Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Big Idea Là Gì? Big idea của các thương hiệu truyền thống phá vỡ giới hạn truyền thông

Big Idea Là Gì? Big idea của các thương hiệu truyền thống phá vỡ giới hạn truyền thông

  • bởi

Big Idea Là Gì? Big idea của các thương hiệu truyền thống phá vỡ giới hạn truyền thông

Nhiều thương hiệu đi rất xa nhưng nhìn lại vẫn không thể mô tả rõ ràng chân dung của họ thuộc thể loại hay trường phái nào. Chúng dần bị lãng quên và dần biến mất một cách lặng lẽ, vì vậy Big idea rất cần thiết để tạo nên bản sắc riêng cho thương hiệu. Ý tưởng lớn là gì? Và điều này có ý nghĩa gì đối với kinh doanh?

Big idea là gì? 

 

Như các bạn đã biết, chúng ta luôn cần tìm hiểu insight của khách hàng trước khi chạy chiến dịch, quảng cáo. Cái nhìn sâu sắc đó là những câu hỏi chưa được giải quyết, những vấn đề chưa được giải quyết, những nhu cầu chưa được đáp ứng. Sau bước insight, chúng ta có ý tưởng lớn. Vậy ý tưởng lớn trong Marketing là gì?

Ý tưởng lớn không phải là điều gì đó quá hoành tráng hay khó thực hiện. Hãy nhìn một cách đơn giản hơn, nếu như insight là bài toán nan giải với người tiêu dùng, thì Big Idea chính là lời giải cho bài toán trên. Những ý tưởng lớn không nhất thiết phải là những điều lớn lao. Nếu công ty sử dụng những Big Idea ấn tượng, gây bất ngờ cho nhiều người thì tốt, nhưng chúng phải luôn gắn liền với sự thấu hiểu và phải bắt nguồn từ Insight.

Để xác định một ý tưởng lớn tốt phải thỏa mãn 3 yếu tố: Có tính chuyên sâu, bền vững và khả thi, có 3 loại ý tưởng lớn cơ bản:

  • BRAND BIG IDEA (Sứ mệnh, tầm nhìn và định vị)
  • COMMUNICATION BIG IDEA (khái niệm truyền thông hướng chiến lược)
  •  ADVERTISING BIG IDEA (Quảng cáo)

Xem thêm Mẫu thông báo nghỉ tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán năm 2023

Vai trò của big idea là gì? 

Như đã đề cập ở trên, ý tưởng lớn là trung tâm của một chiến dịch. Nó có thể thực hiện tất cả các hoạt động xung quanh chiến dịch trên cùng một lộ trình, hướng tới một mục tiêu nhất quán và truyền tải một thông điệp xuyên suốt.

Làm thế nào để một ý tưởng lớn giúp bạn xác định đối tượng mục tiêu sẽ nhớ gì về chiến dịch của bạn? Do đó, ý tưởng lớn là điều phải được suy nghĩ và phát triển, đồng thời là yếu tố phải đi vào “bộ nhớ, tâm trí” của khán giả, khách hàng hay người dùng mục tiêu.

Ví dụ, chiến dịch “Just Do It” của Nike đã tạo ra độ phủ sóng toàn cầu mạnh mẽ với thông điệp “Just do it” vô cùng ý nghĩa. Chỉ với 3 từ ngắn gọn, Nike đã truyền tải thành công thông điệp giúp mọi người vực dậy tinh thần, cứ làm điều mình muốn, không cần e ngại bất cứ điều gì.

Các bài viết liên quan tại đây

Tiêu chí của Big Idea là gì?

Thay đổi

Những ý tưởng lớn có thể thay đổi niềm tin, niềm tin và hành vi của người tiêu dùng và mở ra cho họ một cách nhìn và suy nghĩ về một vấn đề không? Một ý tưởng tốt có khả năng ảnh hưởng đến thị trường cũng như bản thân doanh nghiệp. Để làm được điều này, big idea phải nắm bắt được sự thật tâm lý của con người để từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp và thúc đẩy họ thực hiện những hành vi mà thương hiệu mong muốn.

Sở hữu

Một ý tưởng tuyệt vời “độc nhất vô nhị” là ý tưởng có mối quan hệ chặt chẽ với thương hiệu và chỉ có tác dụng đó. Vì vậy, một thương hiệu vĩ đại đến từ định vị thương hiệu, sự trung thành với các thuộc tính và bản sắc thương hiệu mà không thương hiệu nào có được.

Đơn giản

Người tiêu dùng ngày nay có quá nhiều lựa chọn và quá ít thời gian. Vì vậy, họ thích những thông tin ngắn gọn, dễ hiểu và dễ hiểu. Cho dù một ý tưởng tuyệt vời đến đâu, người tiêu dùng sẽ không tin tưởng nếu nó được truyền tải một cách phức tạp. Ngược lại, những ý tưởng đổi mới đã ăn sâu vào trí óc và trái tim của người tiêu dùng luôn ở dạng tối giản nhất, chỉ giữ lại những yếu tố chọn lọc nhất.

Độc đáo

Một ý tưởng lớn độc đáo sẽ được tâm trí người tiêu dùng nhìn nhận như một bài học mới mà họ cần khám phá. Nếu bản thân ý tưởng không có gì đặc biệt thì việc của người làm marketing là làm cho nó trở nên khác biệt về cách diễn đạt, cách trình bày…

Hấp dẫn

Một ý tưởng lớn thành công có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với người tiêu dùng, khiến họ không thể từ chối mà buộc phải tham gia vào các hoạt động của chiến dịch và nói tốt về thương hiệu này. Hãy chú ý đến những gì họ thích hoặc không thích về thương hiệu của bạn, những quảng cáo hiệu quả nhất. Ngoài ra, nó thường xuyên cập nhật các xu hướng, trào lưu, chủ đề mà người tiêu dùng quan tâm, các vấn đề mà họ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, bởi vì tất cả các ý tưởng tuyệt vời đều đến từ cái nhìn sâu sắc.

Những cách tạo ra một “big idea” bùng nổ

Ý tưởng bắt nguồn từ đối thủ

Giờ đây, có thể thấy rằng các ý tưởng rất dễ bị ăn cắp ý tưởng và trong môi trường kỹ thuật số ngày nay, mọi thông tin có thể được liên kết với nhau rất dễ dàng. Sự lắng nghe và quan sát của bạn chính là “kim chỉ nam” để tạo ra “ý tưởng lớn” của riêng bạn. Trong vòng vài phút bạn có thể vào các mạng xã hội khác của đối thủ cạnh tranh như Facebook, Twitter, Fanpage… Để xem họ đăng gì, phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng đối thủ.

Khi bạn nhìn thấy điều gì đó gây ấn tượng với bạn, hãy ghi lại và sử dụng nó làm nguồn cảm hứng để phát triển ý tưởng của riêng bạn. Bây giờ xuất phát điểm là thu thập ý kiến ​​nhỏ và dựa trên nền tảng đó để đưa ra ý tưởng hay. Lắng nghe và quan sát là chìa khóa giúp bạn triển khai và xây dựng ý tưởng dựa trên thế mạnh của đối thủ.

“Big Idea” xây dựng từ ý kiến khách hàng

Hiện nay, nhiều thương hiệu đưa ra các ý tưởng và chiến lược tiếp thị dựa trên thăm dò ý kiến ​​khách hàng. Khách hàng vô tình trở thành “cảm hứng” bởi thương hiệu của mình. Nếu bạn có danh sách khách hàng, bạn có thể gửi email các câu hỏi của khách hàng để thúc đẩy họ đưa ra ý kiến ​​và giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện.

Đôi khi không cần đến những nhà tiếp thị chuyên nghiệp mà chính khách hàng mới là người giúp công ty tạo ra những “ý tưởng lớn”. Nếu bạn không có danh sách khách hàng đăng ký, bạn có thể nhờ mạng xã hội để hỏi khách hàng, hãy nhớ nền tảng mạng xã hội có sức mạnh như thế nào để bạn tận dụng. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng mỗi lần nhận phản hồi của khách là bạn nhận được cả tá ý tưởng hay để tạo ra ý tưởng lớn.

Tạo ra Big idea từ các tạp chí

Hãy xem những tạp chí nổi tiếng, đặc biệt là những loại tạp chí mà cộng đồng thường xuyên sử dụng để đọc. Tạo một ý tưởng lớn Đầu tiên hiểu ý tưởng lớn là gì, sau đó cập nhật xu hướng thị trường để tạo ra một ý tưởng tuyệt vời. Đây là một cách tuyệt vời để không chỉ nảy ra một ý tưởng tuyệt vời mà còn là một cách rất đặc biệt để nghĩ ra một tiêu đề cho chiến dịch sắp tới. Trên thực tế, một số nhà văn kỳ cựu hoặc một số nhà văn nổi tiếng làm việc tại các công ty tạp chí mà bạn đọc.

Sử dụng bìa tạp chí cho các ý tưởng nội dung và nguồn cảm hứng cho các tiêu đề hay nhất là điều giúp các nhà tiếp thị tạo ra một “ý tưởng lớn”. Một tiêu đề sẽ tác động mạnh đến khách hàng, điều này là chắc chắn và dễ dàng nhận biết. Nếu bạn muốn có một ý tưởng lớn hoàn hảo, bạn cần một tạp chí vì có nhiều chi tiết thúc đẩy bạn tạo ra một “ý tưởng lớn” bùng nổ so với các đối thủ khác trong ngành.-

Những yếu tố để xây dựng một big idea là gì?

 Thời gian

Tư duy sáng tạo đòi hỏi nhiều thời gian để suy nghĩ tạo ra một ý tưởng. Tại 3M, các nhóm kỹ thuật dành tới 15% thời gian cho các dự án mà họ lựa chọn. IBM có “Think Fridays” và nhân viên của Pixar có thể dành tối đa bốn giờ một tuần để tham gia các hoạt động không liên quan đến công việc. Các công ty và đại lý dịch vụ nơi mà thời gian thanh toán là quan trọng chiếm phần lớn thời gian của họ, vì vậy, việc tạo ra những ý tưởng lớn cho các công ty có khuynh hướng tài chính là một rào cản lớn về thời gian.

 Nhiệm vụ

Sự sáng tạo và nỗ lực cần có mục tiêu cuối cùng, và mục tiêu của nó là xây dựng một “ý tưởng lớn”. “Chiến dịch vì vẻ đẹp đích thực” của Dove được thúc đẩy bởi “Ý tưởng lớn” đã được tuyên bố rõ ràng rằng “thế giới sẽ trở thành một nơi tốt đẹp hơn nếu Dove có thể khiến nhiều phụ nữ cảm thấy tốt hơn mỗi ngày.” Nó tạo ra một vai trò làm cho nhiều phụ nữ cảm thấy tốt hơn về bản thân họ.

Mục tiêu

Sự sáng tạo cần có định hướng, định hướng rõ ràng và sự hiểu biết thấu đáo về ý tưởng lớn là gì để đưa ra mục tiêu đúng đắn. Hầu hết các công ty thành công đều phát triển cách riêng để hòa mình vào thế giới của khách hàng.

Lego – công ty đồ chơi trẻ em đã lấy ý tưởng từ những khách hàng đam mê nhất để phát triển sản phẩm mới. Crayola đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng để thực sự hiểu khách hàng mục tiêu của mình trước khi bắt tay vào đổi mới sản phẩm chính, dẫn đến một bản tuyên ngôn xác định họ đang đổi mới với ai và tại sao.

Kĩ thuật

Đối với đại đa số các nhà tiếp thị sáng tạo, cần nhiều yếu tố cùng phát triển để cho ra “ý tưởng lớn” là một lợi thế. Có nhiều kỹ thuật nổi tiếng giúp phá vỡ các khuôn mẫu và thói quen đã được thiết lập. Tất cả mọi thứ từ động não, tạo ra các ý tưởng có cấu trúc, lọc các ý tưởng tối ưu nhất và các ý tưởng hứa hẹn. Nhưng đây là một số ví dụ bất thường:

Đánh giá một big idea lý tưởng dựa vào đâu? 

Ngắn gọn, đơn giản, dễ nhớ
Tất cả chúng ta đều thích thông tin ngắn gọn, dễ nhớ. Vì vậy, đừng buộc đối tượng mục tiêu của bạn phải nhớ mọi thứ bạn muốn mô tả về chiến dịch của mình. Hãy khiến họ “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên” bằng một slogan ngắn gọn, đơn giản, dễ nhớ nhưng cũng thật ấn tượng và khác biệt.

Một thông điệp quá dài chưa chắc đã đấu tranh được với lượng thông tin khổng lồ mà họ phải tiếp nhận hàng ngày.

Một ý tưởng dù hay đến đâu nếu được diễn đạt dài dòng, phức tạp thì cũng không thể gây ấn tượng với người tiêu dùng.

Nếu dành thời gian nghiên cứu, bạn sẽ thấy rằng các chiến dịch thành công nhất đến từ các thương hiệu nổi tiếng với những khẩu hiệu rất ngắn.

  • Think Different (Apple)
  • Every Little Helps (Tesco)
  • Designed for Driving Pleasure (BMW)
  • Open Happiness (Coca-Cola)
  • I’m Lovin’ It (Mc Donald’s)
  • Đi để trở về (Biti’s)

Ý tưởng hay phải độc đáo
Giữa rất nhiều ý tưởng và chiến dịch được tạo ra hàng ngày, cách duy nhất để được chú ý là trở nên khác biệt. Khán giả sẽ ít bị thu hút bởi những thứ quen thuộc. Thay vào đó, họ dễ dàng để mắt đến và ghi nhớ điều gì đó thú vị mà trước đây chưa từng thấy.

Một ý tưởng tuyệt vời có thể không phải là lần đầu tiên hoặc quá độc đáo. Do đó, điều rất quan trọng là thể hiện nó để biến một ý tưởng bình thường thành lý tưởng.

Dễ trở nên “viral”

Viral là một từ tiếng Anh rất phổ biến trên mạng xã hội. Nó được dùng để lan truyền, được sử dụng để nói về các sự kiện, sự vật, hành động hoặc nhân vật được thảo luận rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Tính lan truyền của một chiến dịch cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của chiến dịch. Một ý tưởng lan truyền là một ý tưởng có thể được người dùng chia sẻ dễ dàng và lan truyền một cách tự nhiên đến những người khác.

Các yếu tố tạo nên sự lan tỏa của ý tưởng bao gồm các yếu tố trên như ngắn gọn, đơn giản và độc đáo.

Big idea cần có tính độc quyền

Một ý tưởng lớn giúp công ty thành công phải gắn liền với định vị thương hiệu. Nhưng thương hiệu là duy nhất, là tài sản của công ty giúp mọi người phân biệt công ty này với công ty khác.

Không thể có hai công ty chia sẻ cùng một định vị thương hiệu. Do đó, những ý tưởng tuyệt vời phải liên hệ trực tiếp với thương hiệu. Những ý tưởng quá chung chung, dễ bắt gặp sẽ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn giữa các công ty và không ghi nhớ.

Cách xây dựng một big idea tốt 

Thông thường, quá trình xây dựng một ý tưởng lớn sẽ trải qua hai giai đoạn quan trọng: động não và thực hiện.

Chi tiết về các bước để xây dựng một ý tưởng lớn lý tưởng có thể bao gồm:

Xác định các yếu tố quan trọng nhất trong chiến dịch của bạn
Nếu bạn và nhóm sáng tạo nội dung hoặc thương hiệu của bạn đang vò đầu bứt tai nghĩ ra một ý tưởng đủ hay, hãy dừng lại và xem xét liệu bạn đã phác thảo những điểm quan trọng nhất của chiến dịch hay chưa.

Ở giai đoạn đầu này, các yếu tố chính của chiến dịch mà bạn cần xác định bao gồm:

Mục tiêu cuối cùng bạn muốn đạt được sau chiến dịch là gì?
Nhóm mục tiêu của chiến dịch là ai?
Nếu bạn chưa trả lời đúng những câu hỏi này và đã vội vàng đầu óc, bạn sẽ dễ trở nên bối rối và khó tìm ra ý tưởng lớn.

Lập bản tổng kết chiến dịch với hai nội dung trên rõ ràng.

Bước tiếp theo cần làm là…

4 Bước Sáng Tạo BIG IDEA

Đào sâu vào những ý tưởng và yếu tố đang có

Bước này cho phép bạn đi sâu vào đối tượng mục tiêu của mình và vấn đề cần giải quyết. Tại thời điểm này, bạn không chỉ cần tìm ra vấn đề của người tiêu dùng mà còn phải nghĩ xem giải pháp cho vấn đề này là gì.

Giải pháp nhất định phải khả thi, thực hiện được và có giá trị đối với người dùng. Nó đặc biệt phải được kết nối với thương hiệu – linh hồn của ý tưởng lớn.

Một giải pháp mà chỉ thương hiệu của bạn mới có thể cung cấp cho khách hàng chính là vũ khí đằng sau một ý tưởng đủ lớn.

Sẽ dễ dàng hơn nếu cả nhóm cùng làm việc này và cùng nhau nghĩ ra ý tưởng. Nhiều cái đầu hơn sẽ giúp thông tin được xử lý nhanh hơn và từ đó ý tưởng sẽ dồi dào.

Thử nghiệm big idea 

Sau khi bạn nảy ra ý tưởng lớn cho chiến dịch của mình, hãy thử chia sẻ ý tưởng đó với đồng đội, gia đình hoặc bạn bè để đánh giá xem ý tưởng đó có dễ dàng được chia sẻ và ảnh hưởng bởi mọi người hay không.

Big Idea Là Gì? Big idea của các thương hiệu truyền thống phá vỡ giới hạn truyền thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *