưa lên website cùng chủ đề

Hãy tưởng tượng nếu bạn là một nhà tiếp thị, bạn thích được khen ngợi và giới thiệu bởi các nhà tiếp thị khác hay bạn thích nhận được lời khen ngợi từ những người xây dựng?

Bạn có thể thích được khen ngợi bởi các đồng nghiệp của bạn, phải không?

Đối với SEO cũng vậy. 1 backlink từ website cùng chủ đề giống như 1 lời khen/giới thiệu của 1 người cùng ngành. Backlink này sẽ uy tín hơn nhiều so với backlink từ các trang khác.

 1. Website có kết nối traffic

Có lưu lượng truy cập là một tín hiệu cho thấy trang web đang hoạt động tốt. Một website không có lượng truy cập hoặc lượng truy cập quá thấp thường sẽ không tốt về mặt SEO, hoặc 1 website rác, website spam được tạo ra chỉ để đi link.

Bạn cần chọn những website có ít nhất 1000 traffic/tháng theo Search Console hoặc 300 traffic theo Ahrefs để đặt backlink.

Bản thân mình thường chọn những site có trên 3000 traffic mỗi tháng theo Search Console hoặc trên 1000 traffic theo Ahrefs.

3 – Bài viết có liên kết đến lưu lượng truy cập

Đó là một tiêu chí khó, nhưng nếu được thì quá tốt. Một bài báo có lượng truy cập chắc chắn sẽ có giá trị hơn một bài viết mà không ai vào xem. Từ đó, backlink đặt trong bài viết cũng sẽ có nhiều sức mạnh hơn.

Khi bạn đã đi backlink, hãy chạy quảng cáo FB hoặc Google trên bài viết đó trong vài ngày để có lưu lượng truy cập. Hoặc nếu là backlink ở site mạnh thì bạn có thể chạy quảng cáo thường xuyên cho nó, ví dụ chạy 1 tháng 1 lần với giá 50.000đ để backlink mạnh hơn.

4 – Nhận lưu lượng truy cập từ các liên kết ngược

Việc ai đó click vào backlink và vào trang của bạn để đọc nội dung là một tín hiệu rất tốt chứng tỏ backlink của chúng ta có giá trị thực sự với người dùng.

Cách đi backlink hiệu quả trong seo

Chiến lược triển khai backlink

Bước 1: Phân tích offpage đối thủ cạnh tranh.

Bước này nhằm phân tích xem các đối thủ cạnh tranh có đứng đầu nhờ sức mạnh của nội dung hoặc liên kết ngược hay không. Tìm kiếm từ khóa cần seo liệt kê có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh với từ khóa đó. Lấy 5 đối thủ cạnh tranh hàng đầu và phân tích xem URL đó có bao nhiêu liên kết ngược và có bao nhiêu tên miền đang trỏ đến. Nếu số lượng domain ít mà lên top là do nội dung hay thì dễ. Nếu tên miền backlink nhiều, hãy đăng ký nó. Tóm lại là phải viết hết thông số backlink domain của 5 thằng top ra 1 file.

Bước 2: Tạo tệp đo lường

Thiết kế 1 file đo lường khả năng offpage của đối thủ xem có bao nhiêu domain trỏ về loại domain nào theo phân loại chất lượng: báo PR, guest post, entity, social, forum hay what….

Lưu ý: Nếu bạn muốn nhận file, comment và chia sẻ bài viết thì để lại email hoặc chat trực tiếp, mình sẽ gửi file do mình thiết kế và sử dụng.

Bước 3: Tính giá trị tên miền và backlink cần đi

Sau khi xác định được các thông số của đối thủ và tạo file quản lý sẽ cho bạn số lượng domain đi về nhiều nhất so với đối thủ có nhiều backlink nhất. Ưu tiên chọn backlink ở những website chất lượng phù hợp.

Trong bước này, điều quan trọng là xây dựng nền tảng vững chắc cho trang web bằng cách sử dụng bản đồ xã hội và lược đồ để tạo các thực thể cho trang web. Thiết bị giúp định hình theme và thương hiệu trên mạng, ngoài ra còn tăng 1 lượng domain trỏ cực lớn so với naked URL giúp site đẩy tổng hợp mà không lo bị Google phạt sau này khi quá liều lượng từ khóa tìm kiếm. Nếu bạn không có thời gian và lo lắng làm không chuẩn, hãy thuê dịch vụ tạo thiết bị của BacklinkAZ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bước 4: Triển khai backlink và đo lường hiệu quả

Để biết chất lượng của backlink và hiệu quả của nó thì cần phải đo lường. Cũng nên làm 1 file đo đạc ghi ngày vào link, vị trí từ khóa hiện tại trước khi đi. Liên kết ngày đến WMT (Công cụ quản trị trang web = Google Search Console). Mục đích của việc ghi nhật ký là để đánh giá độ mạnh của liên kết khi nó hoạt động. Giúp cho việc seo trở nên đơn giản và dễ kiểm soát hơn về sau.

Thứ tự đi các nền tảng backlink cho 1 website

Cái này rất quan trọng, nếu bạn nắm vững thì sẽ dễ dàng đẩy từ khóa và tổng thể site tốt. Thiết nghĩ việc kết nối nó giống như việc xây dựng 1 ngôi nhà. Giống như một ngôi nhà, không ai cất nóc trước, mà xây từ móng nhà. Móng càng vững chắc thì ngôi nhà càng cao và bền vững theo năm tháng mà không sợ mưa gió, gió lớn. Tại thời điểm này, có lẽ bạn đã học được điều gì đó.

Nhiều site bị phạt vì thuật toán Google Penguin, vì link không có kiểm soát và đi vô tội vạ, số lượng lớn từ khóa chính xác đi nên bị phạt, site không có nền tảng rõ ràng. Vì vậy, những gì bạn cần để làm cho nền tảng. Đó là những gì Thực thể làm.

Cách khai thác backlink miễn phí

trao đổi liên kết

Việc bạn sở hữu 1 site hoặc site theo chủ đề cụ thể như công nghệ, xây dựng, bảo hiểm, y tế, bếp núc, tài chính, bất động sản… bất kỳ. Bạn sẽ đi trao đổi với một số anh em khác có site cùng chủ đề với bạn để tăng link về site của bạn. Lưu ý cũng hãy cẩn thận và đừng bàn luận quá nhiều khiến sức mạnh của phe tiền chính bị giảm sút.

Tạo lập social miễn phí

Một cách khác để có được các liên kết ngược miễn phí đến trang web của bạn là tạo một hệ thống xã hội. Cách này là xin danh sách chia sẻ trên mạng xã hội của nhiều người trong các nhóm seo rồi tạo luôn. Khi không có nhiều chất lượng, bạn sử dụng số lượng để bù đắp cho số lượng tên miền bạn thiếu.

Đi link Profile diễn đàn

Nếu ngân sách không nhiều thì kiếm đủ cách để lấy backlink. Lúc này bạn cũng nên vọc data hoặc xin data diễn đàn ở các nhóm seo rồi tiến hành tạo profile và khai báo thông tin. Nhiều diễn đàn đặt liên kết trong hồ sơ cá nhân. Lưu ý nên chọn và phân tích các diễn đàn có chỉ số sức mạnh cao và điểm spam thấp. Nếu bạn muốn biết chính xác điểm lõi spam, hãy cài đặt addon của Moz trên MozBar.

Tìm kiếm các trang web nước ngoài

Một cách khác để tăng tên miền và liên kết ngược đến trang web của bạn là tìm kiếm các trang web toàn cầu cho phép bạn tạo tài khoản hoặc blog nhận xét để liên kết đến. Theo cách này, phân tích đối thủ dựa vào ahrefs để tìm nguồn liên kết. Cần biết cách khai thác dữ liệu từ đối thủ. Mọi người có thể sử dụng ahrefs để phân tích thêm.

Cách đi backlink social bookmark

Đánh dấu trang xã hội có nghĩa là đánh dấu nội dung trên Internet, trong đó mỗi “dấu trang” là một liên kết ngược.

Ưu điểm:

 • Dễ xây dựng
 • Tăng độ “tin tưởng” của trang web với Google
 • Tự nhiên hóa hồ sơ backlink
 • Giúp nhanh chóng lập chỉ mục nội dung mới

Nhược điểm:

 • Sức mạnh không lớn trong việc “đẩy đỉnh”
 • Chủ yếu là liên kết nofollow

Bước 1: Tạo tài khoản

Bước 2: Bấm gửi liên kết hoặc thêm liên kết hoặc gửi tin nhắn

Bước 3: Sau đó điền tiêu đề với từ khóa, mô tả, chọn loại, chèn link muốn SEO vào link

Bước 4: Lưu hoặc gửi tin nhắn

Cách đi backlink file share

Cho phép upload các file văn bản (doc, pdf…) có chứa link trong nội dung, Google index các file nội dung này.

Ưu điểm

 • Backlink nằm trong văn bản được Google đánh giá cao
 • Khả năng tạo lưu lượng truy cập vào trang web
 • Backlink có độ “trust” cao và tự nhiên
 • Cách xây dựng không khó lắm
 • Nhược điểm: Tất cả các liên kết ngược đều là nofollow

Bước 1: Tạo tài khoản

Bước 2: Lấy nội dung có sẵn trên website của bạn (đã tối ưu liên kết nội bộ trong bài viết mà bạn muốn)

Bước 3: Copy và dán vào word, chuyển sang PDF

Bước 4: Upload file lên để tối ưu tiêu đề file

Hướng dẫn Backlink từ A – Z: Triển khai hiệu quả backlink

Backlink là gì? Cách đi backlink hiệu quả trong SEO dành cho người mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *